Dịch bệnh ở thành Hồ

BTV Tiếng Dân

10-6-2021

Từ ngày 27/4 đến nay, đã một tháng rưỡi trôi qua kể từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 ở VN. Trong 3 đợt trước, khoảng thời gian một tháng rưỡi đủ để lực lượng an an ninh, dân quân, thanh niên xung phong… hùng hậu của VN “dập” được dịch. Nhưng lần này hoàn toàn khác, chỉ riêng ở Sài Gòn, diễn biến khá phức tạp, khi liên tiếp xuất hiện các ổ dịch không rõ nguồn lây.

Như chúng tôi đã đưa tin, hôm qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 ở Bình Tân, không liên quan gì đến nhóm “Truyền giáo Phục Hưng” hay bất cứ chuỗi lây nhiễm nào trước đó. Hôm nay, HCDC tiếp tục phát hiện chùm ca bệnh 17 người chưa rõ nguồn lây ở huyện Củ Chi, VTC đưa tin. Lại thêm một chuỗi lây nhiễm không liên quan gì đến các ổ dịch trước đó.

Hai trường hợp đầu tiên trong chuỗi lây mới này trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, được phát hiện ngày 8/6 khi đến khám ở BV Thống Nhất. Sau khi 2 người này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, cơ quan chức năng tiếp tục truy vết và đã xét nghiệm 15 người có liên quan, gồm vợ, con, mẹ, hàng xóm, bạn bè của họ, tất cả đều dương tính. Trung tâm Y tế huyện Củ Chi xác nhận, chưa rõ nguồn lây của chùm ca bệnh 17 người này.

Báo Tiền Phong đưa tin: TPHCM phát hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 mới từ xưởng cơ khí. Trong tổng số 61 ca nhiễm và nghi nhiễm được phát hiện ở Sài Gòn, trong 24h qua, có 28 ca nhiễm chưa rõ nguồn lây, liên quan đến một xưởng cơ khí ở huyện Hóc Môn và một khách sạn ở quận Tân Bình. Mặc dù chuỗi lây nhiễm này liên quan đến 2 nhóm người ở 2 khu vực khác nhau, nhưng họ có tiếp xúc với nhau nên HCDC chỉ tính là một chuỗi.

Liên quan đến chuỗi lây mới gồm 28 ca nói trên, VnExpress có đồ họa: 28 ca Covid-19 từ chuỗi lây xưởng cơ khí và khách sạn TP HCM.

Chỉ trong 2 ngày, HCDC liên tiếp công bố 3 chuỗi lây nhiễm mới không liên quan đến nhau và cũng không liên quan đến các ổ dịch trước đó ở Sài Gòn. Diễn tiến của dịch bệnh cũng cho thấy một “vành đai” đang từ từ vây quanh Sài Gòn. Ổ dịch hội truyền giáo trước đó đã tạo thành một vùng dịch khá rộng đứng chắn ở cửa ngõ phía đông và đông bắc, nối liền Sài Gòn với Đông Nam Bộ. Còn vùng dịch mới, gồm quận Bình Tân, huyện Củ Chi và Hóc Môn, chính là cửa ngõ phía tây và tây bắc, trong đó có con đường nối Sài Gòn với vùng Tây Nam Bộ.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Chỉ trong 1 ngày, 3 bệnh viện TP.HCM phát hiện 5 bệnh nhân mắc COVID-19 đến khám. Nhóm 5 người đi khám ngày 8/6, gồm 1 cặp vợ chồng khá ở BV Trưng Vương, 2 nhân viên kho hàng ở quận 12 đi khám ở BV huyện Bình Chánh và một bệnh nhân đến khám ở BV Thống Nhất, đều dương tính với Covid-19. Cả 5 trường hợp đều không rõ nguồn lây, họ chủ động đi khám nên giới chức mới phát hiện.

Lại thêm 2 vợ chồng ở Bình Chánh được phát hiện nhiễm COVID-19 khi khám sàng lọc, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Hai người ngụ ở đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, cũng đến khám ở BV huyện Bình Chánh vào chiều 8/6. Do có triệu chứng sốt nên đã được làm test nhanh và có kết quả dương tính với Covid-19.

Cơ quan chức năng chỉ mới bắt đầu truy vết nên chưa rõ cặp vợ chồng này có hình thành chuỗi lây nhiễm ở huyện Bình Chánh, như 2 trường hợp ở huyện Củ Chi hay không. Nếu cả huyện Bình Chánh cũng xuất hiện ổ dịch, thì “vành đai” dịch bệnh bao quanh thành Hồ gần như thắt chặt, với toàn bộ vành đai phía tây gồm Củ Chi, Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh đều có chuỗi lây nhiễm. Chỉ còn sót góc đông nam là huyện Cần Giờ, giáp biển.

***

Trước đó, đã có ý kiến đề xuất xét nghiệm Covid-19 với toàn bộ người dân Sài Gòn, nhưng Bộ Y tế từ chối, chỉ chấp nhận xét nghiệm COVID-19 ở nơi có nguy cơ cao, không phải xét nghiệm toàn bộ người dân. Lý do là, Sài Gòn có xấp xỉ 10 triệu dân, dù chính quyền có huy động tổng lực công an, quân đội, gộp luôn cả nhóm chính quy và nhóm dự bị của mỗi lực lượng, thì cũng không đủ nhân lực để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ thủ phủ miền Nam. Sài Gòn lại là trung tâm kinh tế của cả nước, quy tụ người tứ xứ về làm ăn, người ra người vào liên tục.

Không kiểm soát dân nổi, không chống dịch nổi thì lực lượng chức năng quay sang dùng vũ lực. RFA có clip ghi lại cảnh: Công an cùng ‘hiệp sĩ’ đánh gục người dân ở chốt kiểm dịch Gò Vấp.

Quan chức thành Hồ vẫn chỉ biết chống dịch theo kiểu một công nhân bị nhiễm là có ít nhất 100 công nhân khác ngừng việc theo, hậu quả: Hơn 42.000 công nhân ở TP HCM bị mất việc, VnExpress đưa tin. Số liệu này do Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong xác nhận, trong Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được tổ chức sáng nay. Ông Phong cũng thừa nhận, đã có ít nhất 2274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

VOA có bài: Báo nước ngoài viết về chính phủ Việt Nam ‘xin’ tiền dân cho quỹ vắc-xin. Ngày 8/6, hãng thông tấn Pháp AFP đã đưa tin với tựa đề: “Vietnam begs public for ‘vaccine fund’ donations after virus surge”, tạm dịch: “Việt Nam xin công chúng đóng góp cho ‘quỹ vaccine’ sau khi số ca nhiễm virus tăng mạnh”. Bản tin này được trang France24.com của Pháp, i24 News của Israel, The Straits Times của Singapore và một số báo nước ngoài đăng lại cùng ngày. Thế là uổng phí bao nhiêu công sức của bộ máy “chống dịch”, cố gắng xây dựng “hình mẫu chống dịch Covid-19” ở VN.

_____

Mời đọc thêm: Sáng 10/6, có 70 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 26 trường hợpTrưa 10/6: Thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phốTối 10/6: Thêm 61 ca mắc COVID-19; điều tra dịch tễ 2 ca bệnh tại Tiền Giang (SKĐS). – 24 giờ qua, TP.HCM ghi nhận 61 ca COVID-19 mới, thêm chuỗi lây mới ở Hóc Môn, Tân BìnhTừ 2 người mắc COVID-19 phát hiện ở bệnh viện, ra thêm 15 ca dương tính khác (TT).

Phát hiện chuỗi lây nhiễm Covid-19 mới 8 người ở quận Bình Tân (VNN). – Đi khám vì bị sốt, vợ chồng ở Bình Chánh được phát hiện mắc Covid-19 (Zing). – Công ty Pouyuen phát hiện ca nghi nhiễm, 1.100 công nhân tạm nghỉ việcCảnh báo lừa đảo tiêm vaccine Covid-19 (VNE).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.