Các MXH xóa và khóa tài khoản của TT Trump có vi phạm quyền tự do ngôn luận?

Phạm Lê Vương Các

9-1-2021

Việc Twitter xoá và Facebook khoá tài khoản của tổng thống Donald Trump đã dấy lên nhiều tranh cãi, rằng việc kiểm duyệt này có vi phạm đến quyền tự do ngôn luận và biểu đạt của ông Trump và cộng đồng hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần đánh giá sự việc thông qua một công cụ chuẩn mực, đó là Luật Nhân quyền Quốc tế, và bởi phạm vi truyền bá thông tin và tư tưởng bất kể biên giới của các trang mạng xã hội này.

Hoa Kỳ đã phê chuẩn Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), tại điều 19 Công ước này quy định, quyền tự do ngôn luận và biểu đạt không phải là quyền tuyệt đối, mà có thể bị hạn chế, nhằm mục đích bảo vệ cho: (1) An ninh quốc gia, (2) Trật tự công cộng; (3) Sức khỏe cộng đồng; (4) Đạo đức cộng đồng; và (5) Quyền và uy tín người khác.

Twitter và Facebook của tổng thống Donald Trump có vi phạm một trong năm vấn đề nêu trên để phải chịu sự hạn chế hay không? Câu trả lời là có. Các nội dung trên Twitter và Facebook của Trump không chỉ vi phạm một, mà vi phạm đủ luôn cả năm vấn đề. Cụ thể là:

– Vấn đề (1) và (2): Trump sử dụng Twitter và Facebook đưa ra lời kêu gọi triệu tập những người ủng hộ mình tụ tập tại Quốc Hội nhằm gây áp lực ngăn cơ quan này kiểm phiếu và công nhận tổng thống dân cử hợp pháp.

Trump kích động vụ việc bằng các từ ngữ như “hãy sử dụng sức mạnh” và kết quả là những người được triệu tập theo lời kêu gọi của Trump đã đột nhập bất hợp pháp, phá hoại trụ sở Quốc Hội, đe dọa đến sự an toàn của các thành viên Quốc Hội. Sự việc đã dẫn đến bạo động và gây ra chết người. Điều này rõ ràng cho thấy, các nội dung kêu gọi của Trump trên mạng xã hội đã dẫn đến hậu quả xâm hại đến an ninh quốc gia và trật tự công cộng tại Hoa Kỳ.

– Vấn đề (3): Trump sử dụng Twitter và Facebook để đưa ra những thông tin sai lệch về bệnh dịch Covid-19. Từng gọi bệnh dịch này là “không có thật” và truyền đi những thông điệp coi thường các khuyến cáo phòng tránh dịch của chuyên gia y tế, cũng như quảng bá các phương thuốc và liệu pháp điều trị không được kiểm chứng của chuyên gia. Các thông tin sai lệch của Trump về dịch bệnh Covid-19 trong tư cách là người đứng đầu quốc gia, đã dẫn đến hậu quả làm người dân Mỹ chết vượt xa các quốc gia còn lại, dù nước Mỹ có nền chăm sóc y tế tiên tiến bậc nhất thế giới. Rõ ràng các thông tin về dịch bệnh của Trump đã gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

– Vấn đề (4) và (5): Có thể nói rằng, hiếm có một nguyên thủ quốc gia nào công khai xúc phạm đến đối tác, đối thủ và nhân viên dưới quyền như Donald Trump. Trump chửi và xúc phạm công khai trên mạng xã hội, bằng các thuật ngữ như “thằng đần”, “con mụ nói dối bệnh hoạn”, “kẻ sát nhân”… dù những người bị Trump xúc phạm đều là những người có địa vị và uy tín trong xã hội.

Trump mạt sát từ ứng viên tổng thống, các nhà báo, các cơ quan truyền thông, cho đến một bài hát của Neil Young. Trump đã thiếu đi một chuẩn mực đạo đức trong ngôn từ, xúc phạm đến danh dự và uy tín của người khác đã trở thành thương hiệu của “Trump tweets”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định giới hạn của quyền tự do ngôn luận và biểu đạt theo điều 19 của Công ước ICCPR, việc hai trang mạng xã hội Twitter và Facebook “bịt miệng Trump”, nhằm ngăn chặn việc Trump tiếp tục gây ra hậu quả đối với 5 vấn đề nêu trên là hoàn toàn phù hợp theo các quy định của Luật Nhân quyền Quốc tế.

Chúng ta cũng lưu ý rằng, quyết định này không phải là quyết định được đưa ra bởi “dân kỹ thuật” mà bởi các chuyên gia luật nhân quyền. Cụ thể như vào tháng 5 năm nay, Facebook đã lập một “Hội đồng thẩm phán” ban đầu với 20 người, có chức năng tương tự như một tòa án tối cao trên facebook, nhằm phân xử các khiếu nại và xem xét đến việc xóa nội dung từ người dùng Facebook.

Hội đồng này được thiết lập có thẩm quyền cao hơn người sáng lập Facebook trong việc quyết định có khóa một tài khoản của một người như Donald Trump hay không. Do đó, việc khóa tài khoản của Trump trên trang mạng xã hội này đã được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng về mặt chuyên môn bởi nhóm các chuyên gia độc lập về nhân quyền.

Lưu ý rằng, Donald Trump sử dụng mạng xã hội không phải với tư cách cá nhân mà trong vai trò của một tổng thống. Ông ta ưa thích sử dụng các trang mạng xã hội để loan tải các thông tin liên quan đến việc điều hành đất nước, nhằm không bị kiểm soát bởi bất kỳ một bộ phận nào trong chính quyền. Vì vậy, việc kiểm duyệt thông tin các trang xã hội của Trump là cấp thiết nhằm đảm bảo kiểm soát sự tùy tiện của ông “tổng thống thất thường” trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Việc các trang mạng xã hội bịt miệng Donad Trump không phải là hành vi bịt miệng tổng thống, bởi còn rất nhiều phương tiện chính thức của chính phủ loan tải tiếng nói của tổng thống Trump. Các trang mạng xã hội này đã làm một việc rất cần thiết và đúng đắn, dù hơi trễ, là buộc Trump phải đi vào guồng máy chính thức, đảm bảo luôn có sự kiểm soát của các bộ phận trong chính quyền trước việc đưa ra các thông điệp và phát ngôn của mình.

Từ đây có thể kết luận rằng, việc xóa và khóa các tài khoản của Donald Trump không phải là biểu hiện của sự kiểm soát chuyên quyền độc đoán về tự do ngôn luận và biểu đạt. Đây là một việc làm cần thiết và phù hợp với luật định nhằm bảo vệ cho an ninh trật tự, đạo đức và sức khỏe cho cộng đồng, cũng như bảo vệ cho nền dân chủ và pháp quyền trước các hành vi thù địch và sai trái của tổng thống Donald Trump.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Bà Vương C…, Làm ơn đọc những comment trên đây, tôi nghiệp, bà sinh ra trong XHCN, được đào tạo từ các trường nhà nước, chỉ được nói những gì nhà nước cho phép, và vô tội vạ khi không nói đến chính sách, và chỉ trích nước Mỹ, còn đối với TC, biển đảo, thì im thin thít , với các tù nhân lương tâm thì không dám hé răng. thôi cũng thông cảm, trình độ chỉ có th ế

 2. Ở một đất nước có tự do ngôn luận theo TU CHINH ÁN SỐ MỘT CỦA HOA KỲ mà F, T, Y,…lại khóa tài khoản người dùng là VI HIẾN cần phải bị LÊN ÁN MẠNH MẼ VÀ TRUY TỐ TỘI VI HIẾN. Trò này mèo mửa mới học lóm chưa đến nơi đến chốn, NON LẮM chớ manh động khóa người này người nọ cho rằng đây TA CÓ QUYỀN VÌ NHIỀU TIỀN VÀ NHIỀU ….

 3. Đừng “cả vú lấp miệng em”.Cả một hệ thống truyen thông thê giới Multi Media mà bất cứ một tổng thông hay lãnh đao một quốc gia nào trên thế giớ đều có quyền biểu tỏ quan điểm chính kiến lập trường đường lối chính trị của mình đều hoàn toàn tự do.Ai có thể cấm ôTrump nói nào ?

 4. Russian opposition leader Alexey Navalny called Twitter’s ban of President Trump an “unacceptable act of censorship” that could be exploited by oppressive governments around the world.
  “This precedent will be exploited by the enemies of freedom of speech around the world. In Russia as well,” said the Russian dissident. “Every time when they need to silence someone, they will say: ‘This is just common practice, even Trump got blocked on Twitter’.”

 5. Russian opposition leader Alexey Navalny called Twitter’s ban of President Trump an “unacceptable act of censorship” that could be exploited by oppressive governments around the world.

 6. các lý do mà nhà cầm quyền cộng sản VN đưa ra để bịt miệng, bỏ tù các blogger, facebooker, ký giả độc lập ở VN cũng y chang như các lý do mà Phạm Lê Vương Các đưa ra nhằm bịt miệng Trump

  • Russian opposition leader Alexey Navalny called Twitter’s ban of President Trump an “unacceptable act of censorship” that could be exploited by oppressive governments around the world.
   “This precedent will be exploited by the enemies of freedom of speech around the world. In Russia as well,” said the Russian dissident. “Every time when they need to silence someone, they will say: ‘This is just common practice, even Trump got blocked on Twitter’.

  • Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny đã gọi lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với Twitter là “hành động kiểm duyệt không thể chấp nhận được” có thể bị các chính phủ áp bức trên thế giới khhai thác.
   “Tiền lệ này sẽ bị lợi dụng bởi những kẻ thù của quyền tự do ngôn luận trên khắp thế giới. Ở Nga cũng vậy”, nhà bất đồng chính kiến người Nga nói. “Mỗi khi họ cần bịt miệng ai đó, họ sẽ nói: ‘Đây chỉ là thông lệ, thậm chí Trump còn bị chặn trên Twitter’.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây