Mùa xuân chuyển giao thế hệ

Nguyễn Ngọc Chu

1-1-2020

1. Ngạn ngữ Việt Nam có câu: “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”.

Đến con vật còn không bỏ chủ trong hoàn cảnh khốn khó, thì con người nào ai dám nói không tốt về quê hương. Nhưng chỉ yêu quê hương tha thiết, muốn quê hương giàu đẹp mới nhìn thấy những điều cần phải hoàn thiện. Chỉ có không ngừng hoàn thiện mới theo kịp được bước tiến của nhân loại trong vòng xoáy khổng lồ của vũ trụ.

Năm 2019, nước Nga bắt đầu đưa tên lửa siêu thanh Avangard vào sản xuất hàng loạt – sau lần bắn thử ngày 26/12/2018, trúng mục tiêu ở khoảng cách 6.000km, đạt vận tốc khoảng 33.000km/h – gấp khoảng 27 lần tốc độ âm thanh (tương đương gần 8.910m/s). TT Putin nhiều lần đề cao như là một ưu thế vượt trội của Nga.

Quả thật đó là một thành tự lớn, nhưng chỉ là bước tiến épxilon so với bước chân khổng lồ của vũ trụ. Hãy nhớ đến tốc độ của ánh sáng 300.000km/s. Hãy nhớ đến hệ mặt trời chuyển động trong ngân hà với tốc độ 220km/s – chỉ tương đương với 0.073% tốc độ ánh sáng. Hãy nhớ đến độ dài của ngân hà của chúng ta dài đến 100 000 năm ánh sáng. Hãy nhớ đến vũ trụ có hàng ngàn tỷ thiên hà.

Để từ đó mà tự ý thức rằng không có gì là vĩ đại, không có gì là muôn năm nếu so với sự tự vận hành của vũ trụ. Tất cả các sáng chế của con người – dù đó là tên lửa siêu thanh hay bom nhiệt hạch – thì đều là hạt bụi của vũ trụ.

Nói như thế không có nghĩa là cào bằng và đánh giá thấp mọi nỗ lực của con người. Mà ngược lại là nhắc nhủ để không ngừng tiến lên theo sự vận hành của vũ trụ. Để đừng sống bằng quá khứ. Để không đi theo đường cũ. Để đừng tự ngợi ca.

2. Cầu chúc năm 2021 sẽ mang lại nhiều vận hội mới cho Việt Nam.

Trước hết đó là sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo mới. Mong chờ sẽ có một thế hệ lãnh đạo trẻ trung. Trẻ trung về trí tuệ. Trẻ trung về nhận thức.

Đất nước sẽ chẳng phát triển nhanh, chẳng thể hùng cường nếu bị dẫn dắt bởi những con người già nua về trí tuệ. Bảo thủ là sự già nua về trí tuệ. Sống bằng quá khứ là già nua về trí tuệ. Tự thoả mãn, tự ngợi ca là già nua về trí tuệ.

Đi theo lối mòn là già nua. Đi theo lối mòn không thể tạo nên sự đột biến. Sáng tạo không bao giờ nảy sinh trong vũng lầy lối mòn. Một mình một đường là tự sát.

Trí tuệ trẻ sẽ không đi theo lối mòn. Trí tuệ trẻ sẽ không đi một mình một đường. Chỉ trí tuệ trẻ mới có tầm nhìn sáng láng, có mục tiêu cái thế, có năng lượng dồi dào, có hành động táo bạo. Chỉ có trí tuệ trẻ mới không để cho đất nước bị tụt hậu.

Mong lắm một sự chuyển giao thế hệ bản lề. Để tiếp tục chuyển giao thế hệ trong thập niên này. Để thập niên tiếp theo 203x mở ra một chân trời mới.

Mẹ đã sinh ra con trên đất Việt Nam rồi

Dòng máu Việt không nguôi ngoai của mẹ

Dù nói ghét hay yêu ai đó

Cũng là vì yêu mẹ Việt nam…

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đem tuổi trẻ và tuổi già làm chuẩn mực xác định tư cách, khả năng hoàn thành nhiệm vụ, thì giống như chọn năng lực ưu tiên cơ bắp cho việc gồng gánh khuân vác, hay đấu sĩ trên đấu trường.

  Việc nước không chỉ cần sức khoẻ, sức chịu đựng tốt, mà trước hết và đồng thời, là tâm tốt vì dân vì nước và trí tuệ lãnh đạo tốt, cáng đáng liệu lý nổi việc nước việc dân trong bối cảnh việc thế giới.

  Malaysia bê bối khủng hoảng lãnh đạo một thời gian dài, cuối cùng toàn dân phải bỏ phiếu chọn ông thủ tướng già trên 90 tuổi để ổn định quốc sự.
  Đặng tiểu Bình cầm quyền đưa TQ ra khỏi bóng đêm của Mao khi ông đã 72 tuổi, cái tuổi thất thập thì đâu còn trẻ!
  Và thủ tướng Ấn độ Narendra Modi, 71 tuổi, thì cũng không thể gọi là trẻ nữa khi lãnh đạo ổn định khối dân số khổng lồ tạp nhạp đủ thứ tôn giáo, giai cấp, phong tục tập quán, và cơ bản là nghèo khó lạc hậu tận mạng!

  Ta có thể nêu hàng loạt lãnh đạo các nước lớn gọi là thành công, tức đáng mặt ngồi vào ghế thống lĩnh quốc sự, mỗi người một vẻ, đều thuộc đẳng cấp sừng sỏ và có uy lực không thể chối cãi…
  …nhưng rất khác nhau về mức độ uy tín, thiện tâm có sức thuyết phục mà họ giành được từ nhân dân nước họ và nhân dân thế giới,
  đó là…

  Tập Cận Bình (sinh 1953) : 68 tuổi, đđ TQ
  Rediep Taiip Erdoğan(1954): 67 t tgtg Thổ Nhĩ Kỳ
  Benjamin Netanyahu (1949) : 71 t ttg Israel
  Abe Shinzō (1954) : 67 t ttg Nhật vừa từ nhiệm
  A. Mackel, (1954) : 67 t ttg CHLB Đức

  Hầu hết họ đều ngót nghét chạm tuổi 70, từ đáng ghét đến đáng khâm phục tuỳ thiện căn và lập trường chính trị từng người trong chúng ta nhận định.
  Nhưng chẳng ai trong họ thuộc thế hệ trẻ!

  Ẩn ý bài viết có lẽ tác giả mong thể hiện, là “trẻ để chống thủ cựu”, “để đổi mới”.
  Thế ông cụ Biden 79 sẽ có thủ cựu không khi sắp bước vào Bạch cung đây? Và nước Mỹ sắp lâm nguy chăng?

  Và UVBCT trưởng ban TGTW Võ văn Thưởng, bôn sê vich nhất trong đội ngũ bsvVN, vừa đúng bóc 50t, trẻ nhứt trong giàn LĐ cấp cao hiện nay…
  liệu có sẽ “cấp tiến hoá” đảng csVN không, nếu trở thành TBT?!

  Tuổi trẻ/già không quyết định chuyện cấp tiến, mở cửa chính trị, tự cải thiện, tự tiến hoá tiến bộ dân chủ văn minh vv và vv…

  …Mà chính cơ chế chính trị theo hệ nào trên thế giới hiện nay được nhiều quan điểm đánh giá là tiến bộ, phù hợp nhất cho đất nước, mới là yếu tố quyết định!
  Rồi từ môi trường được chấp nhận đó hẳn tìm tiếp con người tốt vì dân vì nước vì tự do dân chủ công bằng xã hội…mà trao nhiệm vụ qua lá phiếu.

  Trong cơn đói khát nầy, và sự bất lực nầy, và sự bế tắc nầy…may ra tìm được người nào có tâm đã là mừng.

  Mấy lâu nay AI nổi bật là tương đối tốt, tương đối thương yêu lo lắng cho dân, tương đối khiêm tốn dung dị không xì căng đan…thì mong người ấy lên cầm chịch, tạm thời thử thách cho rõ đá vàng, rồi tính tiếp…

  Đừng mong gì quá nhiều! Chỉ là ảo mộng không tưởng…

Comments are closed.