Đám tang ông Tư Lan tối 12/01/2008 hay 13/01/2008?

Trần Hồng Phong

9-7-2021

Bưu cục Cầu Voi hoang vắng suốt nhiều năm qua. Nơi đây tối 13/1/2008 đã xảy ra một vụ án mạng và Hồ Duy Hải bị quy kết là hung thủ giết người, trong khi dấu vân tay thì của một người khác. Ảnh trên mạng

Vụ án bưu cục Cầu Voi xảy ra đêm 13/1/2008. Theo CQĐT công an tỉnh Long An, Hồ Duy Hải đã đi xe máy đến bưu cục lúc khoảng 19h30’ và sau đó ra tay sát hại 2 nữ nhân viên lúc khoảng 20h30’, sau đó lấy tài sản và chạy về nhà.

Ngày 20/5/2021, căn cứ theo bản lời khai ban đầu (ngày 20/3/2008) của Hồ Duy Hải, khai rằng tối 13/1/2008 mình dự đám tang ông Tư Lan một người trong xóm chứ không vào bưu cục, và bản tường trình có cam kết của 7 nhân chứng, xác nhận nhìn thấy Hồ Duy Hải tại đám tang ông Tư Lan từ khoảng 20h đến 21h tối ngày 13/1/2008 – trùng khớp với thời gian Hồ Duy Hải bị quy kết gây án, tôi (Ls. Trần Hồng Phong) và gia đình Hồ Duy Hải đã bí mật và khẩn cấp gửi Đơn trình bày, cung cấp chứng cứ và kiến nghị khẩn cấp gửi VKSNDTC, các lãnh đạo Nhà nước… đề nghị khẩn trương làm rõ tình tiết ngoại phạm đặc biệt quan trọng này của Hồ Duy Hải.

Ngày 5/7/2021, Tổ công tác của VKSNDTC đã vào làm việc với các nhân chứng, xác minh về tình tiết nhìn thấy Hồ Duy Hải tại đám tang.

Ngay sau đó, liên tiếp mấy ngày qua công an tỉnh Long An và CQĐT Bộ công an (?) đã và đang liên tiếp mời các nhân chứng, hỏi về việc làm việc với VKSNDTC và việc nhìn thấy Hồ Duy Hải tại đám tang. Có những nhân chứng được mời làm việc 3 ngày liên tiếp!?

Ở đây tôi không/chưa nói về thẩm quyền điều tra, trình tự thủ tục pháp lý, thái độ, giờ giấc làm việc… mà chỉ nói về nội dung làm việc của phía công an (gọi chung).

Qua lời các nhân chứng cho biết, thì phía công an hỏi theo hướng là các nhân chứng có thể nhìn thấy Hồ Duy Hải, nhưng không phải là tối 13/01 mà là tối 12/01, đám tang có thể tổ chức nhiều tối. Có nhân chứng đã không ký biên bản vì sau tới 4 lần sửa, điều tra viên vẫn ghi theo kiểu “vòng vèo” là tối 12/01/2008!

Tôi thì nghĩ sự thật chỉ có một. Cho nên cho dù nay công an cho rằng các nhân chứng nhìn thấy Hồ Duy Hải tối 12/01 đi nữa, trong khi trong bản khai đầu tiên của mình Hồ Duy Hải khai là tối 13/01/2008; thì cũng rõ ràng cho thấy có sự mâu thuẫn và đây là tình tiết mới, cần phải điều tra lại, làm rõ sự thật khách quan.

Thế nên, việc cơ quan công an làm việc với các nhân chứng, hiểu theo nghĩa tích cực cũng là một điều tốt, để làm rõ trình độ điều tra của ai là tốt hơn, khách quan hơn và phải đúng luật. Vì nếu kết quả điều tra không đúng luật và mâu thuẫn thì cũng không thể sử dụng để kết tội. Đây là nguyên tắc cơ bản trong pháp luật hình sự.

Tôi, qua các thông tin và tài liệu đang có, thì tin đám tang ông Tư Lan chỉ có một tối, đó là tối 13/01/2008, chính là tối xảy ra án mạng ở bưu cục Cầu Voi.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. xem ra BCA vào LA để cố gắng bảo vệ CA LA, Tòa án LA , VKSLA chứ không điều tra CA,TA, VKS làm bậy,cố ý giết người, đàn áp người dân. CA dược nuông chiều qúa độ nên lộng quyền .

 2. Trần Đức Thạch

  Mái đầu tôi mỗi ngày càng nhanh bạc.
  Với câu hỏi đất nước sẽ về đâu?
  Thế hệ chúng tôi tội lỗi ngập đầu
  Nhìn con cháu lòng muôn hổ thẹn…

  Thế hệ chúng tôi một thời chinh chiến.
  Thắng lợi mang về là xua đuổi văn minh.
  Thắng lợi mang về là làm khổ dân mình.
  Để đểu cáng lên ngôi gây tội ác.

  Thế hệ chúng tôi hoàn toàn lầm lạc.
  Quên dân tộc mình theo chủ nghĩa Mác Lê Nin.
  Bệnh hoạn tư duy méo mó cách nhìn.
  Gieo thù hận trong lòng con cháu.

  Thế hệ chúng tôi đổ bao xương máu.
  Chẳng ý nghĩa gì khi dân tộc điêu linh.
  Chẳng ý nghĩa gì khi đất nước tanh bành.
  Lãnh thổ giang sơn bị ngoại bang gậm nhắm.

  Thế hệ chúng tôi cuộc đời cay đắng lắm.
  Mất chính mình mang tội ác với tương lai.
  Gần đất xa trời mới thấy được cái sai.
  Không phải thơ mà những lời sám hối…

  Xin ngàn lần triệu lần chịu tội.
  Trước băn khoăn đất nước sẽ về đâu ???

 3. Hết những khủng khiếp này tiếp đến những khủng khiếp khác! Một thứ luật pháp giang hồ, khốn nạn nhưng không ai làm gì được!?
  đảng ơi! Ối đảng ơi …. sao lại ra nông nỗi này!? Kẻ giết 2 cô gái là con/cháu của thằng/con nào mà đã có bao số phận phải chết? bao nhà báo phải chết hoặc tù tội? … người có quyền chức sẵn lòng đánh đổi danh dự cá nhân và uy tín của nhóm cũng chỉ vì bảo vệ kẻ giết người!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây