Nếu vào được Quốc hội…

Nguyễn Đình Cống

15-3-2021

Nếu vào được Quốc hội tôi sẽ không chịu bị biến thành nghị gật.

Nghị gật có hai loại. Loại một là tự mình, loại hai bị biến thành. Tôi không thuộc loại một và kiên quyết không trở thành loại hai dù có được mua chuộc như thế nào hoặc chịu những áp lực nặng đến đâu.

Nghị gật chủ yếu là một số người được cơ cấu, gồm hai thành phần, một là những người kém trí tuệ, thiếu bản lĩnh, hai là một số quan chức.

Vì kém trí tuệ nên chỉ biết gật hoặc lắc theo hướng dẫn, theo xu thế. Là quan chức nên đã biết trước, đã bàn trước những việc đem ra Quốc hội, họ thừa biết việc thảo luận đó, chỉ là hình thức, thế thì quan tâm làm gì.

Để cho hai thành phần này vào chiếm ghế ở Quốc hội là một sự lãng phí lớn về trí tuệ của dân tộc, là một sự coi thường vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất.

Nếu những chiếc ghế bị cưỡng chiếm ấy được để cho những ứng viên có tài năng và trách nhiệm, để cho cử tri được tự do lựa chọn người xứng đáng, được yêu thích thì Quốc hội không những bớt dược nghi gật mà sẽ tăng cường sức mạnh nhiều lần.

Quốc hội có vài ba nghị gật thì cũng đã không nên, tuy vậy còn chấp nhận được. Có nhiều nghị gật là một thảm họa của dân tộc. Nhưng tại sao lại để xẩy ra như vậy? Chủ yếu là vì cơ cấu. Người ta định biến Quốc hội thành một dạng như “Mặt trận”.

Nếu vào được Quốc hội tôi không những không chịu trở thành nghị gật mà còn có thể đóng góp những ý kiến và việc làm thiết thực để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội như tôi đã viết trong các bài trước, trong đó có ba việc chủ yếu nhằm vào ba chức năng là làm luật, giám sát và đại diện.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Hoan hô tinh thần của bác muốn mình trở thành ngọn đèn,dù leo lét nhưng vẫn là
  ánh sáng thắp lên trong đêm dài CS.tối đen trên đất nước VN.ta !
  Có điều chắc như … đinh đóng cột là “mãnh hổ nan địch quần hồ”.Chúng sẽ bày ra
  trận “bề hôi đồng” kiểu tổng tấn công thì chắc chắn bác sẽ te tua ? Ngay một đương
  kim đại biểu đứng về phía nhân dân như Trương Trọng Nghĩa mà còn bỉ báo gia nô
  răn đe sơ khởi nhẹ nhàng là ‘kẻ khuấy động nghị trường” (trước khi nâng cấp thành
  kẻ quấy rối) khiến ông đã phải dè dặt lời ăn tiếng nói để…thủ thân ?

 2. Kính phục bác, năm nay đã 84 tuổi mà còn rất hăng say. Tổng trọng thua bác 7 tuổi, 7 năm nữa hy vọng ông ấy vẫn còn đi được xe lăn.
  Nếu bác quyết chí cao như vậy không dám bàn chùn, chúc bác thành công vượt qua các vòng đối kháng.
  Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh.

 3. Thôi cho bác ý một cơ hội làm chim én, không phải chỉ là báo hiệu, mà là cánh én mở đường cho một mùa xuân. Năm năm trước, cả một bầy én như Nguyễn Quang A … đã bị đánh cho tan tác, nên năm nay họ chán nản hết rồi. Biết đâu cái lão già gần đất xa trời Nguyễn Đình Cống lại làm nên chuyện. Có chuyện hôm nay thì hy vọng có chuyện ngày mai các bác. Nếu bác ý bị loại thì cũng không sao vì mình đã biết trước. Chúc bác thành công bác Cống nhé.

 4. Công dã tràng bác Cống ạ! Một con én mà hy vọng làm nên mùa Xuân! Bác sống với việt cọng già đời rồi mà còn mơ mộng hảo huyền!

 5. Nếu bác có làm đại biểu cuốc hụi của đảng thì công việc cũng chẳng có gì khó, chỉ cần vài bộ véc và có sức khỏe là ổn. Việc chings của đại biểu cuốc hụi nước đảng nà tụ họp, hội họp, tham quan, giao lưu.. nhận phong bì. Thi thoảng người nhà đảng có mời bác phát biểu để có tí văn nghệ chính chị chính em cho dân khấp khởi vui mừng và chờ đợi. Về phần ” nói” em tin bác nói hay hơn thằng cha Dương Khựa. Nhưng cũng chỉ 5 phút thôi nhá bác.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây