Cái giá của sự hèn mọn

Ngô Anh Tuấn

22-3-2021

Theo thông tin đăng tải trên trang viết cá nhân của ông Kiều Văn Khải (bút danh Kiều Mai Sơn, Son Kieu Mai), chiều ngày 22/3/2021, ông đã làm việc với Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội về việc Tiến sĩ Trần Đăng Trung – Giảng viên Khoa Văn học vu cáo ông “99% phản động” trên facebook.

Trong buổi làm việc này, phía đại diện trường Đại học KHXH&NV đã cung cấp Giấy chứng nhận vào viện điều trị nội trú 24/24, ghi ngày 22/02/2021 liên quan tới sức khỏe tâm thần của ông Trần Đăng Trung (giấy này do bố đẻ ông Trung là GS Trần Đăng Suyền cung cấp cho nhà trường trước đó).

Trước đó, GS Suyền cũng đã gọi điện xin lỗi tới ông Khải. Sau khi xác thực thông tin này, ông Kiều Văn Khải đã rút đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, tạo điều kiện cho TS Trung tập trung vào điều trị bệnh, sớm ổn định sức khỏe để quay lại làm việc.

Điều nực cười là khi ông Trung huênh hoang đi vu cáo chính trị bao nhiêu con người như nhà báo Kiều Mai Sơn, Tiến sĩ Nguyễn Phượng, Tiến sĩ Từ Huy…, khẳng định họ “99% là phản động”; lăng mạ, chửi bới thầy và đồng nghiệp (Gs Trần Ngọc Vương) là “nghiệp quật”, thì khỏe mạnh như vâm, nhưng lúc bị tố ngược thì lại vào viện tâm thần điều trị nội trú 24/24h.

TS Trần Đăng Trung, Giảng viên khoa Văn, trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội, được cho là bị bệnh tâm thần. Nguồn: FB Trung Tran

Dù cái giấy chứng nhận điều trị nội trú trong bệnh viện tâm thần là thật “99%” chỉ thật một phần còn lại thì nó cũng cho thấy sự hèn mạt… Trong một số vụ án chính trị, không ít thân chủ tôi được gợi ý đi khám tâm thần để được ra tù hợp pháp nhưng chưa một ai đồng ý – họ thà đi tù chứ không chịu sống nhục.

Câu chuyện của ông Khải là kết quả “có hậu” đối với một người bị chụp mũ là “phản động” vì họ muốn làm người tốt. Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại, không phải ai cũng có được may mắn đó khiến cho nhiều người trở nên bi quan mà trở nên chán nán, thậm chí họ trở nên cực đoan hơn; số còn lại thì buông xuôi theo thời cuộc…

Trong câu chuyện này, may mắn cho ông Khải khi mà Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội đã khá thẳng thắn, trung thực, khách quan khi sớm đăng đàn khẳng định, nội dung tố cáo mang tính quy chụp của TS Trần Đăng Trung đối với ông “không phải là quan điểm của Nhà trường, cũng không phải là quan điểm của Khoa Văn học”. Sau đó, Nhà trường cũng đã có nhiều động thái tích cực để làm việc với Khoa Văn và những cá nhân có liên quan nhằm xử lý vấn đề và mang lại kết quả khả quan.

Một điều may mắn nữa trong câu chuyện này là, ông Trung có người bố tốt, thức thời, biết dừng đúng lúc. Hy vọng, sau động thái này, không có thêm ai bị gây khó dễ nữa, từ ông Khải cho tới cả Trường Đại học KHXH&NV, những người dám đứng lên bảo vệ lẽ phải.

Một điều bi hài trong quá trình giải quyết vụ việc là ngày 4/3/2021, khi nghe GS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng phụ trách cho biết, do vấn đề sức khoẻ tinh thần nên TS Trần Đăng Trung luôn có nhu cầu được xả ra cho thoả những ẩn ức tâm lý, ông Kiều Văn Khải đã có đề xuất “nên đưa TS Trung vào Tổ AK47 để đi Chống diễn biến hoà bình, biết đâu lại phù hợp với năng lực cũng như sở trường của tiến sĩ” – Câu nói tưởng như rất nhẹ nhàng nhưng vô cùng thâm thuý, sâu cay!

P/s: Trước khi đăng stt này, tôi đã hỏi ông Khải về việc viết và đăng bài này, ông có ý muốn tôi không đăng vì bố ông Trung là thầy của ông, ông không muốn làm nặng nề hơn quan hệ thầy trò. Tuy nhiên, tôi xin lỗi ông là tôi vẫn sẽ đăng vì đây là trường hợp hiếm hoi, một hành động xấu, chụp mũ người khác là “phản động” đã phải “đầu hàng” theo một cách không thể tệ hại hơn. Đó là lời cảnh báo cho những ai đang ngày đêm rao giảng đạo đức giả, ném vào lớp trẻ những thứ giả dối, xấu xa nhưng không bị xử lý, không phải gánh “nghiệp quật”…

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Nhìn cố Anh hiền ‘Loi’ chúng ta thấy Nước Mỹ vĩ đại – Nhìn về Quê Hương cố Anh hùng ‘Áo vải Nông dân’ uất hận lệ vấn dài ! ….
  ********************************

  Nhìn qua Hoa Kỳ cố Anh hiền ‘Loi’ tôi thấy Nước Mỹ vĩ đại !
  Nhìn về Quê Hương cố Anh hùng ‘Áo vải Nông dân’ uất hận lệ rơi dài
  Nhìn lại Anh hùng John McCain suốt cả đời chiến đấu
  Qua bao Chiến chinh quá khứ qua bao Hoà bình Tương lai
  Anh hèn ‘Loi’ từng hút sách tù đày do phá làng fá xóm tội phạm
  Bỗng phút giây được tặng danh hiệu ‘Anh hùng’ thiên tài !
  Anh đã chết ngạt thở ngay tại phạm trường xài tờ bạc giả nhỏ
  Mua thuốc lá hút phê cho quên nhớ ả Phù dung nơi thiên thai …
  Bỗng thành biểu tượng Anh hùng ‘Loi’ dấy lên bạo động chủng tộc
  Đốt phá khắp Hoa Kỳ Hợp chủng Quốc … khiến Mẹ Mỹ lệ thầm khóc dài
  Nhưng Luật pháp Mỹ công minh cố tìm con đường cứu vớt
  Hàn gắn lỗi lầm sai trái can phạm cùng ông cò cảnh sát cả hai

  Nhìn qua Hoa Kỳ cố Anh hiền ‘Loi’ chúng ta thấy Nước Mỹ vĩ đại
  Nhìn về Quê Hương cố Anh hùng ‘Áo vải Nông dân’ uất hận lệ rơi dài
  Vào Thế kỷ 21 bọn đại tội phạm hại Dân bán Nước
  Chúng còn tiếp tục to gan lớn mật “chu di tam tộc” quả nhân tai !
  Vào Thế kỷ 21 bọn đại tội phạm hại Dân bán Nước
  Vẫn ngồi trên Pháp luật chơi lại “Lệ Chi Viên” bản cũ môn bài
  Chém đầu Nguyễn Trãi – Thị Lộ cùng toàn ba họ
  Đường về lên Địa ngục hay xuống Thiên thai Bồng ‘n’..ai !
  Nhìn qua Hoa Kỳ cố Anh hiền ‘Loi’ chúng ta nhận thức Nước Mỹ vĩ đại
  Cho dù mẹ mìn răng hô mụ nấm độc ‘hăng rô’ thòi lưỡi rắn cuồng ngôn loạn ngữ chê bai !
  Nhưng Hiến pháp + Luật pháp Mỹ công minh xoa dịu vết thương hàn gắn
  Tưởng nhớ Cụ Lê Đình Kình – Anh hùng ‘Áo vải Nông dân’ uất hận lệ vấn dài
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  Cho nên hàng Tỷ Mẹ Việt Nam gần suốt 5.000 NĂM vẫn còn lưng gánh nặng
  Chỉ vì Đất Việt Nước Việt có hàng triệu thằng ‘thiên tài’ hoạn lợn thiến heo ‘nhân tai’ !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT + TỶ LƯƠNG DÂN


 2. QUÝ BẠN ĐỌC CẦN BẤM VÀO video dưới đây mà xem CÁI DÃ THÚ của VC cướp đất ruộng rồi còn bỏ tù dân vào TRẠI TÂM THẦN

  https://www.youtube.com/watch?v=rWS-Zrr_YAU

  Ông Trịnh Bá Khiêm TỐ CÁO Tại sao Trịnh Bá Tư bị đưa đi đâu mà không cho gia đình biết? 20/03/21

  TIẾNG NÓI CÔNG DÂN
  NHẤN LINK DƯỚI XEM TOÀN BỘ VIDEO.
  https://www.youtube.com/channel/UC28Y…​
  Kênh TIẾNG NÓI CÔNG DÂN tổng hợp các người yêu nước VIỆT NAM toàn thế giới.

  ĐỘC CÔ
  TỘI NGHIỆP CHO ANH QUÁ / CỐ GẮNG LÊN ANH,,,,BỌN CHÚNG LÀ MỘT BỌN / ĂN CƯỚP,,,HẠI DÂN,,,,???

  Thanh Nguyen
  il y a 5 jours
  Không độc tài tàn ác không phải là CS…. không dã man mưu hèn kế bẩn không phải là NP Trọng … mong cô Thêu ..2 anh Phương Tư bình an …

  TRANG CHÍNH | TIN TỨC | TIN VIỆT NAM
  Gia đình 3 người bị bắt, công an đòi xử lý hình sự ông Trịnh Bá Khiêm vì live stream lên mạng
  RFA
  2021-03-24

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/trinh-ba-khiem-summoned-by-police-for-livestream-on-fb-critical-of-government-03242021083558.html

  Gia đình 3 người bị bắt, công an đòi xử lý hình sự ông Trịnh Bá Khiêm vì live stream lên mạng

  Hôm 24-3-2021, công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình mời ông Trịnh Bá Khiêm lên làm việc, đồng thời yêu cầu xóa bỏ các video phát trực tiếp trên Facebook và không chia sẻ các bài đăng khác nếu không sẽ bị xử lý hình sự.

  Gia đình ông Trịnh Bá Khiêm hiện có 3 người hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ vì các cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước” gồm vợ là bà Cấn Thị Thêu và 2 con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư.

  Ông Khiêm vào chiều cùng ngày thuật lại buổi làm việc với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

  “Họ lấy các thông tin mà tôi live stream trên mạng xã hội và họ yêu cầu tôi là không được live stream trên mạng xã hội nữa.

  Họ nói là ‘Tôi nói như vậy sẽ gây cho nhân dân hoang mang và nói xấu đảng Cộng sản, không tố cáo cá nhân mà lại nói chung cả đảng Cộng sản’ và yêu cầu tôi không được live stream trên mạng xã hội.

  Nếu còn live stream trên mạng xã hội như thế nữa thì chế độ Cộng Sản sẽ bắt giam tôi và xử án nặng, những viên công quyền nó nói với tôi là như vậy.

  Tôi dùng những lời lẽ bác bỏ hết tất cả những những điều quy chụp của bọn cộng sản dành cho tôi.

  Tôi bảo với bọn cơ quan công quyền, công an hôm nay là ‘nếu không có Đảng Cộng sản thì người dân chúng tôi đã không bị mất đất’.

  Nó bảo tôi sao không làm đơn kiện, nó bảo kiện từng cá nhân. Tôi bảo: ‘Kiện từng cá nhân nhưng chế độ Cộng sản có giải quyết đâu?’.”

  Trong đoạn video ông Khiêm phát trực tiếp trên Facebook cá nhân vào sáng ngày 24-3 cho thấy, một người trong đoàn công tác yêu cầu ông phải xóa bỏ các video có dấu hiệu vi phạm luật An ninh mạng. Người này nói:

  “Chúng tôi đề nghị, yêu cầu anh thứ nhất là xóa bỏ những video clip có nội dung vi phạm ví dụ như là chửi…, ví dụ như là anh gây hoang mang, các video có nội dung đi ngược lại với đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Đề nghị anh là gỡ bỏ!

  Thứ hai là không tiếp tục đăng tải, chia sẻ những bài viết, video có các nội dung có thể – như chúng tôi nói là dẫn đến việc anh phải chịu trách nhiệm hình sự.”

  Ông Trịnh Bá Khiêm nhận định rằng, có đến 70% khả năng chính quyền sẽ bắt giữ ông theo sau việc bắt giữ 3 thành viên của gia đình, nhưng ông không lo lắng và khẳng định rằng:
  “Tôi không lo sợ một tí nào cả, vợ con tôi đang ở trong tù thì máu của tôi lúc nào cũng sôi lên đối diện với bọn cộng sản chúng nó.

  Tôi coi thường chúng nó, không coi chúng nó là cái gì. Tôi đã xác định rồi!

  Dù thế nào thì tôi cũng không sợ bọn cộng sản, dù bọn cộng sản có bắt giam tù tôi 20 năm.

  Tôi tuyên bố với bọn cộng sản, Bộ Công an, an ninh tỉnh Hòa Bình như vậy.

  Hai mươi năm tôi cũng không sợ, kể cả chết trong tù tôi cũng không sợ chế độ độc tài của bọn cộng sản. Tôi không lo lắng một tí nào!”

  Trong buổi làm việc, ông Khiêm cũng đồng thời yêu cầu được gặp con trai là nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, hiện bị công an Hà Nội chuyển từ trại tạm giam sang bệnh viện Tâm thần trung ương 1 để giám định từ hồi đầu tháng 3 vì giữ quyền im lặng và bất hợp tác với an ninh điều tra.

  Ông Trịnh Bá Khiêm làm một người nông dân khiếu kiện đất đai ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Ông và những người dân làng cho rằng, đất đai bị chính quyền tịch thu giao cho doanh nghiệp với giá đền bù rẻ mạt.

  Hồi năm 2014, ông Khiêm bị tuyên án 15 tháng tù giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”, trong khi đó các video về cuộc cưỡng chế đất cho thấy ông bị các nhân viên an ninh đeo băng đỏ trấn áp.
  Vợ của ông là bà Cấn Thị Thêu bị tuyên 18 tháng tù cùng một tội danh khi chỉ đứng trên chòi cao và quay phim lại vụ việc cưỡng chế.

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Phải thừa nhận thèn này đẹp Zai như các bậc ” tiền bối” của nó. Mà đã nà Zai đẹp thì phải siêu phì cho người ta ngưỡng mộ

 4. Sau khi đọc toàn bộ status của Ts Trung, tôi thấy lợm dọng về những ngôn từ mà con người này xổ ra. Một mặt là ca ngợi cái tập thể trong học thuật, một mặt chửi rủa người khác một cách vô văn hóa. Anh này hoàn toàn không xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người dạy chữ, nhất la dạy Văn. Học thuật mang tính cá nhân, thể hiện qua những việc, những tác phẩm, … đóng góp cho xh, chứ không phải qua những cái mác “cây đa, cây đề”, …
  Anh tỏ ra nguy hiểm khi mentioned một số Gs tại khoa Ngữ văn ĐHSPHN. Đó chính là nơi bố anh, ông Suyền, từng rất tai tiếng, từ chuyện chạy Hiệu phó đến chạy PGs, GS (hỏi ông Quế, ĐHQG Hn thì rõ bố anh chạy thế nào). Về mặt đạo đức, bố anh từng gạ tình một sinh viên bằng việc gọi cô ấy đến nhà nghỉ để “hưỡng dẫn luận văn TN”. Khi bị từ chối, bố anh gây khó khăn không cho cô này được giữ lại trường. Nhưng vì khả năng và còn nhiều người liêm chính tại khoa Văn ĐHSp nên cô ấy vẫn được giữ lại làm giảng viên tại cái khoa mà hàng ngày bố anh đối mặt với cô ấy. Chắc anh định nhắc để dọa ông Gs này?
  Về già mới giở chứng là chuyện bình thường, còn trẻ mà giở chứng thì hoặc là ngu dốt hoặc là khố nạn bợ đỡ cho sự đồi bại của chế độ. Nhưng nghe tháy người ta bảo anh bị tâm thần. Có lẽ thật?

 5. Tình cờ, tôi rất biết cha con anh Suyền. Gia đình anh có truyền thống “chạy”.
  Thật lòng mà nói, anh Trung con anh Suyền bị tâm thần thật. Chính anh Suyền nhiều lần thú nhân là do hậu quả học nhồi nhét quá khả năng tiếp thu.
  Nên thông cảm với anh Trung, ĐHXHNV nên cho anh Trung nghỉ hẳn để khỉa ảnh hưởng đến nhà trường và ảnh hưởng đến sức khỏe anh Trung.

 6. Rất hoan nghênh TG, nhờ ông mới biết tường tận sự việc. Còn chờ gì nữa mà không đưa người bị tâm thần vào Trung Tâm chữa trị. Dù có trị hết thì với một con người như vậy không thể dạy dỗ ai nên trả về cho ông bố nuôi và dạy!!!

 7. Lực lượng AK47 cũng đang phân lớp.
  Có những giáo sư tiến sĩ vung vẩy khoe chữ nghĩa mạt sát người khác ý.
  Cái giai tầng trên của AK47 ấy đang rơi xuống đáy xã hội.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây