Viện Lịch sử Quân sự nên cập nhật thông tin…

 •  
 •  
 •  
 •  

Huy Đức

23-5-2021

Trong buổi giao ban báo chí ngày 17-1-2006, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương công bố Kết luận của Viện Lịch sử Quân sự:

“Tại đài phát thanh, đồng chí Phạm Xuân Thệ cùng cán bộ chiến sĩ trung đoàn 66 tổ chức soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh, văn bản đang soạn thảo thì trung tá Bùi Văn Tùng xuất hiện, từ đó bộ phận cán bộ chiến sỹ trung đoàn 66 dưới sự chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tùng tiếp tục soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng”.

Kết luận này dựa trên lời khai của Phạm Xuân Thệ và những người lính trung đoàn 66, nhấn mạnh chi tiết, trung tá Bùi Văn Tùng đến đài phát thanh sau. Năm 2014, Rory Kennedy công chiếu bộ phim “The Last Days in VN”, trong phim có đoạn ghi lại hình ảnh Tổng thống Dương Văn Minh được dẫn đi trong dinh Độc Lập để sang đài phát thanh, một bên là đại úy Phạm Xuân Thệ, một bên là trung tá Bùi Văn Tùng.

Như vậy, ông Bùi Văn Tùng cùng có mặt ở đài phát thanh với ông Thệ chứ không phải đến sau ông Thệ.

Cũng theo kết luận của Viện Lịch sử Quân sự, khi trung tá Bùi Văn Tùng xuất hiện thì việc soạn thảo tuyên bố đầu hàng nằm “dưới sự chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tùng” ngay. Ông Thệ nói dối yếu tố thời gian là bởi với cấp bậc của ông Tùng, nếu có mặt cùng lúc thì ông Thệ “tuổi gì” mà đi soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống.

Viện Lịch sử Quân sự nên cập nhật đoạn phim tư liệu này để thay đổi kết luận hồi 2006. Việc có những kết luận chưa đúng khi không đủ tư liệu lại gặp phải nhân chứng khai gian là điều thường xảy ra. Vấn đề là khi đã có đủ thông tin thì nên bổ sung, điều chỉnh. Không thể tìm kiếm sự thật khi tư liệu được cung cấp bởi một người nói dối.

PS: Nhân chứng có thẩm quyền và khách quan nhất trong sự kiện này là nhà báo Đức Borries Gallasch thì ngay sau đó đã tường thuật chi tiết trên tạp chí Tấm Gương, ông Thệ làm gì, ông Tùng làm gì đều rõ như ban ngày cả.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tôi còn đọc được bài viết Phạm Xuân Thệ nói là bắt toàn bộ các của TT văn Minh và lục trong túi áo ông Minh có khẩu súng, đây là chuyện bịa đặt ngu dốt nếu có thì theo Quy chế Tù Binh thì Không ai có quyền xâm phạm đến thể xác Tù binh, cà người nói chuyện phải đồng cấp nếu là sĩ quan, bọn khỉ rừng xanh khi cày nát sân đình Độc lập, ủi xập cổng vì ông Minh ra lệnh cho lính gác đã mỡ cổng trước 10 giờ sáng 30 tháng 4 và Thiếu tá Phạm châu Tài Liên đoàn biệt kích 81 VNCH vừa rời đi không lâu thì Bùi Xuân Tùng ra lệnh đóng cổng dinh để ủi xập cho tụi báo chí truyền hình quay phim, tóm lại cả hai tên Bùi Xuân Tùng và phạm Xuân Thệ đều láo, Bùi Tín còn láo hơn, ai là người nói câu nói Mày không còn gì để bàn giao? Với Tướng Minh? Và ai là người chạy vào dinh hỏi Mình Lớn đâu ? Ai là Minh lớn Big Minh là tướng DVM, và người cầm cờ mặt trận gpmn đâm đầu vào cửa kính, những dữ kiện lịch sử có một số nhân chứng của Lữ đoàn phòng vệ phủ TT họ đang còn sống không lên tiếng và Tuỳ viên ông Mẫu đang lẻ Mỹ biết rất nhiều về ngày cuối cùng ở Dinh ĐL. ./

 2. Đừng nghĩ về câu chuyện công tôi, công anh vớ vẩn này, hồ chí minh và đảng csvn mới là bọn bá đạo giang hồ. Dùng tượng hồ như kiểu biển người và chình ình một cái lăng mộ để phủ nhận tất cả công lao tiền nhân. Đảng pháp hiếp dâm hiến pháp, đảng kỳ cưỡi cổ hồng kỳ.

 3. —-DE NGHI NHA LỊCH SU HUY DỤC TRINH BAY HOA CO GANG TRUY TAM BAI TUYẾN BO NGÙNG CHIẾN TRANH HUYNH DE TƯỢNG TAN…….ĐEM LAI HOA BINH CHO DAN TÓC,KHONG TIẾP TỤC DO MAU VO ÍCH…..CHU KHONG PHAI ĐẤU HANG……MA BIỂU LO TRƯỚC TIỀN DRM LAI HOA BINH?DOAN KẸT DAN TÓC VA DE ĐUỐC HOA GIAI XAY DUNG LAI ĐẠT NƯỚC?….GIỌNG NHU CHIẾN TRANH NAM-BÁC CUA HOA KY…..DO LA HOÀI VONG CUA MỸ ADAPTER CUỘC CHIẾN TRANH VIỆT NAM NHU VAY……DANG LE PHAI THÚC HIỆN SAU HIẾP DINH PARIS?..CHUYỆN NAY DAI SU BÙI ĐIỂM THỐNG TƯỢNG NHÁT………VAY NÉN LỊCH SU CUA 30-4-1975….TOAN DAN PHAI CUNG NHAU GIAI QUYẾT,KHONG DE VẸT THƯỜNG NAY UNG MAU,UNG NHU LAU NGAY THANH HOÀI TU MAT

 4. Không phải “cập nhật” mà là phải viết đúng SỰ THẬT lịch sử.
  Tin tức ỏ VN.,tại Dinh Dộc Lập trong ngày Sài Gòn bị miền Bắc đánh chiếm
  thì chính bên thắng cuộc phải biết,chứ sao lại qua ngườ nước ngoài cơ chứ,
  trừ phi bên thắng cuộc đã cố tình viết sai sự thật.
  Tôi cũng có nghi ngờ là phải chăng,ông BT.một nhà báo sừng sỏ làm việc ở
  báo Nhân Dân,cơ quan thông tin đầu não của đảng là người thảo văn kiện
  đầu hàng nhưng chỉ vì BT.chạy ra nước ngoài nên phải coi như là đương sự
  phải bị xoá tên nhằm bảo vệ “chính nghĩa”…. giải phóng ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây