Alexander Lukashenko và Nguyễn Phú Trọng

Jackhammer Nguyễn

24-5-2021

Nhà độc tài Lukashenko (trái) và Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 24/5/2021, nhà độc tài xứ Bạch Nga (Belarus), Tổng thống Alexander Lukashenko đã gây chấn động thế giới, khi cho phản lực cơ ép chiếc máy bay dân sự Ái Nhĩ Lan của hãng hàng không Ryanair, đáp xuống thủ đô Minsk để bắt nhà bất đồng chính kiến trẻ tuổi, Roman Protasevich, 26 tuổi.

Anh Protasevich là một nhà báo, thường xuyên chỉ trích chế độ của ông Lukashenko, hiện đang sống lưu vong ở nước láng giềng Lithuania. Protasevich đang trên đường từ Hy Lạp về lại Vilnius, thủ đô Lithuania. Máy bay phải bay một đoạn ngang qua không phận Bạch Nga.

Để thực hiện điệp vụ này, Lukashenko đã huy động cả bộ máy mật vụ (vẫn mang cái tên KGB lừng danh) sang Hy Lạp, rồi lên cả chuyến bay để theo dõi anh Protasevich.

Hành động của ông Lukashenko là một hành động côn đồ, vô tiền khoáng hậu, thách thức luật pháp quốc tế, trong đó người ta tôn trọng sự đi lại trên không phận của nhau, của các hãng hàng không, theo các thỏa thuận dân sự.

Lukashenko là một nhà lãnh đạo lâu đời nhất châu Âu, cầm quyền từ năm 1994, vài năm sau khi đế chế Xô Viết sụp đổ, Bạch Nga trở thành độc lập. Lukashenko không phải là nhà lãnh đạo độc tài duy nhất hậu cộng sản. Bạch Nga hiện nay, trên mặt giấy tờ là một quốc gia đa đảng, nhưng điều đó không cấm Lukashenko bỏ tù giới đối lập và thực hiện điều mà một số nhà ngoại giao phương Tây gọi là “không tặc nhà nước”.

Vụ không tặc này gợi nhớ đến hành động của Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam ra lệnh cho mật vụ xâm nhập nước Đức, bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi áp tải về Việt Nam. Hai nạn nhân có khác nhau, một là kẻ tham nhũng Trịnh Xuân Thanh, còn bên kia là nhà báo đối lập Roman Protasevich.

Nguyễn Phú Trọng điệu cổ Trịnh Xuân Thanh về để thanh toán phe đối thủ của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với vỏ bọc “đốt lò”, chống tham nhũng. Lukashenko bắt Protasevich để giữ chế độ độc tài. Nhưng bản chất của hành động là như nhau, đều là những hành động phi pháp.

Nhà cộng sản “có lý luận” Nguyễn Phú Trọng và cựu cộng sản Lukashenko có cùng mẫu số chung của cái khuôn cộng sản: Cả hai đều không có khái niệm về pháp luật.

Chế độ hiện thời tại Belarus là chế độ độc tài không mang tên cộng sản. Chế độ tại Hà Nội là chế độ vẫn mang tên cộng sản, nhưng màu sắc đã thay đổi, không còn là cộng sản chính thống nữa. Một đằng đã xưng là dân chủ (Bạch Nga), một đằng vẫn tự hào là “dân chủ tập trung” (Việt Nam), nhưng cả hai đều là “dân chủ tào lao” cả (Lời của ông Nguyễn Xuân Phúc).

Một điểm khác nữa là chế độ Lukashenko công khai thừa nhận rằng, chính ông ta ra lệnh bắt chiếc máy bay hạ cánh, trong khi Nguyễn Phú Trọng không bao giờ thừa nhận hành động phi pháp trên nước Đức.

Bạch Nga đã, đang và sẽ phải đối đầu với sự cấm vận của phương Tây. Lukashenko thách thức thế giới văn minh vì có nước Nga của Sa hoàng Putin đằng sau.

Hà Nội thì không dám làm như thế, giới ngoại giao nước này đã phải vất vả dàn xếp, để cuối cùng thoát được sự giận dữ của nước Đức và châu Âu.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Trích:
  “Nguyễn Phú Trọng điệu cổ Trịnh Xuân Thanh về để thanh toán phe đối thủ của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với vỏ bọc “đốt lò”, chống tham nhũng.”./.

  *Đồng ý rằng Lukashenko cho không lực khống chế áp tải máy bay dân sự hạ cánh để bắt Protasevich rất giống cuộc đột kích vào nền tư pháp Đức quốc để bắt cóc TXT.
  Bản chất của 2 hành động là như nhau, đều là những thủ đoạn phi pháp, cướp cạn, chà đạp mọi nguyên tắc luật lệ hàng không dân sự; chủ quyền quốc gia và khuôn phép ngoại giao văn minh, thượng tôn công pháp QT.
  Nhưng trường hợp truy nã TXT mà quy cho động cơ nhằm thanh toán đối thủ… là hời hợt, lạc điệu.
  Xét về thanh thế cạnh tranh quyền lực với cụ tổng, TXThanh chỉ là loại tép riêu, chẳng có thanh thế chính trị nào đáng kể, loại tà lọt cũng NTD.
  Nếu muốn và dám “thanh toán phe đối thủ”, như jhmr nghĩ, cụ tổng hẳn cho bắt ngay chính 3 X, cho xong một thể, sá gì nhóc Thanh.

  Tại sao an ninh VN quyết làm liều về vụ tai tiếng nầy?

  *Lời thề của TBT NPTrọng đối với “cái dằm trong mắt”, Trịnh Xuân Thanh, ‘là bắt bằng được, không trốn được đâu’
  TXThanh đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thời gian công tác tại Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam, lại còn trêu ngươi cụ tổng… gửi đơn xin ra khỏi Đảng đến báo Thanh niên và blog Người Buôn Gió với lý do bỏ Đảng là vì “không còn tin vào sự lãnh đạo của đồng chí Tổng Bí thư”.
  Thanh đã bị bắt giam còn “vượt ngục” tẩu thoát qua tận …Đức, (đầu thâp niên 1990 Thanh đã từng làm đơn xin tị nạn chính trị ở Đức). Sự kiện tầy trời nầy thách thức chính NOT, nó gửi thông điệp rằng đối thủ của ông ta có đủ quyền lực để đưa TXT từ VN ra nước ngoài an toàn, cũng là vả vào mặt an ninh VN. TL liền xung phong!
  Tất cả vụ việc làm cụ tổng lần nầy càng ngứa gan cs, quyết làm càn một phen, bắt bằng được,
  vì lỡ thề rồi!
  Chỉ vậy thôi. Không vì thanh toán phe đối thủ NTDung gì hết.

  • Tôi lấy làm tội nghiệp cho cái người có cái tên là HuePhan này. Anh ta/chị ta say đắm trong một niềm hoang tưởng rất vĩ đại trong khi đi moi móc những tình tiết mà anh ta/chị ta cho là chân lý. Bình luận trên đây cũng không ngoại lệ. Khi đọc ta có cảm giác rằng HuePhan đang ngồi đâu đó nhìn xem Phú Trọng Tô Lâm hành động. HuePhan đang ngồi bên ao cá Bác Hồ chăng, được Tố Hữu dắt HuePhan vào “cõi Bác xưa” chăng!

   Tội!

   • Little wumao Nguyen văn tịnh,
    Tell your boss my words that it was despicable to order his dog to bark and bite his rival instead of showing himself in an open intellectual dialogue to argue for the righteous thing.
    Your today task online is just that

 2. Hà Nội có Tàu cộng đằng sau, vẫn tổ chức thành công “ngày hội toàn dân”.
  Cùng một cái lõi độc tài cộng sản, kiên trì CN Mác Lênin Stalin Mao Hồ.

 3. Lukashenko đã bất chấp danh dự cá nhân, danh dự của “bạch nga” hành động giống hết những tên CÔN ĐỒ của những băng đảng! Những công dân ‘bạch nga’ khó tránh khỏi sự hổ thẹn mỗi khi ‘gặp’ người ‘ngoại bang’, hổ thẹn có người đứng đầu đất nước như thế!
  Nếu Lukashenko thật sự vì “Bạch Nga” thì sẽ không bao giờ đuổi bắt những Người không cùng chính kiến!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây