Vaccine chống Covid và vaccine chống đói nghèo

Phan Thành Đạt

3-1-2021

Từ gần một năm nay, thế giới chứng kiến một cuộc chạy đua vaccine chống coronavirus. Những ứng cử viên lớn cho cuộc thi marathon này là Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Nga.

Có khoảng 197 loại vaccine chống Covid 19 đang được con người nghiên cứu và thử nghiệm. Một vài loại vaccine đầu tiên đã được cấp phép. Tuy nhiên, ít người bàn đến vaccine chống đói nghèo và bất bình đẳng. Vaccine này cần có để chữa trị các thể chế xã hội yếu kém do con người tạo ra.

 I. Chiến dịch tiêm vaccine trong Liên minh châu Âu

Chủ Nhật, ngày 27 tháng 12, Liên minh châu Âu bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine chống Covid 19. Ở Pháp, người được tiêm vaccine đầu tiên là bà Mauricette M, 78 tuổi, sống trong một viện dưỡng lão. Ở Đức, người nhận mũi tiêm đầu tiên là một bà cụ 101 tuổi, sống trong viện dưỡng lão ở Berlin. Ở Tây Ban Nha, một cụ ông 96 tuổi được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Ở Ý, người được tiêm đầu tiên là một y tá làm việc trong một bệnh viện nơi có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid 19. Tại cộng hoà Séc, thủ tướng Séc là người tự nguyện tiêm đầu tiên để khuyến khích công dân tham gia…

Tổng thống Pháp Emannuel Macron viết trên Twitter: “Tôi đã nói và tôi nhắc lại vaccine không bắt buộc, chúng ta hãy tin tưởng vào các nhà khoa học và các bác sĩ. Chúng ta là đất nước của ánh sáng, đất nước của Louis Pasteur, lý trí và khoa học cần chỉ đường cho chúng ta“.

Toàn bộ những chi phí cho chương trình tiêm vaccine do nhà nước chi trả.

Các phương tiện báo chí của châu Âu đưa tin rầm rộ về sự kiện quan trọng này. Vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ và Đức kết hợp sản xuất. Vaccine này đã được Mỹ, Canada sử dụng rộng rãi. Hội đồng y tế của Liên minh châu Âu, sau nhiều phiên họp khẩn, đã quyết định cho phép sử dụng vaccine này.

Các nhà khoa học sau nhiều lần thảo luận đã đánh giá về độ an toàn của vaccine. 450 triệu công dân trong Liên minh châu Âu sẽ được tiêm chủng nếu tất cả đồng ý, vaccine miễn phí và không bắt buộc với mọi người. Vaccine Pfizer-BioNTech có mức độ thành công hơn 90%, nhược điểm của nó là phải được bảo quản với nhiệt độ -70 độ. Điều này không hề đơn giản cho việc phân phối và vận chuyển.

Chủ nhật, ngày 27 tháng 12, Anh công bố vaccine AstraZeneca do đại học Oxford sản xuất có mức độ thành công 100% ngăn ngừa Covid 19. Nếu điều đó đúng với thực tế, vaccine này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều vì không cần phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ mà chỉ cần để trong tủ lạnh bình thường.

27 thành viên trong Liên minh châu Âu đưa ra kế hoạch tiêm vaccine giống nhau. Những người đầu tiên được tiêm là những người già trong các viện dưỡng lão. Ở Pháp, 44% những người chết vì Covid 19 sống trong các cơ sở này. Những nhân viên y tế làm việc ở các bệnh viện hay những người làm việc trong các viện dưỡng lão đều là những đối tượng ưu tiên được tiêm chủng.

Tiếp theo sẽ là những người trên 65 tuổi, những người có tiền sử bệnh lý phức tạp có nhiều nguy cơ. Cuối cùng toàn bộ người dân được tiêm vaccine kể từ tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, ở Pháp, hơn 50% số người được hỏi, tỏ ra hoài nghi vì vaccine chưa được kiểm nghiệm qua thực tế. Họ lo lắng về những ảnh hưởng do vaccine gây ra.

Để chấm dứt hoàn toàn dịch bệnh cần có khoảng trên 60% dân số tiêm vaccine chống Covid 19, những biện pháp phòng dịch cần phải tiếp tục được tuân thủ cho đến khi dịch bệnh chấm dứt hoàn toàn, điều này không hề dễ dàng.

Liệu vaccine có là vũ khí hữu hiệu để con người tiêu diệt hoàn toàn coronavirus? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước. Tuy nhiên, vaccine đem lại hy vọng như ánh sáng mong đợi được nhìn thấy ở cuối đường hầm. Hơn nữa với thời gian, con người sẽ chọn ra những loại vaccine hiệu quả nhất và an toàn nhất.

II. “Vaccine” xoá bỏ đói nghèo, bất bình đẳng xã hội, hay ước mơ không thực tế

Năm 2020 là một năm đen tối với thế giới: Năm có diễn biến thời tiết phức tạp và là một trong những năm nóng nhất từ trước đến nay. Năm đánh dấu bằng nạn cháy rừng khủng khiếp ở Úc phá hủy hệ động thực vật phong phú của trái đất. Năm có nhiều trận lũ lụt tàn phá châu Á nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam… Một năm mà con người phải vật lộn với dịch Covid 19 khiến 4 tỉ người trên thế giới bị phong tỏa, hơn 1,8 triệu người chết tính đến cuối năm 2020… Thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Tình trạng đói nghèo gia tăng vì thiên tai, dịch họa. Victor Hugo từng ví đói nghèo như căn bệnh trong cơ thể xã hội. Tuy nhiên, con người chưa tìm được các biện pháp hiệu quả để chữa triệt để căn bệnh này vì thể chế xã hội có nhiều thiếu sót và khó thay đổi, nói cách khác, con người không tìm được “vaccine” để tiêu diệt tận gốc đói nghèo.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mong manh và bất công. 1% dân số nắm giữ 90% khối tài sản của thế giới. 99% dân số thế giới còn lại chỉ nắm giữ 10% khối tài sản. Tổng thu nhập hàng năm của Microsoft do Bill Gates điều hành, ngang bằng tổng thu nhập của 23 triệu dân Bắc Triều Tiên. 10 người giàu nhất thế giới có khối tài sản nhiều hơn 80 quốc gia nghèo cộng lại. Jeff Bezos với khối tài sản 202 tỉ đô la bằng tổng thu nhập một năm của một quốc gia trung bình khoảng 35 triệu dân.

Chênh lệch giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng vì khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch Covid 19. Pháp có thêm 1,3 triệu người nghèo do khủng hoảng kinh tế năm 2020. Những đoàn người xếp hàng dài nhận thức ăn miễn phí do các tổ chức xã hội phân phát. Người vô gia cư càng ngày càng đông, họ ngủ vạ vật tại ga tàu điện. Đó là những cảnh tượng người ta nhìn thấy hàng ngày ở Paris. Điều này hết sức đau lòng ở một đất nước giàu và văn minh như Pháp.

So với các thể chế xã hội khác, chủ nghĩa tư bản có nhiều ưu điểm, tuy nhiên đó là một mô hình xã hội có nhiều khuyết tật. Nó không thể tạo ra sự công bằng, bình đẳng vì con người chưa thể tìm được “vaccine” để xoá bỏ triệt để đói nghèo và bất công. Theo nhận xét của nhà nhân chủng học người Pháp Claude Lévi-Strauss, xã hội phương tây giống như một con quái vật khổng lồ nó đang tự ăn dần bản thân mình.

Đói nghèo liên quan trực tiếp đến môi trường vì môi trường tác động lâu dài đến cuộc sống của con người. Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu là những quốc gia gây ô nhiễm hàng đầu trên thế giới, (việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu là mối lo ngại lớn). Điều bất công là, người dân ở các nước nghèo thuộc thế giới thứ ba lại là những nạn nhân đầu tiên chịu ảnh hưởng do tác động của môi trường.

III. Vaccine hay là sự phân biệt giàu nghèo

Từ hơn một thập niên qua, chủ nghĩa dân túy mang khuynh hướng cực đoan càng ngày càng được nhiều nhóm người trong xã hội chấp nhận. Các nhà lãnh đạo như Donald Trump ở Mỹ, Jair Bolsonaro ở Brazil, Victor Orban ở Hungary… là những đại diện của đám đông cuồng nộ.

Đám đông không hài lòng về các chính sách của các nhà chính trị trước đây. Họ nghi ngờ về dân chủ. Họ lo lắng cho tương lai. Họ muốn bảo vệ những quyền lợi đã có và lo sợ đến những nguy cơ mà thể chế dân chủ không thể giải quyết được. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo dân túy không giải quyết được những bức xúc của họ.

Các nhà chính trị cực đoan không những gây chia rẽ dân chúng, tạo điều kiện cho thuyết âm mưu phát triển, họ còn bộc lộ nhiều khuyết điểm trong việc quản trị đất nước, đặc biệt là việc xử lý dịch Covid 19. Mỹ, Brazil cũng như nhiều nước châu Âu trở thành những nơi chết chóc khủng khiếp vì coronavirus. Điều này không chỉ bàn đến trách nhiệm của các nhà chính trị dân túy, mà còn cần bàn đến trách nhiệm của nhiều người ủng hộ họ một cách mù quáng, bằng bất cứ giá nào.

Thế giới đã có một số loại vaccine đầu tiên chống lại coronavirus, tuy nhiên điều đáng buồn là vaccine không giành cho tất cả mọi người và có mặt ở tất cả các quốc gia. Sự phân biệt giữa nước giàu và nước nghèo thể hiện rất rõ rệt trong giai đoạn khó khăn này.

Mỹ và châu Âu bắt đầu tiến hành tiêm vaccine cho công dân của mình. Những người già và những người có tiền sử bệnh nền được ưu tiên tiêm trước. Mỹ và châu Âu đã đặt hàng trăm triệu liều vaccine để tiêm miễn phí cho công dân của mình vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Tuy nhiên ở các nước thuộc thế giới thứ ba, phương Tây gần như không nhòm ngó và quan tâm đến, trong khi đại dịch Covid 19 là mối nguy cơ toàn cầu, con người cần phòng chống dịch trên phạm vi toàn cầu.

Các nước nghèo ở châu Phi như Somalia, Ethiopia… ở Nam Á như Bangladesh, Sri Lanka… với ngân sách eo hẹp, sẽ rất khó khăn để mua vaccine. Tiêm vaccine cho toàn bộ dân số của mình là một vấn đề lớn, một thứ xa xỉ. Vaccine phải chăng chỉ dành cho những nước giàu?

Các hãng dược lớn của Mỹ và châu Âu sẽ có nhiều cơ hội kiếm lời và khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Thiết nghĩ, các nước phương Tây cần có trách nhiệm của mình đối với phần còn lại của thế giới. Vaccine không chỉ sử dụng ở Mỹ và phương Tây, đồng thời nó phải được phân phát và chia đều cho các nước nghèo vì tinh thần đoàn kết và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trên toàn cầu. Các hãng dược lớn cần bán vaccine không lấy lãi, thậm chí tài trợ toàn bộ cho các nước nghèo không có khả năng chi trả. Vì lý do khủng hoảng dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, các nước giàu cần xóa nợ cho các nước nghèo.

Người ta vẫn khẳng định virus không có biên giới, không có sự phân biệt, điều duy nhất khiến con người bình đẳng với nhau là nguy cơ dịch bệnh, mối đe dọa cho bất kỳ ai dù người giàu hay người nghèo, dù người có chức vụ quan trọng trong xã hội hay một người bình thường ít người biết đến.

Lý thuyết là như thế nhưng thực tế cũng có nhiều khác biệt vì con người tạo ra sự khác biệt đó. Nhiều người da đen hay da màu ở Mỹ là những lao động bình thường, phải tiếp xúc với nhiều người, ví dụ những nghề như lái xe taxi, lái xe bus, nhân viên bảo vệ, nhân viên ở siêu thị… Những người làm những nghề này vẫn có khả năng lây nhiễm nhiều hơn một chủ trang trại da trắng ở miền Nam nước Mỹ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. TRÍCH

  Chênh lệch giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng vì khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch Covid 19. Pháp có thêm 1,3 triệu người nghèo do khủng hoảng kinh tế năm 2020. Những đoàn người xếp hàng dài nhận thức ăn miễn phí do các tổ chức xã hội phân phát. Người vô gia cư càng ngày càng đông, họ ngủ vạ vật tại ga tàu điện. Đó là những cảnh tượng người ta nhìn thấy hàng ngày ở Paris. Điều này hết sức đau lòng ở một đất nước giàu và văn minh như Pháp.

  HẾT TRÍCH

  Nhưng ở Pháp gia đình đông con trợ cấp nhà cửa trợ cấp xẫ hội TIỀN NHÀ GẦN NHƯ miễn phí !!! nên các dân Pháp gốc di dân Ả rập hay Phi châu thường sinh rất nhiều con ….

  Bác PHAN THÀNH ĐẤT nên cho thấy thêm SỰ CÁCH BIỆT hố thẳm – thiên đỉnh TẠI VN giữa LÃ (Lê) THANH HẢI lãnh chúa HỒ THÀNH SÀIGON GIA ĐỊNH hay HOÀNG VĂN NGHIÊN lãnh chúa Hà Nội với cựu bộ đội LÊ ĐÌNH KÌNH đã bị moi gan mổ ruột …. vì cướp ĐẤT RUỘNG VƯỜN

  3 000 000VND = 106,6304 EUR

  https://www.xe.com/fr/currencyconverter/convert/?Amount=3%E2%80%AF000%E2%80%AF000&From=VND&To=EUR

  1 EUR = 28 134,57 VND
  1 VND = 0,0000355435 EUR

  Noel 1992, tôi giúp VŨ HÙNG (vì Vũ Hùng và cô vợ trẻ sinh viên Khoa Văn Hà Nội NGUYỄN THỊ HIẾU cứ phải đi đi về về La Rochelle làm giấy tờ tạm trú vì cùng làm cho nhà hàng Tàu ở đấy ..) và NGUYỄN HẢI HÀ ( nay là Luật sư tại PARIS …) tại địa chỉ nhà tôi Colombes trong Préfecture NANTERRE

  Chắc chắn 2 người này CÒN TIẾN BỘ hơn cả tôi đã lấy quốc tịch Pháp ÍT NHẤT 25 NĂM TRƯỚC …

  VŨ HÙNG hiện ở tại Hà Nội CHẮC CHẮN LÃNH TIỀN GIÀ như 1 người Pháp tối thiểu khoảng 700 euros / tháng TỨC GẤP 7 LẦN
  Lương 3 triệu đồng, nhà khoa học trẻ bật khóc vì chẳng thể phụ giúp cha mẹ
  Thứ sáu, 11/12/2020
  https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/luong-3-trieu-dong-nha-khoa-hoc-tre-bat-khoc-vi-chang-the-phu-giup-cha-me-20201210182239237.htm

  Cho dù VŨ HÙNG làm bếp cho 2 NHÀ HÀNG Tàu và Việt quán ĐÀO VIÊN của mụ PHƯƠNG quận 13 PARIS chưa đến tất cả 2 NĂM … chỗ quán ĐÀO VIÊN còn làm lậu KHÔNG KHAI BÁO
  Chỉ thật khổ CHO DÂN TỘC PHÁP nuôi báo cô BAO THẰNG TÀU (gần 1 triệu thằng với TOÀN CẦU HÓA di dân dưới dạng TỊ NẠN TÂY TẠNG ..(mà thật đó là những thằng HÁN gốc HÁN thứ thật !!!) có quốc tịch Pháp hay ngay trước đó chúng làm ăn làm lậu nhập vào ĐỘI QUÂN THỨ 5 những CHIẾN BINH chiến lang GIÁN ĐIỆP hay làm KINH TẾ
  Chỉ thật khổ CHO DÂN TỘC PHÁP nuôi báo cô BAO chú vịt kìu iêu nước AO như ĐẠI CA đêm giữa ban ngày HAY NGAY CẢ Vũ Hùng HOẶC cả nữ thứ trưởng HỒ THỊ NGỌC Nguyên Thứ trưởng Công thương – HỒ THỊ KIM THOA đang trốn tại Pháp

  https://www.youtube.com/watch?v=t9ekuOGAxCw
  Vũ Hùng – Nhà văn của núi rừng, thiên nhiên, muông thú

  https://www.youtube.com/watch?v=yCRlNv917WI
  Chân dung nhà văn Vũ Hùng –

  Lương 3 triệu đồng, nhà khoa học trẻ bật khóc vì chẳng thể phụ giúp cha mẹ
  Thứ sáu, 11/12/2020
  https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/luong-3-trieu-dong-nha-khoa-hoc-tre-bat-khoc-vi-chang-the-phu-giup-cha-me-20201210182239237.htm
  XEM VÀI Ý KIẾN SAU ĐÂY VỀ


  Le Van Diep · 12:42 ngày 11/12
  Tôi cứ nghĩ các nhà khoa học thì lương cao lắm vậy mà đọc bài này mới biết họ kém lương phụ hồ của tôi rất nhiều SO VỚI LƯƠNG PHỤ HỒ !!!!!

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
  Ẩn 2 trả lời

  Hiếu HiT · 13:16 ngày 11/12
  mình cũng làm ở Viện hàn lâm đây. lương theo hệ số nhân với lương cơ bản. bạn lên mạng search là ra lương của nhà khoa học.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ

  Ba-Phuc Huynh · 12:46 ngày 11/12
  Tôi mới học xong PhD giữa năm nay và ở lại làm nghiên cứu tại Đài Loan. Do mới khởi đầu nên lương của tôi thuộc dạng thấp, nhưng quy ra tiền Việt cũng cỡ 48 triệu một tháng, sống rất thoải mái và dư ở Đài Loan. Lương 3 triệu thì làm sao mà sống. Nếu kiếm thêm việc phụ để có thu nhập bên ngoài thì không thể làm tốt việc nghiên cứu được.

 2. Chống dịch như chống…giặc, như chống …thế lực thù địch. VN chiến thắng, cũng do “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, thụ hưởng cái chi đây, miếng nạc đảng cha nó xơi không chừa miếng nào.
  Lại nói ngang như chí phèo Ba Đình, quyết bảo vệ tuyệt mật thông tin đảng, thông tin nhà nước. Vậy là “Tao biết, tao bàn, tao làm, tao kiểm tra, chỉ có tao… thụ hưởng”

  • Đọc những đoạn sau tôi cũng không dễ chấp nhận tư duy đơn giản buộc tội của TG: „Tuy nhiên ở các nước thuộc thế giới thứ ba, phương Tây gần như không nhòm ngó và quan tâm đến …“ TG nên đọc thêm các đầu tư và cả quan điểm chủ đạo của EU là vẫn phải quan tâm phần còn lại của thế giới ngoài việc chi phí rất nhiều cho việc nghiên cứu và sản xuất và đó cũng cần hiểu là lo cho họ và cũng là lo chung cho nhân loại! https://ec.europa.eu/commission/presscorner/detail/en/ip_20_1103
   Nổi lên việc Mỹ thời Trump thì mới có tình trạng Mỹ rút khỏi WHO …, trong khi các nước phương tây khác vẫn tham gia. Bây giờ thử điểm lại mọi lĩnh vực từ bảo vệ rừng, thú quý hiếm, nguồn nước như Me Kông, rồi cả lo an ninh Thái Bình Dương … thì niềm tin dân Việt, nhiều nước vẫn tin vào các nước đã có nhưng việc làm tốt – bất kể họ là phương tây hay phương đônng … Tuy vậy thử hỏi như „cường quốc“ Trung quốc hiện có mặt ở Châu Phi và các nước khác đã giúp dân được như các nước phương tây như chống dịch, lo nguồn nước … chưa hay là chỉ lo kiếm lợi như thực dân thời hồng hoang? Tóm lại nghĩ tới các nước nghèo như TG là không bao giờ thừa, và nên khuyến khích – tuy nhiên khi mà Mỹ và Phương Tây đang chống dịch và chết như ngả rạ, mà lại bảo họ ngoài chi tiền cho nghiên cứu, sản xuất Vaccinne và có quan tâm Thế giới (tạm bỏ Mỹ ra nhưng chớ quên Mỹ cũng chi phí rất nhiều cho WHO trong quá khứ) và bây giờ muốn họ quan tâm đến quốc gia nào, mức độ bao nhiêu là vừa phải thì cần nghiên cứu khách quan và đừng phủ nhận phũ phàng như TG – chứ ví dụ nói họ lại lo ủng hộ các nước như Việt Nam – bị nhiễm rất ít, cung cấp cho Việt nam lượng Vaccinne như họ, – trong khi báo chí suốt ngày ca ngợi tài lãnh đạo của Đảng, tự sướng với kết quả ít nhiễm bệnh, với kinh tế tăng trưởng, – thì TG tự nghĩ xem có phải tư duy bình thường không?!

Comments are closed.