“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sự dân chủ”

Đỗ Thành Nhân

14-3-2021

I. Từ Đại hội XII

Họp báo sau khi Đại hội đảng Khóa XII năm 2016, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dùng chính những số liệu từ kết quả Đại hội XII bầu Ủy viên Bộ Chính trị để phản bác: “Nhưng người ta cứ bảo mình vi phạm dân chủ, nhân quyền, không bình đẳng giới” là không có cơ sở (PS: “người ta” trong ngữ cảnh này được hiểu là các thế lực chống phá đảng Cộng sản).

Xem clip kèm [1], từ nguồn “Lực Lượng 47 Việt Nam” với bài viết “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sự dân chủ” ngày 27/5/2020 với 1,6K lượt chia sẻ và 4,3K bày tỏ cảm xúc (hình 1).

Hình 1: Bài viết “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sự dân chủ”

Theo phát ngôn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, những số liệu chính để phản bác “người ta” cứ bảo mình vi phạm dân chủ, nhân quyền, không bình đẳng giới trong công tác cán bộ lãnh đạo cấp cao, đó là:

1. Trẻ hóa lãnh đạo cấp cao nhiều hơn, đặc biệt như “đồng chí Võ Văn Thưởng mới sinh năm 1970 vào Bộ Chính trị đấy” (năm 2016: 46 tuổi).

2. Số Ủy viên Bộ Chính trị nhiệm kỳ trước ở lại “chỉ còn 7 người ở lại thôi !”

3. Bình đẳng giới: số lượng NỮ tăng, có 3/19 nữ Ủy viên Bộ Chính trị.

II. Đến Đại hội XIII

Đại hội Đảng XIII được cho là thành công tốt đẹp, đã thành công cả về nội dung, cách thức kể cả việc thông qua các Nghị quyết; truyền được cảm hứng, quyết tâm, ý chí để đưa đất nước phát triển [2].

Một trong những nội dung, mục tiêu và thành công của Đại hội là bầu lãnh đạo Đảng cấp cao.

Xem lại những con số kết quả bầu Ủy viên Bộ chính khóa XII, XIII mà từ đó làm cơ sở để Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phản bác các luận điệu của “người ta”. Số liệu từ các Chương trình Tra cứu, tìm hiểu 200 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, XIII [3].

1. Tuổi của Ủy viên Bộ Chính trị

Theo kết quả thống kê, tổng hợp từ Chương trình, xem: Hình 2A. Phổ tuổi Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, năm 2016 và Hình 2B. Phổ tuổi Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, năm 2021

– Phổ tuổi: Khóa XII từ 46-72, có 2 khoảng trống đều nhau 9 năm. Khóa XIII từ 51-77, có 4 khoảng trống không đều nhau: 6, 1, 2, và 10 năm. Phổ tuổi đều 27 năm (khoảng 2 thế hệ)

– Tuổi trung bình: Khóa XII 59,74 tuổi. Khóa XIII 62,56 tuổi: tăng 2,82 tuổi

– Tuổi nhỏ nhất: Khóa XII 46 tuổi. Khóa XIII 51 tuổi: tăng 5 tuổi. Vậy là 5 năm trước ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970 trẻ nhất Bộ Chính trị, và 5 năm sau người trẻ nhất Bộ Chính trị sinh năm 1970 tên là Võ Văn Thưởng. Có khác hơn là rút ngắn khoảng cách với người trẻ nhì từ 9 năm còn 6 năm.

Kết luận 1: So sánh độ tuổi Ủy viên Bộ Chính trị hai nhiệm kỳ thì ngày càng tăng.

2. Số Ủy viên nhiệm kỳ trước

Số Ủy viên Bộ Chính trị nhiệm kỳ trước ở lại nhiệm kỳ sau:

– Nhiệm ký khóa XII 19 UV BCT: “chỉ còn 7 người ở lại thôi !” (lời ông Nguyễn Phú Trọng): 7/19 = 37%

– Nhiệm kỳ khóa XIII 18 UV BCT: 8 người ở lại (Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Phạm Minh Chính, Tô Lâm, Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ): 8/18 = 44%

Kết luận 2: Số Ủy viên Bộ Chính trị nhiệm kỳ trước ở lại tăng 121% (PS: nói “ở lại” chứ không diễn giải tham quyền cố vị, giữ ghế hay tham nhũng quyền lực)

3. Bình đẳng giới

Số lượng NỮ Ủy viên Bộ Chính trị được cho là biểu thị sự bình đẳng giới.

– Nhiệm ký khóa XII: 3 nữ (Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng, Trương Thị Mai): 7/19 = 16%

– Nhiệm ký khóa XII: 1 nữ (Trương Thị Mai): 1/18 = 6%

Kết luận 3: Số Ủy viên Bộ Chính trị là NỮ giảm còn 35% so với nhiệm kỳ trước.

Hình 2A: Phổ tuổi Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, năm 2016
Hình 2B: Phổ tuổi Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, năm 2021

III. Kết luận

Hình 3 là Tổng hợp số liệu Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII theo phát ngôn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để phản bác lại “người ta cứ bảo mình vi phạm dân chủ, nhân quyền, không bình đẳng giới”; được “Lực Lượng 47 Việt Nam” chuyển thành “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sự DÂN CHỦ”.

Ba thông tin về: trẻ hóa lãnh đạo, số người ở lại và nữ Ủy viên Bộ Chính trị; thì khóa XIII so với khóa XII:

– Tuổi trung bình TĂNG 2,82 tuổi.

– Người nhiệm kỳ trước ở lại TĂNG 121%.

– NỮ giới GIẢM còn 35%.

Tôi chỉ đưa ra những CON SỐ, còn kết luận “dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới” TĂNG hay GIẢM như thế nào là phụ thuộc và nhận thức và trình độ người đọc!

Hình 3. Tổng hợp số liệu UV BCT khóa XII, XIII theo phát ngôn TBT Nguyễn Phú Trọng

______

Ghi chú:

[1] “TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG NÓI VỀ SỰ DÂN CHỦ” và clip được tải từ “Lực Lượng 47 Việt Nam” https://www.facebook.com/lucluong47VietNam/posts/1490638167774237

[2] Đại hội XIII thành công tốt đẹp, truyền cảm hứng đưa đất nước đi lên https://daihoidang.vn/dai-hoi-xiii-thanh-cong-tot-dep-truyen-cam-hung-dua-dat-nuoc-di-len/1766.vnp

[3] Chương trình Tra cứu, tìm hiểu 200 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, XIII https://www.facebook.com/dtnqnvn/posts/770975017151916, https://www.mediafire.com/folder/8qn9hw1vd4747/Prg_UVTW_K12, https://www.mediafire.com/folder/fnpedn4pebv6x/UVTW_K13

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ xem bài ông Trọng nói về trồng cây và bài nói về dân chủ trên đây đã thấy ông ta là người như thế nào …

 2. Ông này đọc diễn từ trước người dân theo giọng điệu của hai bà cụ ngồi nhai trầu tâm sự: Nhà bà có con dâu vào trong Nam làm người giúp việc nhà, còn con dâu tôi lại sang bên À Rập làm ô sin thế thì chúng ta cùng là họ đi làm thuê nuôi miệng cả đấy nhỉ.

 3. Theo nhiều nhà nghiên cứu khoa bảng như Lê Hồng Hiệp, Vũ Thành Tự Anh, Hà Hoàng Hợp … cũng như nhiều trí thức đáng kính trong nước, nhận xét của họ trùng khớp với đánh giá của Tổng-Chủ Nguyễn Phú Trọng, đó là Việt Nam dân chủ hơn nhiều nước trên thế giới .

  Ít nhất, về chuyện bình đẳng giới, pro-choice, nhân quyền liên quan tới LGBT, biến đổi khí hậu … Đảng Cộng Sản dưới thời Nguyễn Phú Trọng khá hơn những người đấu tranh ủng hộ Tổng thống Trump. Đọc những bài đả kích giới LGBT, đả kích Anti-Fa, đả kích pro-choice, đả kích những điều luật hạn chế ô nhiễm của những Tổng thống không phải Trump của những người gọi-là đấu tranh … Nghĩ tới chiện họ có thể lên nắm quyền mà rùng cả mình!

 4. “…………
  độc đảng là sai,
  đa nguyên là tiến bộ,
  dân chủ tự do là quyền cơ bản Con Người.

  phản bội lẽ này,
  chúng ta sai.
  nhận đi!

  đừng nói với tôi,
  về Dân Chủ Tự Do.
  khi nói thật,
  vãn phải ngoái đầu nhìn lại.

  đất nước mình không có Tự Do.
  …………………..”
  Trích người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

 5. Người ta đặt tên Trọng là Trọng lú chẳng sai. Tự do đây là tự do bầu và ứng cử kìa. Đưa mấy cái biểu đồ lên để cho rằng chế độ tự do là trật lấc…

Comments are closed.