Tại sao người chích ngừa vaccine COVID-19 cần biết rõ sẽ được chích vaccine nào?

Nguyễn Hồng Vũ

10-7-2021

Hôm nay, mình được biết là Việt Nam mới cho vận hành “Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19”. Đây là một trang web của chính phủ, người dân có thể lên đây để đăng ký chích ngừa vaccine COVID-19 với 4 bước rất logic:

1. Điền thông tin cá nhân: giúp quản lý thông tin công dân chích ngừa.

2. Tiền sử bệnh: giúp sàng lọc người có nguy cơ cao xảy ra biến chứng.

3. Phiếu đồng ý tiêm: điều này là cần thiết trên phương diện luật pháp để tránh kiện cáo sau này.

4. Hoàn thành:

Việc công dân sử dụng website đăng ký sẽ giúp dễ dàng hơn rất nhiều cho công tác chích ngừa, tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra cách đây không lâu ở nhà thi đấu Phú Thọ, khi mọi người phải chen chúc nhau đi chích ngừa, vừa mệt, vừa tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, mình xin góp ý thêm một điểm “quan trọng” cần bổ sung ở đây nữa, là trước khi đến bước số 3 “đồng ý tiêm” thì cần có một bước trước đó cho người đăng ký biết vaccine nào sẽ được chích cho họ. Điều này rất quan trọng vì hiện nay ở VN có 5 loại vaccine đang được Bộ Y tế cho phép sử dụng là:

– Vaccine của Oxford–AstraZeneca, Anh có bản chất là “Adenovirus 5” (được cấp phép 30/01/2021).

– Vaccine Sputnik V của Nga có bản chất là “Adenovirus 26” và “Adenovirus 5” (được cấp phép 23/03/2021).

– Vaccine BBIBP-CorV của Sinopharm, Trung Quốc là “virus SARS-CoV-2 bị bất hoạt” (được cấp phép 04/06/2021).

– Vaccine của Pfizer–BioNTech bản chất là mRNA (được cấp phép 12/06/2021)

– Vaccine của Moderna bản chất là mRNA (được cấp phép 29/06/2021)Trong 5 loại vaccine trên chúng ta đã thấy có 3 nhóm khác nhau đó là: Adenovirus, virus SARS-CoV-2 bị bất hoạt hoặc mRNA.

Dù rằng một số vaccine có thể giống nhau về cơ bản như cùng sử dụng Adenovirus trong vaccine Astrazeneca hoặc Sputnik V, tuy nhiên mỗi loại lại được tạo ra bởi công nghệ khác nhau dẫn đến một số điểm có thể khác nhau như: các thành phần phụ gia, thành phần kích hoạt miễn dịch và thậm chí mã di truyền mã hóa protein S của SARS-CoV-2 khi đưa vào Adenovirus cũng có thể khác nhau chút ít trong đó, v.v…!

Do vậy, phản ứng phụ của mỗi loại vaccine có thể sẽ khác nhau và nguy cơ của từng loại vaccine cho từng nhóm người cũng có thể là khác nhau. Vì thế, dựa vào các nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng và khi ra ngoài thị trường thì nhà sản xuất vaccine đưa ra những khuyến cáo riêng về nguy cơ sức khỏe, phản ứng phụ cho vaccine của họ.

Ví dụ như vaccine của AstraZeneca có thể gây nên tình trạng đông máu hiếm gặp với tỉ lệ 5-10 người trên 1 triệu người nên khi chọn chích Astrazeneca thì nên cẩn trọng với những người có những bệnh liên quan đến máu trước đó, đặc biệt là những người có hội chứng rò rỉ mao mạch (capillary leak syndrome). Mặc khác, các loại mRNA vaccine gần đây cho thấy một số trường hợp hiếm gặp ở Mỹ gây ra viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim (myocarditis and pericarditis) với xác xuất khoảng 6 người trên 1 triệu người. Còn lại hai vaccine của Nga và Trung Quốc thì mình không tìm được số liệu nghiên cứu về các tác dụng phụ nên mình không thể có ý kiến.

Nói chung, do việc chích vaccine là tự nguyện và người được chích cũng phải ký vào cam kết “tự chịu trách nhiệm” nên tất cả các thông tin về vaccine là cần được minh bạch. Người được chích cần biết đó là vaccine gì và các nguy cơ khi sử dụng vaccine đó ra sao đối với tình trạng sức khỏe của họ. Điều này giúp giảm nguy cơ biến chứng cho người đi chích ngừa và có ý nghĩa quan trọng trên phương diện pháp lý.

Ngoài ra, việc ghi nhận trực tiếp lúc đăng ký, vaccine nào sẽ chích cho công dân nào một cách rõ ràng, 2 bên đều biết, thì “lỡ” có trường hợp xảy ra như ở Singapore gần đây là họ “không công nhận người chích vaccine của Trung Quốc là đã chích vaccine” thì sẽ dễ dàng hơn cho các nhà quản lý để tìm người cần “chích lại” và những người ấy cũng tự biết cẩn thận hơn để nâng cao cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm.

Mong Bộ Y Tế sớm có thay đổi phù hợp trên trang web “Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19” để bà con an tâm đi chích ngừa đẩy lùi dịch COVID-19.

_____

Thông tin tham khảo:

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/safety/myocarditis.html

https://www.bmj.com/company/newsroom/study-sheds-more-light-on-rate-of-rare-blood-clots-after-oxford-astrazeneca-vaccine/

https://thanhnien.vn/the-gioi/singapore-loai-tru-lieu-tiem-vac-xin-sinovac-de-nghi-nguoi-da-tiem-xet-nghiem-1410622.html

https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person (Trang web cổng thông tin tiêm chủng COVID-19)

https://myturn.ca.gov/ (Trang web đăng ký chích ngừa vaccine COVID-19 của California)

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân
  (ca dao)

  1.
  Thời Mắc Dịch phải chăng Thời Siêu Thực
  âm dương lập lờ ảo ảo hư hư
  không có giấc mơ
  chỉ toàn ác mộng

  mập mờ như ngủ như thức
  người và ma lẫn lộn tù mù
  ta thu bóng ngồi uống trà với gió
  chén rượu suông cụng với chính hồn mình.

  2.
  Nghe rầm trời tiếng dân đen kêu than

  đứt ruột.

  tiếng thở dồn người chống dịch xả thân

  thắt ruột.

  tiếng chim lồng trơn lưỡi véo von

  sốt ruột.

  tiếng mặt lì lảm nhảm ti-vi

  lộn ruột.

  3.
  Gói hàng mã mùa này gửi cho người âm
  thêm hộp khẩu trang bộ áo choàng y tế
  mâm cúng cô hồn ngoài ngõ còn nguyên
  cô hồn năm nay không được phép lang thang lêu lổng

  hồn vía quay quay cuồng cuồng
  đột quị con đường chen chúc sống

  chen chúc chợ đời chen chúc hồi hương

  chen chúc tiêm phòng chen chúc nhà thương

  chen chúc thở

  chen chúc lò thiêu xác.

  4.
  Có cái chết trống không như chết lậu
  không trống không kèn không đèn không nhang
  mùi tử khí ám ươn nhà ổ chuột
  đau kiếp người sống chui chết chui.
  ta thành kính vấn an linh hồn lạc

  chỉ về Trời mới thật có tự do
  tự do nhẹ như gió
  tự do bềnh bồng như mây
  tự do trong như giọt mưa trong
  tự do nặng trĩu như lòng.

  5.
  Ta lăn lê gần hết đời người
  nỗi buồn khổ nuốt tươi niềm vui sướng
  ta thèm khát vô tư như cỏ
  mong thảnh thơi chấm mút phút nhẹ lòng
  ta đã liều mình lao vào đạn bom
  trẻ liều chết nay về già liều sống.

  6.
  Gió sục sạo khắp trần gian dài rộng
  biết chăng con người sống để làm gì?
  giết chóc triền miên suốt nhiều nghìn năm
  tích tụ máu có thể làm thuỷ điện?

  bức tử nước bức tử rừng bức tử bầu khí quyển
  bức tử trời xanh hay bức tử chính mình?

  dịch bệnh bung toang không hề hư vô
  là kiếp nạn hay đòn trừng phạt?
  lời sấm truyền ngày tận thế tự thân
  hay điềm báo Trời thay nhân loại khác?

  con người hiền lương con người nhân đức
  gian ác vừa thôi kẻo hết đất làm người!

  7.
  Thời mắc dịch ngồi uống trà với gió
  lời ruột gan ta tự vấn hồn mình…

  Nguồn Mạng

 2. Tuy vậy, dân Mỹ vẫn tìm ra được mánh để (hy vọng) có thể tiêm loại thuốc mình muốn . Người ta tìm được cách này, nếu đăng ký trên mạng qua websites của chính phủ, 75% sẽ được tiêm Moderna. Nhưng nếu đăng ký với CVS & Kroger thì thường được tiêm Pfizer. Ngày xưa CVS kiêm cả J&J, nhưng từ hồi J&J bị giới hạn, chỉ còn Pfizer. Với Targets thì tiêm loại thuốc mới, quên bẵng mất tên, hình như là novena, sound like novelas.

  Việt Nam cũng có thể suy ra, nếu đảng viên nguyên hay đương giữ những nhiệm vụ quan trọng trong Đảng, đáng kính ngang hàng tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, tớ đoán tiêu chuẩn cao nên khả năng sử dụng hàng địch sẽ cao hơn . Nhà Thờ & Tôn Đản thời vaccines. Trong khi mọi thứ khác là để cho nhân dân anh hùng . Cứ thế mà suy ra . Những kẻ thoái hóa, phản động … dont even wanna know. Chỉ hỏi cái này, các bác đã bị Đảng bỏ có tiếc cái thẻ Đảng của mình chưa ? Với những chức vụ & trách nhiệm đã từng được Đảng tin cẩn giao phó, nếu còn thẻ Đảng trong tay, các bác đã có ngay cục gạch mang tên mình ở Nhà Thờ, Tôn Đản thời mắc dịch rồi . Bây giờ thì bao nhiêu lợi quyền đã qua tay những người từng là đồng chí với mình, trong khi mình thì bỡ ngỡ, bơ vơ & bơ mỏ

 3. Trong 5 loại vaccines liệt kê, chỉ mỗi Sputnik là chưa được WHO xác nhận, 4 loại kia đã được WHO chứng nhận . Và theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, được WHO chứng nhận là tốt rồi . Ngay cả người viết còm này cũng không có sự lựa chọn khi đăng ký tiêm chủng . Sau khi tiêm rồi mới đưa cho tờ giấy ghi tên loại vaccine để cho mũi II. Ngoài ra là mù tịt . Bây giờ vì Pfizer đã được approved cho từ 12-16t, thats the only thing được/phải chọn thôi . Tớ hổng phải diện ưu tiên I nên không bị/được tiêm J&J. Có nhiều người ưu tiên 1 chích cả J&J lẫn AZ, 2 loại đó sau này không được phép dùng cho dân Mỹ nữa, tới tớ là chỉ còn P & M thôi .

  Lệ như vậy vì chính phủ không muốn dân kỳ thị vaccines, vì kỳ thị vaccines sẽ làm giảm đáng kể số người được tiêm chủng khi thuốc thì có hạn, dân số lại quá mức cung .

  Tớ đoán cung & cầu ở VN còn mất cân đối hơn ở Mỹ, nên có lẽ chuyện đòi hỏi loại vaccine(s) với dân mềnh hơi bị … lạc quan tếu Cộng Sản . Tính thực tế ngang với đấu tranh cho dân chủ tư bản ở VN. Dân mình cứ việc “đấu tranh”, nhưng có đạt được hay không … 15 cây số, đường chim bay .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây