Ngày giỗ đầu bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng)

Trần Trung Đạo

7-2-2021

Bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng), qua đời lúc 2:30 phút sáng giờ địa phương ngày 7 tháng 2 năm 2020 vì bị nhiễm vi khuẩn coronavirus trong khi làm việc chống lại căn bệnh này.

Bác sĩ Li là người đầu tiên lên tiếng về “một loại vi khuẩn giống như SARS” đang lan rộng tại Vũ Hán. Ông bị nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc bắt và khiển trách về tội “tung tin đồn”. Trong môt xã hội bị bóp nghẹt thông tin, “tin đồn” trở thành nguồn tin đáng tin cậy hơn tin “chính thống” của nhà nước.

Hàng triệu người dân Trung Quốc tiếc thương ông và phẫn nộ chính quyền Cộng sản. Trên trang mạng Weibo, dù bên trong tường lửa của hệ thống kiểm duyệt CS, những tiếng nói đầy phẫn uất đã vang lên. Chủ đề trên Weibo “Chúng tôi muốn tự do phát biểu” đã có 1.8 triệu người đồng ý.

Một thành viên của mạng Weibo viết: “Vô số người Trung Quốc sẽ trưởng thành sau ngày hôm nay khi họ biết bác sĩ Lý qua đời, rằng thế giới không đẹp như chúng ta hình dung. Bạn nổi giận? Nếu ai trong số chúng ta còn may mắn có cơ hội để nói lên tiếng nói của người dân trong tương lai, xin đừng quên cơn giận tối nay”.

Điều đó cũng cho thấy, ngọn đèn tự do dù le lói ở Trung Quốc vẫn đang soi rọi vào tâm hồn của nhiều triệu người còn lương tri.

Việc chạy theo đời sống áo cơm làm cho đa số người dân Trung Quốc quên đi tính không chính danh của những kẻ lãnh đạo mình. Tuy nhiên, khi có một biến cố đánh thức lương tri, họ sẽ nhận ra bên cạnh vi khuẩn Coronavirus còn có một loại vi khuẩn khác độc ác hơn, tai hại hơn, đó là vi khuẩn độc tài toàn trị cộng sản.

Hôm qua, 6 tháng 2 năm 2021, trên hành lang của bệnh viện Vũ Hán, người dân đã tự động mang đến những vòng hoa để tưởng nhớ ông.

Theo AP, một trong những vòng hoa có kèm theo câu trích từ Matthew 5:10 “Phước cho những kẻ chịu bắt bớ vì sự công-bình, vì nước thiên-đàng là của những kẻ ấy”. (Blessed are those who are persecuted because of righteousness, for theirs is the kingdom of heaven).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Biến thể của vi khuẩn độc tài toàn trị ở Việt Nam còn nguy hiểm hơn, và ngày càng trầm trọng.

Comments are closed.