Để mục tiêu 50 BĐQH là người ngoài Đảng trở thành hiện thực

Nguyễn Ngọc Chu

5-2-2021

I. TIN VUI

Báo Vietnamnet.vn ngày 04/2/20201 đưa tin: “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cơ cấu ĐBQH khóa mới phấn đấu người ngoài đảng từ 25-50”.

Đây là một tin vui. Vì là lần đầu tiên một trong những lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước – là đương kim Chủ Tịch QH – công khai bày tỏ mong muốn của đảng và nhà nước phấn đấu để có được 50 ĐBQH là người ngoài đảng.

Có thể khẳng định, đây là đóng góp rất quý giá của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trong nhiệm kỳ Quốc hội XIV, nếu mục tiêu 50 ĐBQH người ngoài đảng được trở thành hiện thực trong Quốc hội khoá XV.

Để góp sức biến mục tiêu 50 ĐBQH người ngoài đảng của đảng, nhà nước và đương kim Chủ tịch QH thành hiện thực, xin đề xuất thể thức dưới đây.

1. Tại mỗi đơn vị bầu cử, ngoài số lượng ĐBQH là đảng viên, ghi rõ 1 ghế ĐBQH dành cho người ngoài đảng. Như vậy sẽ có 50 đơn vị bầu cử có 50 ghế dành cho ĐBQH không phải là đảng viên.

2. Tại mỗi đơn vị bầu cử có 1 ghế ĐBQH không phải đảng viên, cần 2 ứng cử viên không phải là đảng viên.

Vì đây là ghế ĐBQH dành riêng cho người ngoài đảng nên 2 ứng cử viên tự do sẽ không nằm trong danh sách hiệp thương của MTTQVN, mà lọt vào danh sách bầu cử qua con đường lấy chữ ký ủng hộ của cử tri.

Các ứng cử viên tự do phải có chữ ký ủng hộ của cử tri tại đơn vị tranh cử. Mỗi cử tri chỉ được ủng hộ cho một ứng cử viên tự do.

Trường hợp có nhiều hơn 2 ứng cử viên tự do, thì 2 ứng cử viên thu được nhiều chữ ký của cử tri hơn sẽ lọt vào danh sách bầu cử cuối cùng.

3. Các ứng cử viên tự do có quyền tranh cử ở bất cứ đơn vị bầu cử nào có ghế ĐBQH dành cho người ngoài đảng, không phụ thuộc vào quê quán, nơi thường trú hay tạm trú.

Xin khẳng định rằng, nếu tiến hành theo thể thức trên, đảm bảo dứt khoát có 50 ĐBQH là người ngoài đảng trong QH khoá tới. Và tất cả đều là những ĐBQH rất tài giỏi.

Nếu đảng và nhà nước muốn phấn đấu có nhiều ĐBQH là người ngoài đảng hơn nữa thì mỗi đơn vị bầu cử dành 1 ghế ĐBQH cho người ngoài đảng. Như vậy, tại 181 đơn vị bầu cử (theo số liệu bầu cử QH ngày 22/5/ 2016) sẽ có 181 ĐBQH là người ngoài đảng. 181/500 cũng chỉ là thiểu số (36,2%).

II. CÁC BẠN TRẺ Ở ĐÂU?

Xưa, khi giặc Ân sang xâm chiếm nước ta, nhà vua đã cho sứ giả đánh chiêng gõ mõ khắp cả nước, tận hang cùng ngõ hẻm, từ núi cao cho đến biển sâu, để tìm người tài ra giúp nước. Vì thế mới xuất hiện Thánh Gióng.

Nay, đảng và nhà nước đang tìm kiếm người tài giỏi ra ứng cử vào Quốc hội để giúp nước. Đảng và nhà nước đang cần 50 người tài. Các bạn trẻ tài giỏi ở đâu?

Thánh Gióng xưa chỉ mới 3 tuổi. Nay các bạn đã 30 tuổi, 40 tuổi. Đây là thời cơ giúp nước của các bạn. Các bạn không được bỏ lỡ.

Tuổi trẻ tràn đầy năng lượng và sáng láng về trí tuệ. Vì sung mãn và sáng láng nên dứt khoát trong quyết định, dũng mãnh trong hành động.

Hãy tạo nên một nếp sống mới trong bầu cử ở Việt Nam. Hãy nghiền nát sự e dè. Hãy vứt bỏ sự khiêm tốn giả tạo. Hãy đường hoàng ra ứng cử. Cùng góp sức để mục tiêu 50 ĐBQH là người ngoài đảng của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, của đảng và nhà nước trở thành hiện thực.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Điều này chứng minh rằng bầu cử ở VN không minh bạch và tự do, tất cả đại biểu Quốc Hội không phải do dân bầu mà do Đảng chọn lựa. Nếu do dân chọn lựa thì làm sao biết được thành phần nào sẽ được làm đại biểu, sao lại cho con số “ngoài đảng từ 25-50”?
    Tất cả đại biểu chỉ là những thằng hề trên sân khấu của XHCN.

  2. Thưa với bà chủ tịch quốc hội là, mùa xuân thì phải( trăm)n hoa đua nở, cơ mà vài chục cánh én có làm nên mùa xuân!?

  3. Từ khi Quốc hội được thành lập cho đến ngày hôm nay, tôi không rõ vai trò của họ ra sao trong hệ thống chính trị Việt Nam. Theo nghĩa thông thường của thế giới văn minh loài người thì Quốc hội là cơ quan lập pháp của một quốc gia. Có ai biết họ từ trước tới nay Quốc hội Việt Nam đã có được những thành tích gì hoặc đã soạn ra được những đạo luật nào và thông qua chưa? Tỷ lệ số người đại biểu quốc hội trong và ngoài đảng cao hay thấp có thay đổi được điều gì hay đó chỉ là trò lường gạt dân?

  4. Lãnh đạo chừng 5% dân số VN, có QUYỀN ra chỉ tiêu “ĐBQH khóa mới phấn đấu người ngoài đảng từ 25-50”, mà người trưởng thành ngoài đảng Cộng sản VN, có lẽ chừng 75% dân số Việt nam.
    QUYỀN to thật!
    Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam (không phải là Tổ quốc Việt nam) văn minh và công bằng thật!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây