Miễn dịch cộng đồng, con đường duy nhất để chiến thắng đại dịch

 •  
 •  
 •  
 •  

Trần Gia Huấn

6-6-2021

Cho đến sáng 5/6/2021, đại dịch virus Vũ Hán đã làm cho hơn 173 triệu người nhiễm, và hơn 3.7 triệu người chết toàn cầu. Để chiến thắng nó, mọi quốc gia, mỗi cộng đồng, mỗi gia đình và mỗi cá nhân phải phấn đấu chích ngừa để đạt được “Miễn dịch Cộng đồng” – Herd immunity, Community immunity.

Miễn dịch cộng đồng là gì?

Khi số đông người trong cộng đồng trở nên miễn nhiễm với virus, làm cho sự lây truyền virus từ người này qua người khác không xảy ra nữa. Như vậy, miễn dịch cộng đồng đã xảy ra. Cả cộng đồng được bảo vệ.

Trong quá khứ chúng ta đã chứng kiến: sởi (measles), quai bị (mumps), bại liệt (polio), thủy đậu (chickenpox), đậu mùa (smallpox), bạch hầu (diphtheria) đã được giải quyết căn bản thông qua con đường chích vaccine.

Có cách nào để đạt được miễn dịch cộng đồng?

Có hai phương pháp để đạt được miễn dịch cộng đồng: Miễn dịch cộng đồng tự nhiên và miễn dịch cộng đồng nhờ vaccine.

Miễn dịch cộng đồng tự nhiên là: Khi có số lượng lớn người nhiễm virus đã khỏi bệnh, trong cơ thể của họ tồn tại “kháng thể tự nhiên” để chống lại virus trong đợt dịch tiếp theo.

Tuy vậy, phương pháp này để lại rất nhiều hệ lụy nặng nề. Hãy lấy nước Mỹ làm thí dụ. Dân số Mỹ là 300 triệu (làm tròn). Để đạt được miễn dịch cộng đồng, cần có ít nhất 70% dân số nhiễm virus. Nghĩa là, có đến 200 triệu người mắc bệnh. Tỉ lệ tử vong do Covid – 19 của Mỹ khoảng 1.4%. Như vậy, nếu 200 triệu người nhiễm thì kèm theo là 2.8 triệu người chết. Đây là một số thương vong khủng khiếp. Không một nền y tế nào chịu nổi, không một xã hội nào chấp nhận.

Đầu mùa dịch, Vương quốc Anh và Thụy Điển định liều mạng đi theo con đường này, nhưng cuối cùng cũng từ bỏ.

Miễn dịch cộng đồng do tiêm chủng đồng loạt: Đây là con đường an toàn nhất, nhanh nhất, nằm trong tầm kiểm soát của nền y tế. Thay bằng nhiễm virus thật, tiêm vaccine (đưa mầm virus) vào cơ thể. Cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus. Khi số người tiêm vaccine và sinh ra kháng thể đủ cao, thì miễn dịch cộng đồng xảy ra.

Để đạt được miễn dịch cộng đồng bằng vaccine, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn. Phong trào phản đối vaccine, nỗi sợ hãi tai biến, phản ứng phụ, nạn thiếu hụt, vận chuyển, bảo quản, phân phối không đồng đều giữa các quốc gia, vùng miền.

Cần bao nhiêu phần trăm dân số tiêm vaccine để đạt được miễn dịch cộng đồng?

Tùy theo mỗi bệnh đòi hỏi phần trăm miễn nhiễm khác nhau. Thí dụ, bệnh sởi cần đến 94%, bại liệt cần 50 đến 93%, bạch hầu cần 85% dân số miễn nhiễm mới đạt được miễn dịch cộng đồng. Hơn nữa, số phần trăm này còn tùy thuộc vào mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khí hậu, cơ địa, dân số, văn hóa, thổ nhưỡng v.v…

Các nhà dịch tễ học thường đưa ra con số từ 50 đến 90% dân số miễn dịch, lấy con số trung bình 70%. Dân số Việt Nam là 100 triệu (làm tròn). Vậy, ít nhất phải có 70 triệu người tiêm vaccine chống Covid-19 mới đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tất nhiên, tỷ lệ phần trăm dân số miễn nhiễm càng cao, miễn dịch cộng đồng càng hiệu quả.

Vài thí dụ về kết quả của vaccine

Mỹ có khoảng 31 triệu người đã nhiễm Covid – 19. Thêm vào là chiến dịch tiêm vaccine thần tốc trong những tháng đầu năm 2021, đã đưa nước Mỹ từ cánh đồng chết vào tháng cuối năm 2020, từng bước thoát ra khỏi đại dịch.

Israel đã tiêm được 60% dân số liều một, trước giữa tháng 4/2021. Israel đã vượt qua sóng dịch thứ ba khá dễ dàng.

Kinh nghiệm tại tỉnh bang Alberta, Canada, nơi tôi đang định cư. Dân số Alberta là 4.3 triệu. Tỷ lệ người nhiễm Covid-19 trên 100 ngàn dân là cao nhất Canada. Số người dương tính lên tới 2400 người/ ngày. Tỷ lệ nhiễm là 11.4% vào những ngày cuối tháng Tư, đầu tháng Năm năm nay. Tỉnh bang đứng trước nguy cơ vỡ trận. Nền y tế bên bờ sụp đổ, đã lên phương án cho tình huống xấu nhất “Lựa bệnh”.

Trước nguy cơ thảm bại, tỉnh đã mở chiến dịch tiêm vaccine cho tất cả mọi người sinh từ năm 2009 đổ về trước. Cho đến nay, số người tiêm vaccine liều một đạt khoảng 60% dân số.

Lập tức, chỉ trong vòng nửa sau tháng Năm, số người dương tính từ 2400 người/ ngày, rớt xuống trên dưới 200 người/ngày.

Tỉnh bang đã bắt đầu mở cửa cho các dịch vụ kinh tế, tiệm tóc, làm nails, nhà hàng v.v… và cũng bắt đầu mở chiến dịch tiêm liều nhắc lại (liều hai) ngay từ ngày đầu tháng Sáu. Đích nhắm tới là 70% dân số tiêm xong cả hai liều vào cuối mùa hè này.

Đây chỉ là một vài thí dụ, để khẳng định lợi ích to lớn của vaccine.

Vài câu hỏi đặt ra sau khi đạt được miễn dịch cộng đồng

Sau miễn dịch cộng đồng, còn người bị nhiễm virus không? Xin trả lời ngay rằng: “Có”, vẫn có người nhiễm, nhưng con số không lớn, nằm trong tầm kiểm soát của nền y tế. Hơn nữa, mức độ bệnh không trầm trọng, không đến mức phải nằm viện, hồi sức cấp cứu, hay tử vong.

Sau khi tiêm vaccine, cơ thể sinh ra kháng thể chống virus. Kháng thể này tồn tại bao lâu? Câu trả lời: “Chưa biết rõ.” Người ta đang tranh cãi về thời gian tác dụng của mỗi loại vaccine.

Vaccine m-RNA (gồm Pfizer và Moderna của Mỹ) tác động lên cả hai dòng tế bào bạch cầu T và B, như vậy kháng thể do m-RNA vaccine tạo ra sẽ tồn tại trong cơ thể lâu hơn.

Vaccine truyền thống (AstraZeneca của Anh, Johnson & Johnson của Mỹ, Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc, Spunik V của Nga, Nanogen của Việt Nam) chỉ tác động lên dòng tế bào bạch cầu B. Do vậy, kháng thể của vaccine truyền thống có thể tồn tại trong máu ngắn hơn.

Đây là những suy luận lý thuyết dựa trên chức năng tế bào bạch cầu T và B. Thực tế lâm sàng có thể sẽ rất khác. Chúng ta phải chờ đợi thêm nhiều nghiên cứu để có câu trả lời.

Đừng để “tiền mất tật mang”

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam, có số người nhiễm rất thấp mỗi ngày và nằm trong tầm kiểm soát của nền y tế. Có vaccine là cấp thiết nhưng không cần thiết phải mua vội cả những loại vaccine thiếu thông tin, chưa được kiểm chứng và sản xuất ở những quốc gia có động cơ “trục lợi”.

Trung Quốc là bậc thầy của việc thao túng thông tin, nhưng cho đến nay vẫn không thể “đẻ” ra thông tin công khai về kết quả thử nghiệm lâm sàng của các loại vaccine do Trung quốc sản xuất.

Nếu tính số người nhiễm virus trên đầu dân thì Việt Nam có con số rất thấp, có thể nói là thấp nhất thế giới. Hình như truyền thông đã đóng vai trò khuếch đại nỗi sợ hãi trong xã hội, mang nặng tâm thức “có bệnh thì vái tứ phương”. Thấy ai cũng “vái”; thấy cái gì cũng “vái” sẽ dẫn đến nạn cầu cạnh, chạy chọt, luồn lách, sẵn sàng mua cả vaccine chợ đen, vaccine lậu, vaccine giả, thậm chí lừa đảo.

Dân số Việt Nam rất trẻ, sức đề kháng cao, ý thức phòng dịch cao, ý thức chấp hành dịch tễ cao, chính quyền quyết liệt, dân chúng đồng lòng, tỷ lệ nhiễm/ đầu dân mỗi ngày rất thấp. Vậy, tại sao phải hoảng loạn? Tại sao phải vội vàng vơ vét cả những nguồn vaccine không có thông tin minh bạch?

Nhìn lại những ngày này năm trước, cả thế giới giành giật khẩu trang và đồ bảo hộ. Bọn bất hảo có cơ hội trục lợi và vơ vét. Giờ đây, vaccine cũng vậy. Cả thế giới hấp tấp, vội vàng. Đây là cơ hội cho bọn bán vaccine kém phẩm chất tung hoành.

Chỉ có vaccine thật, chất lượng tốt mới giúp chúng ta đạt được “miễn dịch cộng đồng”. Lựa chọn loại vaccine nào cho mình, cho gia đình, cho cộng đồng và cho cả quốc gia phải dựa vào thông tin của những quốc gia đi trước, có truyền thống minh bạch, trung thực, và không có động cơ trục lợi.

Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau. Đi sau đôi khi có lợi, tránh được những rủi ro của người đi trước.

Nhìn vào hậu quả của vaccine Trung Quốc đã dùng ở Brazil, Chile, Peru và vài quốc gia vùng Vịnh là bài học. Đó là chưa nói tới giá cả. Vaccine Trung Quốc có giá trên trời. Người Tàu là bậc thầy của những bậc thầy trong phi vụ “đục nước béo cò”.

Không tin, không mua, không phổ biến, không dùng vaccine kém phẩm chất và thiếu thông tin. Đừng để tiền mất tật mang.

Chỉ có những loại vaccine hiệu quả, tiêm chủng mở rộng đến toàn dân, đến từng gia đình, từng cá thể và chấp hành quy định phòng dịch là con đường duy nhất thoát khỏi đại dịch này.

Trần Gia Huấn, Calgary, Alberta, Canada

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Dân số 4.3 triệu, sau khi vaccines AstraZeneca còn 200 ca dương tính/ngày . See, Việt Nam có tiêm vaccines Sinopharm cũng không đạt tới con số đó đâu .

 2. “Dân số Việt Nam rất trẻ, sức đề kháng cao, ý thức phòng dịch cao, ý thức chấp hành dịch tễ cao, chính quyền quyết liệt, dân chúng đồng lòng, tỷ lệ nhiễm/ đầu dân mỗi ngày rất thấp. Vậy, tại sao phải hoảng loạn?”

  Rất chính xác . Thấy dân Mỹ không, thời TT Trump chết như rạ lun . Mấy tiểu bang thổ tả bị nặng nhất, tại sao ? Chúa phạt đấy . Việt Nam mới ngủm củ tỏi vài mống trên giấy tờ đã “tê tái, tan hoang”. Tinh thần ngại khó, ngại khổ từ Đảng truyền qua dân thía này thì bao giờ mới xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội đây!

  Có 2 cách giải quyết, 1 là theo TT Trump, thả giàn, hy sinh dân để phát triển kinh tế . Với mật độ dân số của Tp Hồ Chí Minh còn dầy đặc hơn NYC … No Star Where nếu theo lời bác Việt kiều yêu Đảng . Hồ Chí Minh mà cảm sốt thì cả nước đau ban, (rất) nhiều người đã đưa ra nhận định như vậy . Wanna try?

  Cách thứ 2 là thiết lập tình trạng bán giới nghiêm, hàng quán đóng cửa làm kinh tế banh càng . Kết/hậu quả là TT Trump bị … “Chúa đã bỏ rơi nước Mỹ”. Bọn thổ tả lên nắm quyền hành, lờ lớ lơ Việt Nam của các bác . Mỹ có thể làm vậy được, VN có thể làm vậy không ? Mỹ bán giới nghiêm gần chẵn 1 năm . VN có bán giới nghiêm 6 tháng nổi không với tinh thần ngại khó, ngại khổ từ Đảng tới dân thía này ? Ăn quen, nhịn hổng quen đâu . Dân Mỹ sống outta cái tủ lạnh nên nhà nào cũng tủ lạnh bành ky, rùi thêm các tủ đá to gấp đôi cái tủ lạnh, rùi tủ riệu … Nên sau khi vét sạch siêu thị, họ có thể sống thoải mái khoảng 1 tháng, nếu tằn tiện thì 3. Cái tủ lạnh trung bình của VN household chỉ chứa đồ thừa, cơm nguội & nước uống . i give it a week. Có nghĩa ngay ở Mỹ này, tiếp xúc xã hội đã -theo văn hóa, tập tục- hạn chế sẵn, trong khi VN thì ngược lại, đi chợ hàng ngày .

  Ngoại trừ VN muốn đốt sạch dãy Trường Sơn 1 lần nữa để trường kỳ kháng chiến nhất định thất bại, i suggest có còn hơn không, có còn hơn không nếu không muốn nhìn những con số thời dịch của NYC cho Tp Hồ Chí Minh .

 3. Mục đích vẻ ra khi nào cũng dễ, con đường đi tới đó mới khó.
  Có được miễn dịch cộng đồng trên thế giới là rất ngon, nhưng làm sao để có miễn dịch cộng đồng:
  – ở các xứ nghèo (Phi châu với 1,3 tỉ người, Trung/Nam Mỹ với 440 triệu người, và Á châu?
  – ở một nước có 1 lãnh tụ như Bolsenaro? hay ở Hoa Kỳ trong đa số thành phần đảng Cộng Hòa, chối bỏ “virus Vũ Hán” (từ nguyên văn của tác giả), chính trị hóa việc đeo khẩu trang, tin khư khư trong đầu các thuyết âm mưu về vắc-xin?

  Lấy bang Aberta với 650.000 km2 mà vỏn vẹn chỉ có 3,6 triệu dân ra để làm ví dụ là thật sự hơi tức cười. Thay vì đó nếu tác giả lấy Vương quốc Anh làm ví dụ cho tác dụng không chối cãi của tiêm ngừa, thì hay hơn nhiều.

  Ai mà không muốn vắc-xin tốt (nhất là nước giàu như Canada), nhưng mua không có thì sao? Mỹ đã dành vô số Moderna và Pfizer ưu tiên cho nhu cầu trong nước, Anh thì giành quyền mua ưu tiên AstraZeneca, J& thì chỉ sản xuất nhỏ giọt. Đó là lý do nhiều nước phải đi mua hàng của Nga và TQ. Chỉ có dân đen là chịu trận mà thôi.

  Và cuối cùng là một vấn đề khoa học: Tới nay các nhà khoa học chưa nói được rõ về thời gian tác dụng của mỗi loại vắc-xin, vì chưa thể có các nghiên cứu dài hạn. Thời gian tác dụng này có lệ thuộc vào T-cells hay không, cũng vẫn là điều chưa chắc. Vì nếu có lệ thuộc, thì tại sao những người đã bị nhiễm Covid – là những người có T-cells được kích hoạt – lại cũng chỉ có sự miễn dịch trong khoảng 6 tháng mà thôi?

  • Tôi không am hiểu tình hình dịch ở nước Anh, nên tôi không dám viết. Tôi chỉ đưa ra một thí dụ nhỏ nơi tôi đang sống để nói lên vai trò quan trọng của vaccine.

   Cảm ơn đã đọc và góp ý.

  • Dân số Alberta là 4.3 triệu. Những ngày cuối tháng Tư đầu tháng Năm, trung bình trên dưới 2000 người dương tính/ngày. Số ca nhiễm/100 ngàn dân cao nhất Canada. Alberta đứng trước tình thế lâm nguy. Nhờ có vaccine mà tình hình đã xoay chuyển nhanh chóng, chỉ còn trên 200 ca dương tính /ngày.

   Những con số này rất đáng “Tức cười” sao?

   Tôi có nghe về Vương quốc Anh, nhưng không đủ số liệu, và sự hiểu biết nên không dám đụng đến. Anh am hiểu về vấn đề này, viết đi, để mọi người cùng chia xẻ.

   Cảm ơn anh đã đọc.

   • Cám ơn dữ liệu dân số mới của Alberta mà anh cho biết: 4,3 triệu dân. Tôi đã nói sai con số.
    Tuy nhiên khi nói là “tức cười”, tôi không ám chỉ con số dương tính/ngày, mà ám chỉ cách anh lấy ví dụ Alberta để chứng minh cho đề thuyết của anh: Ở một nơi mà mật độ dân chúng chỉ là là 6,6 người/km2 (!), thì chính quyền cũng có thể dùng nhiều khá biện pháp khác cũng làm giảm được tỉ suất mới mắc nhanh chóng trong vòng 2-3 tuần.
    Nếu anh đã chịu khó đứng ra viết một bài lý thuyết về đề tài miễn dịch cộng đồng, mà lấy được ví dụ của TP New York hay Los Angeles, hoặc của các vùng mật độ dân chúng rất cao như ở châu Âu, thì bài sẽ có giá trị hơn nhiều lắm.

    • Cảm ơn anh đã hồi âm. Cho phép tôi làm mất thì giờ của anh.

     Calgary là thành phố lớn thứ tư của Canada, sau Toronto, Montreal, và Vancouver với trên 1.5 triệu dân, thuộc tỉnh Alberta. Calgary là thủ phủ của dầu cát và thịt bò. Chính vì hai điều này đã “góp phần” làm Calgary trở thành ổ dịch lớn nhất Canada:

     – Hãng bò Cargill giết mổ khoảng 4500 con bò/ngày cung cấp thịt bò cho toàn bộ miền Tây Canada. Trên 2500 công nhân, đứng cạnh nhau trong giây chuyền ra thịt đã dẫn tới trên 1000 ngàn người nhiễm và khéo theo 1800 người khác trong cộng đồng (gia đình, bạn bè v.v) Hãng bò Cargill đã trở thành ổ dịch lây lan nhanh và lớn nhất Bắc Mỹ (thông đã được kiểm chứng).

     – Cuối 2019 và 2020, giá dầu rớt thê thảm, dầu cát của Alberta xuống giá âm. Khi Biden lên cầm quyền, ông khai tử đường XL Keystone Pipeline. Biden đóng chiếc đinh cuối cùng vào nắp quan tài kinh tế Alberta. Trên 6000 công nhân mất việc cùng một lúc. Tệ nạn kèm theo: trầm cảm, điên loạn, mất nhà, tự tử, ly dị, rượu, bạch phiến tăng gấp ba/bốn so những năm trước. Kèm theo là số Covid dương tính tăng vọt. Calgary nói riêng và Alberta nói chung đứng trước hoàn cảnh ngặt nghèo, thê thảm.

     Giờ đây, Calgary và cả Alberta đã sáng sủa hơn, nhờ vào vaccine. Bữa qua, Alberta chỉ còn 175 ca/ngày. “Vaccine là cứu cánh.” Tất nhiên, không phải vaccine đểu. Kinh nghiệm từ các quôc gia Nam Mỹ (Brazil, Peru, Chile) đã dùng vaccine TQ, nhưng không xoay chuyển được tình thế. Mong anh hiểu điều này.

     Nếu có dịp, anh ghé Calgary cho tôi hay. Tôi mời anh món phở bò Nam Đinh.
     HT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây