Điều chưa biết về doanh nhân Nguyễn Thị Năm

Phan Thế Hải

26-6-2021

Ông Phạm Chí Cường, cựu Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam. Ảnh: Báo Đô thị

Ngày cuối tuần, ghé thăm ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, cùng với những câu chuyện ôn lại chặng đường hơn nửa thế kỷ gắn bó với ngành thép còn được ông tặng cuốn sách “Ký ức về Gia đình- Bạn bè”. Ông Cường là doanh nhân có thâm niên gần 60 năm hoạt động trong ngành thép và kết thúc sự nghiệp với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội Thép VN.

Những tưởng, cuộc đời như ông là viên mãn, không mấy ai được như thế nhưng đọc hồi ký của ông mới thấy những lớp lớp giông bão cuộc đời bao lần tưởng như vùi dập sự nghiệp của ông, nhưng ông đã vượt qua. Lý do để cuộc đời ông gặp nhiều rắc rối đến thế chỉ vì gia đình ông là thông gia với bà Nguyễn Thị Năm, nhà tư sản thời thuộc Pháp có nhiều duyên nợ với kháng chiến. Chị gái ông Cường, bà Phạm Thị Cúc (1929) lấy ông Nguyễn Hanh (1923) là con trai lớn của bà Nguyễn Thị Năm.

Hồi ký của ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội thép VN. Ảnh tư liệu của tác giả

Gần chục năm về trước, được đọc bài báo của nhà sử học Dương Trung Quốc tôi có biết đến bà Nguyễn Thị Năm, nhà tư sản yêu nước từng bị xử bắn oan ức trong cải cách ruộng đất. Ít lâu sau đó, nhà báo Xuân Ba cũng có ký sự dài kỳ về chuyện bà.

Theo đó, bà Năm là nhà tư sản yêu nước, từng nuôi giấu nhiều cán bộ lão thành cách mạng như Lê Đức Thọ, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp… Bà Năm cũng là người từng nuôi cả trung đoàn bộ đội, hiến cho nhà nước hàng trăm cây vàng trong tuần lễ vàng… Những nội dung này các bạn có thể đọc trên các bài báo vẫn còn lưu trên mạng.

Bà Nguyễn Thị Năm và hai con trai: Nguyễn Hanh và Nguyễn Cát, ảnh chụp năm 1941, lúc đó bà Năm 35 tuổi. Ảnh tư liệu của tác giả

Nay xin được bổ sung thêm một số thông tin do ông Cường và con cháu bà Nguyễn Thị Năm cung cấp.

Bà Nguyễn Thị Năm (1906- 1953), tên giao dịch là bà Cát Hanh Long. Sở dĩ bà có tên này vì con trai cả của bà là Nguyễn Hanh (SN 1923) và Nguyễn Cát (SN 1925). Ông Cát còn có tên khác là Nguyễn Công.

Chồng bà Năm là Nguyễn Oánh, ông Oánh mất từ năm 1943, bà Năm trở nên góa bụa, ở vậy nuôi con.

Dẫu một nách nuôi hai con nhỏ nhưng bà rất giỏi làm ăn. Đầu tiên là thu mua sắt vụn bán cho các chủ tàu người Pháp, mua các mặt hàng tiêu dùng từ các tàu buôn nước ngoài cung cấp cho các chợ đầu mối ở Hải Phòng, Hà Nội. Bà sớm thành đạt trên thương trường, xây nhà tậu ruộng, thuê mướn rất nhiều nhân công.

Đầu những năm 40, có tàu buôn của người Pháp trên đường vào cảng Hải Phòng bị đắm ở Cửa Cấm gần Đồ Sơn. Chủ tàu sợ Việt Minh nên bán tháo, bỏ của chạy lấy người để về nước. Bà Năm bỏ tiền ra mua với giá quá rẻ mạt, rồi thuê thợ lặn vớt hàng. Chỉ riêng kho rượu vang Bordeaux ở dưới tàu vớt lên bán đã đủ tiền bà bỏ ra mua tàu, còn bao nhiêu hàng hoá trên tàu là tiền lãi của Bà.

Có tiền bà tậu 2 đồn điền ở Đồng Bẩm và Phúc Trừu thuộc tỉnh Thái Nguyên rộng cả ngàn héc ta. Sở dĩ bà tậu đồn điền khi đó là vì phong trào Việt minh trong nước đang lên mạnh, các chủ đồn điền người Pháp sợ phong trào Cách mạng Việt Nam nên bán rẻ để về nước.

Nhờ những đồn điền này mà gia đình bà đã trở thành cơ sở hoạt động của Việt Minh từ khi chưa cướp chính quyền cho đến khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Người sớm giác ngộ nhà công thương trẻ tuổi này chính là nhà văn Nguyễn Đình Thi tham gia Mặt trận Việt Minh ở Hải Phòng rồi sau đó bà gặp nhiều cán bộ cách mạng sau này có những cương vị quan trọng như Hoàng Hữu Nhân (Bí thư Thành uỷ Hải Phòng), Hoàng Tùng, Vũ Quốc Uy, Hoàng Thế Thiện, Phạm Tuấn Khánh…

Nhà giàu, làm ăn phát đạt, bà Năm trở thành nguồn cung cấp tài chính cho cách mạng. Hiện con cháu bà còn giữ những giấy tờ tập hợp lại thành một hồ sơ dày đặc từ việc góp 20.000 đồng bạc Đông Dương tương đương 700 lạng vàng; thóc gạo, vải vóc, nhà cửa và là một trong những người đóng góp tiêu biểu nhất của “Tuần Lễ Vàng” ở Hải Phòng.

Ngày 18 tháng 8 năm 1945, bà cũng là người phụ nữ duy nhất thời bấy giờ đã phóng xe hơi của nhà, treo cờ đỏ sao vàng từ Hải Phòng lên thẳng chiến khu qua thành phố Thái Nguyên, nơi quân Nhật còn chiếm đóng đến Đồng Bẩm, Đình Cả, Võ Nhai để báo cho con trai và các đồng chí của mình tin Hà Nội đã giành được chính quyền.

Hai con của bà (Cát và Hanh) sau đó về tham gia lực lượng vũ trang ở Thủ đô, một người bị thương khi toàn quốc kháng chiến bùng nổ ngay ở Cầu Giấy; một người đã từng tháp tùng đoàn đại biểu chính phủ do các ông Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu… vào Huế tước ấn kiếm vua Bảo Đại rồi sau này trở thành một Trung đoàn trưởng nổi tiếng của Sư đoàn 351.

Trong suốt thời gian kháng chiến chống Pháp, bà Năm tham gia các cấp lãnh đạo của Hội Phụ nữ của tỉnh Thái Nguyên và Liên khu Việt Bắc… Nhiều cán bộ cách mạng, nhiều đơn vị bộ đội thường tá túc trong đồn điền của bà, được bà nuôi cơm, cho quần áo để mặc…

Năm 1953, cuộc Cải cách ruộng đất được tiến hành, lần phát động mang tính thí điểm đầu tiên ở huyện Đại Từ, bà Nguyễn Thị Năm là địa chủ đầu tiên bị đem ra “xử lý”. Sau những cuộc đấu tố với đủ các thứ tội ác được gán ghép, quy chụp, người phụ nữ mới 47 tuổi này đã bị đem ra xử bắn và được báo chí đương thời coi là phát súng hiệu cho một cuộc cách mạng “long trời lở đất”…

Bài “Địa chủ ác ghê” trên báo Nhân Dân của tác giả C.B được cho là của Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Chuyện về bà Năm còn rất dài, bởi không chỉ con cháu bà chịu hệ lụy từ cái “án bỏ túi” của các ông bà bần nông cốt cán mà những người liên đới như gia đình ông Phạm Văn Bính (1900- 1969) và 10 người con, cùng các cháu cũng bị liên lụy chỉ vì ông Bính là thông gia với nhà bà Năm

Văn bản sửa sai được “đá xuống” cho tỉnh Bắc Thái
Bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về bà Năm
Bút tích của Lê Đức Thọ về bà Năm
Bút tích của ông Hoàng Tùng về bà Nguyễn Thị Năm
Văn bản của Nguyễn Đình Thi về bà Năm. Ảnh tư liệu của tác giả
Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN


 1. CỤ Hoàng Hoa Thám ANH HÙNG DÂN TỘC mà biết BỌN THỰC DÂN Phú Lăng Sa ĐỐI XỬ TỬ TẾ với Ái nữ Hoàng Thị Thế NHƯ THẾ NÀY chắc Người CŨNG PHẢI THEO chiến lược VIỆT-PHÁP đề huề của bậc đàn cháu là Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH biết đâu chắc chắn đã mở ra THỜI ĐẠI HOÀNG HOA tại Việt Nam như Thời đại MINH TRỊ bên NHẬT BẢN

  ĐAN MẠCH bọn THỰC DÂN Phú Lăng Sa ĐỐI XỬ TỬ TẾ thậm tệ ÁC GHÊ như bài báo BỌN ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ của thằng CHÍ PHÈO Hồ Chí Meo ký tên là C.B. (Của Bác !!) …chuẩn bị ĐƯA MẸ VIỆT NAM Nguyễn Thị Năm RA toà án nhăn răng XỬ BẮN rồi đạp xác MẸ VIỆT NAM Nguyễn Thị Năm TỪNG NUÔI thằng Bác và TRUNG ƯƠNG Đảng cướp nhét vào cái HÒM nhỏ dành cho trẻ con ĐẾN NỖI Xương MẸ VIỆT NAM Nguyễn Thị Năm kêu răng tắc THEO LỆNH thầy TÀU cố vấn đại tướng TRẦN CANH

  LẦN ĐẦU TIÊN TRÊN báo QUÊ HƯƠNG có một BÀI BÁO THẬT HAY trí vận Việt kiều HẢI NGOẠI nhưng lại cho thấy TÍNH NHÂN BẢN của bọn THỰC DÂN ÁC GHÊ như TOÀN QUYỀN PHÁP lại nhận Ái nữ của tên PHẢN ĐỘNG Hoàng Hoa Thám làm CON NUÔI cho ăn học rồi lăng xê vào LÀNG ĐIỆN ẢNH PHÁP đóng phim làm CÔNG CHÚA CHÂU Á !!!
  Nhìn lại bài viết trên BÁO TIẾNG DÂN về ghe Thân phận MẸ VIỆT NAM Nguyễn Thị Năm mà BUỒN THẢM và hàng triệu MẸ VIỆT NAM vô danh âm thầm bị THẰNG Bác và Đảng CƯỚP hãm hại như thế vì nghe lời thằng béo phì MAO XẾNH XÁNG mà Hồ tôn làm bặc sư tổ của hắn !!!

  Con gái Hoàng Hoa Thám: Phụ nữ Việt đầu tiên đóng phim, nổi danh châu Âu gần 100 năm trước
  Đỗ Hoa
  BÁM VÀO ĐỌC TIẾP
  https://quehuong.net/kham-pha/con-gai-hoang-hoa-tham-noi-danh-chau-au.html?fbclid=IwAR0mYqOOSYNY7al-cFKEooWanNQFIztxSPSJds2J2JLEoQxSUaanU2GYi-g

  BÁM VÀO XEM HÌNH CẢNH HOA LỆ HUY HOÀNG
  https://quehuong.net/wp-content/uploads/2021/06/Hoang-Thi-The-2.jpg
  Hoàng Thị Thế trong bộ váy cưới NHỜ CHA NUÔI là ông TOÀN QUYỀN PHÁP lại nhậ Ái nữ của tên PHẢN ĐỘNG Hoàng Hoa Thám làm CON NUÔI cho ăn học rồi lăng xê vào LÀNG ĐIỆN ẢNH PHÁP

  Người con gái của vị anh hùng “H̼ù̼m̼ t̼h̼i̼ê̼n̼g̼ Yên Thế” Hoàng Hoa Thám có một cuộc đời nhiều thăng trầm mà không phải ai cũng biết.

  Hoàng Thị Thế sinh ngày 31/3/1901 ở P̼h̼ồ̼n̼ X̼ư̼ơ̼n̼g̼, Yên Thế (Bắc Giang). Mẹ là Đặng Thị Nho, còn gọi là bà Ba Cẩn, người v̼ợ̼ t̼h̼ứ̼ b̼a̼ đồng thời là c̼ộ̼n̼g̼ s̼ự̼ của của t̼h̼ủ̼ l̼ĩ̼n̼h̼ n̼g̼h̼ĩ̼a̼ q̼u̼â̼n̼ Y̼ê̼n̼ T̼h̼ế̼ Hoàng Hoa Thám.

  Thời thơ ấu của bà là những tháng ngày đầy s̼ó̼n̼g̼ g̼i̼ó̼, đ̼á̼n̼h̼ d̼ấ̼u̼ những giai đoạn đ̼ấ̼u̼ t̼r̼a̼n̼h̼ và t̼r̼ố̼n̼ t̼r̼á̼n̼h̼ trong n̼ú̼i̼ r̼ừ̼n̼g̼ Y̼ê̼n̼ T̼h̼ế̼.

  BÁM VÀO XEM HÌNH CẢNH KHỐN KHỔ KHỐN CÙNG
  https://quehuong.net/wp-content/uploads/2021/06/photo-1-1508392560572.jpg
  Bà Hoàng Thị Thế và mẹ đ̼ẻ̼

  Sau khi cha và mẹ lần lượt q̼u̼a̼ đ̼ờ̼i̼, bà Hoàng Thị Thế theo học trường T̼â̼y̼ ở Bắc Kỳ, sau đó được đưa sang Pháp vào năm 1917 cùng với gia đình một v̼i̼ê̼n̼ c̼h̼ứ̼c̼ n̼h̼à̼ Đ̼o̼a̼n̼. Bà được Albert Sarraut (T̼o̼à̼n̼ q̼u̼y̼ề̼n̼ Đ̼ô̼n̼g̼ D̼ư̼ơ̼n̼g̼ lúc bấy giờ) nhận làm c̼o̼n̼ n̼u̼ô̼i̼ và cho theo học ở trường nội trú Jeanne D’Arc ở Biarritz (Pháp). Bà lấy tên là Marie Beatrice Destham.

  Trở về Bắc Kỳ, bà Hoàng Thị Thế làm t̼h̼ủ̼ t̼h̼ư̼ ở tòa T̼h̼ố̼n̼g̼ s̼ứ̼ Hà Nội với tư cách là v̼i̼ê̼n̼ c̼h̼ứ̼c̼ P̼h̼á̼p̼. Bà ở đây từ năm 1925 đến năm 1927 thì quay lại Pháp để học tiếp.

  BÁM VÀO XEM HÌNH CẢNH KHỐN KHỔ KHỐN CÙNG
  https://quehuong.net/wp-content/uploads/2021/06/dienanhphap_heds.jpg
  Bà Hoàng Thị Thế (đứng) bên cạnh cha “H̼.̼ù̼m̼ ̼t̼.̼h̼i̼ê̼n̼g̼ Yên Thế” Hoàng Hoa Thám

  Xem thêm: Câu chuyện ít người biết về Hoàng Thị Thế – con gái “H̼.̼ù̼m̼ ̼t̼.̼h̼i̼ê̼n̼g̼ Yên Thế” Hoàng Hoa Thám BÁM VÀO ĐỌC TIẾP
  https://quehuong.net/kham-pha/con-gai-hoang-hoa-tham-noi-danh-chau-au.html?fbclid=IwAR0mYqOOSYNY7al-cFKEooWanNQFIztxSPSJds2J2JLEoQxSUaanU2GYi-g

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Thực sự thì lũ răng vổ mắt toét Vẹm không đủ ân huệ để nằm trong cái váy bảo bọc của Bà, một lũ vô ơn và ganh ghét đố kỵ. Cuối cùng thì thằng địa chủ hcm cũng là con cá chuồn một nắng khô quắt, một thằng địa chủ có 3 mẫu 2 đất và căn nhà mồ tối tăm.
  Tin vào cọng sản bắc việt để sớm muộn gì cũng được ăn đòn cọng sản.

 3. “chia rẽ dân tộc, giết người để thỏa mãn chính sách của đảng học được từ Tàu cộng”

  Cho tớ phản biện cái này . Nhờ thắng lợi vang dội của cải cách ruộng đất học được từ … OK thì Tàu cộng, Đảng đã đoàn kết được đa số nhân dân cả nước cho cuộc kháng chiến chống Mỹ sau đó . Nguyên Ngọc đứng trên Tây Nguyên nhìn về miền Nam lòng quặn đau 1 phần vì chưa có cơ sở cách mạng, và 1 phần nữa vì biết đâu, biết đâu đấy NN muốn miền Nam phải được hưởng những trên-cả-tuyệt-vời của miền Bắc . Cũng nhờ những thắng lợi vang dội của cải cách ruộng đất ở miền Bắc mà các “trí thức” miền Nam như Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Kim Báu, triết gia Hạ Đình Nguyên phải đứng lên đấu tranh đánh đuổi Mỹ-Ngụy để miền Nam có thể thức hiện những chính sách Đảng học được từ Tàu Cộng . & WTF d’ya know, họ thành công!

 4. “Người sớm giác ngộ nhà công thương trẻ tuổi này chính là nhà văn Nguyễn Đình Thi”

  Công lao của trí thức cách mạng gắn liền với sự nghiệp cách mạng của nước ta từ hổi cho tới giờ luôn

 5. Hãy đọc và ghi nhớ trong lòng, hai thằng khốn nạn mang kiếng bịt râu đến xem xử tử vị ân nhân. Một thằng chết phơi chim còn một thằng nằm nhăn nhó mãi éo chết được. Quả báo

 6. Các nhà báo cách mạng Việt Nam học và làm theo tấm gương đạo đức CB, viết báo không cần sự thật.
  Và họ đang rùm beng tâng bốc nhau.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây