Liệu đại dịch Covid-19 sớm kết thúc sau chủng ngừa?

Joaquin Nguyễn Hòa

27-12-2020

Tình hình chủng ngừa ở châu Âu

Ngày thứ Bảy 26/12/2020, Cộng đồng châu Âu (EU) cho phép sử dụng vaccine ngừa virus Covid-19, do hãng BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ bào chế.

Chỉ vài giờ sau khi Cơ quan y khoa liên Âu công bố chấp nhận vaccine, Hungary, Slovakia và một địa phương của nước Đức tiêm chủng cho những nhân viên y tế đầu tiên. Các lô vaccine được sản xuất tại nhà máy của công ty BioNTech ở Bỉ.

Sang sáng Chủ nhật, 27/12/2020, đa số các quốc gia của EU bắt đầu tiêm chủng. Một số nước như Hà Lan bắt đầu trễ hơn vài ngày.

Việc quyết định chấp nhận vaccine là của EU, nhưng việc thực hiện sẽ được các nước thành viên triển khai riêng vì hệ thống y tế của mỗi nước mỗi khác. Những người đầu tiên được tiêm chủng là nhân viên y tế và các cụ già trong viện dưỡng lão.

Với dân số 447 triệu người, EU đã ký kết với các hãng dược phẩm, ngoài Pfizer và BioNTech, còn có AstraZeneca của Anh, Moderna của Mỹ, để bảo đảm có 2 tỷ liều, đủ để tiêm chủng cho toàn dân trong năm 2021.

Một số nước châu Âu nhưng không phải thành viên của EU như Anh, Thụy Sĩ, Serbia… đã bắt đầu tiêm chủng cho dân của mình, trong đó Anh là quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine của Pfizer và BioNTech.

Cộng đồng châu Âu đã thất bại trong việc tổ chức chống dịch khi dịch bắt đầu bùng phát hồi đầu năm 2020. Cho đến nay, tại EU đã có đến 14 triệu người nhiễm virus, 335 ngàn người thiệt mạng. Người ta đang lo về một biến thể mới của virus xuất hiện ở Anh và một số nước trong lục địa châu Âu.

Các lãnh đạo EU nói rằng, họ sẽ không lặp lại thất bại trong việc chống dịch như đầu năm 2020 nữa.

Hoa Kỳ

Tại Mỹ, đã có hai loại vaccine được chấp nhận sử dụng là Pfizer & BioNTech, từ ngày 11/12/2020, và Moderna, từ ngày 18/12/2020. Cho đến ngày 27/12/2020, có gần 2 triệu người Mỹ được tiêm chủng.

Với dân số khoảng 331 triệu người, ít hơn EU khoảng 25%, dịch bệnh lại đến sau, nhưng do sự kém cỏi trong việc điều hành của chính quyền, thậm chí phủ nhận sự tồn tại của dịch bệnh, Mỹ hiện có khoảng 340 ngàn người thiệt mạng vì Covid-19 và gần 20 triệu ca nhiễm.

Việc tiêm chủng tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua gặp một số khó khăn từ các nhóm theo thuyết âm mưu chống vaccine. Khi việc tiêm chủng phòng Covid-19 bắt đầu tại Mỹ, các chính trị gia là phó tổng thống Mike Pence, tổng thống tân cử Joseph Biden, phó tổng thống tân cử Kamala Harris, các thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Nancy Pelosi, chuyên gia dịch tể Anthony Fauci, đều tiêm chủng trước ống kính để làm gương.

Các quốc gia khác

Ngoài hai loại vaccines được phương Tây chấp nhận hiện nay là Pfizer & BioNtech, và Moderna, trên thế giới có hai loại vaccines nữa được một số nước sử dụng, sản xuất tại Nga và Trung Quốc. Hai nước này không công bố nhiều thông tin về vaccine do họ sản xuất. Vaccine của Trung Quốc được biết có hiệu quả trên 50%, loại của Nga trên 90%, tương đương hai loại vaccine của phương Tây.

Các nước ngoài châu Âu và Hoa Kỳ là Canada, Israel, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, đã bắt đầu hoặc sẽ sử dụng các loại vaccine như của phương Tây.

Tại Philippines, tổng thống của nước này là ông Rodrigo Duterte, dọa Hoa Kỳ rằng, nếu nước ông không nhận được các loại vacine dùng ở phương Tây, số phận các căn cứ Mỹ trên lãnh thổ Philippines sẽ bị ảnh hưởng.

Như vậy hai khối dân cư thịnh vượng nhất thế giới là Bắc Mỹ và châu Âu đã bắt đầu một tiến trình để kết thúc đại dịch mà người ta hy vọng là toàn bộ dân chúng trong hai khối này sẽ được chủng ngừa trong năm 2021.

Nhưng một số người quan tâm đến việc tiêm chủng như tỷ phú Bill Gates, lo ngại rằng đại dịch sẽ không chấm dứt khi chỉ có những nước giàu mạnh được tiêm chủng. Hiện vẫn chưa có kế hoạch hay phương tiện tài chính nào rõ ràng để tiêm chủng cho người dân ở những nước nghèo trên thế giới.

Tổng hợp từ Reuters, New York Times, BBC News.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Liệu đại dịch Covid-19 sớm kết thúc sau chủng ngừa? Câu trả lời là con đường đằng trước của chúng ta còn rất dài và còn rất nhiều khó khăn nếu đông đảo số người từ chối chủng ngừa loại virus này.

    Trước tiên chúng ta cần nhìn lại hiệu quả của vaccine ngừa bệnh bại liệt (polio). Từ lúc vaccine này được điều chế thành công vào năm 1954 cho đến khi bệnh bại liệt hoàn toàn biến mất ở Mỹ là phải mất tổng cộng đúng 25 năm. Đối với loại virus SARS-Cov-2, người ta không biết sau khi tiêm vaccine, kháng thể sẽ tồn tại trong cơ thể con người được bao lâu. Nếu Covid-19 tồn tại vì những người từ chối chích ngừa còn sống chung quanh ta, chúng ta sẽ cần phải chích ngừa liên tục vì căn bệnh này sẽ mãi mãi đeo đuổi chúng ta.

    Các biện pháp buộc những người chống vaccine phải chích ngừa là tất cả những nơi như các cơ quan, công sở, trường học, nhà máy, cơ sở giải trí, phương tiện giao thông công cộng… đòi hỏi nhân viên, học sinh và những người tham gia phải xuất trình giấy chứng nhận là đã chích ngừa Covid-19. Nếu chúng ta không dập được dịch sớm, các biến thể cùa loại virus này sẽ tiếp tục khiến cuộc sống của chúng ta sẽ khó khăn hơn trong nhiều năm tới.

  2. Chắc chắn các nước giầu cũng sẽ tài trợ tài chánh thêm cho các nước nghèo để người dân các nước này được chích ngừa.
    Các nước giầu sẽ không thể nào chống được dịch covid-19 khi thế giới vẫn còn nhiều nước chưa hết nhiễm covid.
    Theo các nhà dịch tễ, nếu dân số trong một quốc gia được chích ngừa từ 60% trở lên, khi đó chỉ số nhiễm dịch cộng đồng ( herd immunity) có thể đạt được và dịch covid sẽ bị tàn lụi dần.

Comments are closed.