Vài liên tưởng về một giấc mơ

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Đình Cống

3-7-2021

Sách “Giấc mơ Việt Nam tôi” của GS Nguyễn Đăng Hưng

Đó là Giấc Mơ Việt Nam của Nhà khoa học Nguyễn Đăng Hưng, sinh năm 1941 tại tỉnh Quảng Nam. Năm 1959, chàng thanh niên Hưng được chính quyền VNCH gửi đi du học tại Vương quốc Bỉ. Ông đã sinh sống ở Bỉ gần 50 năm, là giáo sư trường Đại học Liège. Hiện nay ông đã hưu trí và sống tại Sài Gòn.

Tôi gọi ông là Nhà khoa học để tránh với danh xưng giáo sư tiến sĩ đã trở thành nhàm chán ở Việt Nam hiện nay vì có quá nhiều GS TS hữu danh vô thực, không ít trong số họ là tội phạm của dân tộc, của khoa học và tiến bộ nhưng không ai có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ.

Ông Hưng có một mơ ước cháy bỏng về việc góp phần phục hưng nền giáo dục Việt Nam, một nền giáo dục bị nhiều sai lầm làm cho tụt hậu, một ước mơ trong sáng và mãnh liệt đưa nền giáo dục Việt Nam lên ngang tầm thế giới.

Lần đầu tiên Nhà khoa học Nguyễn Đăng Hưng về Hà Nội năm 1976, hoạt động để biến ước mơ thành hiện thực, nhưng rồi bị thực tế phủ phàng dập tắt nhanh chóng. Những khó khăn mà GS Hưng gặp phải chủ yếu là do một số cán bộ lãnh đạo của nhà nước và đảng Cộng sản gây ra vì ông không chấp nhận những yêu cầu trái với tinh thần khoa học mà họ bắt ông phải chấp nhận.

Đã tưởng phải bỏ cuộc, nhưng đến năm 1989 thời cơ mới xuất hiện và ông thường xuyên đi lại giữa Bỉ và Việt Nam, xúc tiến việc dùng tài trợ mà ông xin được để mở các lớp đào tạo cao học đẳng cấp quốc tế tại TP HCM (kể cả việc cấp học bổng cho một số học viên). Lại gặp phải rất nhiều khó khăn trở ngại do con người và cơ chế gây ra, nhiều lúc đã bị đẩy đến bên bờ vực bỏ cuộc.

Thế rồi nhờ một số may mắn do ông tạo ra mà ông đã mở được 20 lớp đào tạo Thạc sĩ ở Sài Gòn và Hà Nội, mời được nhiều GS danh tiếng nước ngoài về dạy, gửi được hàng trăm học viên đi thực tập và làm luận án tiến sĩ ở châu Âu. Thành tích đào tạo cán bộ khoa học bậc cao về ngành cơ học công trình của ông cho đất nước ít ai sánh kịp. Thế nhưng, đó chỉ mới là một phần nhỏ trong Giấc mơ của ông, phần lớn giấc mơ về chấn hưng nền giáo dục đã không có cách gì thực hiện.

Biết về hoạt động của Nguyễn Đăng Hưng, một người yêu quê hương, yêu đồng bào rất thiết tha, tôi liên tưởng đến nhiều người yêu nước như vậy, cũng có những giấc mơ cao đẹp, nhưng người theo phe này, người theo phái nọ, người thành công chỗ này, người thất bại chỗ kia. Có người ban đầu tưởng đã thành công, nhưng cuối cùng lại là thất bại. Có người gặp phải bao cay đắng, tưởng bị dìm xuống bùn đen, nhưng rồi được hậu thế ngợi ca…

Tôi liên tưởng đến GS Nguyễn Thanh Vân, người Pháp gốc Việt, nhà khoa học Vật lý, đã có nhiều cống hiến cho nền khoa học cơ bản của Việt nam, nhưng đạt hiệu quả tương đối thấp so với ước mơ và công sức bỏ ra. Hoạt động của GS Vân có nhiều nét tương đồng với GS Hưng.

Tôi liên tưởng đến Nhà khoa học Hoàng Xuân Hãn, năm 1945 đã dự đoán đúng về tương lai bi thảm của đất nước nên đã ra đi, thân thể ở Paris mà tâm hồn luôn gắn chặt quê cha đất tổ, đến Ngô Bảo Châu, nhà toán học xuất sắc, một thời được đón tiếp trân trọng, nhưng vì một câu nói thật lòng mà bị những kẻ ngu tín ngu trung xua đuổi, đến Luật sư Nguyễn Mạnh Tường, đến triết gia Trần Đức Thảo, đến doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình, đến các nhà khoa học của VNCH như Phạm Hoàng Hộ, Nguyễn Duy Xuân…

Tôi liên tưởng đến các trí thức Hoàng Tụy , Phan Đình Diệu, Hoàng Minh Chính, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, Tương Lai, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Mai, Mạc Văn Trang và rất nhiều người khác vì mong muốn đóng góp cho sự phát triển mà có những ý kiến phản biện. Họ bị một số kẻ có chức quyền xem là “thế lực thù địch” và tìm cách hãm hại.

Họ đều là những người chân chính, yêu quê hương đất nước, họ có nhân cách cao thượng, nhưng có một cuộc sống nội tâm bị giằng xé, giữa một bên là muốn góp công, góp sức để phát triển quê hương, để chấn hưng đất nước vì tự do và hạnh phúc của toàn dân, dù có phải chịu gian khổ, chịu hy sinh cũng sẵn sàng, một bên là họ không tán thành nhưng buộc phải chấp nhận sự thống trị của ĐCS. Họ biết ĐCS đang như cành tầm gửi bám vào cây chủ là dân tộc, là đất nước, hình thức là lãnh đạo, cầm quyền, thực chất là độc quyền toàn trị. Họ biết ĐCS là trở ngại rất lớn cho quá trình dân chủ hóa đất nước.

Xin tạm chưa bàn đến những ý kiến phản biện về chính sách, về đường lối. Những ý đó thì ĐCS không hoan nghênh, không muốn nghe. Chỉ xin bàn đến những đóng góp cho khoa học, giáo dục, kinh tế. Họ đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đồng thời họ cũng bị ĐCS lợi dụng nó để củng cố quyền lực thống trị. Đó là tác dụng phụ không mong muốn nhưng phải chấp nhận. Như vậy đối với đất nước thì họ là người có công trong lĩnh vực này, mà lại phạm tội trong lĩnh vực khác. Phải chăng đó là mâu thuẫn.

Đọc sách của nhà khoa học Nguyễn Đăng Hưng, tôi thấy ông đã phần nào thoát được mâu thuẫn vừa nêu bằng cách truyền cảm hứng về Những Giấc Mơ Việt Nam và tìm cách hạn chế sự lợi dụng thành quả về khoa học, để củng cố nền thống trị độc tài. Xin tỏ lòng cảm phục và biết ơn sự đóng góp của một nhà khoa học rất đáng kính.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Lần đầu tiên Nhà khoa học Nguyễn Đăng Hưng về Hà Nội năm 1976,…”
  Ông về Việt Nam ngay sau 1975, trước khi có phong trào vượt biên hay Việt kiều về nước, có nghĩa là ông xuất thân từ miền Nam và nhận học bổng của VNCH, nói theo kiểu miền Nam là ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng Sản, còn nói theo phương Tây nhẹ nhàng hơn là có tư tưởng thiên Tả.
  ” xúc tiến việc dùng tài trợ mà ông xin được để mở các lớp đào tạo cao học đẳng cấp quốc tế tại TP HCM”, công việc này là thuần túy về phối hợp các biện pháp hành chánh trong cơ chế hợp tác giữa hai đại học, không phải là nghiên cứu chuyên môn hay dạy. Xin phân biệt cho đúng để đề cao thành tích cho đúng.

 2. “Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được nhà nước”, (gs ts vương đình Huệ). Đó là những giáo sư kinh tế tài chính rất biết cách tăng hầu bao cho nền kinh tế cọng sản vn. Hết tiền thì in tiền, thâm thủng thì phe phẩy tí giá xăng, giá điện. Không dọa ai nhưng biết cách cắt cổ dân chuyên nghiệp.
  Để rồi thay mụ Ngân làm con kê cho cái thể chế nô tài phương Bắc.

 3. Theo thiển ý,gs.Nguyễn Đăng Hưng là một ngưòi thiên tả chân chính,nghĩa là
  có thiện cảm với ngừơi dân thấp kém và tìm cách giúp đỡ họ cải thiện đời sống
  nhưng ông cũng đã thất vọng phần nào với nhà nước CS..Còn Trần Thanh Vân
  ở Pháp (họ Trần thay vì Nguyễn) thì khác với gs.Hưng, TTV.từng được đảng CS.
  khen thưởng bằng tờ giấy khen là …Việt kiều yêu nước (CS) !

 4. Sự thật như chân lý không bao giờ thay đổi là văn bằng tiến sĩ không bằng tờ giấy chứng nhận là đảng viên trong đảng cộng sản VN của các cán bộ chỉ học xong tiểu học ? Người “trí thức” mà không hiểu biết sự thật tin lời cộng sản là người “trí ngủ” (ngủ mà không biết tỉnh mộng thức giấc để thay đổi lâu năm có thể trở thành ngu ?) !

 5. Em đọc em thấy bác ” cá mè một lứa”. Chẳng biết bác và trí thức nhà các bác nước Đảng có tằm gửi vào những ng bác nói phần đầu của bài viết không.
  Hữu xạ tự nhiên hương. Thói tằm gửi xấu xa hủy hoại nhân cách chỉ có ở nước Đảng.

 6. “Ngô Bảo Châu, nhà toán học xuất sắc, một thời được đón tiếp trân trọng, nhưng vì một câu nói thật lòng mà bị những kẻ ngu tín ngu trung xua đuổi”

  Giời ạ, cứ nói dối như từ trước tới giờ có sao đâu . Tại sao phải nói 1 câu “thật lòng” chi cho chúng nó khinh?

  “các trí thức Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, Tương Lai, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Mai, Mạc Văn Trang và rất nhiều người khác vì mong muốn đóng góp cho sự phát triển mà có những ý kiến phản biện”

  Họ vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển của Đảng & đất nước mà không cần phản biện như hồi xưa, tại sao lại bây giờ mắc chứng phản biện làm gì ?

  “một bên là họ không tán thành nhưng buộc phải chấp nhận sự thống trị của ĐCS”

  Phần lớn họ trước kia là đảng viên, vẫn còn nhiều người không bỏ Đảng như Nguyễn Khắc Mai, Hoàng Tụy, một số khác bị Đảng bỏ như Chu Hảo, Tương Lai . Nói họ không tán thành sự thống trị của Đảng Cộng Sản … Trí thức xã hội chủ nghĩa, như thế mới phù hợp với dân trí, i guess. Trước 75, những ai không chấp nhận sự thống trị của Đảng Cộng Sản vẫn có sự chọn lựa khác, nhưng đã không làm, thậm chí còn làm ngược lại như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu … Bảo Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang, Tương Lai, Nguyễn Khắc Mai, Chu Hảo, Phan Đình Diệu, Hoàng Tụy … không tán thành & chấp nhận sự thống trị của Đảng Cộng Sản …

  “Họ biết ĐCS đang như cành tầm gửi bám vào cây chủ là dân tộc, là đất nước, hình thức là lãnh đạo, cầm quyền, thực chất là độc quyền toàn trị. Họ biết ĐCS là trở ngại rất lớn cho quá trình dân chủ hóa đất nước”

  Vậy tại sao (rất) nhiều kiến nghị bày tỏ ước muốn cao nhất của họ là Đảng Cộng Sản trường tồn cùng đất nước & dân tộc ?

  “Lần đầu tiên Nhà khoa học Nguyễn Đăng Hưng về Hà Nội năm 1976”

  Too Late, may i say.

  “ở Việt Nam hiện nay vì có quá nhiều GS TS hữu danh vô thực, không ít trong số họ là tội phạm của dân tộc, của khoa học và tiến bộ nhưng không ai có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ”

  Rất chính xác . Ngoại trừ Nguyễn Thanh Dang & Hà Sĩ Phu ra, ai ở trỏng cũng …

  “nhưng không ai có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ”

  Vì Đảng Cộng Sản vẫn còn tồn tại . Chính vì thế, trí thức nhà mềnh ai cũng muốn Đảng Cộng Sản trường tồn cùng đất nước & dân tộc hit chơn hít chọi á

  BTW, trí thức nhà mềnh có 1 điểm chung, cuồng Hồ hết thuốc chữa . Tất nhiên ngoại trừ Hà Sĩ Phu, trường hợp duy nhất luôn!

  In case còm này hổng được đăng, you know where to find me
  _____

  Editor: Bác viết: “In case còm này hổng được đăng, you know where to find me”. Những còm chụp mũ như thế này không welcome ở đây. Nếu bác muốn chúng không được đăng thì cứ tiếp tục viết kiểu này “In case còm này hổng được đăng…” Bác sẽ toại nguyện những điều bác muốn.

  • Đồng ý với quan điểm của Editor là phải nên nghiêm khắc hơn. “In case còm này hổng được đăng, you know where to find me” câu này không có quá khó khăn để diễn đạt bằng tiếng Việt. Tại sao phải dùng Anh ngữ? Với mục đích gì?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây