Báo đăng Bác Trọng trồng cây…

Blog VOA

CanhCo

21-2-2021

Đây là nói báo Đảng, báo dòng chính, báo có “thẻ đảng” vắt vai chứ không phải là loại báo lang thang trên mạng.

Năm 2018 tức là ba năm trước, bài báo được VTC đăng trên trang nhất có tựa “’Diễn’ khi trồng cây: Căn bệnh lệch lạc về nhận thức, văn hoá của một bộ phận quan chức” có nội dung rất mạnh mẽ chống lại việc quan chức trồng cây trong các dịp lễ lạc. Những thân cây già khụ được các ông quan tới cầm một sô nước tạt vào và thế là một tấm bảng “kỷ niệm” mọc lên đỏ thắm ghi chép tên tuổi, chức vụ, công trạng, ngày giờ trồng cây cho hậu thế chiêm ngưỡng.

Trong bài báo ấy ghi lại một ý kiến được xem là mạnh mẽ, trực diện và không khoan nhượng trước cái hủ tục đáng lên án trong thời đại ngày nay. Ý kiến ấy của ông đương kiêm Chủ tịch nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với nguyên văn như sau:

Trong phiên họp đầu xuân về tình hình và kết quả thực hiện chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, khi nói về chuyện trồng cây dịp Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét:

“Hôm trước chúng tôi nêu cái ý định là năm nay làm một cái Tết trồng cây bảo vệ rừng vì cái nạn phá rừng nhiều quá mà. Làm sao cho nó thiết thực, cứ cầm cái xẻng nghêu ngao, cầm ra lút cán, trông là người ta biết ông này không phải là trồng cây. Gẩy gẩy mấy tí đất, chân thì đi giày, xong lại đưa cái khăn với chậu nước, nó phản cảm quá.

Cây thì to đùng ra, xây sẵn cái vòng xung quanh rồi. Cái đó đã nói rồi nhưng mà dưới địa phương không chịu chuyển, cứ chuẩn bị sẵn. Thậm chí cái cán xẻng tôi nói nhiều lần lắm rồi, quấn xanh xanh đỏ đỏ này, rồi thì bác trồng cây bác phải đi găng tay, xong rồi ra có người đưa cho cái khăn lau tay này. Tôi bảo không, tớ nông dân quen rồi, phủi thế này sạch rồi”.

Sau khi huấn thị được ban ra người ta thấy rất nhiều tung hô trên báo chí lẫn trên cộng đồng mạng. Ai cũng phấn khích trước ý kiến của ông Trọng và cho rằng đã đến lúc Ban bí thư nhìn lại vấn đề quá “trơ trẽn và khôi hài” này và đích thân TBT lên tiếng thì chắc rằng từ nay trò hề “trồng cây gây rừng” sẽ âm thầm lùi vào quá khứ. Có người còn sướng quá kêu lên “Bác Tổng ơi xin ra lệnh bứng hết những cái bảng ghi công và ném chúng vào sọt rác lịch sử Bác nhé!”

Cơn lên đồng nào rồi cũng phải hạ xuống khi con đồng thăng khỏi xác con nhang. Bao nhiêu vụ việc tiếp theo làm người dân bị xoay như chong chóng nên những câu nói “để đời” của ông Trọng không lâu sau đó đã phai nhạt cùng với những đồng chí cộm cán xếp hàng vào ngục thất…Cái lò của bác Trọng lại âm ỉ cháy cho tới khi con Covid-tàu bá chủ thế giới gây tang tóc cho bao người thì mọi tiếng tốt lại tiếp tục đổ về Việt Nam vì thành quả chống Covid không thua chống Mỹ.

Bác Trọng, hơn ai hết lại làm thơ ca tụng Đảng của bác, và lần này bác chẳng những ca tụng mà còn biết ơn tiền nhân đã ưu ái đặt bác tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa, và để tỏ lòng tôn kính bác cùng với những bác khác dẫn nhau đi…trồng cây! Việc làm mà ba năm về trước bác mỉa mai thiếu đìều muốn nói là hằn học.

Tờ báo đăng bản tin lần này lớn hơn lần trước, vì nó là báo chính phủ, báo của…bác Trọng. Tờ báo loan tải tin tức bình thường như mọi năm, một mẩu tin vô thường vô phạt nói về sinh hoạt của Tổng Bí Thư, tờ báo viết:

(Chinhphu.vn) – Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp, sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết Tân Sửu), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân và trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long ở thủ đô Hà Nội.

Bản tin thì phải có hình đi kèm, và đây, bác Trọng đang tưới cây…điệu bộ y khuôn những lời bác từng mô tả bọn “diễn tuồng”: Cây thì to đùng ra, xây sẵn cái vòng xung quanh rồi, cứ cầm cái xẻng nghêu ngao, cầm ra lút cán, trông là người ta biết ông này không phải là trồng cây. Gẩy gẩy mấy tí đất, chân thì đi giày, xong lại đưa cái khăn với chậu nước, nó phản cảm quá

Vậy là mạng xã hội lại nhao nhao lên, có kẻ tức quá chửi tục, có người nhẹ nhàng hơn thì bấm mặt giận, có người lại đập bàn phím ầm ầm kêu hết tên của cả Bộ Chính Trị ra mà ấn cho cái tên Bọn Cá Tra!

Chỉ có bác Trọng là vô sự, bởi bác hiểu rõ tâm lý của bọn con dân: Chỉ một lúc rồi đâu cũng vào đấy.

Bác hiểu thế nên bác mạnh dạn tự nhận thêm một nhiệm kỳ nữa với câu chữ “hết sức đặc biệt” và bác còn tâm sự rằng bác đã già yếu không thể chịu nỗi cái nợ “tai biến” vẫn còn trên vai nhưng BCT khẩn khoản quá nên bác đành phải cắn răng mà nhận gánh nặng quá lớn này. Bác biết khi nói như vậy rất nhiều người mủi lòng và tiếp tục ủng hộ bác.

Vì vậy tuy hôm trước nói bác chỉ nhận nửa nhiệm kỳ thôi nhưng do yêu cầu cấp thiết của bối cảnh đất nước hiện nay bác không cam lòng nhìn các đồng chí của mình chống các loại giặc một cách khó khăn và cô độc.

Giặc thì có rất nhiều, giặc tham nhũng, giặc tham quyền cố vị, giặc phản động, giặc túm áo nông dân làm thành phong trào dân oan, giặc ăn đất cạp rừng, giặc làm ít nói nhiều, giặc bầu đoàn thê tử làm quan, giặc con ông cháu cha ăn tàn phá hại, giặc dốt mua bằng, giặc dự án không lối thoát…

Vậy thì cầm cây xẻng quơ quơ, nghêu ngao quào ít đất xuống cái cây cổ thụ thì có tội gì bao lớn phải không nhân dân?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nhìn kỹ bức ảnh, đó là gốc đa có dây quấn, trông giống như cơ thể Adam và Eva. Thế cây này mới xứng tầm chơi ngông của bác Trọng, một lão già muốn hồi xuân và cởi quần bất chấp.
  Nếu 1 tỷ cây xanh theo sáng kiến của Phúc nổ như cái cây này thì thật đại họa cho môi trường thế giới. Bác Trân Văn cũng đã có bài mô tả như bài của t/g canhco, rất thời sự và kiểm chứng. Không thể lầm rằng chế độ một đảng hai cờ này là chế độ lưu manh, rất lưu manh đàng điếm bịp bợm. Không hề còn chút nhục mặt và xấu hổ.
  Ông ta lú lẫn tới mức nhổ bọt ra và liếm ngay lại, không sai.

 2. Thiên hạ chửi rùm lên đã đủ. Cũng chẳng muốn ăn theo chửi leo làm gì.
  Nhưng không nhịn nổi một câu cảm thán…cánh cò ẻo lả mà mổ đau thật!

  Phen nầy cụ tổng phải trị đám thuộc hạ ăn hại mới được: chúng không nhìn xa trông rộng cái hậu quả bất ngờ nầy để cảnh báo, can gián cụ không nên làm cái vụ đóng phim tào lao gây tai tiếng đầu xuân.
  Đáng lẽ bọn cận thần phải ghi lại tất cả những “danh ngôn” của cụ để giúp điều hướng mọi hoạt động, động thái, lập trường, phát ngôn của “bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo” sao cho lọt vào quỹ đạo phù hợp, không mâu thuẫn nói-làm, tránh không để cụ loạng quoạng đạp lên bãi nước bọt của chính mình.
  Quả thật chung quanh cụ là bọn rách việc!
  Hay là chúng không dám trái ý đấng bề trên, nên im miệng cho lành.
  Hay ai đó chơi khăm?!

  Mặc kệ mẹ. Đâu có sao? Có thể cụ nghĩ thế(?).

  * Nhưng có sao đấy, thưa cụ!

  Có ai để ý không, đầu năm mới nầy, trên mạng, bổng người ta chăm chú khích bác cụ lắm thế? Là tại sao?
  Nhớ trước đây, hồi lò tôn của cụ phừng phựt cháy với hàng loạt củi loại tướng tá, cb cấp trung ương, thậm chí cả uv bộ chính trị…
  Và lập tức người ta đã dịu giọng với cụ, vì le lói chút “hy vọng” ở cụ. Cụ thấy không, được dân yêu không khó, chỉ cần trong sáng, công chính, vì nước vì dân!

  Thế rồi, sau đại hội 13, thiên hạ bổng trở mặt 170°…là cớ sự làm sao;
  cụ có giây phút nào thèm nhìn vào lòng dân, và nhìn lại mình không?
  Cụ nên biết, mình đang là tâm của nhiều vòng tròn sóng. Sát bên cụ là sóng của cận thần, đảng viên gần xa. Nhưng vài triệu trên 100 triệu là chỉ nhỏ thôi, và họ phụ thuộc vào quyền lực của cụ để hưởng lợi danh, dễ bị chi phối, điều khiển.

  Nhưng bao la rộng lớn là những vòng sóng muôn trùng của nhân dân, khó hiểu và khó lường…
  Sóng nhấp nhô yên bình hay gầm thét va đập là tuỳ theo từng động thái đối xử của cụ: gần dân hay xa rời dân; vì quyền lợi dân hay nghịch lại họ; đoàn kết dân hay chia rẽ họ; hoà đồng muôn dân cùng nhau hay thiên vị, kỳ thị vùng miền; đầm ấm thân thương với dân đồng đều hay nhạt nhẽo xa lạ cục bộ…
  Dân Nam bộ đang hoang mang về những định đặt của Đảng trong bộ máy quyền lực tối cao của đất nước sau đại hội vừa rồi.
  Cụ Hồ từng nói, “Nam bộ là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi”

  Dân Nam bộ đang tự hỏi, đó là chân lý bất biến hay là chiến thuật giai đoạn?
  Tại sao giới tinh hoa xuất thân Nam bộ có tỷ lệ đại diện ở bộ Chính trị không tương xứng so với phần đóng góp khổng lồ bằng mồ hôi nước mắt máu xương của mình cho tổ quốc từ 1945 tới hiện nay? Họ không bao giờ quên ngày 23/9; họ cũng nhớ rằng chỉ riêng Saigon, tpHCM đã đóng góp gần 1/3 ngân sách quốc gia hàng năm nhưng đồng bằng sông Cửu long là vùng trũng văn hoá, giáo dục, giao thông của đất nước suốt hàng mấy thập kỷ qua cho tới gần đây, vv và vv…

  Xin cụ lắng nghe dư luận để xứng đáng cái danh hiệu “bậc thế thiên hành đạo” mà một người dân đã gắn cho cụ khi cụ làm những việc hợp lòng dân.
  Nếu không, chỉ là cái bia cho những mũi tên!
  Cầu chúc cụ khoẻ mạnh, sáng suốt; và cầu xin quốc thái dân an, trời im biển lặng…để thuyền luôn trên sóng vượt qua trùng khơi bất trắc.
  Mọi sóng gió chia rẽ chỉ có lợi cho kẻ thù truyền kiếp mà thôi.

 3. Tội nhất là cu […], cả đời phấn đấu bằng đủ mọi cách để chui sâu trèo cao đến nỗi nghẹo cả cổ mà vẫn bị cáo già động thổ trên đầu. Mộng làm tổng bí xem như xa vời, với tài cán ấy thì lập mẹ nó cái xưởng sửa xe đạp cho thời gian 5 năm chóng qua. Lẽ ra nên nghỉ hưu mẹ nó đi, về quê câu cá câu mực, giờ lập cái xưởng đặt tên […] chuyên sửa chữa xem đạp miễn phí.

Comments are closed.