Của tao, do tao và vì tao

Đặng Đình Mạnh

31-12-2020

Ý niệm “Chính quyền của dân, do dân và vì dân” lần đầu tiên được đề cập bởi tổng thống Hoa Kỳ, ông Abraham Lincoln. Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm rằng ông là cha đẻ của ý niệm đó, vì lẽ, ông ấy chỉ là người đúc kết ý niệm đó qua thực tiễn lịch sử lập quốc Hoa Kỳ mà thôi.

Câu nguyên văn của ông: “That government of the people, by the people, for the people, shall not perish from the earth”, vốn là một phần trong bài diễn văn của ông được đọc nhân buổi lễ khánh thành Nghĩa trang Quốc gia Gettysburg để tôn vinh những người binh sĩ đã hy sinh mạng sống của họ để “chính phủ của nhân dân, bởi nhân dân, vì nhân dân, sẽ không bị diệt vong khỏi trái đất“.

Từ trước ông cho đến vị tổng thống kế nhiệm ông Trump, Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên cách tấn phong một vị tổng thống theo cách bảo đảm ý niệm “Chính quyền của dân, do dân và vì dân” có từ hơn 2 thế kỷ trước, vào ngày Hoa Kỳ lập quốc.

Sự kiện liên quan gần đây nhất, ngày 25/04/2019, 19 tháng trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, ông Biden công bố cho công chúng ý định tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ. Tháng 04/2019, 07 tháng trước ngày bầu cử, ông được chính thức cử làm ứng cứ viên của đảng Dân Chủ đứng ra tranh cử chức vụ tổng thống. Sau cuộc đầu phiếu phổ thông của cử tri vào tháng 11/2020, thì tháng 12/2020, các đại cử tri chính thức bỏ phiếu bầu ông Biden làm tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Như ông Trump trong những ngày trước khi trở thành tổng thống, thì ông Biden, trong suốt 19 tháng kể từ ngày công bố ý định tranh cử của mình, ông đã trở thành tâm điểm “săm soi” của công chúng, của báo giới và đặc biệt, của đảng Cộng Hòa đối lập. Từng sự kiện trong cuộc đời của ông, từng đồng đô-la trong khối tài sản của ông, từng phát biểu của ông trước công chúng, báo giới, từng quan điểm của ông thể hiện qua vai trò lập pháp với tư cách thượng nghĩ sĩ … và không chỉ thế, từng hành vi trong quá khứ, hiện tại của các thành viên gia đình, của con trai ông … tất tần tật, “không có vùng cấm” đều được “xét nét”, đánh giá, cân nhắc từng điểm một, theo cách cặn kẽ, công khai, thậm chí ác ý nhất…

Với một quy trình minh bạch, công khai, có thể kiểm tra, giám sát như thế, công dân Mỹ biết rất rõ mọi thứ cần biết về vị tổng thống của mình, kể cả mọi ngóc ngách về đời tư của ông ấy. Vì ở đấy, luật pháp được thiết lập để bảo đảm người nắm quyền lực quốc gia phải là “của dân, do dân và vì dân”.

Rời bỏ thời kỳ sống hái lượm, ăn lông, ở lỗ cho đến khi tiến hóa, biết đặt sự minh bạch, công khai làm nền tảng để thiết lập nên chính quyền “của dân, do dân và vì dân”, thì xã hội loài người mất khoảng vài nghìn năm. Nhưng để thay đổi, từ bỏ sự minh bạch, công khai bằng khuất tất, che đậy để thiết lập nên chính quyền “của tao, do tao và vì tao”, thì tộc King chỉ mất vài phút đánh văn bản và một giây cộp con dấu “Tịt mật”.

Theo đó, lúc này, tộc King đã lột sạch mặt nạ của các thiết chế dân cử có chức năng giám sát để trả về đúng với bộ mặt phường tuồng thật của mình.

Phủ định dân chủ, hoặc họ quá tự tin, hoặc họ đang sợ hãi tột bậc. Ở khả năng nào đi nữa, thì nhất thời, kết cục của tộc King cũng như cái đồ chị Dậu. Nhầm! tiền đồ chị Dậu…

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “của tao, do tao và vì tao”…hay thật, không chừng sau đại hội XIII này áp dụng thật tình không khách sao, tiên sư cha lũ ăn cướp, cướp của con, cướp mồ mả cha ông.

  2. Chưa bao giờ xứ Đông Lào ta lại có lắm dân chủ, tự do đến như thế này .

Comments are closed.