Sài Gòn sốt nhẹ, cả nước đau ban!

 •  
 •  
 •  
 •  

Mai Bá Kiếm

5-6-2021

Khi ông Thái Bảo – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đặt bút công văn hoả tốc 6180 về việc cách ly triệt để những người từ TP.HCM đến Đồng Nai, có lẽ ông mang “quán tính cát cứ” của một anh du kích địa phương, hơn là “đầu óc vĩ mô” của vị lãnh đạo tỉnh nằm trong VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM PHÍA NAM!

Không phải không có lý do mà Chính phủ quy hoạch TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vì chúng có quan hệ phụ thuộc nhau về hạ tầng cơ sở (Cảng Sài Gòn dời ra Phú Mỹ, phi trường TSN sẽ dời ra Long Thành), chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, và nguồn cung ứng lao động.

Vì “quán tính cát cứ”, ông Thái Bảo cách ly triệt để người từ Sài Gòn đến, mà không cần biết chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ; nguồn cung ứng lao động giữa Sài Gòn – Đồng Nai sẽ bế tắc như thế nào?

Tài xế, tài công chở hàng từ Sài Gòn đến ranh giới Đồng Nai sẽ bị cách ly 21 ngày, thì xe tải, tàu và xà lan tự vận hành tiếp được không? Hay ông Thái Bảo cử tài xế và tài công có “quốc tịch” Đồng Nai đứng sẵn tại ranh giới để “đổi tài” với đồng nghiệp có “quốc tịch” Sài Gòn?

Hệ quả 6.000 công nhân “quốc tịch” Đồng Nai làm việc tại các KCX, KCN Sài Gòn sẽ không được trở về nhà. 10.000 công nhân “quốc tịch” Sài Gòn làm việc ở Đồng Nai phải tự trả tiền cách ly 21 ngày và tiền 2 lần thử Covid. May cho Lê Hoàng Quân không còn làm chủ tịch Sài Gòn, nếu còn ông cũng khốn khổ!

Nhà máy nước Thủ Đức có họng lấy nước thô ở Hóa An, không lẽ công nhân nhà máy nước đến họng nước hàng ngày đều bị cách ly?

Mà đâu chỉ có 6.000 công nhân Đồng Nai làm việc ở Sài Gòn, còn bao nhiêu lao động, xe ôm, mua gánh bán bưng và xin lỗi có đĩ điếm, ăn mày, xì ke từ Đồng Nai đến Sài Gòn kiếm sống.

Các tỉnh phải nhớ trước đây, Sài Gòn đưa người xì ke, mại dâm của các tỉnh đi cai nghiện, chữa bệnh không mất tiền. Cai nghiện, chữa bệnh xong, Nguyễn Thành Tài cho xe đưa họ về quê, các tỉnh không mất cắt bạc nào mà còn không muốn nhận! Tại sao, ông Thái Bảo ti tiện đến độ phải nhấn mạnh trong công văn người Sài Gòn tự trả tiền cách ly và 2 lần xét nghiệm?

Lịch sử di dân hơn 300 năm đã chứng minh Đồng Nai là điểm dừng chân trước khi vào Sài Gòn. Ngài Nguyễn Hữu Cảnh trước khi đến Sài Gòn đã dừng chân ở Cù lao Phố. Tướng Lê Minh Đảo sau khi thất thủ Xuân Lộc, lui quân về tử thủ Sài Gòn, nhưng đã không nỡ giựt sập cầu Đồng Nai và cầu Hóa An. Tại sao, Đồng Nai muốn cô lập người Sài Gòn?

Người Sài Gòn làm ra 100 đồng, chỉ giữ lại 18 đồng để sống lây lất, còn 82 đồng nuôi các tỉnh. Các tỉnh đừng vội cô lập người Sài Gòn, nên nhớ quy luật kinh tế thời toàn cầu hóa: Nước Mỹ hắt hơi – thế giới cảm cúm; Sài Gòn sốt nhẹ – cả nước đau ban!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. ” thuận buồm xuôi gió chén chú chén anh
  Nước ngược thuyền trôi buồi tôi dái chu”
  Câu ca dao này mãi đúng với bản chất người Việt
  Trong lúc nước sôi lửa bỏng bởi con Covy, đói kém tí còn chấp nhân được, chứ mà để tỉnh thành mình cai trị bị Toang covy thì hỡi ôi Phạm minh Chính nó bẻ cổ thay đầu khác. Thông cảm nhé. Tao thương mày thì ai thương tao.
  Cúi cùng lại phải hắt hơi” Tại nước mình nó thế” trước giờ vẫn vậy, ai chết cứ chết ai sống cứ sống. Có sao đâu. Thèn tui nói như rứa có đúng không hỡi các bác đồng chì nhân sĩ trí théc nước đẻn ( Wuê tui ở T(u)y hòe Phú yen nhen)

 2. Đảng viên trong cái đảng này có anh nào biết dùng đầu ? Họ có đầu nhưng không biết dùng óc, họ có óc nhưng óc của mấy tay chăn trâu. Xem hàng thủ tướng kìa, dốt khủng nói chi mấy trự ở tỉnh.

  • No Star Where. Mai mốt những đảng viên không biết dùng đầu đó, sau khi nghỉ hưu sẽ trở thành những trí thức viết lên những bài phân tích công fu để khai trí mọi người đó muh. Đừng có blah blah phá bĩnh họ chớ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây