Miến Điện, những ngày không Tết

Nhã Duy

14-4-2021

Tuần này, Miến Điện đón chào lễ Thingyan, những ngày Tết cổ truyền của mình. Nhưng có lẽ những ngày hội té nước để chúc lành cho nhau, gột rửa những điều xui xẻo năm cũ sẽ không có hay không thể nào tưng bừng như mọi năm. Tâm trí nào mà người dân Miến Điện còn đón chào những ngày năm mới.

Đã hơn hai tháng kể từ khi những ngày biểu tình diễn ra trên xứ chùa Vàng, không khí tang thương và chết chóc đã bao trùm đất nước này. Hơn 700 người đã bị sát hại, trong đó có không ít trẻ em và phụ nữ.

Người dân Miến Điện đã sát vai lên tiếng và tranh đấu cho nền dân chủ của mình. Bằng máu và nước mắt. Mà nước mắt không phải là những giọt nước tinh khiết, thanh tẩy để tát vào nhau trong những ngày năm mới. Nó là những câu chuyện nhói lòng.

Như câu chuyện của Pan Ei Phyu, một cô bé đã đưa lên TikTok vô số những bài hát cổ vũ dân chủ của mình. Và rồi một phát đạn đã xuyên qua lưng em, ngay tại nhà mình. Máu đã nhuộm đỏ một cánh hoa trắng mong manh, như ý nghĩa tên em trong tiếng Miến Điện. Đó là một trong những câu chuyện đau buồn của người dân Miến Điện mà BBC đã ghi lại.

Khi một thiếu niên 14 tuổi bị sát hại tại nhà trước mặt mẹ mình, còn ai có thể vô tâm để đón mừng năm mới? Và khi một cô bé Miến Điện 14 tuổi can đảm lên tiếng cho nền dân chủ của mình để rồi phải đánh đổi bằng mạng sống, nó là điều suy nghĩ cho những người khác, những dân tộc khác.

Người dân Miến Điện hiền hòa, sùng kính Phật nhưng họ can đảm và thách thức bạo quyền khi phải đối diện. Họ không phải một dân tộc hung dữ với nhau, đạp lên nhau để giành một nhánh lộc ngay cửa Phật nhưng lại câm nín, khuất nhục trước bạo quyền. Họ xứng đáng được hưởng tự do và dân chủ theo chọn lựa của mình.

Miến Điện vẫn đang cơn khổ nạn. Gáo nước này, xin gột rửa những đau thương mất mát và để gởi đến dân tộc này lời chúc bình an trong những ngày không có Tết. Và Pan, em hãy yên nghỉ nơi cửa Phật.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ôi một gương mặt thông minh sáng láng có thể đưa đất nước, dân tộc của mình đi lên vậy mà họ đang tâm giết hại! Họ là ai? Họ có xứng đáng đại diện cho quốc gia, dân tộc mình hay không???
    Thật ngưỡng mộ người dân hiền lành Miến Điện từ trẻ đến già đã liều chết để được tự do-dân chủ

Comments are closed.