Trao đổi với tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng về chuyện chọn người tài

Lưu Trọng Văn

3-1-2020

VNexpress vừa gây xôn xao dư luận bởi bài viết “Chọn lựa người tài” của tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên phó chủ nhiệm VPQH, một chính trị gia phản biện nổi tiếng hiện nay.

Tiến sỹ Dũng viết:

Về việc lựa chọn lãnh đạo, nếu các nước phương Tây lựa chọn nhân sự cao cấp theo cách tranh cử, thì Trung Quốc lựa chọn nhân sự cao cấp theo thành tích thực tế. Cứ ai giỏi nhất trong các xã thì được điều lên huyện; ai giỏi nhất trong các huyện được điều lên tỉnh; ai giỏi nhất trong các tỉnh được điều lên trung ương. “Giỏi nhất” ở đây được xác định bằng một số tiêu chí định lượng rất rõ ràng, mà quan trọng là việc đưa được kinh tế phát triển nhanh vượt bậc.

Người giỏi nhất được điều lên trung ương, nếu được cơ cấu, lại được điều về nơi khó khăn nhất để thử thách. Nếu người này tạo ra được chuyển biến vượt bậc cho nơi khó khăn đó, gần như chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo cấp cao. Đây cũng là lý do tại sao người ta thường biết trước ai sẽ là người đứng đầu đảng và nhà nước trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Gã không bình luận gì về nhận định từ Hà Nội của tiến sỹ Dũng về đường lối chọn nhân sự của Bắc Kinh, gã chỉ chứng thực lời tiến sỹ Dũng, đó là người dân TQ với mô hình này đã biết Tập Cận Bình, Dương Thiết Trì, Vương Nghị, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai… sẽ là lãnh đạo tối cao của Trung Quốc.

Tiến sỹ Dũng viết tiếp:

Nhiều nước phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu về mô hình quản trị nhân lực công của Trung Quốc và nhận ra những ưu thế rất lớn của mô hình này. Một số người cho rằng nếu tỷ lệ lựa chọn chính xác người tài theo mô hình bầu cử dân chủ của phương Tây chỉ đạt mức trên dưới 50%, thì tỷ lệ này theo mô hình của Trung Quốc có thể đạt đến mức 70%-75%.

Gã chỉ nhắc tiến sỹ Dũng là, tiêu chí đầu tiên chọn người làm lãnh đạo của CSTQ phải là đảng viên CSTQ và tuyệt đối trung thành với Cương lĩnh của đảng CSTQ, còn tiêu chí chọn người tài của các nước dân chủ là đặt tay lên Hiến pháp thề trung thành với Hiến pháp.

Trung Quốc chỉ chọn người tài hơn kẻ khác trong số những người trung thành với đảng. Mà trung thành với đảng thì phải trung thành với tư tưởng của đảng CSTQ, là bành trướng bá quyền, là chà đạp các dân tộc nhỏ hơn, là o ép nhân quyền, độc tài, độc đảng.

Thật đáng sợ cho một đất nước đang trọng dụng người tài và mua chuộc người tài để làm mạnh mẽ thêm những mưu toan thống trị toàn cầu ấy!

Việt Nam chọn người tài theo mô hình nào đây? Điều này phụ thuộc đảng CSVN đặt lợi ích nào là trên hết mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Tranh cử là cách mà người ta dùng tư duy để thuyết phục dân chúng, và thực hiện như thế nào còn quan trọng hơn,có nghĩa phải có những ý tưởng tuyệt vời và biết cách làm nó trở thành hiện thực. Chính người Trung quốc cho rằng người tài giỏi là phải ngồi ở trong màn trướng mà nghĩ việc ngoài ngàn dặm, tương tự như phương tây là những lý thuyết gia tài năng,bởi vậy nói phương tây phải nghiên cứu mô hình Trung quốc là không thuyết phục .Với Vn cứ “nổ” nhiều vào “cái thì tương lai “sẽ là người tài, bởi xã hội chưa đủ năng lực để phân biệt ….

  2. Tiến sĩ nói thế này khác chi vả vào mặt lão Trọng, lão đi lên từ cái bào thai của đảng, TS xây dựng đảng là cái khỉ gì và chẳng ai biết nó để làm gì. Lão đi lên từ các tạp chí ăn hại của đảng, chẳng có cái chi “giỏi nhất”.

  3. Nếu nói nặng thì sẽ nói Sỹ Dũng có vẻ muốn đứng chen vào hàng ngũ những kẻ bưng bô cho tàu khựa, vì Sỹ Dũng nói phương tây thì phải có chứng cứ ít nhất 1 nhà phân tích – nhưng phải có tên tuổi, và khách quan, chứ bình luận gia tuy nằm ở Mỹ hay phương tây hay có 1 tên tây thì cũng có không biết bao kẻ ăn tiền tàu khựa trả để chống lại Mỹ, chống lại phương tây và ủng hộ tàu. Cứ nhìn 1 loạt báo chí Việt nam trong nước thì rõ: Soha, Đất Việt, Người đưa tìn …, danh nghĩa là của cơ quan này, cơ quan nọ, nhưng bưng bô cho Nga ngố Putin thì rành rành! Sơ sơ xin nêu mấy điều: 1. quan trọng nhất tôi có thể nói ngay ra đây là thứ nhất Trung Quốc đã chứng minh là quốc gia ăn cắp trí tuệ lớn nhất, trắng trợn nhất thế giới khi đang đạt những thành tích cao về khoa học, trí tuệ, và 2. Trung Quốc là quốc gia „lừa thầy phản bạn“ lớn nhất, khi nó đòi chen chân, bình đẳng với các nước, hưởng lợi lớn từ các nước phát triển trong khi bao nhiêu năm TQ chặn các nước đâu tư vào Trung Quốc, mà chỉ mới vừa rồi nó mới chấp nhận cho EU 1 số yêu cầu của các nước giúp nó được cho ngày nay. 3. Mọi người không được quên là bao nhiêu năm Trung Quốc đã tập trung để phát huy trí tuệ không có nước nào theo kịp là chế độ hạn chế sinh đẻ hà khắc thuộc loại nhất thế giới (đẻ 2 con có thể bị cho ra khỏi thành phố …), và việc mất cân đối đó ngay bây giờ đã đặt ra cho quốc gia này nhiều khó khăn mà nó nghe nói đã phải bỏ chế độ hà khắc hạn chế sinh đẻ 1 con trước đây. Còn Sỹ Dũng muốn xem phương tây nói gì thì nên đọc lại thêm nhưng đoạn của Chủ tờ báo Đức Bild nổi tiếng sau đây: http://vietnam-bb.de/vi/2020/04/17/thu-cua-tong-bien-tap-bao-bild-chlb-duc-gui-chu-tich-tap-can-binh/

  4. Việt Nam chọn người tài theo mô hình nào đây? Xin thưa, theo tiêu chuẩn: Chạy tiền, Luồn cúi, Bằng giả.

  5. Mấy ông chuyên nghề chính chị chính em của CS loại như Ô Dũng thường ve vãn đảng khi có cơ hội vì cái ghế và cái túi của mình, người dân chúng tôi chỉ mong chờ người có tấm lòng lo và làm cho lợi ích của người dân nhận trách nhiệm. Có an tâm với đời sống thường ngày nhờ người mang trách nhiệm có đường lối bảo toàn sự ổn định đời sống người dân, ổn định chiều hướng phát triển đi lên của đất nước người dân chúng tôi mới xin nhận nơi này làm quê hương đẫu cho còn khó, còn khổ. Cách ông Dũng nổ trong lời nói của mình chỉ để mua lòng đảng không có tâm tư gì dành cho người dân.Trong khi lòng chưa dứt duyên nợ với miếng bánh được đảng ban, xin ông lui về đuổi gà cho vợ, bớt nỗi đe dọa đến tâm tư đã vốn nặng với những lo sợ chính sách đảng của người dân chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây