Bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt!

  •  
  •  
  •  
  •  

Phạm Thanh Nghiên

7-4-2021

Bà Nguyễn Thúy Hạnh. Ảnh: FB nhân vật

Tin từ nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho hay, vợ ông, bà Nguyễn Thuý Hạnh đã bị công an Hà Nội bắt sáng nay 7/4/2021. Hiện chưa thấy truyền thông nhà nước đưa tin, nhưng một số “trang báo” của dư luận viên đã loan truyền thông tin này với lời lẽ vô cùng dung tục, thù hận, hả hê và tự ý kết tội bà Hạnh.

Bà Nguyễn Thuý Hạnh, một trong những gương mặt được nhiều người yêu mến bởi sự quả cảm của bà trong các hoạt động cổ vũ cho nhân quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ. Đặc biệt là sự đồng hành, giúp đỡ của bà đối với những người bị oan khuất, người nghèo khó và các tù nhân lương tâm cũng như gia đình họ.

Nguyễn Thuý Hạnh là người sáng lập và điều hành “Quỹ 50K” – quỹ do người dân tự nguyện đóng góp để giúp đỡ cho các Tù nhân lương tâm. Vì áp lực của nhà cầm quyền cũng như vì lý do sức khoẻ, cuối năm 2020, bà Hạnh tuyên bố đóng Quỹ 50K. Tuy nhiên ông Chênh cho hay, nhà riêng của họ vẫn bị canh gác và vợ ông vẫn bị côn an mật theo sát mỗi khi ra khỏi nhà.

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, nhà cầm quyền đã tiến hành nhiều vụ bắt bớ chính trị, nhằm vào những người bất đồng chính kiến. Có thể kể ra một số người bị bắt như bác sĩ Nguyễn Duy Hướng, Thạc sĩ Lê Trọng Hùng, nhà báo Nguyễn Hoài Nam…, và bà Nguyễn Thuý Hạnh. Sự gia tăng đàn áp không chỉ xảy ra ở nhà tù lớn mà trong các nhà tù nhỏ, nhiều Tù nhân lương tâm bị ngược đãi, đánh đập hoặc đưa vào trại tâm thần.

Hiện chưa rõ bà Hạnh bị bắt hoặc khởi tố theo điều khoản nào trong BLHS – 2015 nhưng công luận có thể đoán biết trước những “tội danh” mà bà Hạnh sẽ bị cáo buộc.

Nức lòng với cuộc đấu tranh của nhân dân Miến Điện, Hongkong là chính đáng. Nhưng vì thế mà quay mặt với những người dám dấn thân vì Việt Nam là một điều sai sót và lố bịch.

***

Tuấn Khanh: Chị Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng quỹ 50k giúp đỡ các Tù nhân lương tâm, vừa bị bắt tại Hà Nội

Sáng ngày 7-5-2001, vào khoảng 8g00 sáng, công an cùng các lực lượng phục vụ đi kèm, có trên 20 người đã đến nhà chị Nguyễn Thúy Hạnh, cho một người gõ cửa giả vờ xin gặp, sau đó ập vào khám xét và đọc lệnh bắt, đưa chị đi.

Theo những người ở chung cư cho biết thì cuộc bắt giữ diễn ra trong vòng khoảng hơn một tiếng, sau đó giải chị Nguyễn Thúy Hạnh đi nhanh chóng, dường như để tránh bị dân chúng chung quanh để ý và tụ tập.

Cuộc bắt giữ diễn ra vào thời điểm anh Huỳnh Ngọc Chênh, chồng chị, có việc phải ra khỏi Hà Nội, còn chị Hạnh ở nhà thì chỉ có một mình.

Chị Nguyễn Thúy Hạnh được biết đến là người khởi xướng Quỹ 50k, tức 50.000 VNĐ, nhằm giúp Tù nhân lương tâm qua đóng góp tự nguyện của cộng đồng.

Đỉnh điểm căng thẳng giữa chị Hạnh và công an Hà Nội, là việc chị liên tục lên tiếng đòi phía công an phải giải tỏa số tiền 500 triệu đồng phúng điếu, từ mọi nơi gửi về qua tài khoản Vietcombank của chị, để giúp cho gia đình cụ Lê Đình Kình, vốn bị thảm sát trong cuộc đột kích bất minh của công an vào rạng sáng ngày 9-1-2020 ở Đồng Tâm.

Công an lấy cớ đây là tài khoản nhằm tài trợ cho khủng bố, nhưng kết thúc vụ xử Đồng Tâm, lại không có kết luận nào từ tòa án xác định về nguồn quỹ này là “tài trợ khủng bố” cả.

Ngoài chuyện giúp đỡ cho các gia đình tù nhân lương tâm và những người bất đồng chính kiến, thì chị Nguyễn Thúy Hạnh còn là một trong những người lên tiếng, tương tự như gia đình của chị Cấn Thị Thêu, chị Nguyễn Thị Tâm… ở Hà Nội, luôn đưa những tin tức kêu gọi giúp đỡ về tình trạng của các tù nhân trong các trại giam, hoặc thân nhân của họ.

Theo các nhà quan sát, Việc bắt giữ chị Nguyễn Thúy Hạnh có thể được xem như là một trong những cú dứt điểm của công an Hà Nội, để hoàn toàn quét sạch tất cả những trạm thông tin tự do, đem lại sự thật có thể gây bất lợi cho phía chính quyền.

Và việc bắt giữ chị Nguyễn Thúy Hạnh, cũng là một cách để giải quyết nan đề về việc trả lời số tiền 500 triệu đồng phải trả như thế nào.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Khâm phục gia đình anh chị Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thúy Hạnh.
    Vừa mới nhắc đến anh ” tọa kháng” cách đây mấy hôm.thì nay bọn Côn An đã ra tay bắt vợ anh. Phủi phui cái mồm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây