Tương lai nào cho Miến Điện? (Phần 1)

Nguyễn Đan Quế

20-3-2021

Ngày 1-2-2021, quân đội lật đổ chính quyền Aung San Suu Kyi ở Miến Điện (Myanmar). Giới trẻ xử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter… treo ảnh đại diện màu đen, tẩy chay các dịch vụ và sản phẩm của quân đội, bóp còi xe ngoài đường, đập nồi niêu, xoong chảo trên các chung cư … thể hiện sự phản kháng.

Quần chúng khắp nơi trong nước hưởng ứng bất tuân dân sự. Biểu tình bất bạo động liên tục mỗi ngày. Quân đội đàn áp bằng dùi cui, vòi rồng, hơi cay, lựu đạn gây choáng, đạn cao su, cả đạn thật. Bạo lực gia tăng. Chết, bị thương và bị bắt nhiều.

Tham gia phong trào bất tuân dân sự có đủ mọi tầng lớp từ các thế hệ trẻ mới lớn lên, trí thức, sinh viên – học sinh, văn nghệ sĩ đến nhà sư, nữ tu, công chức, các công đoàn ngành nghề, các sắc dân thiểu số, công an – quân đội đào ngũ… Các đại sứ Miến Điện ở LHQ, ở Mỹ và Anh cũng ủng hộ.

Tổng thư ký LHQ lên tiếng kêu gọi ôn hòa, không sử dụng bạo lực. Phương Tây lên án ‘đảo chánh’. Trung Quốc, Nga lại coi đó là vấn đề ‘nội bộ’, không can thiệp vào, mà “tạo một bầu không khí thuận lợi bên ngoài, để người Miến có thể giải quyết các bất đồng nội bộ”.

ASEAN muốn giúp. LHQ, phương Tây, TQ, Nga hoan nghênh. Nhưng không nhất trí được vì ASEAN vốn có chính sách không can thiệp vào nội bộ 10 nước thành viên.

Hội Đồng Bảo An (HĐBA) Liên Hiệp Quốc họp 2 lần, nhưng không ra được nghị quyết chung. Ngày 10/3, HĐBA lại họp khẩn cấp: Trung Quốc, Nga, thêm Ấn Độ và Việt Nam giữ chủ trương coi khủng hoảng Miến Điện là ‘nội bộ’, không đồng ý dùng chữ ‘đảo chánh’. Tuy nhiên, sau tranh cãi kéo dài, cuối cùng HĐBA đã lần đầu tiên “lên án bạo lực nhắm vào những người biểu tình ôn hòa, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em và thanh niên“.

HĐBA yêu cầu các bên “tìm kiếm một giải pháp hòa bình“. Toàn bộ 15 thành viên HĐBA còn đòi chính quyền quân sự Miến Điện “trả tự do ngay lập tức cho toàn bộ những người bị bắt giữ một cách độc đoán“, nhưng không nêu lên khả năng ban hành các trừng phạt. Đáp lại quân đội đàn áp đẫm máu vào những ngày 14, 15 và 16/3 và ban hành thiết quân luật ở Yangon.

Bất tuân dân sự không lùi, quân đội không thắng. Liệu có cơ may nào ‘mọi chuyện sẽ ổn thỏa’ cho Miến? Một đất nước có tới 135 sắc dân và hơn ½ thế kỷ dưới ách độc tài quân phiệt sau khi thoát thực dân Anh cai trị năm 1962?

***

Trước hết cần ghi nhận thế giới kỳ này thay đổi rất lớn và toàn cục. Thật vậy:

a/ Đầu thế kỷ 20 (1927) Cơ học Lượng tử phát hiện xuống dưới nguyên tử thì vật chất vừa là điểm vừa là sóng, đưa đến Cách mạng kinh tế – khoa học kỹ thuật cao, thường được biết dưới tên Cách Mạng Số. Cách mạng kỹ nghệ hóa nay các nước giầu không làm nữa, chuyển giao cho các nước nghèo thì quả là giải pháp thuận đối với nước giầu và lý tưởng cho nước nghèo! Nhưng muốn thực hiện phải có một thế giới hòa bình, với tinh thần hợp tác cao giữa các nước, giầu cũng như nghèo.

b/ Đến cuối thế kỷ, khoa học lại khám phá thêm: Đại Vũ Trụ hình thành từ Vụ nổ Big Bang với photon (ánh sáng) lan tỏa vừa là sóng vừa là điểm. Con người là 1 phần của toàn thể vũ trụ năng Big Bang và Cơ học Lượng tử (1927) đã chứng minh: xuống dưới mức nguyên tử, vật chất vừa là sóng vừa là điểm. Nghĩa là: Con người có 2 mặt tinh thần & vật chất. Tinh thần (truyền theo sóng) và vật chất (truyền theo điểm) không phải cái nọ có trước / đẻ ra cái kia như duy vật và duy tâm chủ trương; mà là hai mặt của Sinh Năng (1 phần vũ trụ năng Big Bang).

Khám phá này dẫn đến Cách mạng Nhân Bản Hóa, hai yếu tố khởi phát: (a) Dịch Covid làm xã hội loài người hoạt động chậm hẳn lại, con người dễ có cơ may tìm lại chính bản thể mình. (b) Bầu cử Tổng thống Mỹ, với sự thua cuộc của Donald Trump, “thua làm giặc”, kích động bạo lực, làm tiêu tan niềm tin vào ý thức hệ Tư bản lẫn cộng sản.

Thế là bất chiến tự nhiên thành. Cao Trào Nhân Bản Hóa xuất hiện qui mô toàn cầu. Không gì cản nổi.

Ở thời điểm này, cái cũ chưa qua hết, cái mới chưa hiện rõ. Rất nhiều khó khăn trước mắt vì lòng người luôn bảo thủ, vì thói quen cũ, vì ngại – sợ thay đổi… Ngoài ra, lại có biết bao thách thức ghê gớm đang phục sẵn, phải giải quyết gấp, không giải quyết không xong, như: Hố xa cách giầu – nghèo đã đến mức nổ tung, biến đổi khí hậu, sử dụng không gian, nạn khủng bố, tiến đến luật chung về internet, khai thác tài nguyên dưới đáy biển, hải chiến lược trong đó có các tranh chấp biển kể cả Nam Bắc cực, nạn nhân mãn, chiến tranh nguyên tử / mạng / sinh học, di dân kinh tế, phân biệt chủng tộc, những loại dịch kiểu Covid-19 xuất hiện…

Chỉ có thể đối phó được bằng hợp tác Bắc – Nam

Khối Bắc: Khoảng 20 nước giàu, nằm về Bắc bán cầu. Hàng đầu là Mỹ- Trung – Nhật – Đức – Nga với cơ chế Thế Liên Hoàn ngầm vừa chạy đua làm cách mạng Số (trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử…); vừa hợp tác để chuyển giao Kỹ Nghệ Hóa cho các nước nghèo. Vì lực lượng bảo thủ còn lớn, nên giới chính trị-ngoại giao-truyền thông… vẫn phải nương theo lề lối sinh hoạt cũ để xoay chuyển tình hình. Khi bố trí lại các tổ chức kinh tế hay quân sự tưởng như bao vây cô lập hay sắp đánh nhau đến nơi. Thực chất là bố trí lại nhằm phục vụ cho Thế Chiến Lược Toàn Cầu Mới Hợp Tác Bắc – Nam, chẳng hạn như TPP, rồi đến CPTPP, lại nữa RCEP, EVFTA…

Khối Nam khoảng 180 nước tiến hành mạnh mẽ Cách mạng Kỹ nghệ hóa qui mô toàn cầu nhất, hiệu quả nhất, lấp hố xa cách giầu – nghèo nhanh nhất. Các nước nghèo khi tiến hành Kỹ nghệ hóa cũng áp dụng Số Hóa những phần của các lãnh vực nào có thể, như: Hành chánh, kinh tế – thương mại, giáo dục, y tế, giao thông … Hiện đang có điều chỉnh Toàn cầu hóa thương mại cho phù hợp hơn, công bình hơn, bình đẳng hơn, bên nào cũng có lợi trong trao đổi hàng hóa của Khối Nam với hàng của Khối Bắc.

Ghi nhận thêm cho đầy đủ hơn là: Cùng lúc với Hợp tác Bắc – Nam là Giao hòa hai nền văn minh Đông và Tây thông qua toàn cầu Hóa. Trong tương lai, văn minh Đông phương và Tây phương là 2 mặt của nền văn minh mới Nhân Bản.

***

Những gì hiện đang diễn ra tại Myanmar phản ảnh chính xác thời điểm cũ sang mới của chính trị toàn cầu: Hướng mới không phải tư bản hay cộng sản. Nhân Bản là hướng mới tất yếu của nhân loại.

Một mặt, 5 siêu cường Số Mỹ – Trung – Nhật – Đức – Nga cùng xoay vào hợp tác với nhau trong Thế Liên Hoàn: Có tham khảo phối hợp hành động ở thế ngầm. Nhưng ở mặt nổi vẫn sử dụng nhiều chiến thuật cũ để phù hợp và xoay chuyển quần chúng chưa theo kịp cái mới.

Mặt khác, cả 5 cùng buông ‘đàn em kiểu cũ’ đi vào Khối Nam. Thí dụ với khủng hoảng ở Myanmar: Rất linh động tùy nơi, tùy lúc, tùy hoàn cảnh… một số ủng hộ phe này, số khác lại đứng về phe kia, chỉ trích – chửi bới nhau dữ dội; kẻ đánh, người xoa, khi khuyên, khi năn nỉ, khi dọa, đủ kiểu áp lực… giúp thoát khủng hoảng theo hướng đi vào khối Nam. Với trợ giúp ‘hào hiệp’, có ‘phối hợp’ – ‘bảo đảm’ quốc tế qua chuyển giao Kỹ nghệ hóa (đầu tư vốn, kỹ thuật, quản lý), qua thương mại lợi nhuận cao, tích cực giúp áp dụng những ứng dụng Kỹ Thuật Số theo yêu cầu… Điểm chung là: không lôi kéo làm đàn em như thời chiến tranh lạnh nữa vì không có nhu cầu.

Quan hệ mới bây giờ là: Hợp tác Bắc – Nam về kinh tế Cùng Giao hòa Đông – Tây về văn hóa. Trong giao tế hàng ngày: đối tác, thuận mua vừa bán, cùng có lợi và giao lưu giữa các dân tộc trong tinh thần mới, không còn kỳ thị như hồi thực dân của văn minh Tây phương độc tôn.

Cụ thể trên thực địa ở Miến Điện: Tổng số bị giết hại lên trên 250 người, bị thương vài trăm, bị bắt lên tới hàng mấy ngàn tính đến từ đầu đến nay 20-3-2021. Nhưng bất tuân dân sự vẫn vững bước. Phe quân nhân không dễ gì ra tay như trong quá khứ vì những chiến thuật mới của các siêu cường số, không công khai ồn ào trên báo chí, nhưng ở mặt ngầm.

Phe quân nhân khó mà cưỡng lại và sẽ làm theo siêu cường mà mình tin nhất. Nên nhớ, đây là lần đầu tiên Nhân Bản là động lực của bất tuân dân sự hoàn toàn phù hợp với động lực chuyển thế cũ (mâu thuẫn cộng sản – tư bản) sang Thế Chiến Lược Toàn Cầu Mới, Hợp Tác Bắc – Nam, được cả 5 Siêu Cường Số Mỹ – Trung – Nhật – Nga ngầm giúp sức, vô cùng hữu hiệu.

Thế Liên Hoàn 5 siêu cường số là đầu não kinh tế Số điếu hành nền Nhân Bản Kỹ Trị toàn cầu. Kinh tế Số của 5 nước này hội nhập đan xen, sâu rộng, ràng buộc lẫn nhau và ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiến trên nền kinh tế của cả Khối Nam.

Cơ chế hoạt động của Thế Liên Hoàn bắt đầu chạy thử rodage với ASEAN là thí điểm đầu tiên và Miến Điện tiên phong.

Bs Nguyễn Đan Quế, Cao Trào Nhân Bản

____

Tham khảo:

https://vnqvn.blogspot.com/2018/08/co-hoc-luong-tu-ua-nhan-loai-vao-nen_20.htm

https://www.rfa.org/vietnamese/news/ReadersOpinions/nguyen-dan-que-blog-0927-09272014103625.html

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Các bác trí thức nhà mình chỉ giỏi xúc cơm trong nồi, còn éo thèm hiểu tại sao nại có cơm trong nồi.


 2. Vietnamese Prisoners of Conscience : You are the Juvenility of a New Vietnam
  ****************************

   
  “May God grant Peace to my family, with Hope to be together again soon
  May Human Rights and Democracy come soon to the People of Vietnam.”

  Chi Hoa Prison – January 18, 2021
   Phạm Chí Dũng

  Dedicated to the three Free Journalists Phạm Chí Dũng, Lê Hữu Minh Tuấn and Nguyễn Tường Thuỵ and all Heroines and Heroes of the Modern Time : the unknown Prisoners of Conscience and the known Trần Kim Anh, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Đinh Thị Thu Thủy…

  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Eternal and Immortal Motherland
  Hail, Mother Vietnam !
  Your Daughters and Sons are born again !
  With the Faith and the Ideal
  Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam

  Hail, Eternal and Immortal Motherland
  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are New Warriors in the maddest Sino-Globalization
  Your are Pioneers’ vision and virtue
   

  Today the Paracels Island and the East Sea shine
  In every heart of millions of Free and Patriotic Vietnamese
  Inside and outside of our beloved Homeland

  Hail, Eternal and Immortal Motherland
  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam
  Youth, Youth
  For the Immortal Vietnam Spring of Freedom and Democracy

   
  In the maddest Sino-Globalization
  In the hardship of this pademics causes by chinese virus

  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam
  Youth, Youth
  For the Immortal Vietnam Spring of Freedom and Democracy

  Your Thought and Action rings and goes !
  And for a New Vietnam of Democracy and Liberty
  And for our beautiful Homeland
  In the Vietnamese borders and fronters
  Millions of New Vietnamese have been reborn and remade
  Mother Vietnam has given new children into life
  And she has remade and re-educated old children  again

  For Tomorrow’s economic and technological war
  For Vietnam’s reconstruction glory
  For Peace, Wealth and for the Laurel
  For the shame and the failure of the eternal enemy from the North
  Who has just invaded our Fatherland
  In the Spring 1974 and in the Spring 1979

  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam
  Youth, Youth
  For the Immortal Vietnam Spring of Freedom and Democracy
  The poets and the workers and farmers
  The soldiers and the countrymen
  With New Vietnamese’s Pride and Dignity
  Swear loyalty to Mother Vietnam and Motherland

   
  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE  =  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 3. NỬA Dân tộc Miến Điện toàn Anh thư vô danh vùng dậy dựng cao Ngọn Cờ Cách mạng XÀ RÔNG
  ********************

  Dưới làn mưa đạn quân phiệt thân Tàu
  NỬA Dân Miến toàn Anh thư vẫn tiên phong tiền vệ đi đầu
  Đã đang và sẽ đấu tranh chống Định mệnh an bày của Tổ Quốc
  Cùng tranh đấu Quyền định đoạt Tương lai chính mình
  Từ khi nội thù thân Tàu đảo chánh lật đổ chính phủ dân cử
  Hàng ngày khắp cả Nước hàng triệu Người Miến xuống đường biểu tình
  Chống quân phiệt bán Nước muốn thiết lập lại chế độ độc tài quân quản


  NỬA Dân tộc Miến Điện toàn Anh thư vô danh
  Vùng dậy dựng Cờ Cách mạng XÀ RÔNG
  Ơi hỡi XÀ RÔNG hóa thân thành Ngọn Cờ Cách Mạng
  Đang hiện thực Mùa Xuân Miến Điện Dân chủ Tự do

  NỬA Dân Miến toàn Anh thư vẫn tiên phong tiền vệ đi đầu quang vinh
  Thế hệ phụ nữ trẻ dũng cảm không thua gì nam giới
  Dâng cao ngọn cờ Cách mạng XÀ RÔNG
  Phái nữ biểu tình giăng dây treo trang phục phụ nữ chắn ngang đường
  Rồi đi đầu dưới lựu đạn cay làn mưa đạn
  Tài tổ chức qua nữ tình nguyện viên y tế trường trực trên đường phố
  Cứu cấp chăm sóc cho người bị thương vong
  Những Người con gái Quê hương Chùa vàng ngã xuống
  Vào lứa tuổi chỉ vừa mới đôi mươi
  Mya Thwet Thwet Khine + Ma Kyal Sin Angel còn mãi Nụ cười
  Như Chim Câu Trắng yêu Hoà bình yêu Đất Nước Miến Điện
  Như Ngàn năm Mây trắng Bạch vân qua đi Thủ đô Ngưỡng Quang

  NỬA Dân Miến toàn Anh thư vẫn tiên phong tiền vệ đi đầu quang vinh
  Thế hệ phụ nữ trẻ dũng cảm không thua gì nam giới
  Dâng cao ngọn cờ Cách mạng XÀ RÔNG
  Phái nữ biểu tình giăng dây treo trang phục phụ nữ chắn ngang đường
  Sáng tạo tận dụng vũ khí MÊ TÍN bất bạo động
  Từ xã hội phụ hệ Miến xây dựng Chiến tuyến phòng thủ khắp đường phố
  Phái nữ biểu tình giăng dây treo trang phục phụ nữ chắn ngang đường
  Sáng tác treo y phục che nửa thân dưới phụ nữ Miến loại váy XÀ RÔNG
  Nghĩ cách phơi phong phanh nội y đồ lót lên Chiến hào chiến tuyến
  Bọn côn an cả tin phong tục mê tín sợ gặp xui xẻo chết chợ chết đường
  Nội y phục y che nửa dưới phụ nữ gây ô uế hút mất vận may mày râu quân tử

  Phái nữ biểu tình giăng dây treo trang phục phụ nữ chắn ngang đường
  Sáng tạo tận dụng vũ khí MÊ TÍN bất bạo động
  Những thứ như băng vệ sinh đồ lót phụ nữ thấy tháng
  Là khiên bảo vệ Người biểu tình
  Không dơ bẩn độc hại như chế độ độc tài quân sự độc dược

  Phái nữ biểu tình giăng dây treo trang phục phụ nữ chắn ngang đường
  Sáng tác treo y phục che nửa thân dưới phụ nữ Miến loại váy XÀ RÔNG
  Nghĩ cách phơi phong phanh nội y đồ lót lên Chiến hào chiến tuyến
  Bọn côn an cả tin phong tục mê tín sợ gặp xui xẻo chết chợ chết đường
  Nội y phục y che nửa dưới phụ nữ gây ô uế hút mất vận may mày râu quân tử

  Bọn côn an khi chui đầu qua quần lót đàn bà mất hết danh dự
  Ảnh Thống tướng Min Aung Hlaing chỉ huy đảo chính
  Cũng được treo toòng teng cùng với nội y xì líp quần lót làm nhục ông ta.
  Hàng ngàn chiếc váy treo lên đầu gậy
  Biến thành hàng ngàn lá cờ XÀ RÔNG
  Hàng hàng lớp lớp Người phụ nữ Miến tự hào vẫy Cờ này biểu tình.
  Như muốn nói với cả thế giới thấy rằng XÀ RÔNG là Ngọn cờ Chiến thắng
  Bọn quân phiệt thân Tàu ngang ngược đảo chính
  Chắc chắn thất bại dưới bóng nội ý quần lót XÀ RÔNG
  Không như bên xứ bạn láng giềng gần tự hào hão huyền con LẠC cháu HỒNG
  Đang như rắn + dơi + nhím + rùa + ốc sên + vượn cáo đuôi vòng
  Ngủ suốt 76 Mùa Đông từ Mùa thu tháng Tám 1945


  NỬA Dân tộc Miến Điện toàn Anh thư vô danh
  Vùng dậy dựng Cờ Cách mạng XÀ RÔNG
  Ơi hỡi XÀ RÔNG hóa thân thành Ngọn Cờ Cách Mạng
  Đang hiện thực Mùa Xuân Miến Điện Dân chủ Tự do

  Trong khi NỬA Dân Miến toàn Anh thư vẫn tiên phong tiền vệ đi đầu xuống đường
  Vẫy cờ XÀ RỒNG nữ giới đang giành lấy quyền định đoạt phong trào biểu tình
  Dùng Ngọn Cờ XÀ RỒNG chứng minh phụ nữ Miến đang chiến đấu bằng mọi thứ mình có
  Vì phụ nữ trẻ Miến Điện có bản năng cao đẹp làm Mẹ
  Không thể để quân phiệt bán Nước thân Tàu tiêu diệt thế hệ kế tiếp
  NỬA Dân Miến toàn Anh thư vẫn tiên phong tiền vệ đi đầu xuống đường
  Vẫy cờ XÀ RÔNG vì tha thiết quan tâm đến sinh mạng chính mình
  Vì chúng tôi quan tâm đến Thế hệ Tương lai
  Cuộc chiến phải tất thắng toàn thắng về Người phụ nữ Miến Điện
  Rồi đi đầu dưới lựu đạn cay làn mưa đạn
  Tài tổ chức qua nữ tình nguyện viên y tế trường trực trên đường phố
  Cứu cấp chăm sóc cho người bị thương vong
  Những Người con gái Quê hương Chùa vàng ngã xuống
  Vào lứa tuổi chỉ vừa mới đôi mươi
  Đây là chiến trận cuối cùng ! Đây là trận cuối
  Nội y quần lót XÀ RÔNG sẽ làm nên Sử lịch Miến Điện
  Khi đánh đổ quân đội côn an khủng bố bán Nước hại Dân thân Tàu
  NỬA Dân Miến toàn Anh thư vẫn tiên phong tiền vệ đi đầu xuống đường
  Lên tiếng cho bậc Anh thư quý Anh hùng đã ngã xuống
  Trong cuộc Cách mạng Mùa Xuân Ngưỡng Quang – Miện Điện 2021
  Vẫy cờ XÀ RÔNG vì tha thiết quan tâm đến sinh mạng chính mình
  Vì chúng tôi quan tâm đến Thế hệ Tương lai
  Cuộc chiến phải tất thắng toàn thắng về Người phụ nữ Miến Điện

  Hàng vạn chiếc váy treo lên đầu gậy
  Biến thành hàng vạn lá cờ XÀ RÔNG
  Hàng hàng lớp lớp Người phụ nữ Miến tự hào vẫy Cờ này biểu tình.
  Như muốn nói với cả thế giới thấy rằng XÀ RÔNG là Ngọn cờ Chiến thắng
  Bọn quân phiệt thân Tàu ngang ngược đảo chính
  Chắc chắn thất bại dưới bóng nội ý quần lót XÀ RÔNG
  Không như bên xứ bạn láng giềng gần tự hào hão huyền con LẠC cháu HỒNG
  Con Trưng cháu Triệu
  Hay Nửa Nước Nam tự hào hão huyền không xứng con LẠC cháu HỒNG
  Con Lê Lợi cháu Nguyễn Huệ
  Đang như rắn + dơi + nhím + rùa + ốc sên + vượn cáo đuôi vòng
  Ngủ suốt 76 Mùa Đông từ Mùa thu tháng Tám 1945


  NỬA Dân tộc Miến Điện toàn Anh thư vô danh
  Vùng dậy dựng Cờ Cách mạng XÀ RÔNG
  Ơi hỡi XÀ RÔNG hóa thân thành Ngọn Cờ Cách Mạng
  Đang hiện thực Mùa Xuân Miến Điện Dân chủ Tự do

  Hàng triệu chiếc váy treo lên đầu gậy
  Biến thành hàng triệu lá cờ XÀ RÔNG
  Hàng hàng lớp lớp Người phụ nữ Miến tự hào vẫy Cờ này biểu tình.
  Như muốn nói với cả thế giới thấy rằng XÀ RÔNG là Ngọn cờ Chiến thắng
  Bọn quân phiệt thân Tàu ngang ngược đảo chính
  Chắc chắn thất bại dưới bóng nội ý quần lót XÀ RÔNG
  Không như bên xứ bạn láng giềng gần tự hào hão huyền con LẠC cháu HỒNG
  Đang như rắn + dơi + nhím + rùa + ốc sên + vượn cáo đuôi vòng
  Ngủ suốt 76 Mùa Đông từ Mùa thu tháng Tám 1945
  Không như bên xứ bạn láng giềng gần tự hào mớ ngủ hão huyền con LẠC cháu HỒNG
  Không như bển xứ bạn Việt gần tự hào vớ vẩn hão huyền con LẠC cháu HỒNG
  Chịu đựng như giun như trùn dưới Bộ chính CHỊ chính EM mặt thịt
  Chưa đáng băng băng vệ sinh dùng rồi chưa bằng XÀ RÔNG


  MỘT TÂN DÂN MIẾN ĐIỆN GỐC VIỆT NAM

 4. Ở Việt Nam, cụ đồng chí ngài hào kiệt giáo sư tiến sĩ tổng bí tịt Nguyễn Phú Trọng Lú mở miệng ra là leo lẻo nhân văn, nhân bản, nhân ái, nhân đạo nhưng quyết liệt bám lấy cái chủ nghĩa max lê bệnh hoạn mà nhân loại đã vất đi từ thế kỷ trước.

  Cộng sản Ba đình của Lú theo đuôi Tàu cộng luôn chủ trương dùng bạo lực để duy trì chế độ. Não trạng bảo thủ của chúng dính chặt lấy những giáo điều của Stalin – Mao – Hồ là chính quyền sinh ra từ nòng súng, là đấu tranh giai cấp, là ai thắng ai một mất một còn. Công cụ của chúng là khủng bố nhà nước và tuyên truyền bịp bợm. Từ Thiên An Môn bên Tàu đến Đồng Tâm ở Việt Nam, đảo chính ở Myanmar đều muốn gieo nỗi khiếp sợ trong dân chúng, tiêu diệt mọi mầm mống đòi tự do dân chủ, đòi quyền sống. Chúng ngang nhiên chà đạp lên mọi đạo lý, đạo đức, pháp luật. Chúng luôn kiêu ngạo rằng, luật là tao, tao là luật.

  Rõ ràng, dưới chế độ toàn trị của cộng sản, nhân bản phổ quát của nhân loại không thể nào lan tỏa được. Chỉ thấy bạo ngược và dối trá tràn ngập mọi hoạt động của xã hội, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, y tế, giáo dục.

  Và tới đây, chúng lại trống chiêng rùm beng cho trò hề bầu cử.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây