Nhà vua ở truồng và kẻ thiếu sáng suốt

Đỗ Thành Nhân

20-5-2021

1. NHÀ VUA Ở TRUỒNG

Chuyên ngụ ngôn Andersen “Bộ quần áo mới của hoàng đế” nổi tiếng thế giới, với câu nói hồn nhiên của chú bé đã làm cho mọi người giật mình, thức tỉnh về sự dối trá với nhau và dối trá với chính cả bản thân mình.

Chuyện là Hoàng đế may bộ quần áo mới, hai tên bịp bợm làm tuyên láo tới hoàng cung khoe rằng, sẽ may được bộ quần áo có đặt tính phi thường: ai ngu độn quá thì không trông thấy quần áo ấy.

Vậy là ai ai cũng khen bộ quần áo của nhà vua vô cùng đẹp đẽ, đặc biệt. Cho đến khi một chú bé rất hồn nhiên thốt lên: “Kìa, hoàng đế cởi truồng kìa” vậy là tất cả mọi người đều “thấy” nhà vua không mặc gì cả, nhà vua đang trần truồng (xem hình 1).

Câu chuyện vừa hài hước vừa thâm thủy, mời các bạn xem lại chuyện tranh ở đây: Bộ quần áo mới của hoàng đế [Truyện tranh Andersen]

Ảnh minh họa: nhà vua ở truồng. Nguồn: Thế giới Cổ tích

2. KẺ THIẾU SÁNG SUỐT

Mấy hôm nay điện thoại thường nhận tin nhắn từ tổng đài HDBCQG (xem hình 2), có nội dung: “Sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026!

Theo logic ngôn ngữ: Người “sáng suốt” đương nhiên sẽ lựa chọn được “người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân …” Còn người “không sáng suốt” tất nhiên sẽ không thể lựa chọn được ai!

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng nói: “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai?” Vì vậy cần phải có người thật sự “sáng suốt” mới chọn được Đại biểu Quốc hội đủ đức, tài; sau này không “quyết sai” để dân không phải chịu trách nhiệm về cái sai của Quốc hội.

Ảnh: Sáng suốt lựa chọn…

Nhưng làm sao để “sáng suốt”?!

Nhớ lúc tuyển nhân viên, trả lương dưới 3 triệu / tháng (tương đương chỉ vàng): buộc người xin việc phải nộp hồ sơ, bằng cấp cả hàng chục trang giấy; đọc kỹ từng chữ, rồi trực tiếp phỏng vấn cũng 30 phút, may ra mới tuyển được một người cho Công ty. Sau này nhân viên không đáp ứng yêu cầu, cũng có quyền đuổi việc.

Đằng này, chọn người “đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân” suốt 5 năm trời, lại phải chịu trách nhiệm, nếu họ làm sai cũng không được đuổi; nhưng lại không biết gì ngoài vài trang lý lịch trích ngang. Chẳng biết “đức, tài” ra sao?

– Về “ĐỨC”: họ có dám công khai, giải trình nguồn gốc tài sản đang có và thề không tham nhũng?

– Về “TÀI”: họ có dám hứa sẽ làm được việc gì, trong bao lâu và cam kết từ chức nếu không thực hiện được?

Ai mà chọn được “người tiêu biểu về đức, tài …”, thì phải nói người đó là “vô cùng sáng suốt”. Xin được “học tập, làm theo” chú bé trong câu chuyện trên đã hồn nhiên nói “nhà vua ở truồng”: tôi là kẻ “thiếu sáng suốt”. Và, cũng nói thêm là kẻ có trình độ “dân trí thấp” nữa, bởi vì theo ông nghị Hoàng Hữu Phước: “Chưa cần Luật biểu tình vì dân trí thấp”.

Tự nhận là kẻ “thiếu sáng suốt”, “dân trí thấp” rồi; và tiếp đến là chúc mừng trước: ngày hội bầu cử thành công tốt đẹp.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ở xóm mình, một người đi bầu thay cho cả gia đình, gia đình bao nhiêu người thì cũng chỉ cần một người đại diện gạch dùm là xong tuốt. Người đi thay cũng chẳng cần biết ai là ai, cứ gạch người trên đầu , gạch người dười đít là xong, hoặc ai là phụ nữ thì cũng gạch luôn.
  Cán bộ phòng phiếu thì rất hoan nghênh đi bầu thay như vậy, vừa tiện vừa nhanh và đạt chỉ tiêu 99,99%.

 2. Đảng cởi truồng. Nàm gì có chuyện đó. Đảng quấn sà rông từ đầu đến gót chân bằng tấm vải đỏ có hình búa liềm đấy
  Nhân sĩ trí thức ở truồng. Nàm gì có chuyện đó. Họ đeo tòong teng học hàm học vị giáo sư, tiên sư tổ sư từ đầu đến gót chân đấy. Đầu thì đội chậu cháo máu nợn, cổ thì quấn nòng nợn, dồi chó đấy.

 3. Mấy ngày nay, hoàng đế Nguyễn Phú Trọng Lú đang tồng ngồng khoe cái trí tuệ của ngài cho bàn dân thiên hạ ngắm nguyện, trong khi trẻ thơ bị nhốt hết vào các mẫu giáo học viện.
  Không một ai thốt lên sự thật.
  Và chủ nhật này, ngài sẽ nhận được 100% phiếu bầu cúa cử tri.
  Ai phải chịu trách nhiệm ?

 4. Hahahaha, chiện ông zua ở chuồng này hồi tớ học, ông thầy hỏi chiện zì sẽ xảy ra sau đó . Kết luận là thằng bé bị treo cổ & các quan vội lấy thân mình che cho vua, ngừ khác thì cởi áo cho vua mặc .

  Thật ra chiện này nên áp dụng cho trí thức nhà mềnh ra sức bảo vệ & tẩy rửa Cụ Hồ, đúng hơn .

  Nàm thao để “sáng suốt”? Thì nó như là 1 cuộc thi với những restraint elements, quy luật khắt khe . Nhưng vẫn có ngừ thắng cuộc . Nghe nói Đảng cổ vũ “sáng tạo”, trí thức hổng xài bộ não mềnh … uh … no star where.

  Nước ngoài thì cái khó ló cái khôn, với tác giả cái khó thì chỉ còn nước bó tay bó chân bó chiếu đem chôn chấm cơm .

  Mún kể cái khó lun hông ? Ô Dương Trung Quốc nói giọng bắc rặt, trước giờ là đại biểu ứng cử của tỉnh Đồng Nai . Hổng lẽ ổng giống Nguyễn Thiện Nhân, ngừ nam nhưng nói giọng bắc để hổng gạt bà con ?

  Thui thì tớ kể câu chiện bầu cử nhà mềnh thời xưa . Họ hàng tớ ở tỉnh có ông bác cằn nhằn con cháu chiện da bầu cử đại, nói mình phải có trách nhiệm . Ổng dặn con cháu bầu cho những ngừ có học, bằng cấp này nọ, con cháu chỉ cười trừ, trong bụng nghĩ ông già khốt ta bít, chấp làm gì . Đến chừng phát hiện ngừ ổng bỏ phiếu cho xài bằng giả ổng mới an tâm nghe lời con cháu mà bầu đại .

  Trí thức nhà các bác yêu & tin Đảng . Những ngừ ra ứng cử đều đã được Đảng tin cậy & quy hoạch cho ra ứng cử, tức là không ai không hội đủ cả đức lẫn tài . Cứ yên tâm mà bầu đại thui các đồng chí ạ .

Comments are closed.