Blogger Điếu Cày: Tin giả gây phân hóa phong trào dân chủ Việt Nam

RFI

Thanh Phương

16-2-2021

Blogger Điếu cày biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh: DLB

Nhà tranh đấu nhân quyền blogger Nguyễn Văn Hải, biệt danh “Điếu Cày” đã sống lưu vong tại Hoa Kỳ từ hơn 6 năm. Từ đó đến nay, anh vẫn tham gia quản trị trang mạng của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ngoài ra, anh còn tham gia vào một chương trình của đài truyền hình SBTN tại Quận Cam (Orange County). Nhân dịp đến thăm đài SBTN trong chuyến đi Quận Cam đầu tháng 2/2021 vừa qua, đặc phái viên Thanh Phương đã có dịp phỏng vấn blogger Điếu Cày.

Trong bài phỏng vấn với RFI Việt ngữ, anh Nguyễn Văn Hải đã nêu lên những khó khăn của việc đấu tranh trên mạng hiện nay và nhất là sự phân hóa của phong trào dân chủ tại Việt Nam do tác động của những tin giả, đặc biệt tập trung trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua. Sau đây mời quý vị theo dõi bài phỏng vấn.

RFI: Xin anh cho biết đôi nét về cuộc sống của anh hiện nay thế nào?

Blogger Điếu Cày: Từ khi tôi sang đến nay, tôi vẫn tập trung theo dõi tình hình trong nước, và quản trị một số trang do Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do thành lập, và cùng với một số anh em trong nước quản trị một số diễn đàn. Mạng lưới truyền thông do chúng tôi lập ra cũng tạo được lượng truy cập khá lớn, và hoạt động trong nhiều năm. Mới đây trang group “Lều của Đầy Tớ”, vào lúc cao điểm đã có hơn 74.000 thành viên, và có lúc còn khoảng 62.000, thì đã bị Facebook đóng. Hiện nay chúng tôi cũng vẫn chưa lấy lại được. Nhưng về tình hình đấu tranh trên mạng xã hội, cũng gặp nhiều khó khăn, vì sự quản lý của Facebook, cũng như tác động của chính quyền cộng sản Việt Nam đối với Facebook, nên cũng bị hạn chế nhiều.

RFI: Như vậy, chắc là anh có theo dõi về tình hình Việt Nam trong thời gian qua, nhất là thời gian trước Đại hội Đảng, với việc rất nhiều người đã bị bắt bớ, bị truy tố. Nhìn từ bên ngoài, theo anh, lý do gì dẫn đến sự bắt bớ như vậy, hay đó là một sự diễn tiến bình thường mỗi khi có Đại hội Đảng?

Blogger Điếu Cày: Trước khi diễn ra Đại hội Đảng, họ đều tìm cách ngăn chặn những tiếng nói tự do, mà điển hình là những vụ bắt bớ. Nhưng trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong nhiệm kỳ của Nguyễn Phú Trọng và Trần Đại Quang lên đến bây giờ, chính quyền cộng sản Việt Nam chuyển sang công an trị rõ ràng nhất, và sự đàn áp là khốc liệt nhất. Những kỳ Đại hội Đảng người ta thấy là nhiều người có tiếng nói trên các diễn đàn tự do đã bị khống chế, bị bắt bớ. Nhưng đặc biệt là trong năm nay, đàn áp là khốc liệt hơn. Các nhà báo bị đàn áp với những bản án rất nặng, như vừa rồi, Hội Nhà Báo Độc Lập với ba thành viên, là anh Phạm Chí Dũng, anh Nguyễn Tường Thụy và anh Lê Hữu Minh Tuấn. Tổng cộng là 37 năm tù cho ba người. Rồi một số nhóm như nhóm Hiến Pháp, và một số nhóm nữa cũng bị truy tố, với những bản án cao. Cho nên phong trào gặp rất nhiều khó khăn.

RFI: Những vụ bắt bớ như thế ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của tờ báo của Hội Nhà Báo Độc Lập?

Blogger Điếu Cày: Trang của Hội Nhà Báo Độc Lập được quản trị từ bên ngoài, một số tiếng nói chủ lực bị bắt, nhưng trang của Hội Nhà Báo Độc Lập vẫn tiếp tục hoạt động.

RFI: Vũ khí chính của những người đấu tranh dân chủ là các trang mạng xã hội, như anh có nói lúc đầu, nhiều trang mạng, nhiều bài viết bị Facebook chặn, có phải là họ chặn theo lệnh của chính quyền Việt Nam?

Blogger Điếu Cày: Chính quyền Việt Nam sử dụng nhiều công cụ, không những chỉ gây sức ép với Facebook về việc đặt máy chủ ở Việt Nam, họ còn yêu cầu Facebook phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, và thậm chí Facebook cũng nói là họ tuân thủ pháp luật địa phương, trong một số vấn đề. Đó là cái khó khăn cho những người đấu tranh dân chủ. Gần đây nhất là chính quyền cộng sản còn sử dụng một biện pháp kỹ thuật nữa. Khi máy chủ Facebook thuê băng thông để chuyển tải thông tin vào trong nước, băng thông đã bị bóp để gây sức ép với Facebook, khiến Facebook phải đối phó, phải đặt máy mới bên Đài Loan.

RFI: Đấy là chưa kể trên thế giới nói chung, và đối với các mạng xã hội của Việt Nam nói riêng, có rất nhiều tin giả. Đã có rất nhiều trang Youtube, trang Facebook về tình hình chính trị Mỹ, và tình hình bầu cử Mỹ, với hai ứng viên Cộng Hòa, ông Donald Trump, và Dân Chủ, ông Joe Biden. Những tin giả có gây tác động nhiều đến các trang mạng của các nhà đấu tranh dân chủ hay không?

Blogger Điếu Cày: Nó gây tác động rất là nhiều, mà gây tác động rất nặng nề. Tại vì nó làm phân hóa phong trào. Kể cả xã hội Việt Nam và xã hội Mỹ. Cộng đồng ở Mỹ cũng bị phân hóa, xã hội Mỹ cũng bị phân hóa, bởi những nguồn tin giả, những nguồn tin độc hại như vậy. Chúng tôi ở đây, có tham gia với SBTN làm chương trình “Đối diện với Sự thật”. Mỗi một kỳ của chương trình, đều đưa lên chi tiết về vấn đề, cách lan truyền tin giả trong cộng đồng, tác hại của tin giả đối với cộng đồng như thế nào. Một cái nữa là, cũng thông qua những trang của anh em ở hải ngoại, anh em trẻ họ thành lập ra trang “Người thông dịch”, để dịch các bản tin của các tờ báo lớn trên thế giới, chuyển tải các thông tin đến cộng đồng. Nó như là thông tin dòng chính, để đối phó với tin giả.

Còn cách thức của chính quyền Việt Nam, chính quyền Nga, Trung Quốc, Iran, là họ xâm nhập vào trong mạng lưới tin giả này, họ khuếch đại tin giả đó, chủ yếu để làm lũng đoạn xã hội Mỹ, phân hóa xã hội Mỹ, trong đó có mục tiêu phân hóa các cộng đồng sắc tộc. Mà người Việt Nam là một trong những cộng đồng bị phân hóa nhiều nhất bởi tin giả.

RFI: Tôi thấy đặc biệt là có sự tham gia rất nhiều của một tờ báo tiếng Việt gọi là Đại Kỷ Nguyên. Tờ báo này xuất phát từ đâu, do ai chủ trương, tại sao họ lại tuyên truyền những tin giả như vậy?

Blogger Điếu Cày: Trên báo New York Times, có bài điều tra liên quan đến mạng lưới của Epoch Times, trong đó có tức Đại Kỷ Nguyên, Trí Thức Việt Nam, Tân Đường Nhân, đều là mạng lưới tin giả của Epoch Times cả. Câu hỏi đặt ra ở đây là nguồn lực ở đâu mà Pháp Luân Công có thể làm được việc như thế? Kể cả việc mua quảng cáo hàng triệu đô trên Facebook.

Chúng ta thấy rằng, thứ nhất là trong cuộc điều tra của New York Times cũng đặt câu hỏi nguồn lực ở đâu ra, và Pháp Luân Công với Epoch Times có liên hệ với nhau thế nào. Những người đấu tranh trên mạng nhiều năm, có kỹ năng, đều hiểu rằng, khi Epoch Times hoạt động ở Mỹ, nó cần hai cái mũ. Cái mũ thứ nhất là cái mũ chống Cộng, nó núp vào Đại Kỷ Nguyên, hoặc nó mượn danh Đại Kỷ Nguyên. Thứ hai là nó phải mượn một cái mũ khác, với chiêu bài ủng hộ tổng thống Donald Trump. Nhưng tuyến bài vở chủ yếu của nó là tấn công vào các đảng đối lập. Trong rất nhiều kỳ bầu cử, các ứng cử viên đối lập Cộng Hòa hay Dân Chủ, việc ủng hộ bên này hay bên kia là chuyện bình thường, và sau bầu cử xã hội vẫn trở lại bình thường, với sự cầm quyền của hai đảng. Thế nhưng trong đợt này, do tác động của tin giả, kể cả bầu cử đã qua rồi, tin giả vẫn lan truyền, và gây ra sự xáo lộn xã hội Mỹ, gây phân hóa xã hội Mỹ rất nhiều.

Như vậy, mục tiêu của tin giả là để cho người dân, thứ nhất là mất niềm tin vào hệ thống báo chí Hoa Kỳ, và thứ hai là mất niềm tin vào chính phủ Hoa Kỳ, mất niềm tin vào nền dân chủ, và phân hóa xã hội Mỹ. Tất cả những mục tiêu đó, khi họ đạt được, thì ai được lợi? Chỉ có các chính quyền cộng sản Trung Quốc, Nga và Việt Nam được hưởng lợi trong vấn đề đó. Câu hỏi đặt ra là, mạng lưới Epoch Times sử dụng những thủ thuật gì?

Trong điều tra của New York Times cũng chỉ ra, như sử dụng công nghệ IA, để vượt qua giai đoạn xác định danh tính, để lập ra hàng ngàn trang Facebook giả, sử dụng các trang đó phát tán tin giả, đồng thời sử dụng kỹ thuật “click farm” để tạo ra nhiều lượng view, nhiều lượt coi. Nhưng thực ra số lượng người coi đó là giả. Họ dùng những trang đó để người xem kích ngược vào website của trang mẹ. Chính vì thế, Đại Kỷ Nguyên trở thành một trang có lượng người truy cập lớn nhất ở Việt Nam, mà đây lại là truy cập vào một cái trang của người Tàu. Tôi thấy đây là một khuyết tật trên truyền thông, mà chúng ta cần phải để ý.

RFI: Anh đã nói là tin giả tác động rất nặng nề đến các nhà đấu tranh dân chủ, cũng như các mạng xã hội, trang thông tin của những người đấu tranh dân chủ. Cụ thể điều này làm phân hóa như thế nào?

Blogger Điếu Cày: Việc các ứng cử viên tổng thống được người này, được người kia ủng hộ là chuyện rất bình thường trong xã hội, nhưng vấn đề là mạng truyền thông tin giả, nó dẫn dắt người ủng hộ đi theo hướng nào, và cái xu hướng dẫn dắt như thế nào mới là cái nguy hiểm. Nguy hiểm là vì, núp dưới chiêu bài ủng hộ tổng thống Donald Trump, nhưng cái đích ngắm là làm mất niềm tin vào xã hội Mỹ, vào nền dân chủ Mỹ, và một số anh em đấu tranh dân chủ ở trong nước, một số blogger nổi tiếng đã chia sẻ những tin giả từ Epoch Times, Đại Kỷ Nguyên và Tân Đường Nhân, cùng với những “thuyết âm mưu” rất vô lý. Đồng thời với việc làm lan truyền những tin giả như vậy, một số anh em quay sang tấn công những người đưa tin thật. Bởi vì, để lan truyền tin giả, phải tấn công người đưa tin thật. Điều này là đương nhiên thôi.

Nhưng nếu Đại Kỷ Nguyên, hay các nick ảo, các nick của dư luận viên của chính quyền cộng sản họ làm việc đó, thì là một chuyện. Nhưng nick của những người đấu tranh dân chủ mà làm chuyện đó, thì là tiếp tay cho nó. Gây thiệt hại rất lớn cho phong trào, làm phân hóa phong trào, và từ đó làm yếu phong trào đi. Đấy là điều nguy hiểm.

RFISau những đợt bắt bớ, truy tố như vậy, người hoạt động dân chủ ở nước ngoài có thể giúp thêm cho phong trào trong nước hay không?

Blogger Điếu Cày: Trong môi trường Internet tự do, anh vẫn có thể đóng góp được, miễn là anh có còn quan tâm đến phong trào hay không. Về việc đóng góp, chúng tôi vẫn liên lạc với gia đình của các tù nhân lương tâm, những anh em bị bắt. Chúng tôi không bỏ qua vấn đề đó, mà thường truyền tải thông tin đến các vị dân biểu Hoa Kỳ.

Ví dụ như khi vụ Đồng Tâm xảy ra, tôi cùng với những anh em trong nước, cũng như anh Nguyễn ở Houston, có tham gia vào nhóm Hành động vì Đồng Tâm. Ở trong nước, anh em làm những báo cáo về Đồng Tâm, thông qua nguồn tin của bà con Đồng Tâm đưa ra cho gia đình chị Cấn Thị Thêu và Phạm Đoan Trang ở trong nước. Chúng tôi ở ngoài này chuyển tải các thông tin như vậy đến các vị dân biểu, cũng như việc đàn áp, bắt bớ anh em. Mình chuyển thông tin đến các tổ chức quốc tế, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, để vận động cho anh em.

RFI: Hiện nay, nước Mỹ có một tổng thống mới, tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden. Chính quyền mới có thể giúp thúc đẩy phong trào dân chủ ở Việt Nam hay không, giúp thúc đẩy việc tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam hay không?

Blogger Điếu Cày: Tôi nghĩ đây là một tin mừng cho những người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam. Bởi trước đây, trong thời kỳ chính quyền Dân Chủ thời ông Obama cầm quyền, rất nhiều người Việt Nam đã được thoát khỏi nhà tù. Vì những cam kết của chính quyền Mỹ và chính quyền Việt Nam đều có đặt điều kiện nhân quyền trong đó. Và nhờ đó, nhiều anh em được thoát khỏi nhà tù cộng sản. Chính quyền của ông Obama cũng rất quan tâm đến vấn đề dân chủ ở Việt Nam. Điều thứ hai là, trong chính quyền mới sắp tới này, bên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trước có người là thứ trưởng, bây giờ làm bộ trưởng. Và một số bạn bè tôi trong bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã trở lại làm việc. Họ là những người rất am hiểu về tình hình Việt Nam, và khi họ quay trở về, thì những vấn đề Việt Nam không phải là mới với họ. Và đó là điều thuận lợi, chúng ta có thể đề đạt các vấn đề liên quan đến dân chủ, nhân quyền với họ. Họ chính là những người hiểu sâu những vấn đề đó trong nhiệm kỳ 8 năm của tổng thống Obama trước đây. Đây là một tin mừng.

Hy vọng vấn đề dân chủ sẽ được quan tâm hơn nhiều. Như chúng ta thấy, tổng thống Joe Biden đã lên tiếng ngay sau cuộc đảo chính ở Miến Điện, hay về những vấn đề ở Hồng Kông, Tân Cương ở Trung Quốc. Chúng ta thấy là đang có chiều hướng thuận lợi.

RFIXin cảm ơn Blogger Điếu Cày.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. ”Blogger Điếu Cày: Tôi nghĩ đây là một tin mừng cho những người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam. Bởi trước đây, trong thời kỳ chính quyền Dân Chủ thời ông Obama cầm quyền, rất nhiều người Việt Nam đã được thoát khỏi nhà tù.”

  Giúp cho những người tranh đấu thóat khỏi nhà tù cộng sản, đó là một việc rất đáng kể. Tuy nhiên nếu chỉ lấy việc “giúp cho thoát khỏi nhà tù” để tinh điểm, thì không có gì đặc biệt, thì TT Donald Trump và phu nhân cũng đã giúp cho cô NNNQ, cô TTN, Michel Sơn thóat khỏi nhà tù cộng sản.

  Về “TIN GIẢ” thì chinh là Điếu Cày, và Trương Nhân Tuấn, Jackhammer Nguyễn cũng thường đưa ra tin giả , rằng thì là mà cộng sản, việt cộng, dưới thời Donald Trump, đàn áp dân mạnh hơn đưới thời Obama

  Bảo rằng đó là “tin giả”, vì thưc ra cộng sản đã khởi sự đàn áp mạnh tay ngay từ thời Obama, cộng sản đã khởi sự đàn áp mạnh tay khi được Obama bật đèn xanh qua việc Obama tiếp đón Nguyễn Phú Trọng tại “phòng bầu dục” dinh Tổng thống Mỹ vào tháng 7-2015

  Khi ấy Nguyễn Phú Trọng chỉ là tổng bí thư của đảng cộng sản VN, không có một chức vụ nào trong hệ thống chính quyền VN, trong khi “phòng bầu dục” dinh TT Mỹ là nơi theo thông lệ chỉ tiếp đón các quốc khách chinh thức của Mỹ, thừong là những người giữ các chức vụ chính thức trong chính quyền, các nguyên thủ quốc gia, các Tổng thống, Thủ tướng…

  Việc Obama tiếp đón Nguyễn Phú Trọng như trên, đã là một hành động đăng quang, nếu không muốn nói là đầu hàng ách độc tài toàn trị cộng sản, đã là một bảo đảm, một thông điệp chính thức cho nhà cầm quyền cs, theo đó thì, để bảo vệ quyền làm chủ đối với người nô lệ VN, nhà cầm quyền cộng sản muốn vi phạm nhân quyền, muốn đàn áp ra sao cũng được, vì, đối với Mỹ, từ nay, đó là chuyện nội bộ của VN cộng sản mà chinh quyền Obama luôn luôn tôn trọng

  Và trong khi Obama tiếp đón Nguyễn Phú Trọng tại “phòng bầu dục”, trong khi Biden yến tiẹc, lẩy kiều với Nguyễn Phú Trọng, thì đại sứ Ted thay mặt Obama cố gắng làm hài lòng việt cộng thêm nữa, dở chiêu trò súc phạm người Mỹ gốc Việt bằng cách dùng cái quyền gọi là “đây là nhà của tao, phòng họp của tao, tao muốn cho ai vào thì cho, (như cái mửng Facebook, Twitter mới đây bịt miệng TT Donald Trump), ngăn cản không cho một số người Mỹ gốc Việt vào tham dự các buổi thuyết trình của Ted và đồng chí tại trung tâm CSIS vào lúc ấy, sợ rằng sẽ bị những người Mỹ gốc Việt ấy vạch ra những luận điệu dối trá bịp bợm của những bài thuyết trinh nịnh bợ việt cộng.

  Người Mỹ gốc Việt là những người thường tố cáo, lên án tội ác việt cộng vi pham nhân quyền, tàn nhẫn đàn áp người bất đồng chinh kiến, người Mỹ gốc VNCH cũng đã góp một phần nhỏ trong các cuộc vận động trả tự do cho người Việt trong nước bị cộng an cộng sản hồ chí minh giam giữ đầy đọa, người Mỹ gốc VNCH là những người vẫn thường lên tiếng tố cáo, lên án tội phản quốc & bán nước của trần ích Tắc hồ chí minh tay sai giặc tàu thực dân đỏ,

  Thiết tưởng với việc Obama tiếp đón NPT tại “phòng bầu dục”, Biden yến tiệc & lẩy kiều với NPT, là đã quá đủ để cho việt cộng thấy Obama đã đầu hàng cộng sản, đâu cần phải có thêm chiêu trò súc phạm đến người Mỹ gốc Việt hòng mong việt cộng hài lòng, an tâm vi phạm nhân quyền

  Người Mỹ gốc Việt là công dân MỸ, ít nhất thì cũng là “dân Mỹ” theo quan điểm “phi kỳ thị chủng tộc”, như vậy, hành động của Obama của đại sứ Ted, súc phạm người Mỹ gốc Việt hòng mong việt cộng hài lòng & an tâm đàn áp người Việt trong nước, chính là một dạng “hèn với giặc, ác với dân” vậy

 2. Thời này mà phân biệt được tin thật tin giả đã là khó, không phải mấy ai cũng có khả năng như vậy. Chịu khó tìm hiểu về ĐKN (Epoch Times) chứng tỏ là người sâu sắc, vững vàng trước yêu ma, còn quan tâm đến những đồng đội bị áp bức trong nước là có tình có nghĩa. Đáng khen!

 3. Đa số người Việt kể cả trí thức trong nước cũng như hải ngoại có tâm lý trông chờ người ta làm cho mình mà không có ý thức tự lực tự cường (như dân Mienmar chẳng hạnh) cho nên các cao trò đấu tranh dân chủ khó phát triển.Do đó chủ trương “khai dân trí chấn dân khí hậu dân sinh” của chí sĩ phan Chu Trinh cách đây cả một kỷ nguyên vẫn còn nguyên giá trị

 4. Thân thăm Anh ĐIẾU CÀY Nguyễn Văn Hải sao đã và đang CHỊU ĐÈN với CỜ VÀNG chưa ? Hay hãy còn dị ứng ??

  TIẾC THAY Phạm Hồng Sơn LẠI IM THIN THÍT như thịt nấu đông giữa Mùa Đông Paris
  Chắc Phạm Hồng Sơn đã NGỦ ĐÔNG GẦN 3 Mùa Đông dài !
  như DƠI (chớ nhầm với Người dơi Cái làm xổng chuồng siêu vi trung c..uốc tại Phòng thí nghiệm Vũ Hán do Pháp xây và đào tạo Người dơi Cái Thạch Chính Lệ đào tạo bởi GS Lina !!) NGỬ MUÀ ĐÔNG !!
  Dậy cất tiếng hót đi Chim Én Việt cho MÙA XUÂN VIỆT NAM DÂN CHỦ TỰ DO GIÀU MẠNH !!!
  Ít nhất ra cựu Tù nhân Lương tâm NGUYỄN VŨ BÌNH vẫn còn lý luận


  Người Thiếu phụ Ngưỡng Quang như Hoa Kim Cương cứng hơn Sắt thép
  **************

  https://www.youtube.com/watch?v=RssgFIG9qbo&feature=emb_logo
  Cảm tác nhân xem phim THE LADY??..

  Ái nữ của vị Anh hùng Dân tộc Miến Điện
  Cành Hoa Dạ Lan mảnh khảnh dịu hiền
  Người Mẹ thương con ? Người vợ yêu chồng
  Nghe hung tin hồi hương chăm sóc Mẹ già
  Từ Anh Quốc Quê chồng rời mái ấm gia đình
  Trở về Quê Mẹ hầu mẫu thân đau yếu
  Tạm giã từ chồng con tưởng vài tuần trở lại
  Ai ngờ Định mệnh ra đi không có ngày về ! ?

  *

  Biến cố 8888 (1) nhìn qua khung cửa hẹp Nhà thương cùng bên Mẹ
  Trong bệnh viện Thủ đô Ngưỡng Quang
  Chứng nhân Quân phiệt thẳng tay nã súng bắn vào đoàn biểu tình
  Hàng ngàn dân lành thiệt mạng thảm thương
  Người con hiếu thảo bên giường bệnh Mẹ đang hấp hối
  Người con theo gương Cha dấn thân đấu tranh Dân chủ
  Aung San Suu Kyi, Người đàn bà đẹp như Hoa Hồng mềm mại
  Nhưng cương nghị cứng hơn Sắt thép
  Noi theo tấm gương Thánh Gandhi
  Thành Biểu tượng Tự Do của Dân tộc Miến chống lại độc tài
  Sát cánh lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ
  Aung San Suu Kyi hiện thân Cánh chim đầu đàn
  Quân phiệt trấn áp từ đe dọa tinh thần qua giam lỏng đến cầm tù
  Anh thư Dân chủ đã vượt qua mọi Nỗi sợ
  Đi bình thản tiến về hàng lính giăng ngang súng nạp đạn
  Các nòng súng đang nhắm vào khuôn mặt Nữ Anh hùng
  Những đôi mắt nhắm bắn các ngón tay sẵn sàng bấm cò ?
  Anh thư Dân chủ vượt qua Nỗi sợ
  Bước tới bình thản tiến về hàng lính giăng ngang súng đạn ?

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=6364

  Người con yêu quý của Dân tộc Miến trăn trở :
  Về Quê chồng trọn tình phu thê khi đau ốm
  Căn bệnh Ung thư hành hạ Người chồng
  Về Anh Quốc trọn tình phu thê hay phụ tình ở lại Quê Cha ?
  Về Quê chồng chắc Quân phiệt mừng thầm sẽ không cho trở lại Quê Mẹ !
  Lòng cao thượng không nỡ đòi vợ trở về chăm sóc bệnh tình
  Lại còn khuyên vợ mình lấy Tình Nước đặt trên Tình nhà ?
  Căn bệnh Thế kỷ cướp mất Người chồng cao quý
  Để lại hai đứa con nhỏ dại mồ côi
  Trong tù giam lỏng không được tiễn đưa chồng lần cuối .. ..
  Nơi Đất nước Tự do không có Chọn lựa đớn đau như vậy !
  Vùng đất độc tài chúng ta bị kết án ngay trong Lựa chọn ! !
  *
  Bi kịch gia đình Anh thư hòa tan vào thảm kịch Dân tộc Miến Điện
  Những năm tháng đau khổ lấy Hạnh phúc mình hiến dâng đời
  Những giây phút cam go Tình thương là động lực thôi thúc
  Những giây phút trăn trở nhưng rồi Bao dung tất thắng
  Ý chí bảo dưỡng Lửa thiêng cho đấu tranh vì Đại cuộc
  Mọi điều hun đúc Cánh Hoa Dạ Lan dịu hiền
  Thành Đóa Hoa Kim Cương xén cắt ngọt cả Sắt thép
  Đôi Uyên-Ương Văn minh Đông-Tây đan quyện trong Miến Sử hiện đại
  Từ Cận cảnh gia đình chan hòa vào Toàn cảnh Miến Điện
  Định mệnh cá nhân đan bệnh vào Vận mệnh Dân tộc
  Hai Nửa Tâm hồn Miến-Anh hợp thành nhất thể hài hòa
  Đồng nhất thanh cao lãng mạn trữ tình bay trên Sử lịch Miến Điện?.

  TỶ LƯƠNG DÂN
  Paris-La Défense, 30/11/2011
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=47

  1. Chính quyền quân phiệt của Ác tướng Than Shwe bảo thủ cứng rắn ra lệnh quân đội thẳng tay đàn áp không ngần ngại nã súng bắn vào đám đông người biểu tình khiến hàng ngàn người bị thiệt mạng vào ngày 8 tháng 8 năm 1988 cho nên sự kiện này được gọi là Biến cố 8888

 5. Xin lỗi anh ĐIẾU CÀY,
  Tôi thích tính cách mạnh mẽ của Trump, chán với phong cách” đẹp đẽ, lịch thiệp” của Obama nhưng hành động thì lờ nhờ, nhu nhược trước Trung quốc. Giải cứu một vài con tin tại Vn bằng cách ” xuất khẩu” sang Mỹ, Eu thì có ích gì cho phong trào dân chủ trong nước, nó đúng ý đồ của đảng.
  Còn ông Biden xem ra cũng chỉ ” múa mép”, cứ làm ngược lại với Trump là đc ngợi ca. Hihi. Già và đã bị ” đột quỵ” thì nước non gì với cậu Tập Trâu điên

  • Những phụ tá thân cận của Trump , chỉ cần không nghe theo lời ông đều bị coi là phản , là bị đá đít ngay. Những người ủng hộ Trump định làm đảo chính khi bắt đầu vào cuộc thì được ông ta vỗ về là người yêu nước. Nhưng khi thất bại và cảm thấy sự an toàn của bản thân bị đe dọa thì ông ta đã lập tức kết án ngay những người này. Vậy những người Việt ủng hộ Trump là gì trong con mắt của ông ta vậy. Không tin tưởng vào truyền thông, không tin tưởng vào tòa án ( vì Trump có tới 62 vụ kiện ,mà đều bị bác bỏ), Không tin tưởng vào hệ thống bầu cử đã tồn tại hơn hai trăm năm , mà đi tin vào một cá nhân .Trong con người Trump thì chỉ có Trump và gia đình ông ta là thượng đẳng thôi.Hơn nữa là một tổng thống đương nhiệm, ông ta không đủ mưu để ngăn chặn gian lận bầu cử (nếu có,theo như cáo buộc của Trump) để bảo vệ mình, bảo vệ đảng của ông ta ,thì làm sao ông ta có đủ tài để bảo vệ dân Mỹ và nước Mỹ, đưa nước Mỹ vĩ đại trở lai. Cứ mơ đi hỡi những kẻ cuồng Trump

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây