Trong đại dịch luôn có doanh nghiệp sân sau hốt bạc!

Mai Bá Kiếm

10-7-2021

Đại dịch cúm gia cầm H5N1 khởi phát từ Trại giống Gia cầm Thụy Phương vào tháng 6/2003 đến năm 2010 mới thuyên giảm và thay thế bằng đại dịch Heo tai xanh!

Nhân cơ hội H5N1, TP.HCM cấm triệt để nuôi gia cầm, mặc cho nông dân tổn thất kép, từ gia cầm đến chuồng trại!

Tai họa cho người này là phước lộc cho người khác. Dân TP vẫn ăn gia cầm, nên hai Doanh nghiệp sân sau của TP ra đời năm 2004: Huỳnh Gia Huynh Đệ (HGHĐ – mua vịt các tỉnh về giết mổ, đóng gói) và Phú An Sinh (PAS – mua gà các tỉnh về giết mổ, đóng gói).

Cháo vịt Thanh Đa không thể mua nguyên liệu từ HGHĐ (không đặc sản) bèn lên Trảng Bàng (Tây Ninh) xin giấy phép giết mổ, đóng gói vịt mang về Thanh Đa nấu cháo. HGHĐ cay mà không làm gì được, vì giấy phép của tỉnh cũng giá trị như của TP.

Năm 2006, đội Quản lý thị trường Q.12 bắt một lô hàng gà của PAS (mua của gà C.P thay bao bì P.A.S) đem xét nghiệm có H5N1. Tôi được QLTT Q.12 cho photo biên bản tạm giữ lô gia cầm, viết tin độc quyền trên báo P.N.

PAS lồng lộn lên kiện tôi ra Tòa Q.3. Mụ chánh án Q.3 mời tôi lên hòa giải, nhưng dằn mặt tôi trước nguyên đơn PAS: “Anh nên nhớ rằng, các tờ báo lớn SGGP, TT, TN, VNN, NLĐ đều đóng trên Q.3, nên tôi đã xử rất nhiều vụ đôc giả kiện báo chí, vì vậy tôi khuyên, nếu anh thấy mình sai thì đính chính và xin lỗi, còn nếu anh có chứng cứ mình đúng thì nộp cho tôi.

Tôi nói: “Để đỡ mất công, chị coi như hòa giải bất thành và lên lịch xử, tôi sẽ trình chứng cứ tại tòa!”

Tôi rủ các nhà báo đàn em: Ngô Sơn, Cao Hùng, Hoài Bắc, Sơn Định… chuẩn bị dự và tường thuật phiên tòa.

Không thấy Tòa mời xử, cận Têt Nguyên đán, mụ chánh án mời tôi đến thông báo PAS rút đơn kiện và bắt chuyện: “Báo Xuân PN năm nay hay hôn anh?”. Tôi nói: “Tôi chưa đọc!”.

Vừa độc quyền vừa sân sau của Sở NN&PTNT và UBNDTP, PAS được tham gia chương trình bình ổn giá (như Vissan, Co-opmart, Cầu Tre…), tức đi buôn có Thành phố đưa vốn, không lấy lãi và chậm trả (12 tháng sau khi giải ngân, DN phải hoàn trả vốn cho TP).

Chương trình bình ổn Tết năm 2008, PAS nhận 15 tỷ đồng và năm 2009 nhận 13 tỷ đồng. Năm 2010, PAS đăng ký nhận vốn là 30,35 tỉ đồng, nhưng do lượng hàng không đáp ứng theo tiến độ đăng ký nên chỉ được giải ngân chưa đến 15 tỷ.

Do quá chậm trả vốn bình ổn giá năm 2010, năm 2011 PAS không được vay ưu đãi!

Thấy bầu sữa TP bớt béo, Năm 2010, PAS chạy ra Bà Rịa (bà có nhiều vú) vay của Sở NN-PTNT 35 tỷ đồng; và vay chương trình bình ổn giá Tết 2011 là 16 tỷ.

Đến ngày 18/7/2012, PAS còn nợ gần 40 tỉ đồng (của Sở NN và Sở CT), nên Công an tỉnh đã bắt tạm giam Phạm Văn Minh – GĐ PAS, để điều tra làm rõ về hành vi sử dụng trái phép tài sản.

Trong Đại dịch cúm Vũ Hán, trước mắt CDC các tỉnh có lời nhờ nâng giá thiết bị, nên đồng lòng xin ân xá cho GĐ CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm; thứ hai DN bán test kit lời vô số kể!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “Trong đại dịch luôn có doanh nghiệp sân sau hốt bạc”

  No Star Where. Chắc chắn có hốt bạc cũng chỉ quanh quẩn mớ chiến hữu của đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A thôi . Đồng chí tiến sĩ í đã giúp tạo nên những luật lệ để đồng tiền lúc nào cũng đổ vào túi của quân mình khi tham gia IDS, nhóm cố vấn phá hoại đất nước của Thủ tướng Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân .

 2. Chắc đồng chí Mai Bá Kiếm là cty tnhh duy nhất 1 mình tao. Còn cty của bà Nguyễn Phương Hằng là cty tnhh 1 mình tao, sau tao là các đối tác máu mặt.
  Các loại hình sân sau ở xứ thiên đường tùy ý phá nước Đảng
  1. Sân sau của BCT, BAN BÍ THƯ như dầu khí, điện lực, than khoáng sản, Vượn Vin
  2. Sân sau của thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ trưởng, thứ trưởng, cục trưởng..vụ trưởng, vụ phó.
  3. Sân sau của lãnh đạo tp, tỉnh, huyện.. xã huyện, quân phường.
  4. Sân sau của các cố và nguyên các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước
  5. Sân sau của các tướng lĩnh quân đội, công an, hải quan, viện kiểm sát.
  5 loại hình cơ bản này còn sinh ra vô số sân sau ngắn hạn và dài hạn tùy theo tình hình, tùy theo thời gian nhiệm kỳ.
  Cho nên câu của tớ đã từng nói là ” Đèu là làm ăn cả” là như vậy. Con gà gáy te te là do ghen ăn tức ở, chứ chẳng phải vì mong muốn làm ” trong sạch” chế độ. Nước càng đục càng dễ thả câu. Điều này thì đám ” nhân sỹ trí thức, hiền tài” đều rõ vì đã từng kinh qua một thời.

Comments are closed.