Mâu thuẫn là khuyết điểm căn bản trong việc phòng chống Covid-19 tại Việt Nam

Ngô Văn Hiếu

12-7-2021

Chỉ cần phạm một mâu thuẫn cũng đủ để thất bại

Chen chúc nhau đi cách ly tập trung? Hai cụm từ cách ly và tập trung là mâu thuẫn nhau.

Việc mang khẩu trang và mặc đồ che kín mít với việc chen chúc cũng mâu thuẫn.

Không cho mở chợ truyền thống với hạn chế số người đi chợ mà cho dân chen chúc ào vào siêu thị vét hàng cũng mâu thuẫn.

Không cho dân đi bộ trên đường Sài Gòn nhưng cho các sinh viên Hải Dương chen chúc ngồi sát trên máy bay thần tốc vào Sài Gòn trong việc lập “Đường Hồ Chí Minh Trên Không” để giúp dẹp giặc dịch mà “giải phóng Sài Gòn” cũng mâu thuẫn.

Cấm dân ra nơi thoáng mát thưa thớt tập thể dục nhưng lại cho hành khách ngồi đầy máy bay? Bắt dân đi cách ly tập trung phải trùm từ đầu tới chân, kể cả người già và trẻ em, nhưng lại nhốt chung đụng họ với nhau, ăn ngủ sinh hoạt vệ sinh tồi tàn, không y sĩ, y tá hay quản lý gì cả… cũng là mâu thuẫn.

Tại các chốt đường kiểm tra “giấy thông hành” giữa mùa dịch, lưu thông tắc nghẽn vì hiện tượng cái cổ chai cũng là mâu thuẫn với nguyên tắc giãn cách xã hội.

Khi dịch bùng nổ thì phải cách ly, nhưng lại cho bầu cử và thi cử toàn quốc cũng là mâu thuẫn.

Bắt phải có kết quả xét nghiệm mới cho đi lại nhưng lại cho bà con chen lấn nhau xin xét nghiệm thì cũng mâu thuẫn.

Hàng ngàn người chen chúc xét nghiệm nhanh COVID-19 ở chợ đầu mối Bình Điền. Nguồn: Dân Trí

Việc cho các khu chế xuất hoạt động nhưng cấm cửa sản xuất và phân phối hàng cho nội địa cũng là mâu thuẫn, và đã bỏ dân mà chuộng doanh nghiệp xuất khẩu.

Đặt nặng việc tập trung, cô lập, nhốt, phạt dân mà không lo chuẩn bị chăm sóc, trang thiết bị (oxy, máy thở, thuốc bồi bổ…), cơ sở đặc trị (xây dựng nhà thương và điều dưỡng) là mâu thuẫn.

Cấm cửa và cấm chợ mà không có kế hoạch và mạng lưới thu hoạch, chuyển vận, và phân phối nhu yếu phẩm cho hàng chục triệu dân là mâu thuẫn.

Cấm làm ăn chợ búa mà không cho các gói cứu trợ cần thiết là mâu thuẫn. Không tiền cũng chết, có tiền mà không mua được nhu yếu phẩm cũng chết, không dịch cũng chết hoặc ngáp ngáp.

Vừa cấm chợ vừa cấm nhà hàng bán mang về là mâu thuẫn trong việc bảo đảm sức khỏe của dân. Vì lo sợ và đói khát là 2 nguyên nhân căn bản của tổn hại sức khỏe.

***

Trump ở Mỹ cũng rất mâu thuẫn vì đã đưa ra các gói kích cầu khi chống dịch. Cần phải xem các gói này là cứu trợ mới đúng. Kích cầu để nhào ra làm ăn giữa lúc dịch bịnh, bão tố, hay địch tấn công là ngu ngốc!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Việc cho các khu chế xuất hoạt động nhưng cấm cửa sản xuất và phân phối hàng cho nội địa cũng là mâu thuẫn, và đã bỏ dân mà chuộng doanh nghiệp xuất khẩu.”; “Cấm cửa và cấm chợ mà không có kế hoạch và mạng lưới thu hoạch, chuyển vận, và phân phối nhu yếu phẩm cho hàng chục triệu dân là mâu thuẫn.”; “Vừa cấm chợ vừa cấm nhà hàng bán mang về là mâu thuẫn trong việc bảo đảm sức khỏe của dân.”
  -Qua đợt dịch này, dân Việt mỗi người sẽ tự hiểu & phải hiểu chính quyền “của dân, do dân, vì dân” là như thế nào. Rồi chuẩn bị tinh thần, phương cách để có thể sẵn sàng chấp nhận thêm nhiều biến chủng virus mới.
  P/s: Thế giới có con người & động vật bao năm nay sống chung với nhau, đã hơn 1.5 năm, Thế giới không thể tìm ra động vật chủ lây nhiễm virus sang con người thì chỉ còn con đường virus từ con người làm ra, chứ còn ai vào đây nũa. YES OR NO. Không lẽ virus từ trên Trời rơi xuống hay từ dưới đất chui lên. Chỉ có bàn tay con người tác động vào virus mới tạo cho virus có sức mạnh sinh ra nhiều biến chủng nhanh, độc như vậy. Nếu đã không bao giờ biết virus từ đâu ra thì virus cứ tiếp tục chui ra thôi. Cộng đồng tình báo Mỹ phải giải mật toàn bộ thông tin về virus cho Thế giới biết, việc kết luận virus từ đâu ra thì tùy mỗi nước dựa trên các thông tin giải mật, đọc hiểu mà tự kết luận. Vậy đi).

 2. Hầu hết các dẫn chứng của tác giả đều đúng, ngoại trừ ý này hơi thiếu thực tế:
  “Việc mang khẩu trang và mặc đồ che kín mít với việc chen chúc cũng mâu thuẫn.”

  Cứ so với thợ lặn sâu mặc đồ lặn chịu áp lực cao, mang bình oxy, thì chẳng hề mâu thuẫn với công tác ở độ sâu đại dương. Phi hành gia lên ngoại tầng không gian cũng được trang bị tận răng để tồn tại trong môi trường phi trọng lực, tia vũ trụ khắp nơi, nhiệt độ âm hàng trăm độ C…vẫn không mâu thuẫn. Và nhân viên viện Nguyên tử lực hàng ngày tiếp xúc với những thanh năng lượng phóng xạ cũng thế.
  Nói chung, khi “xung” quá trong lập luận thường dễ bị hớ và mất tính thuyết phục…chẳng hạn móc Trump vào đây, tự nhiên sẽ rơi vào cuồng thù hận chính trị, mâu thuẫn giữa chính trực trí thức và đố kị phe đảng, là dở ẹt.
  NVH dạy môn gì ở NTH ngã tư 7H những năm trước khi vb nhỉ?

 3. “Đục nước béo cò ”
  Bao nỗi khốn khó của dịch bệnh dồn lên đầu dân.
  Với siêu thị thì “chưa có bao giờ được như hôm nay “.
  Dịch bệnh còn kéo dài. Xứ Đông Lào ta còn được nhiều dịp hưởng sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng ta.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây