Thật phân vân về mục tiêu Tiến sĩ và Thạc sĩ của Thành ủy Hà Nội

Nguyễn Ngọc Chu

3-6-2021

1. MỤC TIÊU TIẾN SĨ VÀ THẠC SĨ CỦA THÀNH UỶ HÀ NỘI

Ngày 02/6/2021 báo tienphong.vn đưa tin Thành uỷ Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 có 40% cán bộ diện Ban Thường vụ quản lý có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

Mục tiêu này nằm trong Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về “Tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025 và những năm tiếp theo”. Nghị quyết số 04-NQ/TU vừa mới được Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng ký ban hành.

“Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu tỷ lệ cán bộ trẻ diện ban thường vụ các cấp ủy quản lý đạt tối thiểu 15%, cán bộ nữ đạt tối thiểu 15%; 40% cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; 100% cán bộ cấp sở, ngành, đảng bộ trực thuộc quản lý có trình độ chuyên môn đại học, lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 100% cán bộ lãnh đạo, quản lý được bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới”.

2. NHỮNG ĐIỀU PHÂN VÂN

1/ Thành uỷ Hà Nội không phải là viện nghiên cứu khoa học, cũng không phải là trường đại học thì mục tiêu cán bộ là tiến sĩ và thạc sĩ có cần thiết không? Để làm gì?

2/ Những người đang là cán bộ trong diện Thành uỷ Hà Nội quản lý mà chưa có bằng tiến sĩ và thạc sĩ sẽ bị chịu sức ép bằng cấp – cố gắng bằng mọi cách để có bằng tiến sĩ và thạc sĩ cho mục đích trụ lại làm việc và cho mục đích thăng tiến, vậy việc đi học thêm có ảnh hưởng đến công việc và có đảm bảo được chất lượng tiến sĩ, thạc sĩ không?

3/ Trong bối cảnh “học giả, thi giả và nhân tài giả” đang tràn lan đến mức Thủ tướng vừa giao nhiệm vụ cho Bộ GD&ĐT phải “học thật, thi thật, nhân tài thật”, thì chỉ tiêu 40% cán bộ là tiến sĩ và thạc sĩ của Thành uỷ Hà Nội có vô tình thúc đẩy các lò đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ không đạt chất lượng? Có học thật, thi thật, nhân tài thật không?

4/ Nếu tất cả các thành uỷ, tỉnh uỷ, đoàn thanh niên, hội liên hiệp phụ nữ, các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước đều đặt chỉ tiêu 40% tiến sĩ và thạc sĩ thì tổng số 12 triệu cán bộ nhà nước sẽ phải có 4,8 triệu tiến sĩ thạc sĩ, điều này có thúc đẩy thêm tính sùng bái bằng cấp ở Việt Nam không?

5/ Trong khi Bộ Nội vụ đang đề nghị loại bỏ 87 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, loại bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng, nâng ngạch công viên chức, thì yêu cầu tiến sĩ và thạc sĩ của Thành uỷ Hà Nội có phù hợp không?

3. MÔ HÌNH KHÔNG NÊN NHÂN RỘNG

Việc nâng cao chất lượng cán bộ là cần thiết. Nhưng chất lượng cán bộ được kiểm nghiệm qua tuyển chọn trực tiếp và quá trình làm việc, chứ không dựa vào tiêu chí bằng cấp.

Rất cần người tài cho quản trị. Nhưng mức độ tài giỏi trong quản trị không đo bằng học vị tiến sĩ và thạc sĩ. Không có quốc gia nào đặt chỉ tiêu tiến sĩ thạc sĩ trong cơ quan hành chính của nhà nước. Không có đảng phái chính trị nào đặt chỉ tiêu tiến sĩ và thạc sĩ cho tổ chức của mình.

Thành uỷ Hà Nội nên xem xét lại mục tiêu này. Bộ Nội vụ đang đề nghị huỷ bỏ các yêu cầu không phù hợp. Không phù hợp thì huỷ bỏ.

Hy vọng các tỉnh uỷ, thành uỷ, các cơ quan đoàn thể của Việt Nam không đặt mục tiêu về phần trăm tiến sĩ và thạc sĩ trong đơn vị mình. Nếu không cả chính quyền và đoàn thể sẽ “ngạt thở” vì giáo sư tiến sĩ.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. dan vn deo can ts/gs ly luan bao ve dang?, dan vn deo can ca van thang ts/gs deo lam duoc mot con vit. dan vn cung deo can thang dang truong bac ky co ly luan.nhung cai do vat vao sot rac,dan vn chi can nguoi biet tu trong,co nhan cach yeu nuoc thuong dan, voi xa hoi bay gio viec do la doi da va troi.

  ______

  Editor: Xin bác vui lòng bỏ dấu khi viết bình luận, cũng như bình luận với lời lẽ lịch sự. Xin cảm ơn.

 2. It goes both ways. Nguyễn Ngọc Chu đúng nếu xét thế hệ lãnh đạo vàng . Thủ tướng Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân chỉ mới biết đọc, biết viết là 1 ví dụ sáng ngời . Với kiến thức lõm bõm như vậy, ông đã lập ra T 4-Biệt Động Thành Saigon tới giờ người Việt phản động vẫn còn thất đởm .

  Nhưng ở Mỹ, tỷ lệ này khá cao ngoại trừ vị trí đứng đầu . Ngay cả với vị trí cao nhất là Tổng thống Mỹ, xu hướng ngày nay cũng là bằng cấp từ thạc sĩ trở lên . Duy nhất 1 trường hợp ngoại lệ gần đây nhất thì ta đã biết quá rõ . Ls Đặng Đình Mạnh đã chỉ ra khi đề cập tới bà Bùi Thị Nổi, vô học nên không thể đoán được những suy nghĩ của bà . Trong khi nếu kiến thức đã được chứng thực qua bằng cấp, we know what to expect. Có thể kết quả không instant gratification như fast food, nhưng ta biết nó theo chiều hướng nào . Đó là vị trí đứng đầu . Mid-level thì nhìn lại đi . Tỷ lệ bây giờ là 95-99% có bằng từ đại học trở lên . Ngay cả barbies & kens của truyền hình bây giờ cũng đòi hỏi có kiến thức . Đơn giản vì ít nói bậy hơn . Đã qua rồi thời lên truyền hình muốn nói sao thì nói, ngoại trừ đầu quân cho FOX, New Tang Dy-Nasty hay Breitbart.

  Nhưng Việt Nam thì phải khác . Bít làm sao được khi trí thức nhà mềnh toàn những Nguyễn Ngọc Chu’s.

  Chỉ mong điều này . Đào tạo trí thức cũng cần định hướng Xã hội chủ nghĩa . Ô Cống vừa chứng minh tính đúng đắn ngang tầm quy luật của chủ nghĩa Mác-Lê

  “việc bỏ qua chế độ tư bản là làm sai quy luật do ông tìm ra. Người có trí tuệ không ai chọn cách làm sai như vậy, chỉ có những người muốn vác gậy chống Trời mới làm thế. Làm theo quy luật thì gặp thuận lợi, nhanh, còn làm trái quy luật thì phải lâu dài, vô cùng khó khăn và phức tạp. Nhưng tại sao lại làm thế, rồi còn tự hào đã làm thế. Đó là vì muốn chứng tỏ ta đây có tài năng, có dũng khí hơn người, làm thế để thỏa mãn sự nóng vội và phần nào là kiêu ngạo. Người có trí tuệ cao không bao giờ nóng vội và kiêu ngạo như thế”

  Chỉ cần chú trọng vô 2 ngành, xây dựng Đảng & chủ nghĩa Mác-Lê

 3. Lũ đỉnh cao Ba Đình khỉ đột lại bày trò dở rắ.m dở đị t nghe rất KHU MẤN, càng tiến sĩ giáo sư thì lại càng LÚ LẪN.
  “Khu mấn là phần mông mặc váy đen vải thô của các bà, các chị vùng Nghệ Tĩnh những năm 60,70. Ở thời kỳ đó, các bà thường ngồi lê buôn chuyện khi ngồi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả. Không cần ghế, các bà có thể đặt mông xuất bất kỳ đâu để ngồi, thường là vệ cỏ, bờ ruộng nên lớp vải ở mông quện một lớp đất dày cộp, nhìn vừa bẩn vừa ghê.” (theo quantrimang.com)

 4. Hiện nay trong đảng cứ 10 ông bà thì đã có tới 9 là […]. Dốt như chuyên tu, ngu như tại chức.

 5. Tớ hoàn toàn ủng hộ ” mục tiêu giáo sư tổ sư nhân sư … đủ các loại sư của thành ủy Hà Lụi” vì cho đến bây giờ các ti tỉ Sư ấy vưỡn chưa bao giờ làm cho Hà Lụi khá lên được dẫu cho nhà nhà có dồi chó tiết lợn cháo lòng húp hùm hụp khi có tiệc, có giỗ, có hội họp. Hoàn toàn ủng hộ. Thầy Chu nên bỏ ngay cái suy nghĩ ” ích kỉ, nhỏ nhen” của thầy đi vì đâu phải mỗi thầy có nhu cầu, nguyện vọng cống hiến cho đảng để thực hiện ước mơ hoài bão. Tớ chỉ có một mong muốn ” tuộc bậc” là những thằng giáo sư, tiên sư, tổ sư…ấy đừng có ăn bám làm nặng đũng quần dân, chúng tự kiếm ăn đi. Dân chúng tớ nuôi đảng đã chết ông bà ông vải rồi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây