Chuyện Chế Linh hát nhạc Lam Phương và bị thành tên phản động!

Nguyễn Đình Bổn

23-12-2020

Vừa online lại facebook thì thấy tin nhạc sĩ Lam Phương từ trần. Tại miền Nam thì tên tuổi của ông, ca khúc của ông ai cũng biết. Thôi nhắc một chuyện liên quan về ca khúc ‘Thành Phố Buồn’ đã khiến ca sĩ Chế Linh bị giam 18 tháng.

Câu chuyện Chế Linh hát ‘Thành Phố Buồn’ khi hát nhạc VNCH được cho là phản động có nhiều người kể nó xảy ra tại nhiều sân khấu không khớp nhau. Mùa hè vừa rồi, trong chương trình Jimmy Show tại Mỹ, chính ca sĩ Chế Linh lần đầu tiên kể chi tiết về cuộc sống của ông sau ngày 30 tháng 4 và cả câu chuyện này.

Theo đó, sau năm 1975, tất cả các bài nhạc vàng sáng tác tại miền Nam trước đó đều bị cấm. Chế Linh có đi “hát chui” một vài nơi, nhưng chỉ hát được những bài “nhạc đỏ” như bài gì… có con bồ câu trắng! (Tự Nguyện).

Rồi khoảng năm 1978, trong lần đi hát ở Thốt Nốt – Cần Thơ, khán giả bên dưới có rất nhiều người là bộ đội, họ yêu cầu Chế Linh hát bài tủ ‘Thành Phố Buồn’. Tuy bài hát này vô thưởng vô phạt, không phải là nhạc lính, nhưng là nhạc vàng bị cấm hát. Chế Linh chần chừ không dám hát, nhưng vì có quá nhiều khán giả bên dưới yêu cầu, từ chối hoài không được, ông đành xin phép ban văn hóa địa phương được phép hát. Lúc đó không thấy có ai ý kiến gì, ông đã hát liên tục một mạch 3 lần bài hát này, bởi vì đã quá lâu rồi mới được hát lại 1 bài nhạc vàng trên sân khấu.

Chấm dứt lần hát thứ 3, khi cúi đầu chào, ông nghe lạnh lưng vì có 2 cây súnɡ của bên quân quản chỉa vào mình. Dù vậy do khán giả và cả bộ đội phản đối quá, lần đó ông thoát được và được kêu giúp xe để ông trốn về Sài Gòn.

Nhưng, cũng the Chế Linh, chỉ một thời gian sau, ông bị bắt tại Sông Mao – Bình Thuận. Tại đây ông bị cùm chân 13 ngày trong lúc chờ đưa đi biệt giam ở Mỹ Đức – Phan Rang và bị biệt giam 18 tháng may mà không chết để trở về, sau đó đi vượt biên và định cư tại Mỹ.

Chế Linh cho biết khi đó ca khúc Thành Phố Buồn chỉ là 1 trong những nguyên nhân làm cho ông bị biệt giam trong 18 tháng. Khi bị hỏi cung ở trong trại giam, những cán bộ trong này nói rằng ông bị khép vào tội “ρhản độnɡ”, bằng chứng được trưng ra là những tấm hình cũ mà Chế Linh đã chụp chung với các tướng lãnh VNCH và cả tổng thống Nguyễn Văn Thiệu!

Tử sinh hay vinh nhục đều vô thường. Khó ai biết trước rằng cho đến hôm nay, âm nhạc mà chủ yếu là ca khúc của VNCH đã hoàn toàn đánh bại các loại nhạc đỏ trong đó các ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương như một người lính tiên phong.

Và cũng ít ai tưởng tượng được rằng đến năm 2011, Chế Linh lại về hát giữa Hà Nội trong đó có bài ‘Thành Phố Buồn’ mà ông từng bị súng thúc sau lưng khi dám hát tại Thốt Nốt, Cần Thơ.

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN


 1. FATHER MA Jack MA Alibaba : Bố Ma nay vừa lấy Mẹ Quỷ bên Tàu ! ! !
  *******************************

  Bố Ma từ nay hóa ma cà rồng :
  Thần tượng dân Tàu giờ thành Số không !
  Bố Ma – người giàu nhất cả Hoa lục
  Trúng quả đấm thép Tập Cận Bình thế xong trôi sông !
  Giới siêu giàu trùm đại gia Chệt đang sợ hãi
  Bố Ma huyền thoại Bậc thầy võ thuật Hồng Kông
  Bố Ma danh ca diva ‘đực’ hát nhạc pop Trung C..uốc
  Bố Ma danh hoạ tác phẩm bán 6 triệu Mỹ đồng !
  Bỗng nay Bắc Kinh gọi Bố Ma là Ác quỷ hút máu !
  Bố Ma thành con ma cháu Liêu Trai ma cà rồng
  Bão hung tin sốc đổ xuống đầu Bố Ma khoảnh khắc
  Đế c..uốc Alibaba thành sào huyệt bọn ngồi chốc trên không
  Bỗng nay Bắc Kinh gọi Bố Ma là Ác quỷ hút máu !
  Trúng quả đấm thép Vua đỏ Tập Cận Bình Bố Ma đi đong !
  Bên Tàu Bố Ma chắc nay vừa lấy Mẹ Quỷ ! ! !
  Bố Ma thành con ma cháu Liêu Trai ma cà rồng

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Chuyện Chế Linh LÍNH CHÊ đâu có quan trọng bằng CHUYỆN 2 Bà Nghị MỸ đều họ NGUYỄN !!!

  Bọn xướng ca vô loài THÌ THỜI NÀO và NƠI ĐÂU CŨNG VẬY : mới đây LADY GAGA theo các các Dâu và Hunter Biden …

  Thương nữ bất tri vong quốc hận,
  Cách giang do xướng “Hậu đình hoa”.
  (Bạc Tần Hoài – Đỗ Mục)

  Gái gú trẻ nào hay nhục mất nước ?
  Bên sông còn mê hát “Hậu đình hoa” !
  NHV


  CHUYỆN BÊN ĐẤT MỸ DIỆU KỲ : Bà Nguyễn Đảng Cộng hòa thắng đậm Bà Nguyễn Đảng Dân chủ
  ************************************

  Bà Nguyễn Đảng Cộng hòa chiến thắng
  Bà Nguyễn Đảng Dân chủ thua nghiến răng
  Quận Cam Bố Hạ nơi Cali Nước Mỹ
  Cộng hoà bên thắng cuộc – Dân chủ bên thua găng !
  Bên Cố Quốc của hai Bà Nghị họ Nguyễn
  Toàn Dân cũng hăng say chơi ké Bầu bằng !
  Thân Trump – chống Trump khẩu chiến bút chiến
  Lộ mặt rơi mặt nạ cơ hội lắm con lắm thằng
  Truyền thống theo đảng Cộng hòa cộng đồng Việt-Mỹ
  Người con Nước Nam hết Lòng vì Chính Đạo Vĩnh hằng
  Người Trí thức có Lương tâm Lương tri biết Đoàn kết
  Diệt tà ác có tri thức không lương tri chỉ thắng Ác mụ Chằng !

  Bà Nguyễn Đảng Cộng hòa chiến thắng
  Bà Nguyễn Đảng Dân chủ thua nghiến răng
  Quận Cam Bố Hạ nơi Cali Nước Mỹ
  Cộng hoà bên thắng cuộc – Dân chủ bên thua găng !
  Bên Cố Quốc của hai Bà Nghị họ Nguyễn
  Toàn Dân cũng hăng say chơi ké Bầu bằng !
  Thân Trump – chống Trump khẩu chiến bút chiến
  Lộ mặt rơi mặt nạ cơ hội lắm con lắm thằng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Chuyện Chế Linh nói nhưng đừng tin vội, hắn qua Úc hát cho đám cựu bộ VC ở nhà hàng của VC là Đại dương hắn tuyên bố Lính nào cũng Lính khi có người chất vấn vì sao hắn ca tâm bán rẽ lương tâm khi hát cho tụi bộ đội VC ẩn núp tại Úc ./

 4. con người ở trong nước còn thua con chó ở trong nhà. nếu đc đối xử tốt nó sẽ yêu mến và còn giữ nhà cho chủ, nếu đối xử ko tốt với nó nó cũng ko bỏ đi mà vẫn giữ nhà cho chủ, còn với con người ta, những tên phản động là những tên được nâng niu chìu chuộng nhất,nhưng lại là lũ phản phúc có tư duy. âu cho cùng chúng ta thua con chó nhờ tư duy suy nghĩ..

 5. VNCH thua trên mặt trận quân sự nhưng chiến thắng hoàn toàn trên mặt trận văn hóa. ” Nhạc vàng” được hát từ Nam ra Bắc và trong cả những nhà cán bộ đảng viên.

  • nhạc vàng nó hay vì nó đc sáng tác dựa theo hoàn cảnh do tác giả trải qa. thấu hiểu đc. thời nào theo thời đó thôi. giờ nếu một nhạc sĩ trẻ ko biêt ji về chiến tranh thì sao sáng tác đc nhạc vàng hay đc.

  • nhìn lại hoàn cảnh của 2 thể loại nhạc, một bên thì phải vất vả nguy hiểm vừa làm lính vừa đánh trận tâm trí còn bao nhiêu cho ca hát. một bên thì ko phải làm lính cuộc sống cũng dễ thở hơn. bớt lo toan hơn. dành đc nhiều tâm trí hơn cho sáng tác. nhạc đỏ toàn sáng tác trong rừng sâu. nhạc vàng xuất hiện trong thành phố. chiến tranh đi qa thì nhạc này ai sáng tác nửa vì còn hoàn cảnh đâu nửa mà làm ra cảm xúc.

  • bởi vậy mới thấy lo ca hát ko lo đánh trận thì thua là phải rồi vậy mà một lũ còn chạy ra nước ngoài kiu ca đủ điều.

 6. Xin thời gian qua mau, phút cuối, tình người viễn xứ… Một nhạc sĩ vừa đẹp vừa tài hoa
  Muốn Đâm chém, đánh lộn, đốt nhà, đánh bom thì hát nhạc đỏ

 7. Sống nhờ hàng hôi của từ VNCH để lại sau 30-4-1975, lũ khỉ TS như chết đi sống lại, thế nhưng chục năm sau vẫn chưa hóa kiếp khỉ, hàng nó xài và dân nó cứ sai. Hành xử như trên đây là đúng bản chất của loài cọng phỉ dã man đói với quân dân chính VNCH sa cơ. Đến đời chót nguyễn phú trọng lại càng u mê tăm tối.

   • Con Thủ tướng của bây cũng bu càng theo qua Mỹ cả hai đời nuôi vô dụng nhưng gởi Tiền Dollars về để có ngoại tệ mạnh cho lũ khỉ TS bỏ túi chứ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây