Thêm vài lời về bài viết của ông Lê Kiên Thành

Dương Quốc Chính

5-4-2021

Sau stt trước của mình về bài viết ông Lê Kiên Thành, có vài người phản biện mình trực tiếp hay bóng gió với đại ý là mình đánh giá ông Thành quá khắt khe, coi mình đấu tố ông ấy chỉ vì ông ấy là con ông Lê Duẩn! Hay coi những người phản đối ông Thành là do “ẩn ức chính trị” muốn “xả van” (chửi bố con ông ấy?) mà thiếu tính xây dựng. Cũng có thể bạn ấy không chỉ nhằm vào mình, kiểu chửi phong long, trúng ai thì trúng. Nên mình cũng không tiện nêu tên bạn ấy ra đây! Mình thì chẳng bao giờ chê ai kiểu phong long, toàn đích danh cả.

Trước tiên phải nhắc là mình không bao giờ là người chống cộng kiểu cực đoan hằn học. Nhà mình chẳng có ai thuộc chế độ cũ, thậm chí ngược lại, còn đỏ nữa kia, nên bò đỏ chửi mình “3 que” là rất ngu. Mình cũng chưa bao giờ có tham vọng chính trường hay cố gắng leo trèo, chưa từng cố phấn đấu trong hệ thống để bị bất mãn, dù có làm ở công ty nhà nước nhiều năm. Ai từng quen biết mình đều rõ điều đó.

Vì thế mình không có ẩn ức chính trị hay bất mãn do bị ức hiếp trong hệ thống mà quay ra chửi bới, chống cộng cực đoan. Vì thế đừng ai cố suy diễn động cơ viết bài phản biện xã hội theo hướng ẩn ức, bất mãn như vậy. Mình dùng nick thật, có vài trăm người quen của mình ở đây có thể xác nhận.

Động cơ để mình viết chỉ đơn giản là do nhận thức của mình khác với đa số. Có thể có những cái mình nhìn ra mà đa số chưa thể nhìn ra và việc viết lách nó như một trách nhiệm xã hội chứ chẳng vì ẩn ức nào hết. Tuy không nằm trong hệ thống nhưng vì có thói quen nghiên cứu, quan sát nên chưa chắc đa số người trong hệ thống đã hiểu chế độ hơn mình.

***

Mình biết đến tên tuổi ông Lê Kiên Thành phải hơn chục năm rồi, trong khi bạn kia lại nhận là không biết! Mình đã từng thắc mắc là tại sao ông Lê Kiên Thành lại không (được) tham gia hệ thống. Bởi vì nếu đúng quy trình thì ông cũng có vị trí không kém ông Phạm Bình Minh, một công tử đảng (dưới thái tử đảng). Nếu mình nhớ không nhầm thì ông Lê Kiên Thành từng ứng cử ĐB QH mấy khoá trước, nhưng mà… trượt. Đây không phải là điều đáng xấu hổ với thể chế này nhưng điều đó cho thấy nhiều điều dẫn đến lý do có bài viết mà mình có vài lời nhận xét hôm qua. Ngoài ra, ông Lê Kiên Thành cũng có rất nhiều bài trả lời phỏng vấn trên báo chí và hầu như mình đều đã đọc.

Vì thế, không rõ về ông Lê Kiên Thành mà lại đánh giá chắc nịch về ông ấy thì rất không nên.

Trong hầu hết các bài báo mà ông Lê Kiên Thành nhắc tới ba mình thì ông đều nói tốt về TBT Lê Duẩn. Với người con nói về bố đẻ thì điều đó không sai, dù nội dung có thể là không khách quan. Vì về đạo làm con thì có thể chấp nhận được. Nhưng với đa số người đọc bình thường, ít có kiến thức đa chiều, thì đọc những thông tin đó không phải là không nguy hiểm vì sẽ bị hiểu sai lệch.

Với mình thì bài viết vừa rồi của ông Lê Kiên Thành thành không có gì mới cả, cũng chẳng thấy có gì sốc về mặt nội dung. Có thể vì mình nằm ngoài hệ thống nên thấy thế. Ngoài ra thì cách ông Thành nói về cha hay di sản của cha vẫn theo lối cũ là bốc thơm. Mình đọc nhiều bài dạng này của ông ấy rồi nên cũng chẳng thấy bức xúc như nhiều người vốn không ưa chế độ CS đã cmt trong stt của mình. Lưu ý, đó là quan điểm của họ, không phải của mình.

Ở bài trước, mình không có ý tấn công cá nhân ông Lê Kiên Thành hay ông Lê Duẩn, mục đích duy nhất là cho mọi người thấy một góc nhìn khác mà mình tìm hiểu bao năm, có thể đúng, có thể sai, nhưng chắc chắn có lý lẽ và dẫn chứng. Thực tế quan sát của mình cho thấy những đảng viên già (ngoài 60 tuổi), nhiều người vẫn hoài niệm về những năm tháng hào hùng sống dưới chế độ CS một.0. Họ coi rằng đó là một chế độ nhân văn, ưu việt, không có người bóc lột người, không có tham nhũng và rất ít tệ nạn xã hội.

Các vị lãnh đạo lúc đó là những người yêu nước (thực ra là yêu chế độ đúng hơn), họ sẵn sàng hy sinh cá nhân vì sự nghiệp giải phóng đất nước và xây dựng CNXH. Nhiều người trong số họ bây giờ trở nên bất mãn với chính quyền hiện tại vì cho rằng quan chức bây giờ tham lam, tham nhũng, không phải do dân, vì dân, vì Tổ quốc XHCN, như họ và cha ông họ đã từng. CÓ THỂ ông Lê Kiên Thành cũng nghĩ như vậy. Họ vẫn hy vọng rằng một ngày nào đó những người CS tử tế sẽ quay trở lại để không còn tham nhũng, tệ nạn, như xưa. Ông Lê Kiên Thành dùng khái niệm “chúng ta thức tỉnh” để diễn đạt ý đó.

Mục đích bài viết trước của mình chỉ muốn lột trần sự thật là họ đang ngây thơ, ảo tưởng, hoặc cố tình bẻ lái nhận thức của “chúng ta” tin vào một sự hão huyền, phi logic. Tại sao nó phi logic thì mình đã viết hàng trăm stt rồi. Thậm chí mình đã viết cả những stt về con đường nào cho phù hợp để đảng vẫn có thể nắm quyền và giữ được uy tín. Thế là xây dựng hay là chửi bới? Nói cách khác, với nhận thức ngây thơ nói trên thì cũng chỉ là “Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp. Giấc mơ con đè nát cuộc đời con”.

Mình nghĩ là với tầm nhận thức của một người giỏi, có học hành cao, một doanh nhân từ rất sớm, như ông Lê Kiên Thành, thì khả năng ông ấy không hiểu sự thật là cực thấp. Nên mình mới cho rằng ông ấy cố tình bẻ lái nhận thức của người khác (bao gồm nhiều anh em DC).

Ông Lê Kiên Thành nhận định nói chung đều không sai, nhưng không có gì mới, đa số có thể thấy hiện tượng như ông. Vấn đề là không mấy người hiểu bản chất và nguyên nhân, thì ông lại không nêu ra bản chất và nguyên nhân sâu xa kia. Vì thế nên mình cho rằng ông ấy chỉ nói một nửa sự thật mà thôi. Mà nói một nửa sự thật cũng là một cách bẻ lái nhận thức của độc giả một cách tinh vi.

Về từ “chúng ta” mà ông Thành nhắc đi nhắc lại, nhiều người vu cho là ông ấy đang ám chỉ đảng. Thực ra cũng là dạng nhập nhèm tuỳ ngữ cảnh trong bài viết, để độc giả vẫn thấy bóng dáng mình trong đó, vẫn là thủ pháp cào bằng trách nhiệm.

Lẽ ra, người như ông Lê Kiên Thành có vị trí gần y hệt bà Suu Kyi, hoàn toàn có thể mạnh dạn hơn nhiều trong phát ngôn. Người ta có thể bắt ông Cù Huy Hà Vũ, một công tử đảng khác, vì dám kiện thủ tướng. Nhưng mình tin là người ta không dám bắt một thái tử đảng với một vài nhận định mạnh dạn hơn những đảng viên quèn hay thằng cha căng chú kiết như mình.

Mình vẫn hy vọng một ngày nào đó ông Lê Kiên Thành có thể có những nhận định sắc sảo, chính xác hơn. Khi đó, mình sẵn sàng ủng hộ ông ấy như ủng hộ bà Suu Kyi, bất chấp ông ấy là con ông Lê Duẩn.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Phú, Phong, Tập, Cừ, Chinh, Duẩn, Linh, Mười, Phiêu, Mạnh, Trọng. Mười một gương mặt trị vì không kể những cú đúp và đặc biệt có cú đúp rưỡi, già rồi nhưng vẫn ham vui.
    Tội trạng 11 hung thần tuy chưa in thành sách công khai nhưng dấu ấn của chúng là khó phai mờ, sử xanh đang còn bỏ ngỏ. Một đảng chuyên môn là lãnh đạo toàn diện được TBT cầm canh suốt 5 canh, là những món nợ chưa ông nào trả sòng phẳng cho dân.
    Thành có căn bệnh bênh cha mình, tức là vẫn yêu chế độ thối tha này, lục tung mồ mả chúng nó lên còn chưa đủ, đừng cho rằng đây là kiểu chửi phong long, trúng ai thì trúng của dân gian khán giả, cho là loại dân gì cũng được nhưng sạch sẽ hơn vạn lần lũ chính trị trộm cướp mệnh danh nhân dân.
    Ông tác giả đưa chúng nó lên thì chúng tôi bình chút thôi, đúng ra mặc mẹ lũ chúng nó, thái tử công tử gì gia thế một lũ đánh dân công khai nhưng tài sản thì bí mật.

  2. “Có thể con người Vn hôm nay gặp phải một sai lầm nào đó…. ” câu hỏi rất hay ,phần nào đó nói lên thực trạng của con người Vn mà không dễ có câu trả lời xác đáng. Nhưng có một sự thật là những cái “thú tính “rất ít xảy ra ở những nước văn minh, mà trái lại Vn nơi mà mở miệng ra là :4.0 ,cách mạng số….nhưng những thuật ngữ về khoa học hầu như thiếu thốn, thay vào đó là những :chặt, chém, toang,tiền tỷ,xế hộp,chân dài….

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây