Đôi lời với VTV

Dương Quốc Chính

26-12-2020

Ảnh: VTV

Ngày 23/12, VTV có chương trình Tọa đàm trên VTV1 vào khung giờ vàng với nội dung: Nhận dạng âm mưu, thủ đoạn chống phá nền tảng tư tưởng của đảng. Trong chương trình, VTV đã đưa lên hình ảnh tiêu đề 2 stt trong group Con đường nào cho Việt Nam?

Như mọi người đã biết, group này do mình và TS Huỳnh Thế Du (giảng viên ĐH Fulbright) đồng sáng lập (gọi tắt là admin – ad). Anh Du, vì một số lý do cá nhân, bất đồng quan điểm với một số thành viên nên đã rút khỏi nhóm. Mục tiêu và nội quy của group do hai admin cùng soạn ra, đến bây giờ vẫn không thay đổi, dù anh Du đã rút lui. Đó là nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân về kinh tế vĩ mô, khoa học chính trị, lịch sử và là kênh phản biện chính sách một cách ôn hòa, khoa học.

Các bài viết trong nhóm có thể đa chiều, nhìn từ nhiều hướng, có thể ngược với quan điểm “chính thống” nhưng phải mang tính xây dựng, dựa trên lý lẽ và dẫn chứng, không chửi bới, bôi nhọ, tung tin giả, không kích động bạo lực, lật đổ, không để các phe nhóm chính trị bên ngoài giật dây, định hướng. Nhóm quản trị bao gồm admin và moderator (người kiểm duyệt) vẫn duy trì kỷ luật sắt như kiểm duyệt bài viết của thành viên trước khi đăng, xóa các stt, comments vi phạm quy tắc, xét duyệt kỹ càng các thành viên muốn vào nhóm. Nhóm quản trị đã xóa nhiều thành viên có tư tưởng cực đoan dù là phe đỏ hay phe vàng.

Vì lẽ đó, sau gần 4 tháng thành lập, group đã quy tụ được nhiều người có kiến thức, hiểu biết, cả giới hàn lâm về chính sách công, kinh tế… ở trong và ngoài nước tham gia bằng nick thật hay ảo! Trong đó, rất vinh dự, group đã nhận được sự quan tâm của VTV, cơ quan báo chí lớn nhất cả nước! Điều đó càng chứng tỏ nhận định trên của mình không phải là thủ dâm tinh thần.

Trước tiên, thay mặt nhóm quản trị, mình cám ơn ban biên tập chương trình tọa đàm của VTV đã giới thiệu nhóm tới nhân dân cả nước vào giờ vàng (khoảng 20h30). Phí quảng cáo vào giờ này phải tới hàng trăm triệu cho 1s lên sóng đài truyền hình QG. Chắc chắn lượng truy cập nhóm đã tăng đột biến. Công lan tỏa kiến thức từ group ra cộng đồng của VTV là không nhỏ.

Tuy nhiên, mình vẫn có đôi lời với anh em biên tập chương trình. Anh em chọn stt để chụp cũng như lời bình rất không phù hợp, sẽ có thể dẫn tới vạ miệng. Hai Stt mà VTV chụp là của thành viên Bố Anh Sau, là mọt tài khoản ảo (nick clone), nằm trong chuỗi một stt gồm 5-6 phần gì đó, tranh luận với admin Du (là TS về chính sách công của ĐH Harvard), vì vậy, bạn Sau, không loại trừ khả năng là nick ảo của 1 chuyên gia kinh tế, thậm chí là cố vấn thủ tướng, có lập luận rất khoa học, dẫn chứng đầy đủ từ báo chí trong nước và quốc tế, lời lẽ ôn hòa, chừng mực, hoàn toàn đáp ứng quy tắc nhóm và không vi phạm pháp luật VN. Nếu bài đó có gì vi phạm thì chính mình và/hoặc anh Du (khi đó vẫn là admin) đã xóa rồi. Mọi người có thể tự đánh giá ở đây (stt đã đổi tên mà VTV chưa cập nhật).

Trong khi đó, VTV lại có lời bình chung chung mang tính đả kích là các bài viết so sánh kinh tế VN với kinh tế Singapore (với ý là so sánh khập khiễng)… nhằm phủ nhận thành quả cách mạng, công lao của đảng và nhà nước…

Thực tế, so sánh kinh tế VN và Singapore là việc làm thường xuyên của báo chí VN, xem ảnh đính kèm, vì quy mô nền kinh tế VN đã vượt qua Sing rồi. Làm sao có thể kìm nén được niềm tự hào, tự tin, để không so sánh?!

Ảnh: VNEpress

Thủ tướng Phúc cũng đã nhiều lần so sánh TP.HCM với Singapore. Vậy VTV đả kích cả thủ tướng sao?

Là admin, người có trách nhiệm cao nhất tại nhóm nói trên, mình phải viết stt này để rộng đường dư luận, tránh để mọi người bị hiểu nhầm về group CĐNCVN, tránh để thế lực thù địch tung tin bôi nhọ, hạ thấp uy tín, làm giảm lòng tin của nhân dân, cán bộ, đảng viên vào group.

Lúc sinh thời, Chủ tịch HCM rất chú trọng công tác phê bình và tự phê bình. Trong khi nhóm CĐNCVN đang thực hiện đúng di huấn của Chủ tịch HCM về công tác phê bình chính sách:

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Tự phê bình và sữa chữa có khi dễ, nhưng có khi cũng khó khăn, đau đớn vì tự ái, vì thói quen, hoặc vì nguyên nhân khác. Đó là một cuộc đấu tranh”. Vì thế thực hiện tự phê bình và phê bình “ta phải tự phê bình ráo riết, và phải lấy lòng thân ái, lấy lòng thành thật, mà ráo riết phê bình đồng chí mình. Hai việc đó phải đi đôi với nhau”. Tự phê bình và phê bình phải đúng mức, thật thà không nể nang, không thêm bớt, không hình thức, hời hợt, quanh co, chiếu lệ… Trên thực tế những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, tham ô, tham nhũng, hủ hóa, vi phạm tư cách đảng viên, suy cho cùng nguyên nhân là do không thường xuyên, nghiêm chỉnh tự phê bình và tiếp thu phê bình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảnh tỉnh nếu không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm của chúng ta thì cũng như giấu diếm bệnh tật trong mình, không dám uống thuốc để bệnh ngày càng nặng thêm, nguy hiểm đến tính mệnh. Phát hiện càng sớm, điều trị bệnh càng chóng khỏi; để bệnh nặng rất khó chữa, thậm chí có khi không chữa nổi.

Lenin đã nói: “Nhiệt tình cộng ngu dốt là phá hoại“. Vì thế, việc anh em nhiệt tình bảo vệ tư tưởng của đảng là tốt cho công việc, nhưng nếu kiến thức của anh em biên tập viên còn non kém, không hiểu người ta viết gì, thì có thể thành phá hoại. Một lời phê bình tốt còn có giá trị gấp triệu lần những lời nâng bi bợ đỡ, xu nịnh.

Đảng ta còn duy trì và phát triển được đến nay là do những cải cách, thay đổi, có được do có sự phê phán của nhân dân, cán bộ, đảng viên như ông Kim Ngọc, thủ tướng Võ Văn Kiệt… Đảng mà chỉ đắm chìm vào những lời tung hô, khen ngợi thì chả mấy chốc mà tàn lụi.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Tự phê bình và sữa chữa có khi dễ, nhưng có khi cũng khó khăn….phải lấy lòng thân ái, lấy lòng thành thật, mà ráo riết phê bình đồng chí …”
  ———-
  Heyza ! Mấy thứ “lãng mạng” này của Giáo chủ Hồ giáo ngày nay không ăn thua !- “ráo riết” lên phương án bao vây ,bất ngờ ập vào bắt , vậy mà các “ đồng chí mình” còn trốn thoát được…huống gì “ phê với tự phê kiểu thơ mộng như vậy “ ?

  Mỗi thời mỗi khác, cụ Trọng chớ có nghe mà tin vào các lời của cái tay “tiên phong đạo cốt” ấy , chúng lỗi thời rồi ! Loại như Dũng X , khi thắng thế nó không” phê bình” cụ Trọng bằng mấy cách ấy đâu nhé ! Mấy món “thân ái” thương yêu” thành thực”, “ thật thà “…vv bọn cẩu quan chức đảng viên không bao giờ …” có sẵn” cả ? Mà có khi, ngay cả Giáo chủ, chỉ nói chơi cho vui vậy thôi, chứ mấy món ấy thì chắc ngài cũng trống trơn ? Chẳng hạn phê bình mà đồng chí Ta thu Thâu hổng”tiếp thu” làm ngài buồn , ngài “thân ái, thương yêu “giết ngay ! Khi”tấm gương” đã không có “tình thương” gì đối với “170.000 đồng bào” của mình để dạy lại , thì người ta biết lấy gì để “ học tập” ? )
  Thay vì tốn thời gian như vậy , ta có cách nhanh hơn. Cứ truy tố, bắt tù, ,“ đánh về mặt …Kinh tế “, “đưa ra+ đưa vào tòa bắt “đồng chí mình” án chồng án, …vét cho thật sạch. Thế họa may bọn nó biết “ tiếp thu phê bình” – Còn gặp thằng “ đồng chí mình” nào lì quá , không chịu “tiếp thu” thì cứ để nó tự động… “nhảy lầu, trợt cầu thang, thắc cổ, súng tự cướp cò…uống nhầm thánh dược…” ! Thiếu gì cách làm “ các đồng chí mình” phải tự giác tiếp thu ,một cách hiệu quả nhanh chóng ?

  Hồ tiên day tiếp, rằng “… phải thật thà , không thêm bớt…” ? – Mô Phật !
  ( Mời đọc các đại tác phẩm của tác giả CB “ Của Bác” để rèn luyện cái đức tính “thật thà”, mí lại “không thêm bớt”…). Túm cái quần: Chỉ nên học bí kiếp “ khẩu Phật tâm Xà “của Giáo chủ là đủ “phê”, đủ “tự phê” luôn !
  ————
  Marketing ké xíu : Chính sự phê bình trong “còm “này, mới theo đúng nghĩa lời “dạy”, rằng thì là “trung thực”“ thẳng thắng”, “không nể nang”, “không che giấu bệnh”…

 2. Một đảng cầm quờn mà cải cách, thay đổi không tự chủ được phải bị tác động bởi Ngọc, Kiệt, bởi sự phê phán của nhân dân (làm gì có “nhân dân” phê phán trong này, chúng coi dân là rơm rác) thì đảng đó vứt vào sọt thải là vừa
  Mừng quá, “Đảng ta còn duy trì và phát triển được đến nay là do những cải cách, thay đổi…” sống mãi để “nhân dân” được sống nhờ.
  Thất vọng quá, ông còn đưa cả chủ tịch hcm, lenin ra dẫn chứng nữa cơ đấy!

Comments are closed.