Đại hội XIII: Ngày làm việc hôm nay có gì mới?

BTV Tiếng Dân

Đại hội 13 bước sang ngày làm việc thứ 6 và cũng là ngày làm việc gay cấn. Báo Thanh Niên đưa tin: Đại hội XIII rút ngắn 1 ngày, hôm nay bầu Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII. Lãnh đạo Trung tâm báo chí Đại hội 13 thông báo, chương trình làm việc đã được biểu quyết, rút ngắn 1 ngày so với dự kiến, nghĩa là đại hội sẽ kết thúc vào ngày 1/2/2021, thay vì ngày 2/2 như đã thông báo trước.

Lại có diễn biến bất thường, có bài báo trên VnExpress cung cấp thông tin tương tự đã bị gỡ. Lúc 12h30’ trưa nay, kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “rút ngắn Đại hội XIII” cho thấy, VnExpress đưa tin: “Đại hội XIII rút ngắn thời gian làm việc”, như ảnh chụp màn hình dưới đây:  

Nhưng khi nhấp vào đường link bài báo của VnExpress thì kết quả cho thấy bài không còn:

Vào lúc 5h30’ chiều nay, bài báo bị gỡ nói trên đã được VnExpress thay bằng bài: Quy trình nhân sự Đại hội XIII được tiến hành chặt chẽ. Nhưng bài trên báo Thanh Niên có nội dung tương tự vẫn con. Và bài này trên báo Pháp Luật TP HCM hiện vẫn còn có thể truy cập bình thường: Rút ngắn thời gian làm việc Đại hội XIII. Nhưng một số báo “lề đảng” như Tuổi Trẻ, Người Lao Động, VietNamNet không đưa tin về vụ rút ngắn thời gian Đại hội.

Tin trên báo Pháp Luật TP HCM cho biết, đầu giờ sáng nay, “thay vì làm việc tại đoàn, các đại biểu đã tới Hội trường lớn nơi tổ chức phiên họp toàn thể để biểu quyết rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”. Sau biểu quyết, có 2 đại biểu xác nhận với báo Pháp Luật TP HCM về thông tin rút ngắn thời gian Đại hội.

RFI có bài: Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ kết thúc sớm hơn một ngày. Khả năng vụ kết thúc Đại hội sớm không phải do dàn xếp, “tác động” mà vì yếu tố bất ngờ là vụ dịch Covid-19 bùng phát với quy mô lớn ở sát thủ đô.

Tác giả nhận định: “Các báo trong nước không giải thích lý do vì sao Đại hội phải kết thúc sớm hơn một ngày, nhưng thông tin này được đưa ra vào lúc dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở Việt Nam. Từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, dịch đã lan sang một số tỉnh thành khác, kể cả Hà Nội, nơi đang diễn ra Đại hội Đảng”.

***

Về nội dung chính trong phiên làm việc hôm nay (30-1), Đại hội XIII của Đảng tiến hành quy trình bầu Ban Chấp hành Trung ương, báo Hà Nội Mới đưa tin. Theo đó, trên cơ sở kết quả công tác chuẩn bị nhân sự tại ba kỳ Hội nghị TƯ lần cuối 13-15, Ban Chấp hành TƯ khóa 12 đã xem xét “thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao” danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội 13 của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định. Lưu ý, Hội nghị TƯ 14 và 15 đều bị rút ngắn thời gian so với dự kiến, chiến thuật của người đứng đầu, nhằm “phủ đầu” các phe nhóm khác.

Trong phiên làm việc chiều nay, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, báo Dân Trí đưa tin. Trong số 200 người này, có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Đoàn Chủ tịch đã xem xét các trường hợp xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử. Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu về việc cho rút hay không cho rút tên, biểu quyết thông qua danh sách bầu cử BCH TƯ khóa 13.

“Tam trụ” dẫn đầu đoàn lãnh đạo đảng, nhà nước bỏ phiếu bầu Ban chấp hành TƯ khóa 13. Ảnh: Quốc Chính/DT

Báo Người Lao Động có bài phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình: Phó Ban Tổ chức Trung ương nói về nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Ông Bình nói về trường hợp “đặc biệt” được giới thiệu tái cử BCH TƯ, Bộ Chính trị khóa 13:

“Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể, thực hiện quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và đã thống nhất cao lựa chọn một số đồng chí thuộc trường hợp ‘đặc biệt’ cả với nhân sự tái, ứng cử và lần đầu tham gia để trình Đại hội XIII của Đảng và Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII xem xét, lựa chọn bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư Khóa XIII”.

Về khả năng thay đổi danh sách ứng cử, đề cử trong BCH Trung ương của Đại hội 13: Đề cử, giới thiệu ứng viên, cơ hội ‘rất nhỏ’, theo BBC. Đằng sau màn kịch biểu quyết, bỏ phiếu là cơ cấu quyền lực đã được các bên dàn xếp: “Dù quy định cho phép đề cử, giới thiệu bổ sung nhân sự tại Đại hội, nhưng cơ hội cho những người này dường như rất nhỏ”.

Tin cho biết, dù ngày mai là Chủ Nhật, Đại hội 13 vẫn làm việc: “Ban chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ họp Hội nghị lần thứ nhất, bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII”.

Vụ ông Trọng làm thêm một nhiệm kỳ TBT thì không ai cản được, chỉ có phương án đưa ông Nguyễn Xuân Phúc rời vị trí Thủ tướng để ông Phạm Minh Chính vào thay thì rất dễ gặp trục trặc, trong tình hình cụm ổ dịch Quảng Ninh – Hải Dương vẫn diễn biến phức tạp.

RFA có bài của TS. Phạm Quý Thọ bàn về Đại hội 13: “Bệnh thành tích” không chỉ trong tuyên truyền mà cả tư duy chính sách. “Bệnh thành tích” vốn đã là vấn nạn hiện diện ở mọi mặt trong đời sống văn hóa, xã hội VN dưới chế độ đảng trị, thì đến Đại hội 13 càng trở nên trầm trọng hơn. Các “thành tích” chống tham nhũng, phát triển kinh tế và ngăn chặn đại dịch được tận dụng triệt để nhằm tô hồng cho chế độ, dù thực tế cả 3 “thành tích” đều không thành công nhiều như bộ máy tuyên truyền.

Riêng vụ “chống dịch” rõ ràng vẫn có lỗ hổng, vì ổ dịch ở Hải Dương được phát hiện là do có nữ công nhân ở đây khi sang Nhật làm việc đã được phía Nhật phát hiện dương tính với Covid-19, rồi báo cho phía VN. Cho đến nay, bộ máy “chống dịch” ở VN vẫn không truy ra được nguồn lây cho cô này, cũng như với các ổ dịch trên toàn tỉnh, đến từ đâu.

BBC có bài của TS Lê Trung Tĩnh ở Anh: Nhân Đại hội 13 nghĩ về tập trung dân chủ và bầu cử tự do. Bài viết bàn về hoạt động “Bầu cử Lãnh đạo nước Việt Nam Dân chủ” diễn ra trên không gian mạng, trong đó những người tham gia bầu cử không hề mặn mà với chế độ đảng trị: “Đảng Cộng sản chiếm một vị trí rất khiêm tốn. Một nửa số ứng cử viên của họ đã bị thay thế bởi những người bên ngoài do người thăm dò đề cử”.

Mời đọc thêm: Đại hội XIII rút ngắn thời gian làm việc, hôm nay bầu BCH Trung ương (DT). – Đại hội XIII của Đảng sẽ bế mạc vào ngày thứ Hai 1/2/2021 (TTXVN). – Ngày 30/1 – Ngày thứ 3 liên tiếp Đại hội XIII xem xét về công tác nhân sự (GDVN). – Đại hội XIII: Bỏ phiếu kín việc rút khỏi danh sách đề cử (PLTP). – Đại hội XIII: Lựa chọn những đảng viên ưu tú nhất vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (TG&VN).

Việt Nam: Tư tưởng ‘‘phản Đổi Mới’’ chiến thắng tại Đại hội 13? (RFI). – Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (Tin Tức). – Hơn 1.500 đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (Zing). – Sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng (KTĐT).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây