Bản tin ngày 11-5-2021

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Đối phó Trung Quốc, Nhật lần đầu tập trận trên không, trên biển lẫn trên bộ với Mỹ, Pháp. Nguồn tin từ hãng tin AFP cho biết, hôm nay, các binh sĩ Nhật Bản, Mỹ và Pháp đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên ở khu vực tây nam Nhật Bản. Cuộc tập trận được tiến hành trên không, trên bộ và trên biển, kéo dài một tuần, với sự tham gia của 300 binh sĩ. Một tàu hải quân Úc cũng tham gia.

Một quan chức hải quân Pháp nói với AFP, cuộc tập trận có sự hiện diện của một tàu ngầm Nhật Bản và 10 tàu nổi, gồm 6 chiếc của Nhật, 2 chiếc của Pháp, một chiếc của Mỹ và một chiếc của Úc. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước khác, bên cạnh đồng minh Mỹ. Các nước này đều cảnh giác trước các hành động của TQ làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Báo Thế Giới và VN có bài: Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói ‘Chắc chắn là răn đe Trung Quốc’. Người đứng đầu Viện Nghiên cứu Thế giới thuộc ĐH Takushoku, ông Takashi Kawakami phát biểu: “Cuộc tập trận chắc chắn là động thái răn đe cách hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực”. Theo ông Kawakami, về lâu dài, cam kết của châu Âu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể dẫn đến mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản và NATO. Cuộc tập trận chung Nhật-Mỹ-Pháp dự kiến kéo dài đến ngày 17/5. 

VnExpress có đồ họa: Nhóm tàu sân bay Anh sắp điều đến Biển Đông

RFI có clip: Trung Quốc vươn vòi bạch tuộc khắp Thái Bình Dương.

Báo Thanh Niên có bài: Nội bộ Philippines bất đồng về Biển Đông. Trong khi TQ vẫn đang lăm le muốn chiếm Đá Ba Đầu, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn thể hiện thái độ thân TQ. Gần đây, ông Duterte cho rằng, phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài quốc tế chỉ là “giấy lộn”, khiến cả cấp dưới của ông là bà Phó Tổng thống Leni Robredo cũng phải lên tiếng phê phán. 

Trước khi có lời lẽ không đúng mực về phán quyết năm 2016, Tổng thống Duterte còn lên tiếng nhắc nhở Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đừng hành xử thô lỗ với Bắc Kinh, Duterte cho rằng Philippines phải “mang ơn” TQ vì đã hỗ trợ vaccine. Nhưng một số quan chức trong nội các của ông Duterte vẫn thể hiện lập trường chống TQ. 

Diễn biến nóng: Phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Philippines nói ‘không sở hữu’ đá Ba Đầu, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Hôm nay, người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Harry Roque đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi, cho rằng Đá Ba Đầu không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, đồng thời cho rằng sự hiện diện của tàu TQ đang bị thổi phồng quá mức.

Người phát ngôn Roque nói: “Về các cáo buộc xâm nhập, tôi muốn nhắc lại rằng rất nhiều tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu cách xa Philippines. Chúng ta chưa bao giờ sở hữu khu vực đó… Chúng ta đang cố gắng tạo ra một điều gì đó vượt ngoài thực tế. Khu vực đó chưa bao giờ thuộc sở hữu Philippines và vấn đề đang được phóng đại… Đá Ba Đầu không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Nó ở xa, xa lắm”.

Trước đó, vào ngày 6/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài 2016 chỉ là “giấy lộn”. Chưa đầy một tuần sau thì người phát ngôn của ông Duterte dội một “gáo nước lạnh” vào chính nỗ lực bảo vệ lãnh hải của chính quyền ông. Cả 2 sự kiện đều nguy hiểm, không chỉ cho riêng Philippines mà cho cả nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn cản TQ thu tóm Biển Đông, đồng thời cho thấy ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với chính trường Manila. 

Đá Ba Đầu là thực thể ở quần đảo Trường Sa, mà cả VN và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền, nhưng theo nhà nghiên cứu Biển Đông Song Phan, vị trí của Đá Ba Đầu nằm ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, còn VN chỉ có thể tuyên bố, Đá Ba Đầu như một phần trong lãnh hải Sinh Tồn Đông, chứ không thể tuyên bố chủ quyền trực tiếp.

Philippines là nước lâu nay có những hành động cứng rắn, phản đối sự hiện diện của các tàu TQ ở Đá Ba Đầu. Nhưng nay, người phát ngôn của Tổng thống Philippines ra dấu hiệu bỏ cuộc, gần như một tuyên bố không chính thức “bỏ” Đá Ba Đầu. Việt Nam sẽ không yên khi TQ chiếm được Đá Ba Đầu, vì các thực thể mà VN đang trấn giữ gần đó, sẽ bị TQ cướp dễ dàng sau khi Đá Ba Đầu rơi vào tay TQ.

Có khả năng, phát biểu của người phát ngôn Harry Roque liên quan tới vụ: Ông Duterte rút khỏi tranh luận Biển Đông với cựu thẩm phán, theo báo Pháp Luật TP HCM. Sau khi chỉ trích phán quyết Biển Đông 2016, ông Duterte còn thách thức cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio tranh luận về Biển Đông, đặc biệt là về phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague.

Thẩm phán Carpio đã “vui vẻ chấp nhận” tranh luận, nhưng ông Duterte lại rút khỏi cuộc tranh luận, với lý do: Ông Carpio không ngang vai “Tổng thống”. Ông Duterte đã cử người phát ngôn vào thay ông “tranh luận”. 

RFI có clip: Trung Quốc tìm kiếm gì ở vùng biển sâu khi đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông?

Mời đọc thêm: Nhật-Mỹ-Pháp tập trận chung quy mô lớn (Tin Tức). – Nhật Bản tiến hành đợt tập trận đầu tiên cùng Mỹ, Pháp, Úc (TP). – Mỹ thuê tàu dân sự bí ẩn theo dõi Trung Quốc gần Đài Loan, Biển Đông? (GT). – Sức mạnh tàu sân bay Anh với tiêm kích F-35B Mỹ đang tới biển Đông (KT). – Ấn Độ ngả về phương Tây chống Trung Quốc, “tiến thoái lưỡng nan” trong quan hệ với Nga (VOV). – Gây hấn ở Biển Đông, Trung Quốc để mất Philippines (VNN).

Sáu Cang trong “lò”

Hai tháng sau khi VKSND thành Hồ trả hồ sơ vụ Tất Thành Cang, yêu cầu công an TP HCM điều tra lại, Thông Tấn Xã VN đưa tin: Vụ án cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang: Hoàn tất điều tra. Ngày 10/5, công an thành Hồ đã đã hoàn tất điều tra bổ sung vụ án “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại Công ty Tân Thuận (IPC) và Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) cùng các đơn vị liên quan. 

Công an tiếp tục đề nghị truy tố cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cùng với 18 đồng phạm. Công an đã thay đổi luận điểm truy tố chính, cho rằng không phải Sáu Cang mà chính bị can Tề Trí Dũng, cựu Tổng GĐ Công ty Tân Thuận, phải chịu trách nhiệm chính về vụ phát hành 9 triệu cổ phiếu của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim.

Cùng với sự thay đổi trong quan điểm truy tố về “vai trò chủ mưu” trong vụ trọng án kinh tế – chính trị ở thành Hồ, công an còn đưa ra đề nghị có lợi cho Sáu Cang: Ông Tất Thành Cang được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm, theo VnExpress. Dù không thể xóa sạch hết “dấu vết” phạm tội của Sáu Cang, nhưng phía công an lưu ý, lúc còn tại chức, ông Cang đã có nhiều “thành tích, đóng góp cho thành phố”, “đã nhận thức được thiếu sót của bản thân”… nên đề nghị VKS và tòa án xem xét giảm trách nhiệm khi truy tố và xét xử. 

Vậy là Sáu Cang có thể chỉ bị “giơ cao đánh khẽ”. Khó có khả năng VKSND và TAND TP HCM từ chối đề nghị của phía công an, vì chính VKS đã trả hồ sơ vụ bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim giá rẻ liên quan ông Tất Thành Cang vào ngày 10/3, yêu cầu điều tra lại. Không chỉ thế, trước đó, công an thành Hồ hoàn tất hồ sơ điều tra Sáu Cang và đồng phạm, chuyển đến VKSND cùng cấp vào ngày 12/1, đề nghị truy tố cựu Phó Bí thư thành Hồ, nhưng VKS “ngâm” hồ sơ đó gần 2 tháng rồi mới chịu trả cho công an để điều tra lại.

Như vậy, vụ điều tra Sáu Cang và đồng phạm đã bị “ngâm” ít nhất 4 tháng: Có 2 tháng VKS nhận hồ sơ từ công an rồi “để đó”, lại thêm 2 tháng công an “điều tra” theo đúng yêu cầu của VKS, để ra được “kết luận” là không phải Sáu Cang… mà chính bị can Tề Trí Dũng mới đóng “vai trò chủ mưu” trong vụ án!? Còn vì sao bị can Dũng dám qua mặt Sáu Cang để “chủ mưu” các sai phạm, thì kết luận điều tra vừa được công bố lại không nói rõ. 

Có thể trong khoảng thời gian 4 tháng “câu giờ” đó, là thời gian chờ cuộc tranh chấp quyền lực trong Đại hội 13 ngã ngũ. Ngày 12/1, là thời điểm gần 2 tuần trước khi Đại hội 13 diễn ra, còn ngày 10/3 là lúc Đại hội 13 đã có kết quả nhưng các vị trí Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch QH cho nhiệm kỳ khóa 13 chưa chính thức nhậm chức.

Sự lên ngôi của Thủ tướng Phạm Minh Chính, là người ít nhất 3 lần chịu ơn “đồng chí X”, cùng với sự xuất hiện của Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử chế độ đảng trị, lại là “cậu cả” của “đồng chí X”, đều là diễn biến có thể liên quan tới “đống củi” này của “người đốt lò”. Sự kiện ông Phạm Minh Chính “đi trái tuyến” nhưng được làm Thủ tướng, hay “cậu cả” Nghị được thăng tiến, là hai sự kiện đáng chú ý. 

Nếu không phải chiến dịch “đốt lò” đã suy yếu, thì rất khó giải thích sự thay đổi 180 độ trong quan điểm truy tố của công an thành Hồ đối với vụ Sáu Cang. Kết luận điều tra của công an vào ngày 12/1 chủ yếu nhắc đến ông Tất Thành Cang, chỉ có vài chỗ đề cập đến Tề Trí Dũng. Nhưng trong kết luận điều tra mới được công bố, ông Tề Trí Dũng lại trở thành “vai chính”, còn Sáu Cang tuy vẫn có trách nhiệm nhưng không phải là “chủ mưu”. 

Để giảm áp lực lên Sáu Cang thì phải có “đối tượng” khác tham gia chịu trận, cơ quan điều tra xem xét vai trò của công ty mua 9 triệu cổ phần SADECO, theo báo Pháp Luật TP HCM. Đây cũng chính là một trong các lý do VKS trả hồ sơ vụ Sáu Cang cách đây 2 tháng, cho rằng “cần làm rõ vai trò đồng phạm của công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phiếu của công ty SADECO”.

Báo Người Lao Động có bài: Làm rõ sai phạm tại Công ty Nguyễn Kim trong vụ ông Tất Thành Cang. Công an đã khởi tố 2 bị can là Nguyễn Hữu Thành, cựu Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim và Phạm Nhật Vĩnh, cựu Tổng GĐ Công ty Nguyễn Kim, hiện đang bị truy nã. Đây là 2 cá nhân đại diện công ty này tham gia HĐQT SADECO và đã trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.     

Mời đọc thêm: Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm (SGGP). – Tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và đồng phạm (PLTP). – Cơ quan điều tra đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm đối với ông Tất Thành Cang (CL). – Vai trò đồng phạm của công ty Nguyễn Kim trong vụ án Tất Thành Cang (VNN). 

Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng (VOV). – Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại 1.103 tỉ khi bán 9 triệu cổ phần SADECO (TT). – Ông Tất Thành Cang phải chịu bao nhiêu trong tổng số hơn 1.000 tỷ đồng thiệt hại? (TP). Mời đọc lại: Trả hồ sơ vụ bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim giá rẻ liên quan ông Tất Thành Cang (TT). 

Tin môi trường

Tình hình ở thủ phủ tỉnh Nghệ An: Nhiều hồ điều hòa giữa lòng thành Vinh ô nhiễm nghiêm trọng, báo Tài Nguyên và Môi Trường đưa tin. Điển hình là hồ điều hòa ở Công viên Trung tâm TP Vinh, được “bao bọc” bởi công viên, các quán cà phê. Gần đây, hồ này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cuối tháng 4/2021, nguồn nước “đen ngòm, đặc quánh bốc mùi hôi thối nồng nặc đã khiến cho cá trong hồ nổi lên chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.

Hồ điều hòa tại Công viên Trung tâm TP. Vinh bị ô nhiễm nặng. Ảnh: TNMT

Trường hợp tương tự là hồ cá Cửa Nam, đã hình thành từ lâu đời và có diện tích mặt nước khá lớn. Theo phản ánh của người dân địa phương, thì hiện nay nguồn nước từ hồ đang bị ô nhiễm và ngày một nghiêm trọng. Có người dân cho biết: “Hồ cá Cửa Nam có nhiều cống nước thải từ khu dân cư nối vào mương chung rồi đổ thẳng vào hồ nên những năm gần đây nguồn nước trong hồ cá bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối”.

Mời đọc thêm: Vụ ‘Ô nhiễm nghiêm trọng sông Vàm Cỏ Đông’: Sở TN&MT Tây Ninh nói gì? (NNVN). – Bàn giải pháp xử lý đầm nước cống số 6 và khu chế biến hải sản tại xã Tân Hải (BR-VT). – Gia Lai: Cận cảnh mỏ đá khổng lồ gây ô nhiễm môi trường (NĐT). – Báo động ô nhiễm rác thải ven biển Ninh Thuận (VNews). – Chôn bồn chứa dầu trong vườn để phục vụ khai thác đất (HT). – Hải Phòng: Rác phế liệu “bao vây” khu dân cư (GDTĐ). – Hồ Tây đang ô nhiễm, chưa có cách xử lý hiệu quả (BNews). – Trẻ em sống trong vùng ô nhiễm không khí, cần kiểm tra huyết áp (SKĐS). 

Tân Hiệp Phát vs báo Pháp Luật VN

Báo Thanh Niên đưa tin: Tân Hiệp Phát khởi kiện Báo Pháp luật Việt Nam. Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát vừa khởi kiện Báo Pháp luật VN, do “vụ án hình sự tạt sơn phở Hoà” và giao dịch cho vay của công ty này. Tân Hiệp Phát cho rằng, báo Pháp luật VN đã đăng bài viết: Tân Hiệp Phát “mua” đất của nạn nhân vụ phở Hoà ra sao? với “nhiều thông tin cắt ghép từ các vụ việc khác nhau, làm cho người đọc hiểu nhầm, sai sự thật về Tân Hiệp Phát”.

Công ty luật Nghiêm & Chính ra văn bản thông báo: “Cho đến nay, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào thông báo, làm việc với Công ty Tân Hiệp Phát về bất cứ giao dịch mua bán tài sản, hay cho vay nào theo tố cáo của bất cứ cá nhân nào. Các tố cáo, tranh chấp giữa Công ty Kim Oanh Đồng Nai, một số cá nhân với bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đang được cơ quan có thẩm quyền làm rõ và chưa có kết luận”.

Mời đọc thêm: Công ty Tân Hiệp Phát khởi kiện một cơ quan báo chí (Tin Tức). – Tân Hiệp Phát khởi kiện một cơ quan báo chí vì ‘đưa tin trái pháp luật’ (VNF). 

***

Thêm một số tin: Thế nào là ‘Dân chủ tào lao’ như lời Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc? (RFA). – Tham lam và sợ hãi (VNE). – Việt Nam bắt giữ ‘Việt kiều’ bị Mỹ trục xuất vì tình nghi giết người (VOA). – Nhà thầu Trung Quốc phá nát 7 con đường, 3 năm ‘chây ỳ’ không sửa (NV). – Đăng lại thơ Đường chọc giận lãnh đạo, tỷ phú TQ bị ‘thị trường phạt’ (BBC). – Myanmar sau 100 ngày xảy ra chính biến (PLTP). 

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây