Truyện dài Cát Linh – Hà Đông

Blog VOA

Trân Văn

22-1-2021

Tờ Nhà báo và Công luận vừa cho biết, mới có thêm một doanh nghiệp Trung Quốc (Công ty Metro Bắc Kinh) được chọn làm… nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ quản lý, vận hành, khai thác tuyến metro Cát Linh – Hà Đông.

Trước đó, một doanh nghiệp thành viên của Metro Bắc Kinh đã được chọn làm nhà thầu thiết kế và sản xuất đoàn tàu, cung cấp cho Dự án Metro Cát Linh – Hà Đông.

Nhà báo và Công luận không cho biết gói thầu mà Metro Bắc Kinh vừa… thắng trị giá bao nhiêu mà chỉ dẫn lại ý kiến của Metro Hà Nội (chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, khai thác tuyến metro Cát Linh – Hà Đông), rằng đó là kết quả từ một cuộc… đấu thầu quốc tế!

Đại khái, gói thầu mới nhất trong Dự án Metro Cát Linh – Hà Đông mà một doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục được chọn làm nhà thầu trong dự án này là: Hỗ trợ Công ty Metro Hà Nội… chuẩn bị và thực hiện công tác vận hành, khai thác tuyến metro Cát Linh – Hà Đông, bảo đảm an toàn trong… thời gian đầu. Từng bước giúp Công ty Metro Hà Nội đủ… năng lực để vận hành khai thác hiệu quả tuyến metro Cát Linh – Hà Đông. Cụ thể: Tư vấn hỗ trợ giai đoạn bàn giao, tiếp nhận dự án. Tư vấn hướng dẫn, hỗ trợ công tác lập kế hoạch, xây dựng quy trình, quy định. Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành trong giai đoạn khai thác thương mại (1)

***

Công trình xây dựng tuyến metro Cát Linh – Hà Đông được giao cho một nhà thầu Trung Quốc vì chi phí để thực hiện do “ta”… hỏi vay của Trung Quốc. Ban đầu, tổng vốn đầu tư chỉ có 550 triệu Mỹ kim nhưng làm được nửa chừng, nhà thầu Trung Quốc ngưng thi công và đòi trả thêm tiền. Ở thế trót… cưỡi cọp, “ta” phải hỏi vay thêm Trung Quốc 340 triệu Mỹ kim. Suất đầu tư trở thành 890 triệu Mỹ kim…

Tuy nhiên chuyện chưa ngừng ở đó. Công trình xây dựng tuyến metro Cát Linh – Hà Đông khởi công năm 2011 và lẽ ra phải hoàn tất vào năm 2013 nhưng nhà thầu Trung Quốc vừa làm, vừa nghỉ vì đủ thứ lý do và đủ loại… sự cố. Thời gian vận hành – đưa công trình vào sử dụng được dời đi, dời lại có lẽ sắp tròn… chục lần. Tính ra đến nay, công trình đã dài hơn dự kiến khoảng bảy năm.

890 triệu Mỹ kim không những không sinh lợi mà còn sinh… lãi. Hồi 2018, “ta” thú thật, vào lúc đó, mỗi ngày, khoản tiền lãi mà “ta” phải trả cho Trung Quốc khi vay để thực hiện công trình xây dựng tuyến metro Cát Linh – Hà Đông đã là một… tỉ đồng (2). Thật ra thiệt hại không phải chỉ nằm ở khoản nợ 890 triệu Mỹ kim và khoản tiền lãi lên tới một tỉ/…ngày. Nếu tính đúng và đủ thiệt hại đối với kinh tế – xã hội do giao thông tắc nghẽn, cũng như thiệt hại bởi phải “thắt lưng, buộc bụng”, cắt giảm các khoản chi cho an sinh, đầu tư cho những dự án hỗ trợ phát triển thì chắc chắn… số người Việt bị… đau tim, cao huyết áp ở Việt Nam có thể tăng gấp cả trăm lần so với hiện nay!

Song chuyện cũng vẫn chưa thể… ngừng ở đó. Đầu năm ngoái, sau khi công trình xây dựng tuyến metro Cát Linh – Hà Đông đã… thành hình, thành dạng thì phát sinh thêm tình tiết… tuyến metro này có nhiều vấn đề về… an toàn nên các cơ quan hữu trách tại Việt Nam dõng dạc thú nhận: Không có ai dám xác nhận tuyến metro Cát Linh – Hà Đông hội đủ tiêu chuẩn an toàn để… có thể vận hành.

Lúc ấy, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm định bảo rằng: Có nhiều thứ không đồng bộ! Hồ sơ dự án không đầy đủ và… không thể bổ sung đầy đủ (3)! Nhận định ấy vừa… lịch sự, vừa thông minh vì… chính xác mà không cần huỵch toẹt… không có cơ sở để xác nhận an toàn thì tất nhiên không thể dùng!

Trên thực tế, đến cuối năm vừa qua, Metro Hà Nội đã cho tàu chạy thử 5.700 lượt trên tuyến metro Cát Linh – Hà Đông (tổng quãng đường khoảng 70.000 cây số) nhưng giới hữu trách vẫn không dám đưa tuyến metro Cát Linh – Hà Đông vào khai thác thương mại để chào mừng đại hội đảng lần thứ 13 (25/1/2021 – 2/2/2021). Bộ trưởng GTVT vừa hứa là sẽ làm điều này trong… quý này (quý 1 của năm 2021)!

***

Không thể thống kê đã có bao nhiêu người, bao nhiêu ý kiến về công trình xây dựng tuyến metro Cát Linh – Hà Đông trong hơn mười năm vừa qua (từ trước khi “ta” quyết định phát triển hệ thống metro ở xứ… “ta” bằng tiền của Trung Quốc). Không thể hiểu nổi tại sao đảng “ta”, quốc hội “ta”, nhà nước “ta”, chính phủ “ta” vẫn đi đều bước với bước mới nhất là chọn Metro Bắc Kinh làm nhà thầu để dạy “ta”… tiếp nhận công trình, quản lý, vận hành, khai thác sao cho hiệu quả và an toàn… trong thời gian đầu?

Chẳng rõ việc “ta” tiếp tục chọn Metro Bắc Kinh – bất kể dân ta nghĩ gì, muốn gì có liên quan gì đến tuyên bố của ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, hồi giữa năm ngoái (Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông không không chỉ là dự án thương mại đơn thuần mà còn là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc) (4) hay không? Lẽ nào lúc này, tình… hữu nghị vẫn còn… được giá?

Chú thích

(1) https://congluan.vn/them-mot-dn-trung-quoc-trung-thau-goi-moi-tai-du-an-duong-sat-cat-linh-ha-dong-post114869.html

(2) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/he-luy-du-an-cat-linhha-dong-tau-chua-chay-da-phai-tra-lai-300-ty-dongnam-1470311.tpo

(3) https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bat-luc-truoc-mieng-can-ke-cat-linh-ha-dong-778381.ldo

(4) https://nld.com.vn/thoi-su/dai-su-trung-quoc-duong-sat-cat-linh-ha-dong-la-bieu-trung-cho-tinh-huu-nghi-viet-nam-trung-quoc-20200625131159175.htm

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đại hội XIII kỳ này nếu CL-HĐ kịp khánh thành thì thủ đô nổ tan tành bởi các khẩu pháo các cỡ, nhưng đó là vết nứt đảng ta phải gượng cười ruồi. Không nổ được, phe Tàu đã làm cho phe ta tịt ngòi.
  Âu lâu lâu cũng nên bớt nổ cho thiên hạ yên bình.bi

 2. 


  DUYÊN DÁNG THĂNG LONG

  Thủ đô yêu dấu dân mươi triệu
Bao người còn nhớ tiếng leng keng
Tầu điện bờ hồ toả những bốn phương
  Qua chợ Đồng Xuân, Thụy Khê lên Bưởi
  Ngược xuôi Văn miếu Cầu giấy, Hà Đông
  Có phải không em một chuỗi vòng ngọc bích
  Với hồ Hoàn Kiếm một trái tim
Trên cổ em tôi thanh lịch Hà Thành
  Em bị cướp về làm dâu nhà ấy
  Những trái tim sắt máu
  Những cái đầu ngu trung
  Đã phá hết chỉ vì em quá đẹp
  Theo chỉ thị của lũ quan thầy…
  
Đến hôm nay lũ trọc phú mới
Tiền của dân nên không biết tiếc
Quyết xây lại cái hệ thống tàu đô thị
Một con rắn vĩ đại đang quằn quại 
Hà Đông sao không vào ga Hà Nội 
Mà Cát Linh ngóc đầu phun nọc độc
Văn miếu nơi đang thờ những tinh hoa dân tộc
Đã mươi năm nay vẫn chỉ là gỉ sét 
Nay lại muốn rước một con rắn mới 
Từ Hoà Lạc miệng muốn cắn hồ Tây
Như viên Ngọc lung linh đất kinh thành
Cầu Long Biên nghe cái tên đã đẹp 
Nghệ sỹ năm châu ngả mũ kính chào
Chúng cũng định phá đi để rước lấy
Những mũi tên xuyên thẳng trái tim
  Hồ Hoàn Kiếm
  Nhà quốc hội trụ đồng mới Mã Viện
  Cắm sâu giữa lòng đất hoàng thành…
  

Tôi mơ mộng quá hoài cổ quá
Chỉ muốn giữ lấy HN xưa nhỏ 
Không , không ,ngàn lần không phải thế
Chỉ đău lòng vì dân phải đóng thuế
Cứ bị tắc trên các con đường nghìn tỷ
Nhìn họ phá những tinh hoa sót lại
Mà năm xưa bom mỹ không phá nổi

Cái hệ thống đường tàu đô thị
Từ số một đã vẽ tới chín mười 
Không làm đẹp Thăng Long ngàn tuổi
Truyền thuyết kiếm thần, Kim Quy hồ Gươm còn đó
Sẽ có ngày vung lên chặt hết cổ 
Những con rắn con trăn lạ
Toan tính hại rồng bay 
Để em tôi mãi mãi vẫn duyên dáng thướt tha…

-TQN-

  • Năm xưa bom Mỹ có rải ở Hà Nội đâu thưa bà. Bọn mỹ chỉ gây áp lực buộc vc phải ngồi vào bàn hòa đàm mà thôi. Nếu 12 ngày đêm mà rải ở HN thì vc còn sống để vào chiếm và cướp lương thực hả. Chỉ biết nghe tuyên truyền chứ không tự đặt ra câu hỏi.

 3. NHÀ BÁO TỰ DO Trần Văn Blog VOA
  nên giật đầu đề báo là


  Truyện NGẮN … Cát Linh – Hà Đông

  22-1-2021
  TRONG chuyện dài TRIỆU TẬP từ MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ khi bọn Phạm Văn Đồng + Nguyễn Văn Linh + Đỗ Mười BÒ LẾT sang Thành Đô năm 1992 đến CÔNG ƯỚC RCEP mới ký do thằng Fuc*k đầu niểng ký cuối năm 2020
  THA HỒ có nhà thầu Trùng C..uốc THƯƠNG LÁI Trùn C..uốc QUA XỨ VỆ bán đứng cả người lẫn đất !!!

  Còn bọn thương n..ái vịt thì qua Trùng C..uốc DÁN NHÃN lại ‘madzê in vịt nôm’ THAY CHO ‘made in china’

  CÒN BỌN TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA xưa cầm súng AK 47 của TÀU CỘNG nay con cháu chúng lại cầm AI (thông minh nhân tạo) làm thuê cho TÀU CỘNG cho hãng con HOA VI Huawei ngay tại Hà Nội

 4. Trả lời :
  Vì ta có 1 thằng già lú lẫn thờ tàu, tiếp tục bám ghế để thờ nó cho đến ngày trút hơi thở cuối cùng.
  Vì ta có một thằng thủ dốt nát nhất thế giới và một lũ bộ trưởng chẳng làm được việc.
  Vì ta có thằng tân chủ tịch thủ đô là vua nịnh hót thì việc tàu trúng thầu là chuyện thường ngày ở huyện.

Comments are closed.