Chợt nhớ đến ông Nicolae Ceausescu!

Nguyễn Ngọc Chu

25-12-2020

Truyền thông đưa tin tổng thống Nga Putin mới ký một đạo luật – đảm bảo quyền miễn trừ truy tố suốt đời cho các tổng thống Nga sau khi rời nhiệm sở. Theo đó, không chỉ đảm bảo quyền miễn trừ truy tố suốt đời với các cựu tổng thống Nga, mà còn có các biện pháp bảo vệ đối với gia đình các cựu nguyên thủ. Như vậy là ông Putin, và các cựu tổng thống Nga tiền nhiệm từ sau khi Liên xô tan rã, sẽ không bị đưa ra tòa vì các tội hình sự hay hành chính sau khi rời Điện Kremlin.

CHLB Nga từ khi Liên Xô tan rã mới chỉ có 3 tổng thống. Đó là ông Yeltsin, ông Putin và ông Medvedev. Ông Yeltsin thì đã không còn nữa (01/2/1931-23/4/2007). Nên nếu đạo luật này có hiệu lực khi ông Putin đương quyền, thì chỉ áp dụng cho ông Putin và ông Medvedev. Sau khi ông Putin rời quyền lực, có thể xẩy ra trường hợp Duma quốc gia Nga huỷ bỏ đạo luật mà ông Putin vừa mới ký.

ÂN XÁ MỚI LÀ PHƯƠNG THUỐC CỨU CÁNH

Các đạo luật thông qua khi đương ở đỉnh cao quyền lực mà chỉ phục vụ cho người ở đỉnh cao quyền lực lúc đó – thì sẽ bị đời sau thay đổi. Cho nên, nếu có tội thì cầu mong ân xá của tổng thống đương nhiệm, chứ khó hy vọng ở quyền miễn trừ truy tố suốt đời tự mình đưa ra.

Chưa thấy trường hợp tổng thống tự ân xá cho mình. Nhưng ân xá cho tổng thống khác thì đã có.

Khi lên nắm quyền, tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam (nhiệm kỳ 1993-1998) đã kết tội tham nhũng và phản quốc rồi bắt giam hai tổng thống tiền nhiệm là Choon Do-hwan (1980-1988) và Roh Tae-woo (1988-1993). Nhưng cuối nhiệm kỳ thì tổng thống Kim Young-sam đã ân xá cho cả hai ông Choon Do-hwan và Roh Tae-woo vì tinh thần hoà giải dân tộc.

Hai tổng thống Hàn Quốc khác gần đây đều bị đi tù. Ông Lee Myung-bak (2008-2013) bị tù 15 năm. Bà Park Geun-hye (2013-2017) bị kết án 20 năm tù.

Ngoại trừ trường hợp vừa nêu của ông Putin, không biết có nước nào có đạo luật miễn trừ truy tố suốt đời cho tổng thống không?

NẾU AI CŨNG ĐƯỢC MIỄN TRUY CỨU HÌNH SỰ SUỐT ĐỜI?

Pháp luật không ngoại lệ cho bất cứ ai. Từ thứ dân cho đến tổng thống đều phải tuân thủ pháp luật. Ngoại lệ cho người này thì tất phải ngoại lệ cho người khác. Nếu ai cũng ngoại lệ thì pháp luật vô hiệu lực.

Đúng ngày này 31 năm trước (25/12/1989) hai vợ chồng ông Nicolae Ceausescu đã bị xử bắn khi ông Ceausescu đang ở đỉnh cao quyền lực là Chủ tịch nước Rumani. Để thấy, khi đã rời quyền lực thì bị xử bắn như cựu tổng thống Pakistan Zulfikar Bhutto (04/4/1979, cựu tổng thống Afganistan Mohamad Najibullah (27/9/1996) hay cựu tổng thống Libya Muammar Gaddafi (20/10/2011) là điều dễ xẩy ra.

Sự tụng ca đương lúc ở đỉnh cao quyền lực không bao giờ là thước đo lẽ phải. Lẽ phải từng bước hiện ra sau khi mất quyền lực. Lẽ phải từng bước hiện ra sau khi chết. Lẽ phải hiện nguyên hình sau khi chết hàng trăm năm.

Không thể miễn truy tố trách nhiệm hình sự suốt đời bằng đạo luật. Chỉ có thể miễn truy tố trách nhiệm hình sự suốt đời bằng lòng dân.

Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa chạy trời không khỏi nắng.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nếu ông Chu thạo tiếng Nga và hiểu biết cơ bản về pháp luật thì trước hết nên giở ngay chính Hiến pháp Nga để thấy sự vi hiến của Điều luật Ông nói. Điều 15 Khoản 1 HP Nga có những câu (tạm dịch): „Hiến pháp Liên Bang Nga có hiệu lực pháp luật cao nhất, được thực hiện ngay và áp dụng trên toàn bộ Lãnh thổ LB Nga. Luật và các quy định, quyết định pháp luật khác, những cái được ban hành trên Lãnh thổ Liên Bang, không được phép mâu thuẫn với Hiến pháp LB Nga.
  Và như thế bình thường đạo luật mới Ông kể sẽ không thể mâu thuẫn hay trái lại Hiến pháp Điều 19 Khoản 1 của LB Nga: „Mọi người đều bình đẳng trước luật pháp và tòa án…“.

    • Tôi cũng phải công nhận Hiến pháp Việt Nam bị “ngồi xổm” lên tại nhiều điều, vì đơn giản không có Tòa hiến pháp (có Tòa HP mà xử theo chỉ đạo của Đảng thì cũng vô ích) và từ xưa tới nay không 1 ai khiếu nại Hiến pháp (khiếu nại thì thực tế cũng chẳng ai xem xét!). Tóm lại Hiến pháp ta mang danh là gốc của pháp luật, nhưng thực tế nhiều điều vô thực, vì chả ai cần làm theo nó mà không hề gì và điều đó dẫn tới gốc đã yếu và lại không có thực (như quy định quyền lập hội hay biểu tình là không có thực – phải chờ luật!? – điều cũng chả quốc gia nào làm như vậy, nhưng được tất cả đồng tình (kể cả chuyên gia luật VN). Ngoài ra Hiến pháp Việt Nam đi sau có đủ điều kiện để trở thành Hiến pháp chuẩn mực nhất Thế giới, nhưng đã bỏ cơ hội và đi chệch đường ray của nhân loại ở khá nhiều điều do chủ ý của người nắm quyền lực và không theo các nguyên tắc xây dựng Hiến pháp tiên tiến và tiến bộ của những người hiểu biết, có tâm huyết.

 2. “ÂN XÁ MỚI LÀ PHƯƠNG THUỐC CỨU CÁNH”

  Làm ơn đừng dùng CỨU CÁNH trong văn cảnh nầy.
  Hãy chấm dứt cách dùng ấu trĩ sai lầm với từ “cứu cánh” để thay cho giải cứu; cũng như dùng sai từ “tự nhiên” thay cho thiên nhiên.
  Thiên nhiên trù phú, thiên nhiên thơ mộng…
  tự nhiên trù phú…thì là ngôn ngữ của thằng ngu!

  Xốn mắt chướng tai lắm.

  ‘Cứu cánh” có nghĩa là “mục đích”: La fin justifie les moyens/the end justifies the means/cứu cánh biện minh cho phương tiện.
  Nó KHÔNG HỀ có nghĩa gì là cứu giúp, giải cứu, cứu vớt, giúp thoát hiểm, cứu tinh…

 3. Việt Nam không có đạo luật nào như thế. Những Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng vẫn được tung hô.
  Sự vô lý ấy, sẽ sớm chấm dứt !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây