Tham nhũng phiếu bầu

Ngô Huy Cương

27-3-2021

1. Vận động tranh cử là bình thường. Nhưng tham nhũng phiếu bầu hay tham nhũng bầu cử là biểu hiện chính trị hay quản trị rất tệ.

Sắp đến bầu bán là mọi việc cứ êm ru. Người mong muốn thu hút phiếu bầu luôn luôn “đi nhẹ, nói khẽ, cười tươi” dù rằng cốt cách của họ có khi còn dữ dội hơn bất kể loài động vật hoang dã nào.

Người bầu cũng có dăm ba loại. Thôi bầu bán gì vì đằng nào cũng thế nên trên thích ai thì mình bỏ phiếu cho người đó là một loại. Đứa nào lên chức mà mình được dễ thở hơn chút là một loại khác. Có loại chuyên đấu đá phe cánh thì phải mua chuộc hơi mắc để có được phiếu của họ. Còn một loại nữa thích thì bỏ, không thích thì thôi. Nhưng nói chung, tiêu chuẩn hài lòng vì lợi ích cục bộ là tiêu chuẩn số một. Ai chống lại có thể bị lăng nhục ngay.

Vì thế có thể thủ trưởng chẳng sơ múi gì trong việc tổ chức đào tạo cho con em trong ngành để sau đó đưa vào làm việc trong ngành, nhưng qua đó làm hài lòng số đông mà số đông có nghĩa là nhiều phiếu. Bỏ phiếu rồi thì ai cãi!? Nhưng vấn đề là khi thỏa mãn chức quyền rồi thì phải trả ơn. Lấy lợi ích đâu ra mà trả ơn? Đơn giản! Sẵn lợi ích mà nhân dân và Đảng, Nhà nước giao phó ta đem ra trả. Không trả ơn thì bị sỉ nhục và khó sống, khó lãnh đạo!?

Chủ nghĩa Mác- Lênin mà tôi được học phê phán rất gay gắt thói cục bộ bản vị, tư tưởng phủ định sạch trơn và chủ nghĩa thành phần, nhưng giờ đây chẳng ai quan tâm. Người ta phủ nhận sạch trơn, người ta cục bộ bản vị và người ta nêu cao chủ nghĩa thành phần. Phải chăng Chủ nghĩa Mác-Lênin không thích hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam? Vậy tại sao chúng ta lấy đó làm nền tảng tư tưởng và bắt chúng tôi và con cháu chúng tôi học?

Nếu chúng ta không dẹp được tham nhũng phiếu bầu thì chúng ta không thể chống nổi tham nhũng ở Việt Nam!

2. Làm thế nào để có liêm chính trong thiết kế chính sách và làm luật

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ có phát hiện và đóng góp ý kiến thật đáng lưu tâm về liêm chính trong xây dựng pháp luật và thiết kế chính sách.

Đảng đang dần lấy lại lòng tin của dân thông qua quyết tâm chống tham nhũng và nỗ lực trong công tác dân vận.

Tuy nhiên giờ đây có quá nhiều hình thức tham nhũng. Tham nhũng qua khâu quyết định chính sách và làm luật thì kín đáo nhưng độ phá hoại cực cao.

Một ngành cùng nhau chạy thiết kế chính sách và qui định pháp luật để mở một trường đại học, đưa con cháu cán bộ trong ngành vào đó học, rồi xếp sắp công việc cho các cháu ở trong ngành sau khi các cháu ra trường.

Vậy thử hỏi sự nghiệp của Đảng vì giai cấp công nhân và nông dân có hoàn thành được không? Con cháu công nhân và nông dân còn có thể vào làm việc tại ngành đó không dù có đủ tài năng và đức độ?

Theo tôi Đảng và Nhà nước phải trừng phạt thật nặng một vài cán bộ để làm gương.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. theo toi dang va nha nuoc phai trung phat MOT VAI CAN BO de lam guong, gan 5 trieu dang vien thi thoi nat gan het ma chi trung phat mot vai can bo de lam guong. Oi dat nuoc U ME ngan nam.

  2. “Theo tôi Đảng và Nhà nước phải trừng phạt thật nặng một vài cán bộ để làm gương.” Mẫu mực vậy sao?, chỉ đứa đàng hoàng thì mới đủ tư cách trừng phạt cấp dưới, nhưng Đảng và Nhà nước là loại bất lương lưu manh chính chủ cần phải tự lôi cổ ra mà trị trước.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây