Kinh nghiệm viết diễn văn cho Thủ trưởng!

Mai Bá Kiếm

9-6-2021

Báo Lao Động đăng lá thư của Thủ tướng Phạm Minh Chính khen Đội tuyển bóng đá nam quốc gia VN được nhiều bạn đọc quan tâm vì hay. Tuy nhiên, lá thư dài 336 chữ là ngắn nhưng không gọn!

Lá thư gồm 5 đoạn tiết (paragraph), bố cục tốt vì cứ hết một mạch văn là xuống hàng.

Tuy vậy, chỉ có đoạn tiết 5 là một câu đơn 12 chữ (Chúc toàn thể Đội tuyển mạnh khỏe, thành công và chiến thắng), 4 đoạn tiết còn lại gồm 6 câu phức hợp dài lê thê. Đoạn tiết 1 dài 84 chữ, chia thành hai câu phức hợp.

Đoạn tiết 2 là một câu phức dài 70 chữ liên kết nhau bằng 7 dấu phẩy và 2 liên từ “và”. Đoạn tiết 3 gồm hai câu phức dài tổng cộng 103 chữ.

Đoạn tiết 4 là một câu phức dài 94 chữ, kiên kết nhau bằng 11 dấu phẩy, 2 liên từ “và”, 2 liên từ “cũng như”. May là Thủ tướng gửi thư cho Đội tuyển, chứ nếu đọc Thủ tướng có thể hụt hơi!

Nhớ lại năm 1990, TP.HCM tổ chức sơ kết Phong trào Xóa đói giảm nghèo tại Nhà hát lớn, có Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười (từ nhiệm kỳ sau 1992 -1997 đổi thành Thủ tướng) đến dự. Ông Lâm Văn Lá – Chủ tịch Hội Nông dân Tập thể (sau này bỏ chữ tập thể) TP đọc báo cáo với các câu phức hợp lê thê xen lẫn số liệu dày đặc. Gần cuối bài, ông lịu lưỡi nói “TP.HCM quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt phong trào “xóa đ*o giảm ngòi”.

Cả nhà hát cười khiến ông Lâm Văn Lá cứ “xóa đ*o” mấy lượt mới định thần mà “hoàn nguyên” cụm từ “xóa đói…”!

Năm 1997, chị Hồ Thị Minh Nguyệt – Phó Chủ tich Hội LHPN TP kiêm nhiệm TBT báo Phụ Nữ TP (thay chị Thế Thanh) được chừng ba tháng, thì Thường vụ Thành ủy mở cuộc hội thảo đại khái về vai trò quản lý báo chí trong cuộc chống tham nhũng. Chị Nguyệt đưa đề cương hội thảo và nhờ tôi viết.

Lúc đó, Tòa đang xử vụ Epco-Minh Phụng, trước đó có Tamexco và Đông lạnh Hùng Vương. Tôi viết ngắn gọn, có dẫn chứng cụ thể vụ án nào bị báo nào lên tiếng trước, sau đó Ban tuyên huấn chỉ đạo ra sao, có vụ báo chí bị tuyên huấn kiểm điểm chỉ đạo ngưng đăng, báo chí bảo vệ mình bằng chứng cứ để dành, chưa đưa lên báo để “nhát” bên khiếu nại… Tôi viết tổng cộng 3 trang đánh máy khổ A4.

Khi vào họp, Thành ủy mời phát biểu, chưa báo nào đưa tay, Thành ủy nói: “thôi ưu tiên phụ nữ”. Chị Nguyệt cầm giấy lên đọc, hội trường vỗ tay vang dội. Anh Lê Văn Nuôi (TBT Tuổi Trẻ) phát biểu tiếp theo cũng rất sôi động. Họp về, chị Nguyệt kiếm tôi cám ơn và kể lại như vậy.

Trở lại lá thư khen đội tuyển, người chấp bút màu mè chi mà nói đội tuyển “được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc”? Cái vụ “đậm đà” này dễ nói lộn thành “bản sắc dân… nhậu” lắm nha!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Mai Bá Kiếm rất đúng, tại sao không mượn những người có tài trong viết diễn văn, namely Mai Bá Kiếm, mà xử dụng ? Tại thời gian gần đây bác viết lăng nhăng đi quá nội dung phản biện . Ai dám dùng bác . Muốn người ta dùng, bác phải viết đúng theo nền tảng tư tưởng của Đảng . Đàng này … Không trách được Đảng khi những người văn hay chữ tốt bây giờ lại thoái hóa về tư tưởng, chán Đảng nhạt Đoàn, chỉ mê tiền thôi, như Mai Bá Kiếm vậy .

 2. Mấy chục năm nay trong cái đảng này có tay nào coi được, toàn dốt. Giờ có giáo sư tiến sĩ nhưng lú ơi là lú.

  • Bác Hồ của các bác trí thức có nói” có người làm hay có người nói hay, có người viết giỏi”. Cho đến nay thì câu nói của bác các bác trí thức đã sai hoàn toàn vì chúng là đám nói hay, viết giỏi ( theo tiêu chuản văn mẫu xhcn) nhưng…. làm thì hỡi ôi… thía nên đất nước mới được như thía nhầy. Giờ thì các bác trí thức nhà bác Hồ lại quậy tưng trong cái việc ” phản biện” để trốn tránh trách nhiệm. Mọi tội lỗi đều do đảng mà ra. Đảng đẻ ra các bác í cơ mà.

 3. Bút nô đăng bài đánh bóng mình lên đây làm chi vậy. Đây đâu cần bút nô

 4. ” giờ có giáo sư tiến sĩ nhưng lú ơi là lú”
  Vơ đũa cả lắm nhưng chính xác.
  Chúng nó lú nhưng biết ôm bầu vú đảng.
  Ăn cơm đảng, ở nhà đảng thì phải nói tiếng đảng. Chính zi zay chúng không bao giờ biết cám ơn dân, tri ân dân mà chúng đòi hỏi dân phải tôn kính chúng

Comments are closed.