Năm 2020, phong trào đối kháng chấm dứt ở Việt Nam

Jackhammer Nguyễn

31-12-2020

Mở lời: Đây là một bài viết mang nghĩa định tính, điểm lại những nhận thức và quan sát cá nhân, không phải là một biên niên lịch sử 30 năm phát triển của phong trào dân chủ hóa Việt Nam.

***

30 năm tìm hiểu dân chủ

Buổi sáng cuối năm cách đây 30 năm, tôi và một người bạn chuyện vãn trong một quán cà phê yên tĩnh, khu quận 3, Sài Gòn. Chúng tôi bàn với nhau về mô hình tam quyền phân lập của các nền dân chủ thế giới. Một khái niệm rất bình thường, nhưng rất mới lạ với hai thanh niên mới lớn đang hưởng thụ chút không khí tự do tư tưởng sau cải cách 1986, sau Cù lao Tràm, và dĩ nhiên sau Thiên An Môn.

Người bạn rất thông minh của tôi kết luận: Thì cũng giống như trong nhà mình, ông bố mình quyết định hết mọi thứ thì sẽ có lúc sai mà không ai thấy. Người bạn tôi sau này giữ chức trưởng khoa tại một trường đại học ở Sài Gòn, anh là một trong số ít những trưởng khoa không phải đảng viên của trường đó.

30 năm nhìn lại, chúng tôi thấy chừng ấy thời gian là quá đủ cho những người Việt Nam hiểu về sự cân bằng cần thiết của hành pháp và lập pháp, đôi khi đi đến chỗ đối lập nhau nữa, để tránh cái câu mà người Việt nào cũng biết, đừng có vừa đá bóng, vừa thổi còi.

Sang đến Mỹ, chúng tôi ngây ngất vì nguyên tắc tuyệt vời của việc bổ nhiệm các vị thẩm phán của Tối cao Pháp viện. Một vị tổng thống có quyền cao nhất trong tám năm, nhưng bổ nhiệm vị thẩm phán làm việc trọn đời, sẽ làm việc với các vị tổng thống có những quan điểm trái ngược nhau. Kiểm soát và cân bằng, một quy trình tự động trong một thể chế xã hội dân sự rộng mở, được củng cố thêm bằng quyền lực tự do của báo chí.

Tri thức về xã hội dân chủ mà chúng tôi có được đó không phải là điều gì đặc biệt đối với người Việt Nam ngày nay. Người ta có thể có được nó bằng cách lên mạng tìm đọc, bằng sự tiếp xúc với hàng ngàn người từ nước ngoài về, thậm chí có thể bằng nguồn từ báo chí của Đảng Cộng sản nữa.

Độ dăm năm sau ngày chúng tôi chuyện vãn trong quán cà phê ở Quận 3, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc nổ ra lần đầu tiên tại Sài Gòn, Hà Nội. Các khuôn mặt bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền cộng sản bắt đầu xuất hiện. Người ta công khai đòi hỏi đa nguyên, đa đảng, đòi hỏi thiết lập mô hình tam quyền phân lập.

Tất cả tạo nên một hy vọng, có lúc mong manh, có lúc rất rộn rã cho tương lai dân chủ tươi sáng của Việt Nam.

Những lúc mong manh chúng tôi thấy, phong trào dân chủ hóa có những lợn cợn gì đó mà chúng tôi chưa rõ. Những lúc rộn rã, những lợn cợn ấy bị che lấp đi. Hy vọng và hy vọng.

Bước lùi

Thế rồi, nền dân chủ lớn bậc nhất thế giới, thuộc loại lâu đời nhất thế giới, ngọn hải đăng của thế giới tự do,… thực hiện một bước lùi, để cho một tay con buôn, hoạt đầu, lên cầm quyền.

Nguyên nhân thì có nhiều, thế giới cũng có, nội tại nước Mỹ cũng có, đưa đến kết quả là hơn 350 ngàn người Mỹ chết vì đại dịch, nhưng quan trọng hơn hết là cả một khái niệm tam quyền phân lập bị thử thách nghiêm trọng, với những định chế lâu đời của nền dân chủ: Quốc hội, Tòa Án, Báo chí, và cả chính quyền hành pháp bị tấn công tứ bề.

Phong trào dân chủ hóa Việt Nam, nhanh hơn sự xói mòn của các định chế Mỹ, sụp đổ tan tành.

Đầu tiên là các kênh “truyền thông chống cộng” tại hải ngoại, những tưởng là nơi khuếch trương những giá trị dân chủ để tiếp sức cho phong trào trong nước, nhưng lại là những nơi tuyên truyền tin vịt, thuyết âm mưu, tấn công vào chính những định chế dân chủ của nước Mỹ. Điều tệ hại là những kênh “truyền thông” này đôi khi xuất phát từ chính những người từng bị chế độ cộng sản bỏ tù.

Tiếp theo là những gương mặt đấu tranh dân chủ vang bóng một thời trong nước lên tiếng chỉ trích cuộc bầu cử Mỹ là gian lận, giả hiệu, hô hào thiết quân luật, đả phá Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ là hèn nhát, tấn công báo chí tự do của Mỹ… Họ nói những điều giống y hệt những người cộng sản nói trong mấy chục năm qua.

Năm 2020 là năm chấm dứt phong trào đối kháng trong nước

Nguyên nhân có hai phần, một là sự đàn áp của bộ máy cộng sản khổng lồ, và kế đến là sự hủy hoại của chính những người được gọi là những nhà đấu tranh dân chủ. Họ không tôn trọng những giá trị dân chủ mà trước đó họ nói rằng họ đấu tranh để giành lấy.

Nước Mỹ qua cơn nháo nhào cũng định thần trở lại với thắng lợi của Joseph Biden và Kamala Harris.

Quyết định của các tòa án, từ cấp tiểu bang, liên bang, cho đến Tối cao Pháp viện, vất bỏ những vụ kiện nhảm nhí của Donald Trump, là một minh chứng cho sự hợp lý của định chế tam quyền phân lập.

Nói như thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đã là dân chủ thì nhìn sẽ thấy nó lộn xộn thôi, hay nói như một nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Pháp, ông Nguyễn Gia Kiểng: Donald Trump chỉ là cái ngoặc đơn của nước Mỹ.

Thế còn Việt Nam? Năm 2020 có phải là một cái ngoặc đơn của dân chủ hóa Việt Nam?

Phong trào dân chủ hóa Việt Nam bị rơi vào cái ngoặc đơn của Donald Trump một cách thảm hại.

Theo chủ quan của tôi, đó không phải là một cái ngoặc đơn, mà là một cuộc thay máu vĩ đại cho phong trào dân chủ hóa Việt Nam, như tôi đã viết trước đó trên diễn đàn này: Những điều bậy bạ và phản dân chủ của Donald Trump là liều thuốc cực mạnh cho phong trào này, giúp nó gạn đục khơi trong, để bước vào một giai đoạn mới.

Chúng ta vẫn chưa biết giai đoạn mới này là gì, nhưng là người luôn hy vọng và tích cực, tôi cho rằng rồi sẽ tốt hơn, vì chúng ta đã thấy được cái xấu mà trước đây chúng ta chưa thấy.

Nhìn qua căn nhà người láng giềng của tôi, họ vừa treo một cái bảng trong sân nhà để mừng năm mới: Everything Is Going to Be OK!

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là loại dân chủ cành cạch jackit nguyễn
  Liên quan chó gì tới Trump mà đổ thừa cho ông ta. Toàn đám lòng vong ưa đổ lỗi cho xung quanh

 2. Tôi nghĩ vấn đề có tính cách hệ thống hơn nhiều !!

  Vấn đề không giới hạn ở chỗ các người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam bị rơi vào cái ngoặc kép Donald Trump như tác giả bài nhận định nhận xét.

  Vấn đề là những người có ý hướng xã hội, dân chủ, pháp trị, mà còn kém tri thức, hiểu biết, nhất là khả năng nhận xét, lý luận, tiếp thu, xử lý thông tin, kiến thức đến thảm hại như tình hình cho thấy thì sau khi họ được gạn lọc và đào thải thì ta còn lại điều gì ?

  “Tinh hoa” mà còn rác rưỡi như thế thì còn gì phía dưới cái lớp “tinh hoa” ấy ?

  Người Việt trong nước bị ngu dân đã đành !!

  Người Việt ra nước ngoài cũng chẳng khá gì hơn. Chỉ giỏi bương chải kiếm ăn, bàng quan với những hiểu biết và các giá trị không thực dụng cho họ. Cho nên dốt nát vẫn hoàn dốt nát.

  Thế hệ trẻ người Việt ở nước ngòai, thế hệ thứ hai, được khai phóng hơn về trí thức, nhưng họ còn có bao nhiêu liên đới với mảnh đất Việt Nam, để lao vào các vấn đề có tính cách cơ cấu, tổ chức xã hội và chính trị của nó ?

  Quay đầu nhìn lại sau gần 50 năm chỉ thấy tụt hậu khổng lồ về mặt nhận thức của cả một dân tộc !!
  Cộng sản họ thành công to khi biến cả một dân tộc thành đàn vịt trong khi cả thế giới vẫn đi tới và Trump chỉ là một dấu ngoặc nhất thời.

 3. Năm 2020 :
  – CSVN gia tăng bắt bớ những người đối kháng
  – Bầu cử ở Mỹ : những người tranh đấu để bảo vệ tự do-dân chủ trong-ngoài nước “…lên tiếng chỉ trích cuộc bầu cử Mỹ là gian lận, giả hiệu, hô hào thiết quân luật, đả phá Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ là hèn nhát, tấn công báo chí tự do của Mỹ… Họ nói những điều giống y hệt những người cộng sản nói trong mấy chục năm qua. Họ không tôn trọng những giá trị dân chủ mà trước đó họ nói rằng họ đấu tranh để giành lấy.”
  “Chúng ta đã thấy được cái xấu mà trước đây chúng ta chưa thấy.”
  Sống là phải hy vọng. Năm 2021 hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn!!!

 4. Tg vòng vèo rồi cũng chỉ cay cú chống Xi Trum. Đằng nào thì cũng hả hê rồi mới phải. Nói gì thì nói chẳng ai nốc ao được cái thằng cha đáng ghét nhất thế giới ấy ngoại trừ con Kung-flu bé tí…

 5. Hà hà,Tác giả quả là có “suy nghĩ tích cực” ! OK , truyền thống đầu năm vẫn cứ nên như thế đã ! Chia vui cùng với hơn 80 triệu người Mỹ là việc nên làm….

  Về hiện tượng “cuồng Trump” ở Mỹ, dân cuồng ( khi đuối lý) , thường gân cổ hỏi: Thế Biden làm được cái chi chi đâu mà tài năng hơn “đức thánh Trump vĩ đại “ ? – Hỏi như thế , khi Biden chưa cả bước chân vào Nhà trắng, thì chỉ là lý luận của bọn trẻ con 5-6 tuổi Hic. – Nhưng người tỉnh táo vẫn có thể trả lời “nghiệm túc“, rằng “tài năng” của Biden cơ bản nằm ở hai điểm:
  (1) Sự xuất hiện của chính ông ta , như một đại diện, một đối trọng xứng đáng để ,tập trung các nổ lực “ tống xuất Trump điên “ ra khỏi vị trí Tổng thống – Biden hoàn toàn có quyền nghỉ ngơi nhưng đã quyết định dấn thân, đó là một điểm cộng ,dù cho “ Trâu già không nệ dao phay”.
  (2) Một “tài năng” khác là, ông là một nhà chính trị lão thành trì trọng- suốt đời quen thuộc với môi trường chính trị, lại thêm 8 năm là phó TT…dấu chân ông ta có ở khắp hai viện và nên trong nhà trắng, có ở mọi quốc gia Dân chủ -Tự do đồng minh của Mỹ…Không ai rành hơn, quen thuộc hơn ông trong đối nội đối ngoại và “lòng dạ bọn Chính trị gia” . Điều đó cho thấy sau hiện tượng Trump, ông là một chọn lựa tốt nhất có thể, và làm nảy sinh một số hy vọng hợp lý.

  Nhưng đồng thời, nhìn những gì ông phải đối diện thật không khỏi rùng mình…
  +Đống rác khổng lồ trong “đối nội, đối ngoại” mà Trump cùng “bọn đồng chí “gây nên ( và vẫn đang tiếp tục…sản xuất” đều đều gần tháng nữa )
  +Hậu quả nặng và kéo dài của đại dịch chưa có hồi kết, kéo theo vừa nguy cơ xung đột tiềm ẩn vừa An ninh- Chính trị, vừa Kinh tế và cả Quân sự.
  + Bộ mặt mới của công nghệ thông tin có tác dụng hai mặt, nhưng tác dụng về mặt hủy phá ‘nhận thức thực tế , tỉnh táo” đang lên ngôi …Nó còn chưa định hình, chưa có tên gọi rõ, và thật sự chưa có “giải pháp” đối trị tốt nhất…Nó là vũ khí trong tay đối thủ Chính trị quốc nội và quốc ngoại, là công cụ kích động , tạo “bom dư luận” của kẻ cực đoan , bất mãn, vô chính phủ…và bọn “điên trong các Tôn giáo”….
  +Nguy cơ “biến chất” , thuộc tính “tả lót” của mọi “nhà chính trị”…, không từ nhân vật chính thì từ các nhân vật phụ…vẫn còn đó. ( Đây là chổ mà tất cả nên lưu ý cần chừa lời khen lại , và chớ nên xem sau Trump heo , môi trường chính trị mỹ sẽ…hết heo ! Sẽ vẫn còn” những điều chưa thấy”, không vội )- Tuy vậy, dù thế nào, Biden không phải là người điên dại muốn trở thành một “Kim Ủn,một Tập tặc, một Putin tặc … ở Mỹ như Trump heo !
  ————

  Chuyện VN XHCN …cuối năm:

  Ảnh hưởng của Trump , tuy lên xuống như hình sin, thậm chí còn có lúc đạt đỉnh. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính “ giai đoạn” , chỉ có bọn lưu manh Việt cộng mới lợi dụng để lái sang “ tính ….vĩnh cửu” ( Bọn này rất hả hê và vội vàng ngụy biện đánh đồng , kết luận ngay thành “ địa chủ ác ghê”, đọc đến nhận ra ngay cái mùi thum thủm…Chỉ lừa được người hời hợt nông nổi, chứ kẻ tỉnh táo thì chả ai quan tâm ! Độc tài bạo lực thì cứ nằm yên đó chờ đến lược, có mất đi đâu mà vội ? DLV mạng, không nói cũng không ai bảo họ câm !)

  Dân tộc VN mong muốn khác- Bọn cai trị VN có kế hoạch khác , rằng cái “ măm cỗ VN” phải được chúng chia nhau hưởng trước, đồ dư thừa rơi rớt xuống chiếu, xuống nền thì có thể cho phép bọn hầu bàn dọn dẹp…vv, tức dân đen, lượm nhặc. Còn chó mèo thì chỉ gặm xương…Và với bọn thực dân Cộng sản, đó là sự ban ơn rất lớn mà bọn người hầu, gia súc trong nhà phải tự hiểu .
  Chúng o bế, ve vuốt , kết thân với mọi loại “hàng xóm láng giềng” để không ai quan tâm đến “chuyện nhà và măm cổ của chúng “.Chúng “làm bạn với tất cả” là để bảo vệ măm cổ dành riêng ấy của chúng. Đây cũng là một cách áp dụng thuật “Mua chuộc kẻ ở xa , Đánh cướp bọn ở gần” trong việc cai trị dân đen VN !
  ———
  Trong lịch sử Việt Nam, dường như chưa bao giờ có một kết quả tranh đấu nào đạt được trong hòa bình ! Bọn Thái thú Tàu, bọn thực dân Pháp đều như thế, và nay bọn “thực dân Việt cộng” này cũng không phải là ngoại lệ. Khi “giới bị trị” bắt đầu có ý thức và cố gắng “đối thoại” với giới “cai trị” thì, luôn có hai kết quả :
  +Giới cai trị sẽ lập tức tăng cường đàn áp , bắt bớ và khủng bố. Thậm chí, thãm sát làm gương nếu cần. ( đó là cách Mao , Hồ, Đặng, Polpot…làm Kách mệnh
  +Giới cai trị bị lật đổ và bị tiêu diệt, với rất nhiều máu và xác chết .

  Muốn tránh”lịch sử lập lại” như trên, chỉ có con đường “Đoàn kết để thực hiện Bất Tuân Dân sự thường xuyên, trong mọi lĩnh vực và rộng khắp trên toàn quốc”, thì tổn thất hai bên là thấp nhất, và thay đổi sẽ dần dần xuất hiện. Còn tranh đấu bạo lực thì chỉ khi đói nghèo ập đến, người cùng khổ không còn gì để mất, nhưng tất nhiên, đấu tranh ấy khó mà biết trước kết quả, chĩ biết trước mắt VC có “chuyên môn cao” trong chuyện “ dùng bạo lực trị bạo lực” ấy, và họ cũng đã có kế hoạch A, B, C…đối phó nhiều mặt, chứ không chỉ với dân đen đói khát liều mạng…
  ( Vì sao ? Vì có thể nói, lắm thằng VC to, còn đang rất trông mong “bạo loạn bạo lực” xảy ra, những con “dã thú lãnh đạo” như thế sẽ mượn vào để giết “kẻ thù đồng chí”, chứ không chỉ giết dân. Cũng như , cũng luôn có vài con ác thú lãnh đạo khác, đang mắt lonh lên song sọc, nhe nanh trong tối…tìm kiếm một cơ hội để trở thành một “Gia tộc Kim” ở VN , một BTT thứ hai ! )

  Biều tình của Dân oan, chống TQ & Đặc khu, chống Fomosa, chống BOT, công nhân các khu CN đình công, Grab đình công…vv, là những tiến bộ quan trọng trong cuộc đấu tranh “ đối kháng gián tiếp”, và nếu để ý, rõ ràng bọn “thực dân VC đã phải cắn răng điều chỉnh một số chính sách và lĩnh vực nhất định…Dù VC rất giỏi trò “mềm nắn rắng buông” nhưng sự “lên tiếng rộng và mạnh mẽ” kia , đã có nhiều tác dụng to lớn , gây dựng ý thức “đòi hỏi công bằng” , ý thức bất tuân khi thấy xuất hiện bất công…vv.
  Chậm nhưng chắc , hy vọng nó sẽ sớm hình thành một xu hướng và rồi một vài đối trọng tốt trong chính trị …, có đủ trọng lượng để bọn cai trị VC …bớt giỡn !

  Hai năm 2021 – 2022, chắc chắn là 02 năm không an lành , bất chấp mọi loại “sấm ký”! Sau thãm họa Dịch bệnh ( nếu vắc xin gặp thuận lợi, và không có biến thể đặc biệt nguy hiểm…), tất nhiên sẽ phải là “thãm họa Kinh tế” có quy mô toàn cầu ! Không thể tránh được. “Kinh doanh Làm ăn” khó khăn, nước nào cũng sẽ bảo vệ nguồn lợi còn lại bằng mọi giá, trong đó có “nguồn lợi giao thương trên biển Đông”…nơi mà không chỉ mỗi VN liên quan. Và nơi đó, hung bạo nhất sẽ phải là TQ, kinh tế họ bước vào suy thoát, dân số thì không…cách đối nội đối ngoại ác hiểm gian trá khiến uy tín TQ bị gãy đổ ,bị cả thế giới đề phòng và kềm chế. Khi đói nghèo đến thì nội loạn phải xuất hiện và tăng dần , nhưng chính nguy cơ “nội loạn” lại sẽ thúc đẩy bọn cần quyền Trung cộng quyết định chuyện “gây sự bên ngoài”, để chuyển hướng “cái họa bên trong”…
  Các quốc gia khác buộc phải tham gia “trò chơi khốc hại ấy, dù muốn hay không ! Đó sẽ là đại cơ hội của các Tập đoàn “lái súng” toàn cầu !

  Vì vậy, ở VN , trong hai năm tới, khó biết “hỗn loạn trên biển” đến trước , hay “hỗn loạn trên bộ” đến trước ?!
  ———–
  Happy New Year Everyone ! -And all the Best in 2021 !

  • Trích còm:
   Biden hoàn toàn có quyền nghỉ ngơi nhưng đã quyết định dấn thân, đó là một điểm cộng ,dù cho “ Trâu già không nệ dao phay” ./.

   *
   “ Trâu già không nệ dao phay”, cùng với “trâu non không sợ cọp già” là những “ranh ngôn” người Tàu hay dùng để cười ngạo đối thủ dưới cơ, “chết chắc”…
   Khẩu khí giống Tập đại ca quá, kín đáo chút không hỏng việc!

   Trích còm:
   chỉ có con đường “Đoàn kết để thực hiện Bất Tuân Dân sự thường xuyên, trong mọi lĩnh vực và rộng khắp trên toàn quốc”, thì tổn thất hai bên là thấp nhất ./.

   *
   một lời xúi dại nham hiểm…

   “Hai bên” đây chỉ có thể là VN và Tàu.
   Bất tuân dân sự chỉ có thể diễn ra giữa 2 bên là tử thù 100%, bất cộng đái thiên :
   dân bị đô hộ và thực dân/xâm lược nước ngoài,
   trong tình huống quân ngoại xâm đang chiếm đóng và thiểu số thành thị đang theo giặc…chống lại đại đa số dân nghèo, nông thôn đang bị mất độc lập tự do chính trị và đang kháng chiến.
   Như Pháp – Việt thời kỳ Pháp đô hộ, như Tàu – Việt thời nô lệ phương Bắc…
   Lời kêu gọi của VM năm 1945 về “tiêu thổ kháng chiến”, “vườn không nhà trống”, bất hợp tác, không bán hàng, không giao dịch, đốt nhà phá cầu…
   Đó là bất tuân dân sự cực đoan nhất trong chiến tranh chống Pháp!
   Hậu quả sẽ thế nào?

   Không thể có “bất tuân dân sự” khi chính quyền đang bị dân thù ghét cũng chính là bộ máy đem lại sự sống và sự bảo vệ trật tự trị an cho cuộc sống đó diễn ra.
   Đây và hiện nay là mâu thuẫn và cộng sinh đan xen, lệ thuộc nhau một cách bất đắc dĩ nhưng không thể cắt bỏ thô bạo mà không tự huỷ hoại chính mình!

   Những kẻ xúi dại như thế không hề ngu, mà chính là chúng muốn dân tộc nầy tự trói mình, tự gây tê liệt và bất lực trước kẻ thù ngoại bang: TQ, và chỉ TQ!
   Cho nên chỉ tay sai TQ mới xúi dân Việt ngu nghe theo, làm thế thôi.
   Hãy vạch mặt trước dư luận!

   Không cần rất thông minh để hiểu, tự giải giáp là cách tốt nhất để Tàu chiếm VN. Bất kể anh là cộng, là thân cộng hay chống cộng đều biết đó là cơ hội để hành động nhanh nhất, dễ nhất, tổn thất ít nhất cho lực lượng Tàu và chiến lợi phẩm của Tàu.

   Khôn quá…
   Coi chừng hoá dại!

 6. Với Trump thì ” Được làm vua, thua làm giặc”, Ở chế dộ VNCH thì “Được làm vua, thua làm đại sứ”, ở chế độ việt cộng thì “Được làm vua, thua đi mò ốc”!

 7. “Năm 2020, phong trào đối kháng chấm dứt ở Việt Nam”, tôi không hiểu ý của tác giả từ tựa bài. Đối kháng nôm na là thiện chống ác, ác chống thiện hay đối chọi 1 mất 1 còn hoặc đối lập sâu sắc, một mất một còn, không thể dung hoà được với nhau.
  Thảm sát Đồng Tâm cũng không gọi là ĐK, mà là bức tử thanh trừng bằng bạo lực của nhà nước sau những thất bại đàm phán.
  Tác giả hầu như không có thông tin, những cuộc bắt bớ, những bản án với tội danh tuyên truyền chống nhà nước, lật đổ chính quyền chính là đối kháng, võ sĩ hạng 60 đấu 100 vẫn coi là đối kháng dù thứ cấp chênh nhau. Bất tuân dân sự trong chừng mực nào đó cũng là 1 hình thức đối kháng.
  Báo chí lề trái và lề phải tôi coi đó là đối kháng, 1 đọ 1.000, nhưng chính nhà nước mới là kẻ kém cạnh, nếu không có cái trò chặn họng thô bạo tôi tin rằng BCCM thua thảm hại.
  Đầu năm chúc tác giả, mọi người đạt nhiều điều như ý
  Mong rằng những bài báo giúp ích nhiều cho còm sĩ và ngược lại.
  Cám ơn báo Tiếng Dân giúp mọi người đồng hành cả năm qua.

 8. Nham nhi , Vernier Sanders, Nguyen gia Kieng ? Da nhin thay ro Jackhammer Nguyen la ai? Vi chu truong Khai dan tri ,xuong dan quyen, yeu cau TD dang phan bien nay ,de dan tri duoc khai, dan quyen duoc xuong.

 9. BÀI VIẾT MỞ ĐẦU BẰNG :

  Đây là một bài viết mang nghĩa định tính, điểm lại những nhận thức và quan sát cá nhân, không phải là một biên niên lịch sử 30 năm phát triển của phong trào dân chủ hóa Việt Nam.

  VÀ KẾT LUÂN

  Thế rồi, nền dân chủ lớn bậc nhất thế giới, thuộc loại lâu đời nhất thế giới, ngọn hải đăng của thế giới tự do,… thực hiện một bước lùi, để cho một tay con buôn, hoạt đầu, lên cầm quyền.

  BÀI VIẾT ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT

  SAU CÙNG CŨNG CHỈ LÀ SỰ CAY CÚ VỚI TRUMP VÀ CŨNG VÔ TÌNH XÚC PHẠM MỘT NỬA SỐ CỦ TRI MỸ|
  ĐÃ Để CHO 1 TÊN VÔ LẠI ( con buôn hoạt đầu) LÊN CẦM QUYỀN .

  ĐÚNG LÀ “BA BÚA” Jackhammer

  • Tác giả này “cuồng Mỹ” hay nói theo kiểu VC là “phục Mỹ sợ Mỹ”,nên lý luận
   rất chị là cù nhầy.Có thể ngoa ngôn rằng Mỹ là ngon hảỉ đăng của thế giới tự
   do nhưng đó là trước thời Trump làm TT.chứ Trump lên thì tả phái một mặt đổ
   hết tội lên đầu lão ta và mặt khác mưu toan đẩy Mỹ đi lệch về hướng cực tả
   nhưng núp dưới chiêu bài “Trump không phải là TT.của chúng tôi” !
   Chỉ có văn hào Nga Soljenitsyne mới đánh giá đúng giới trí thức thiên ta Mỹ
   nên ông ta đã chọn trở về Nga thay vì ở lại Mỹ sau khi Liên Xô tan rã !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây