Mong Chính phủ cẩn trọng trong việc lựa chọn vắc-xin phòng chống Covid-19

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

2-4-2021

Ảnh: Soha

Đọc tin “Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho Việt Nam” mà băn khoăn. Xin chia sẻ vài suy nghĩ.

1. DANH DỰ QUỐC GIA PHẢI ĐƯỢC TRÂN TRỌNG

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm hiện tại chỉ có 2.603 ca nhiễm nhưng đã có 2.359 ca bình phục. Chỉ cần kiểm soát tốt biên giới là an toàn.

Việt Nam không nằm trong tình trạng hàng triệu người nhiễm Covid-19 không đủ thuốc. Cũng không mất mùa, đói kém, túng thiếu.

Việt Nam lại đang có vắc-xin chống Covid đang thử nghiệm giai đoạn cuối sắp đưa vào sử dụng. PTT Vũ Đức Đam đã tiêm.

Lấy cớ gì để ngửa tay xin Trung Quốc “hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho Việt Nam”?

Lời xin là của cá nhân. Nhưng mang chức bộ trưởng tiếp đại sứ nước ngoài – nên tự động là lời đại diện chính phủ, quốc gia. Một quốc gia không thể tuỳ tiện đi xin hỗ trợ của nước này nước kia.

Người dân Việt Nam, và Chính phủ Việt Nam lúc này hoàn toàn không cần thiết phải nhờ đến hỗ trợ vắc xin Covid-19 của Trung Quốc.

2. TÍNH MẠNG KHÔNG PHẢI LÀ THỨ ĐỂ HAM RẺ HAY CHO KHÔNG

Covid-19 có nhiều biến thể phức tạp. Vì sự lây nhiễm quá nhanh, làm đóng băng hầu như toàn thế giới. Nên các nước phải gấp rút sản xuất vắc xin để chống trị. Dẫn đến sự rút ngắn công đoạn kiểm nghiệm thực tế, tạo nên nguy cơ chứa đựng các hậu quả xấu chưa nhìn hết cho sức khoẻ.

Trong bối cảnh đó, cần phải lựa chọn loại vắc xin an toàn nhất cho tính mạng, chữa trị được Covid-19, nhưng không để lại hậu quả. Bởi thế, cho miễn phí cũng từ chối nhận – nếu thấy vắc xin chưa đủ tin cậy.

Ở mặt khác, Việt Nam, dù chưa giàu có, nhưng cũng đủ tiền để mua loại vắc xin tốt nhất chống Covid-19. Tính mạng không thể liều vì rẻ hay cho không.

3. ĐỪNG NHẦM VỊ THẾ

Các công ty sản xuất vắc xin, ngoài phương diện nhân đạo chống dịch cứu người, còn có phương diện bán kiếm lời.

Các công ty sản xuất vắc xin của Trung Quốc không phải là duy nhất sở hữu vắc xin chống Covid-19. Trên thế giới có hàng chục vắc xin chống Covid-19 đã được sử dụng với độ tin cậy cao hơn vắc xin của Trung Quốc. TT Campuchia vào phút chót đã không tiêm vắc xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ – như đã tuyên bố trước đó. Việc Trung Quốc ưu tiên cho người tiêm vắc xin Trung Quốc trong việc nhập cảnh Trung Quốc không nói lên tính ưu việt của vắc xin Trung Quốc.

Bởi thế các công ty Trung Quốc có chào hàng cho Việt Nam thì cũng phải theo trình tự, và xem xét thật kỹ lưỡng. Hà cớ chi lại tự hạ thấp mình mời chào:

‘Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vắc xin COVID-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần’, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết”.

Đáng lý ra các công ty Trung Quốc phải đon đả xin giấy phép mới đúng. Có thứ cần xã giao. Có thứ không thể xã giao.

Mong Chính phủ Việt Nam cẩn trọng trong việc lựa chọn vắc xin phòng chống Covid-19.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Dân Việt cần Người lãnh đạo tử tế chứ không cần lũ "đại nghịch bất đạo"!

  mua ống dẫn nước tầu cộng, tiêu thụ thức ăn của tầu cộng, mua thuốc tiêm cũng của tầu cộng … để dân xai!

 2. Vậy nên cho thằng bọ chưởng đớn hèn này tiêm vacxin TC xem nó có sám không, bom một kẻ không xứng đáng làm sếp của một bộ phận quan trọng, chỉ biết xin và xin. Hèn hạ

 3. Trung quốc quảng cáo 2 loại thuốc chích ngừa Sinovac và Sinopharm trước cả các loại thuốc của Mỹ và Châu âu từ lâu. Nhưng chính chương trình chích ngừa trong nước gặp nhiều trở ngại và hiện nay nghe họ nói rằng đã đạt được 8,5 phần trăm dân số. Con số này thua xa nước Mỹ và Châu Âu.
  Nhiều nguyên nhân việc chích ngừa ở Trung quốc bị chậm trễ:
  – Chính người dân cũng không tin tưởng thuốc chích ngừa của họ.
  – Chính giới lãnh đạo cao cấp vẫn chưa thấy được chích ngừa.
  – Sinovac và Sinopharm vẫn chưa thử nghiệm xong giai đoạn 3 và thiếu dữ liệu thử nghiệm trên người.

 4. Việt Nam không như Châu Âu có những cơ quan quản lý dược phẩm EMA, thì đơn giản làm theo khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới. Còn tất nhiên ngay Châu Âu hiện nay cũng đã có những quốc gia đang tiêm vắc xin tàu như Hung, thì việc Việt Nam mon men tìm đến vắc xin tàu là điều có thể hiểu được. Tất nhiên người Hung do đòi hỏi cấp bách của cuộc sống (bị nhiễm quá cao), nên họ làm điều đó, chứ Việt Nam vẫn còn nhiễm quá ít thì liệu vội vàng có nên không là điều đáng suy nghĩ, vì ngay tàu khựa cũng còn tiêm cho dân họ rất ít so thế giới. Tuy nhiên xét về khía cạnh bảo vệ tổ quốc thì lúc này xin xỏ, nhờ vả nó, thì rõ ràng nguy cơ tiếp tục im lặng cho nó tiếp tục chiếm biển đảo, và không nhắc đến tên những kẻ đâm thuyền ngư dân, chiếm biển đảo lại cang cao!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây