Nhà virus học Gao Fu: Vaccine chống corona của Trung Quốc không có hiệu quả bảo vệ cao

RND

Võ Thu Phương, chuyển ngữ

11-4-2021

Trong một tình huống hiếm hoi, người đứng đầu chương trình chống dịch của Trung Quốc, Gao Fu, đã thừa nhận hiệu quả thấp của vaccine nước này. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc cho biết “vaccine Trung Quốc không có tỷ lệ bảo vệ cao lắm”. Nhà nước đang xem xét việc pha trộn các loại vaccine khác nhau để làm cho chúng hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu Brazil đã xác định được hiệu quả của vaccine chống corona của nhà sản xuất Trung Quốc Sinovac chỉ là 50,4%. Trong khi đó, vaccine của BioNTech/ Pfizer, hiệu quả hơn 90% đã được xác nhận. Vaccine BioNTech/Pfizer dựa trên công nghệ mRNA, trong khi không một loại vaccine nào của Trung Quốc có được công nghệ này.

Gao tuyên bố tại một hội nghị ở Chengdu: “Mọi người nên xem xét những lợi ích mà vaccine mRNA có thể mang lại cho nhân loại. Chúng tôi đang phải theo dõi công nghệ mRNA một cách cẩn thận và không bỏ qua chúng chỉ vì chúng tôi đã có một số loại vaccine.”

Hiệu quả gây tranh cãi do thiếu dữ liệu

Cho đến nay, có bốn loại vaccine của Trung Quốc đang được sử dụng trên toàn thế giới. Các công ty Trung Quốc Sinovac, Sinopharm, Anhui Zhifei Longcom và CanSino đều sử dụng phương pháp truyền thống, trước tiên là tiêu diệt virus sống, sau đó thanh lọc chúng để tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể.

Theo phân tích của AP, mặc dù thiếu dữ liệu công khai về vaccine Trung Quốc, hơn 25 quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng. Mười một quốc gia khác đã tiếp nhận các liều vaccine.

Thuốc chủng ngừa của Sinopharm được tự cho là có hiệu quả 79 phần trăm. CanSino cũng vậy, tự đưa ra dữ liệu, vaccine do họ sản xuất hiệu quả 65%, nhưng lại từ chối phỏng vấn. Vaccine Sinovac thì có nhiều dữ liệu khác nhau. Hiệu quả của nó dao động, từ được cho là 91% theo các thử nghiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ đến 50% theo các nghiên cứu ở Brazil.

Trung Quốc tiêm phòng khá chậm so với quốc tế

Chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc cho đến nay khá chậm so với quốc tế. Tính đến cuối tháng 2, có 52,5 triệu người Trung Quốc đã được tiêm vaccine. Ở thời điểm đó, Trung Quốc đã vận chuyển một lượng vaccine ra nước ngoài ước tính nhiều gấp 10 lần so với lượng vaccine được sử dụng trong nước.

Cho đến nay, bốn loại vaccine được phát triển ở Trung Quốc đã được chấp thuận tại nước này. 17 loại vaccine hiện đang là ứng cử viên cho các thử nghiệm lâm sàng.

Bình Luận từ Facebook