Việt Nam 2021: Bảy điều ước

Blog VOA

Nguyễn Hùng

1-1-2020

Ít ai ngờ câu “mây đen phủ kín toàn cầu, mặt trời toả sáng trên đầu Việt Nam” lại có những điểm đúng trong năm Covid 2020.

Trong những ngày cuối năm, hãng chuyên khảo sát giá trị thương hiệu toàn cầu có trụ sở ở Anh, Brand Finance, cho rằng thương hiệu quốc gia của Việt Nam tăng tới 29% lên 319 tỷ đô la Mỹ trong 12 tháng qua. Brand Finance nói, Việt Nam, với số ca nhiễm và số tử vong vì Covid cực thấp, đã trở thành điểm đến hàng đầu ở Đông Nam Á cho các nhà sản xuất và đầu tư, nhất là các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc. Họ cũng nói hiệp định thương mại với EU càng hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Việt Nam.

Để so sánh, Brand Finance cũng dẫn ví dụ Ác-hen-ti-na, nước bị giảm giá trị thương hiệu tới 57% xuống còn 175 tỷ đô la do số ca lây nhiễm Covid vượt quá một triệu trong khi bạo loạn nổ ra khắp đất nước để phản đối tình trạng tham nhũng, đòi cải cách tư pháp và thể hiện sự bất bình trước cách kiểm soát dịnh bệnh của chính quyền.

Năm 2021, Việt Nam cũng có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong đó có đại hội 13 của Đảng Cộng sản vào đầu năm và bầu cử Quốc hội vào giữa năm. Đây là bảy điều ước của tôi và tôi tin cũng là điều ước của nhiều người Việt Nam ở trong và ngoài nước cho năm mới:

1. Điều ước đầu tiên là Việt Nam tiếp tục là điểm sáng toàn cầu trong lĩnh vực phòng chống Covid. Sống tại Anh, đất nước với hơn 2,3 triệu người nhiễm và trên 70.000 người đã chết vì Covid, tôi hiểu kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nói thì dễ nhưng làm rất khó. Quyền không bị chết vì Covid cũng là một quyền con người quan trọng và Việt Nam đã thành công trong việc giảm thiểu tối đa số ca tử vong. Xem ra điều ước này dễ trở thành hiện thực nhất.

2. Điều ước thứ hai, khả năng khó xảy ra, là đại hội 13 sẽ bầu ra những nhà lãnh đạo táo bạo. Sự táo bạo là cần thiết để rũ bỏ những thứ giáo điều mang tính ý thức hệ đang cản trở sự phát triển của Việt Nam. Việt Nam có dân số đang tiến gần tới 100 triệu với diện tích trên 330.000 km2 nhưng về thương hiệu quốc gia chỉ đạt giá trị 319 tỷ đô la, theo Brand Finance. Trong khi đó Ai-len với năm triệu dân, diện tích trên 70.000 km2 lại có giá trị thương hiệu lại lên tới 670 tỷ.

Lãnh đạo Việt Nam phải luôn đặt câu hỏi vì sao gần 100 triệu người Việt lại xây dựng thương hiệu chưa bằng nửa thành tích của năm triệu người Ai-len chứ đừng tự mãn “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa?”. Và đây cũng là lý do cho điều ước thứ ba.

3. Điều ước thứ ba là các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ bao dung hơn trong năm 2021 và các năm tới. Một trong những lý do khiến thương hiệu Việt Nam còn kém là sự độc đoán và có phần độc ác của giới cầm quyền. Việt Nam được cho là đang giam giữ tới trên 170 tù nhân lương tâm, những người mất tự do chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận. Hàng chục người trong đó có nhà văn Phạm Thành, blogger Nguyễn Tường Thuỵ và nhà hoạt động Phạm Đoan Trang nằm trong số hàng chục tù nhân lương tâm bị trả thù trong năm 2020.

4. Điều ước thứ tư phần nào liên quan tới điều ước thứ ba là sự giảm thiếu và tiến tới huỷ bỏ sự can thiệp thô bạo của các cơ quan nhà nước vào hoạt động báo chí. Chỉ có những nước lạc hậu mới còn ngành gọi là tuyên giáo và nhà nước giữ quyền cấp phép cho các cơ quan báo chí và thậm chí thẻ báo chí. Để thương hiệu Việt Nam tốt hơn nữa, Việt Nam không nên phí tiền nuôi những người làm công việc bịt miệng người dân.

5. Điều ước thứ năm là cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam dần chuyển sang phòng cháy thay vì chữa cháy. Khi bí thư của thủ đô thương mại và chủ tịch của thủ đô chính trị cùng bị án tù về tham nhũng, người ta cần tìm về cái gốc của vấn đề. Nó phần nào liên quan tới tình trạng bịt miệng báo chí nói riêng và người dân nói chung khiến vai trò cảnh báo và phát hiện của người dân và báo chí bị giảm thiểu đáng kể. Rộng hơn nữa, đó là tình trạng thiếu sự giám sát của một đảng đối lập sẵn sàng chấp chính nếu đảng đương quyền “ăn của dân không từ thứ gì”.

6. Điều ước thứ sáu là lực lượng cảnh sát Việt Nam văn minh thêm nhiều và hoạt động dựa trên sự đồng thuận của người dân thay vì đè đầu cưỡi cổ họ. Tôi từng theo dõi nhiều vụ cảnh sát, hay đầu gấu được họ hậu thuẫn, thượng cẳng chận, hạ cẳng tay với người dân, nhất là những người bất đồng chính kiến. Nhiệm vụ của cảnh sát là đảm bảo an ninh trật tự chứ không phải gây mất an ninh trật tự khi người dân đòi quyền công dân của họ. Vụ Đồng Tâm làm nổi bật nhu cầu phải có sự đồng thuận của người dân đối với hoạt động của lực lượng cảnh sát.

7. Điều ước thứ bảy thực ra là điều ước quan trọng nhất – đó là Việt Nam có một nền giáo dục tiên tiến. Trong một nền giáo dục như thế, trẻ em là trọng tâm chứ không phải là giáo viên. Các em phải được giáo dục để phát huy hết khả năng của mình bởi những nhà giáo trung thực và yêu nghề. Trẻ em không thể trở thành người tốt nếu các em thấy tấm gương ép người khác trả tiền để học thêm hay mua điểm của giáo viên. Các em khó nói không với bạo lực khi bị cô giáo tát chỉ vì không chịu ăn. Trẻ em cũng không thể có khả năng tìm hiểu thế giới xung quanh để mong có ngày đoạt giải Nobel nếu các em được dạy cách phục tùng thay vì chất vấn những gì các em thấy.

Còn quý vị nghĩ sao? Đâu là những điều ước của quý vị cho một Việt Nam thực sự đổi mới chứ không phải đổi mãi mà không mới?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. – Bảy điều ước của tác giả có thể coi là ước muốn chung của tầng lớp hiểu biết. Đã gọi là “hiểu biết” thì CS không ưa rồi. Cứ tha hồ ước.
  – Một số vị khác nêu thêm những điều ước khác. Đều rất tốt, nhưng đó là của riêng, hoặc chưa thật đại diện, nếu ta gói trong 7 điều.
  – Còn đa số dân Việt chỉ dám ước rất thấp: Tạm đủ về Ăn, Mặc, Ở… Thế là hô to: Ơn Đảng…

 2. Về điều ước số đầu tiên của bác Nguyễn Hùng, chúng ta phải công nhận Việt Nam đã thành công ngoài sức tưởng tượng trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Tuy nhiên so với một số nước chung quanh như Lào, Campuchia, Đài Loan… Việt Nam vẫn còn thua chút đỉnh. Điều này cho chúng ta thấy sự thành công trong vấn đề ngăn chặn đại dịch ở Việt Nam không phải vì nhờ có đảng cộng sản nên mới làm được như thế. Đó cũng để giải thích lý do vì sao chúng ta không nghe đảng cộng sản Việt Nam gáy về chuyên này.

  Còn về vấn đề kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao so với thế giới thì đó cũng không có gì lạ cả. Từ nhiều năm nay GDP của Việt Nam tăng cao là nhờ “kiều hối” của những người lao động xuất khẩu gởi về. Nhứng người này hiện nay vẫn còn làm việc ở nước ngoài như trước dù đại dịch. Xin lưu ý, nếu “kiều hối” do những người này đem về lén lút và chôn dưới đất thì không tính nhưng nếu số tiền này được gời về qua ngõ ngân hàng thì đều được tính vào GDP của quốc gia vì số tiền đó được ngân hàng lưu hành như tất cả các nguồn vốn đầu tư khác. (Thực tế số “kiều hối” đó là ngoại tệ được chính phủ Việt Nam dùng trong việc trao đổi thương mại thế giới và người thân của những người lao động xuất khẩu chỉ nhận được tiền polymere do ngân hàng quốc gia Việt Nam phát hành.) Theo website của World Bank thì năm 2019, remittances (kiều hối) gởi về Việt Nam chiếm 6.5% GDP. Suy ra tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2019 là 7% thì nếu trừ số kiều hối đi thì kinh tế Việt Nam chỉ thực sự tăng trưởng .5% cho năm 2019.

 3. Ước ?
  Đã ước thì không nhắm đến “chính quyền”, nếu phải gọi là mong ước , thì có lẽ ước dân VN biết cùng nhau cất tiếng nói, yêu cầu “bọn Cai trị VC” thực hiện theo đúng “Tám yêu cầu “mà nhóm Nguyễn Ái Quốc xưa từng yêu cầu “thực dân Pháp”. Trong đó. “Tự do ngôn luận”, “tự do lập hội” là không thể “câu giờ nữa , vì sớm muộn cũng không còn mấy tác dụng- Thức thời mới là hào kiệt !
  Đồng thời, xuất phát từ việc “luật hóa các quyền” ấy, sẽ giúp danh chính ngôn thuận, hình thành cơ sở ân xá và tha bổng toàn bộ các Tù Nhân lương tâm hiện tại- không bố ráp vây bắt thêm trong tương lai…

  Yêu cầu ?
  Yêu cầu CSVN nhìn xa hơn… cái chót mũi của họ : Việc cải cách Tư pháp , việc tôn trọng & thực hiện các cam kết Nhân quyền-Dân quyền …chỉ có thể thúc đẩy và mang lợi ích to lớn hơn nữa cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Một sự tin tưởng trên cơ sở ấy, VN cũng sẽ co 1the6m đồng minh, khó bị cô lập trong trận chiến bất cân sức với bọn Bành trướng Đại Hán- bọn mà năm 2021 chắc chắn sẽ ….làm liều !
  ——–

  Hai điều đồng ý với tác giả :
  +Chống dịch: Đồng ý họ có “thành tích” và là lợi ích cho dân cho nước ( mà họ có sự liên đới)- Phúc/ Đam đi đúng hướng và khá hiệu quả. Điều này đã nói rồi.
  +Chống tham nhũng: OK –Tuy trung gian còn lắm thứ “khó nói và cần tiếp tục nói”, nhưng một cách tổng quát, ít nhiều, dưới sự quan sát của quốc tế, việc ấy đang có tác dụng tốt giúp người ta có thêm chút tin tưởng khi tính toán, quyết định về đầu tư- Tiếp tục thì chỉ lợi chứ không hại !
  Phải mạnh hơn nữa vì TQ sẽ “phá thối ” đấy !


 4. Oh ! Our dearly beloved Mother Vietnam’s bony little hands have become colder and colder ! …
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=EK2SxwQB7Ps
  Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây !

  Since that tragical September 2nd 1945
  Oh ! Our dearly beloved Mother Vietnam’s bony little hands
  Have been becoming colder and colder ! …
  Let us, millions of Free Vietnamese
  Inside and outside our Motherland, Vietnam !
  Let us warm them up !
  What frozen and cold our beloved Mother Vietnam’s bony little hands !

  Let us, millions of Free Vietnamese
  Inside and outside our Motherland, Vietnam !
  Let us warm them up !
  What frozen and cold our beloved Mother Vietnam’s bony little hands !
  In the longest and the darkest 75-year Night
  Sometimes we can not see them
  Because of our Indifference and Unconsciousness !
  But now by Free Internet on the Sixth Continent
  Nowadays, it is a Veritylit and Truthlit Day
  On the Sixth Continent
  And here the Sun of Verity and Truth
  Together with Free Internet
  We can see and understand in the Real-Time
  Our Homeland and Motherland’s situation

  Oh ! Our dearly beloved Mother Vietnam’s bony little hands
  Have been becoming colder and colder ! …
  Since that tragical September 2nd 1945

  Let us, millions of Free Vietnamese
  Inside and outside our Motherland, Vietnam !
  Let us warm them up !
  What frozen and cold our beloved Mother Vietnam’s bony little hands !
  Since that tragical September 2nd 1945

  https://www.youtube.com/watch?v=rWdloUNWZwg
  Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây !

  Let us, millions of Free Vietnamese
  Inside and outside our Motherland, Vietnam !
  Let us warm up our beloved Mother Vietnam’s bony little hands ! !
  Only by the Immortal and Eternal Vietnam Spring
  With Human Rights and Civil Rights
  With Justice and Equality
  With freedom and Democracy

  Only and only by the Immortal and Eternal Vietnam Spring
  Millions of Free Vietnamese inside and outside our Motherland,
  We will warm up our beloved Mother Vietnam’s bony little hands ! !

  Ngày Nguyên Xuân Dương lịch khai bút …

  Paris, New Year’s Day 01/01/2021
   MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE  =  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Oh ! Our dearly beloved Mother Vietnam’s bony little hands have become colder and colder ! ….

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=13157

 5. Tôi ước bầu Quốc hội kỳ này là cuộc bầu cử thực sự tự do, minh bạch, không đảng cử dân bầu, không cơ cấu, không áp đặt.
  Hình thành một Nhà nước thực sự của dân, do dân và vì dân, điều mà đảng cộng sản nói đến rất nhiều nhưng chưa bao giờ thực hiện.

 6. Ô Hùng ước nhiều thế, riêng tôi chỉ ước có mỗi một, qua năm mới này mấy ông, bà ngồi ở Ba Đình chân thật hơn với người dân, làm đúng sai, cứ hụych toẹt mẹ nó ra đi, sao cứ phải co cụm giấu như mèo giấu cứt ấy, thế kỷ 21 rồi chẳng còn nhữmg hoàn cảnh của thời tầm vông giáo mác hô hào ra đi lòng vì nước nữa đâu. Con cháu các ông bà vi vu êm ấm nằm vũng làm tiền trạm hạ cánh an toàn cho các ông bà bên trời tây rồi, không còn sợ gặp khốn khổ vì mất hết như người dân đâu. Nếu các ông bà còn lại nhất điểm lương tâm từ trong bụng mẹ thì hãy thành thật hơn với người dân đi, hay là chúng tôi cũng được thấy rõ chính các cụ ấy cũng vắng lương tâm trong con người?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây