Nhìn tương lai Miến Điện qua lăng kính lượng tử và kỹ thuật số?

Gellert Nguyễn

22-3-2021

Cám ơn tác giả Nguyễn Đan Quế qua bài viết Tương lai nào cho Miến Điện đăng trên báo Tiếng Dân. Nhân dịp này, với thành tâm tôn kính bậc trưởng thượng, kẻ hậu bối mạo muội xin đóng góp một vài suy nghĩ thô thiển.

Tương lai của Miến Điện sẽ do toàn dân Miến định đoạt, không ai khác hơn, nhưng diễn biến rất khó lường đoán. Từ ngày đảo chánh 1/2/2021 cho đến nay, đã có hơn 250 người dân biểu tình bị chính quyền quân phiệt giết chết là một kết quả thương tâm. Dân chúng yêu chuộng tự do hay chính quyền độc tài, ai sẽ thắng ai là một tương lai bất định.

Bất hạnh cho Miến là, không còn có sự hỗ trợ quốc tế như trước đây. Thanh thế của bà Aung San Suu Kyi xuống thấp, nên không gây tiếng vang. Mỹ cũng không có lý do can thiệp quân sự vì kinh nghiệm của Afghanistan và Iraq còn đó. Trong các vấn đề an ninh của Đài Loan và ủng hộ cho Hồng Kông, Mỹ cũng tỏ ra dè dặt hơn. Còn quá nhiều yếu tố để theo dõi sự thay đổi của Miến Điện.

Bài viết đặt vấn đề thảo luận dân chủ hóa cho Miến Điện trong một khuôn khổ là không thực tế. Triển vọng của Miến Điện không liên hệ đến bối cảnh của khoa lượng tử và kỹ thuật số. Miến Điện còn lạc hậu trong vấn đề canh tân kỹ thuật.

Khi kết luận “Cơ học Lượng tử phát hiện xuống dưới nguyên tử thì vật chất vừa là điểm vừa là sóng, đưa đến Cách mạng kinh tế – khoa học kỹ thuật cao, thường được biết dưới tên Cách Mạng Số”, là không có mối liên hệ nhân quả. Công nghiệp hoá tại các nước phương Tây (kỹ nghệ dệt may, điện, xe hơi, sinh học, điện tử, robotics, agorithm) là một trào lưu chung, không phải do Cơ học Lượng tử tạo ra tất cả. Nhận ra vấn đề tiến trình cách mạng kỹ thuật số cần phải có một cái nhìn tổng hợp trong trường kỳ.

“Cao Trào Nhân Bản Hóa xuất hiện qui mô toàn cầu. Không gì cản nổi” là một viễn tương lạc quan. Thực tế cho thấy, tương lai của nhân loại là bi quan, cụ thể nhân quyền không còn được thế giới văn minh tôn trọng. Kỳ thị chủng tộc và bạo hành người châu Á ngay trên đất Mỹ xảy ra hằng ngày là trầm trọng, Trung Quốc tàn ác đối với người Duy Ngô Nhĩ là một bằng chứng thương tâm. Nhân phẩm của người Việt khắp nơi bị chà đạp qua các vụ buôn người, mãi dâm là ô nhục, không có gì gọi là “nhân bản trên toàn cầu”, cao trào nhân bản chưa xuất hiện là đúng hơn.

“Khoảng 20 nước giàu, nằm về Bắc bán cầu. Hàng đầu là Mỹ  – Trung – Nhật – Đức – Nga với cơ chế Thế Liên Hoàn ngầm vừa chạy đua làm cách mạng Số (trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử…); vừa hợp tác để chuyển giao Kỹ Nghệ Hóa cho các nước nghèo”.

Thực tế trái ngược. Các nước đang trong bối cảnh phân hoá, nên không có thế liên hoàn và hợp tác. Trung Quốc trỗi dậy và uy hiếp thế giới. Mỹ suy yếu đang cố hồi phục, Đức không thể lãnh đạo châu Âu. Không có bằng chứng nào cho thấy là các nước giàu đang chuyển giao kỹ nghệ hoá cho các nước nghèo. Khó khăn nhất cho các nước nghèo là nền giáo dục tụt hậu và không có trang thiết bị để tiếp nhận và sử dụng khi được chuyển giao công nghệ. Đó là hai lý do chính. Một bằng chứng hiển nhiên khác là việc tiêm chủng cho các nước châu Phi cũng không được các nước giàu quan tâm đúng mức.

Quan trọng nhất là về cơ sở lý thuyết cho việc hợp tác quốc tế trong tương lai là “Hợp tác Bắc – Nam về kinh tế Cùng Giao hòa Đông – Tây về văn hóa”. Mô hình Bắc Nam và Đông Tây là thuộc về quá khứ Chiến tranh Lạnh. Hiện nay, không có một sách giáo khoa về lý thuyết Bang giao Quốc tế nào còn đề cao Hợp tác Bắc – Nam và Giao hòa Đông – Tây. Tham khảo bất cứ sách giáo khoa nào cũng sẽ không thấy điều này.

Chúng ta đang sống trong một thời đại bất thường và không có đối sách. Nền dân chủ lâm nguy và kinh tế thị trường không vận hành hoàn hảo. Toàn cầu hoá đang lúc thoái trào. Ảnh hưởng của kỹ thuật số đang trỗi dậy làm cho con người không còn cần phải tiếp xúc nhau, nhiều loại công việc sẽ biến mất và robitics sẽ đảm nhiệm, tương quan con người không còn nhân bản và nền tảng gia đình khắp nơi đang lung lay.

Tóm lại, Nhân Bản là một triết thuyết, còn Cao Trào là hành động đang được hưởng ứng. “Cao Trào Nhân Bản Hóa xuất hiện qui mô toàn cầu” chỉ là ước vọng chân thành của người có thiện tâm đáng kinh trọng. Cuối cùng, bài viết cần tu chỉnh toàn diện về bố cục và nội dung.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ người cộng sản đã tiên liệu đúng” cn CS người đào mồ chôn CNTB”

 2. Tổng thống Biden của nước Mỹ dân chủ tự do nhân quyền nhất thế giới (đúng vậy) sau khi gọi Putin là tên sát nhân sau khi Putin giết hụt Alexei Navalny, bây giờ chuẩn bị trải thảm đỏ đón tên sát nhân thứ thiệt ở Đồng Tâm vào phòng bầu dục dinh Tổng thống Mỹ để vinh danh nhau.

  NGười đàng hoàng tử tế thì ở trong nhà thế nào, ra ngoài đường cũng thế nấy. Ở trong nước thì người Mỹ rất dân chủ tự do nhân quyền với nhau, đi ra ngoài thì lại sẵn sàng bỏ dân chủ tự do nhân quyền xuống dưới gót chân, sẵn sàng nhổ toẹt lên dân chủ tự do nhân quyền nếu kiếm được cái lợi nào đó ở các nước nhỏ.

  Đó là cái bệnh hoạn, tráo trở 2 mặt của nước Mỹ dân chủ tự do, đó là mầm mống của cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021 vừa qua, và sẽ còn những cú 6-1- khác dưới một hình thức nào đó nếu người Mỹ không sửa đổi, vẫn tiếp tục cái dân chủ tự do nhân quyền tráo trở đó

  • Ý kiến này về Biden có liên hệ gì đến Miến Địện, khoa lượng tử, kỳ thuật số và Cao trào Nhân bản như bài chủ đưa ra, xin vui lòng chỉ giáo.

 3. Cám ơn tác giả đã khai thông vấn đề cho tôi và các bạn tôi, từ bài của Bs trước đây 3 ngày, nghĩ rằng không thực tế lắm nhưng vì trình độ mình thấy còn giới hạn nên đêm đêm cũng đăm chiêu.


 4. Cận cảnh HAY Viễn cảnh Tương lai Thế giới cùng Quê hương Chùa vàng qua Thấu kính Hội tụ HAY Phân kỳ ?
  ******************************

  Dân Miến bất khuất xuống đường như Thác đổ :
  Hàng triệu đôi chân đồng tâm đồng nhịp Đồng hồ !
  Lòng Dân Miến như con nước lũ trôi phăng hết
  Chắc bọn quân phiệt thân Tàu chôn xác dưới Cơ đồ !
  Cho dù hiện tình Thế giới muôn vàn bấp bênh khôn xiết
  Đại dịch siêu vi Vũ Hán + Tàu-Toàn cầu hóa điên rồ
  Chính trường Quốc tế: dậy sóng Quốc gia Dân tộc ! ….
  Nội chiến + chiến tranh mọi bình diện dồn dập đến bất ngờ
  Văn minh chủng tộc tôn giáo xé toang Đại đồng không tưởng
  Nhưng chắc Nhân loại không thể bị huỷ hoại bên bờ !

  Viễn cảnh Loài Người qua Thấu kính Phân kỳ HAY Hội tụ ?
  Tuỳ theo góc lăng kính mỗi người viễn thị hay cận thị cơ !
  Tầm nhìn xa thấy rộng giúp ta lạc quan hay tuyệt vọng
  Vừa Dân tộc vừa Nhân bản nhìn từ đây bây giờ:
  Hiện cảnh Hôm nay Miến Điện cổ vũ Dân Việt
  Nên vùng dậy phất cao Ngọn cờ
  Trong bối cảnh Ngôi làng Toàn cầu rơi tự do trong Đại dịch
  Chắc Hoa Kỳ vẫn là sân khấu và đấu trường quyết định Nhân cơ !
  Lò Hợp chủng Liên tôn nơi Quần hùng Anh hào hò hẹn
  Đại Mỹ thực dụng hợp cùng Đại Pháp lý thuyết: Thế giới đang chờ …
  Nhân loại nhìn qua Lăng kính Lượng tử cùng Công nghệ Lưỡng số
  Thông minh Nhân tạo vốn không Lương tâm chắc sẽ đào huyệt mồ
  Chôn vùi loại người vô lương tâm ích kỷ tham quyền tiền vô đáy
  Như từng chôn vùi Đức Quốc Xã lẫn Khối Cộng sản Liên Xô
  Rồi chắc chắn sẽ chôn sống Trung C..uốc Xã tận Vực Hư vô …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. Những kết luận của bài viết khá xác đáng.
  Niềm tin vào một tương lai tốt hơn cho nhân loại ngày càng mờ nhạt.

 6. Toàn bọn thừa chữ ” phán” còn thực tế thì u mê như gà mắc tóc.
  Nuôi bọn này béo tốt chỉ tổ đi hót phân cho chúng

  • Bọn này chính là bọn quan chức kép, vừa đảng đoàn vừa chú phỉnh, có một thằng đẻ rơi ngay tại công trường xây dựng Đảng sau này chuyển ngạch đốt củi lấy than.

   • Trí thức nhà nó nà mùa xuân của đảng, của ròng họ.
    Trí thức nhà nó là Mùa Hạ Khô cằn cho dân

Comments are closed.