“Tuyên bố tôn trọng dân chủ của chính phủ Việt Nam chỉ là lời nói dối”

Lê Nguyễn Hương Trà

5-1-2021

Ba thành viên của Hội Nhà báo độc lập ra tòa hôm nay 5/1/2021. Ảnh: internet

Hôm nay 5/1, chỉ sau nửa ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên anh Phạm Chí Dũng (1966) Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN) 15 năm tù; ông Nguyễn Tường Thụy (1952) P. Chủ tịch IJAVN 11 năm tù, và Lê Hữu Minh Tuấn (1989) – quản trị trang Việt Nam Thời Báo của Hội, 11 năm tù. Cả 03 đều bị truy tố theo điều 117 BLHS, hay gọi là tội tuyên truyền chống nhà nước!

IJAVN – Một tổ chức XH dân sự, được cho là cổ xúy tự do ngôn luận qua các bài viết phản biện chính trị/xã hội thành lập từ 2014, với hơn 70 thành viên trong/ngoài nước. Đặc biệt, thành lập Hội là Ts. Phạm Chí Dũng – người có một quá trình dài cống hiến, phục vụ chế độ. Ông Phạm Văn Hùng, cha Ts. Dũng nguyên là Trưởng ban tổ chức Thành Ủy TP.HCM. Bản thân Ts. Dũng cũng từng công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP.HCM và có nhiều năm trong QĐNDVN.

Ts. Dũng bị bắt hồi 11/2019, đây là lần thứ 2 bị bắt. Trước đó vào 2012 anh bị bắt khẩn cấp, tạm giam 04 tháng và được đình chỉ án!

Trong 03 người, thì ông Nguyễn Tường Thụy lớn tuổi nhất, gia đình cho biết mang nhiều bệnh trong người. Còn Lê Hữu Minh Tuấn khá trẻ, tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng ngành Khoa học lịch sử, và đang học thêm bằng thứ hai tại Đại học Luật – Hà Nội.

Trước phiên xử, ngày 4/1, ông Phil Robertson của Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã đưa thông cáo và cho rằng “tuyên bố tôn trọng dân chủ của chính phủ Việt Nam chỉ là lời nói dối. Nền dân chủ sẽ chết nếu không có tự do ngôn luận và tự do báo chí. Việc làm của các phóng viên công dân độc lập tương tự như ba người là dám chỉ ra những sai trái và yêu cầu cải cách để chấm dứt tình trạng lạm quyền”.

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (DTD) thống kê, trong năm 2020 Việt Nam đã bắt giữ 37 nhà hoạt động, nhà báo và các Facebooker. Còn một báo cáo mới nhất của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cho hay, Việt Nam hai năm liên tiếp, đang đứng thứ 04 trong số các nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới; chỉ sau thằng Trung Quốc, Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Lũ khốn nạn !”- Vẫn biết chửi là vô lý, vẫn biết rõ bọn Việt Cộng là độc tài toàn trị , chỉ xem dân như nô lệ, như dê cừu , như kẻ thù…nhưng không thể không chửi.
  Chúng mày mà lại còn có cái gọi là “ chính sách nhân tài” ư ? Vừa “nhân tài loại Đinh la Thăng của chúng mày, vừa Duy Thức, Chí Dũng của dân….Nhà tù chúng mày đã đông lắm rồi sao lại còn cần thêm “chính sách” ?
  ——–
  Bọn “thực dân Việt cộng” chọn ngày xử người Việt Nam là có lý do cả :
  + Đó là ngày đỉnh điểm thu hoạch trong việc khai thác lợi thế từ “sự kiện Trump”
  Mượn vào một “sự kiện” mang tính giai đoạn, chúng tung quân đoàn nước bọt, thả lỏng mọi “trang Web phe ta” dẫn dắt dư luận từ trong nước ra nước ngoài, tha hồ “đâm bịch thóc, chọc bịch gạo” kích động hận ghét chống đối, để qua đó, tận phá “Nhận thức Dân chủ“ …tất cả để hướng đến bản án hôm nay !
  + Vì đó là thời gian bùng phát dịch bệnh.
  Khi mà tất cả mọi quốc gia đều bận rộn với số chết và số nhiễm ngày càng tăng, lo lắng bất an vì Vắc xin không kịp tiến độ phân phối,chích ngừa…ví nghiên cứu Vắc xin không kịp tốc độ thay đổi, biến thể của Virus …
  +Vì mối họa “Khủng hoảng Kinh tế” đang treo lơ lửng trên đầu mọi quốc gia…vv.
  ———-
  Nhưng nếu đó là “lợi thế” của bọn “Thực dân nhỏ”, thì chúng cũng chính là “lợi thế của bọn thực dân to”, lũ Bạn 4/16 của chúng ! Sắp tới, ở biển Đông, muốn dùng máu người dân Việt để “bảo vệ măm cổ độc tài” thì có thể nói, đây là “trò chơi kém khôn ngoan” .

  Bên cạnh, Mỹ (not Trump – Biden , hope so !) , Anh , châu Âu và một số quốc gia khác , đang trong quá trình thống nhất về việc triển khai Đạo luật Giám sát và Trừng phạt Magnisky. Không chắc trong tình hình này, vấn đề Nhân quyền rồi sẽ đi đến đâu, nhưng đến đâu hay đến đấy, chắc chắn việc cần làm vẫn phải là chuẩn bị và gởi ngay, bộ Hồ sơ vi phạm đầy đủ có tên tuổi chức vụ bọn Chánh án, Thẫm phán và bọn cấp cao liên quan đến Vụ trọng án khốn nạn này. – Nếu sự liên kết của họ thành công và ” bao vây và bố ráp” thành công “thằng thực dân to”, thì thằng “thực dân nhỏ” có thể sẽ…”nới dây trói” cho bọn dân đen Việt Nam…( trước khi siết lại tiếp ).

  Việc “tự cởi trói” thì chính dân tộc VN phải tự đứng lên mà làm cho mình và gia đình. Không bao giờ “thực dân Việt cộng” buông tha , cũng như chắc chắn sẽ không bao giờ có một ai làm giùm việc của mình cả…Nếu đã “hài lòng thì cứ để chúng tha hồ vặt lông vit”, hoặc sống bám vào “tỉ phú vô sản đảng viên đô la” cũng được…
  ”Nhà báo Mỹ nổi tiếng -Edward R. Murrow có nói : Một cộng đồng Cừu sẽ luôn thúc đẩy sự hình thành một chính phủ Sói cho chúng ( A nation of sheep will beget a government of wolves). Chính sự thờ ơ vô tri, dễ dãi ngây ngô của “một bộ phận người dân” , đã tự chiêu cảm, mời gọi bọn chính quyền lang sói cho mình. Một “môi trường” tuyệt hảo như thế, “người ta” ngu gì mà không “Sói” chứ nhỉ ?

 2. Không có gì chua xót
  Bằng chúng ta, ngươi dân,
  Nuôi công an, quân đội
  Để chúng đàn áp dân.

  Càng chua xót gấp bội,
  Được sinh ra làm người
  Mà ta không được nói,
  Được khóc và được cười.

  Chính xác hơn, được nói,
  Rất “dân chủ”, “tự do”,
  Kiểu con chim được hót
  Theo giọng của con bò.

  Xưa nay không có Luật,
  Nhiều người vẫn tù đày.
  Ừ thì giờ có luật,
  Chúng ta vào tù thay.

  Nỗi sợ to lớn nhất
  Của chế độ độc tài
  Là khi ta, dân chúng,
  Không sợ bọn độc tài
  ….
  trích thơ Thái Bá Tân


 3. Báo lá cải Tuổi trẻ liệt tim bại óc : toàn bọn báo nô đã bán linh hồn chúng cho Ma quỷ !
  *****************************

  Bọn báo nô Tuổi trẻ đã bại não !
  Vu khống Tấm lòng không đảo chao
  Lương tri như Hải đăng Biển Đông chói sáng
  Vì Nước vì Dân hóa Tù nhân Lương tâm ngời cao
  Chúng vu cáo : “Nào là nhận tiền lại không nhận tội
  Viết bài chống phá đáng lãnh 15 năm tù lao !”
  Phường báo quốc doanh toàn lũ hèn hạ
  Bán bút nuôi trôn lừa phỉnh Bạn đọc nào
  Gần ba vạn thằng báo nô trên cả Nước
  Không dám gọi thẳng sợ run ngục lao
  Chỉ nhắc tên kẻ thù truyền kiếp ‘xứ lạ, tầu lạ’
  Ổ dịch siêu vi trung c..uốc đầy cào cào
  Ngay trong báo lá cải Tuổi trẻ liệt tim bại óc !
  Toàn di thể gen loài sản đụt biến hư hao !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.