Bóng nhỏ… khám đường

Nguyễn Văn Miếng

23-12-2020

Cô Đinh Thị Thu Thủy. Ảnh: internet

Ngày 17/12/2020, tôi và luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã về Vị Thanh để nghiên cứu hồ sơ vụ án và tiếp xúc cô Đinh Thị Thu Thủy.

Cô Thuỷ sinh năm 1982, là kỹ sư thủy sản, nhà ở Ngã Bảy, Hậu Giang, sống đơn thân cùng con trai 9 tuổi. Cô bị bắt tại nhà ngày 18/4/2020, bị truy tố về hành vi vi phạm Điều 117 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng dài 6 trang ngày 23/11/2020 của VKSND tỉnh Hậu Giang đã truy tố cô tất cả các điểm a, b, c của khoản 1, Điều 117. Cô hiện bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hậu Giang.

Chúng tôi đến Tòa lúc 13:00 theo lịch hẹn.

Hồ sơ vụ án gồm 4 tập dày với 1.113 bút lục, phần lớn là lặp lại những gì in từ Facebook của cô Thủy. Những bình luận, cảm xúc và chia sẻ của người đọc được dùng làm căn cứ kết tội.

Danh sách triệu tập đến phiên tòa sơ thẩm gồm cô Thủy (bị cáo), ông Đinh Văn Minh (Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) và hai người làm chứng Nguyễn Ngọc Ánh (Bình Đại, Bến Tre) và Nguyễn Thị Nga (Phụng Hiệp, Hậu Giang). Không có Giám định viên tư tưởng nào có tên trong các Kết luận giám định được triệu tập.

15:30 chúng tôi đến trại giam. Vị trí trại giam và cầu Hai Lai đánh dấu nơi quẹo vô trại giam đã bị xoá khỏi google map.

15:45 chúng tôi được tiếp xúc với cô Thủy. Cô mặc áo trắng ôm, ngắn tay, quần ca-rô, không mang mắt kính. Trại này nghiêm túc, không bắt người bị tạm giam mặc đồ tù.

Trong suốt 8 tháng bị tạm giam, cô chỉ ước mỗi ngày được ra khỏi phòng giam chỉ 5 phút thôi đã là hạnh phúc lắm.

Cơ quan điều tra đã đưa lại một chiếc iPad nhưng đem về không đăng nhập được.

Cô nhờ em gái tìm lại những câu chuyện bằng tiếng Anh trên trang ‘Bố mẹ yêu con’ cho con cô Thủy đọc mỗi tối vì trước đây hai mẹ con vẫn đọc trên iPad này. Việc này không hẳn là luyện tiếng Anh nhưng là rèn luyện nhân cách cho cháu qua những câu chuyện đầy nhân văn.

Cô nghĩ nhiều đến con. Ngày cô bị bắt, cháu không ăn, không nói, ai hỏi gì, cháu chỉ quay mặt vô vách tường nói trong nước mắt: “Trả mẹ lại cho con.”

Cô không có nhờ ai yêu cầu chạy chọt vì đã xác nhận tình trạng cô là tù chính trị.

Trong tù cô giống như người hành tinh khác vì suy nghĩ và lý tưởng của mình không giống với những người tù khác. Suốt ngày đêm họ toàn kể những chuyện hỷ nộ ái ố ngoài đời. Nay tình hình có cải thiện đôi chút vì chính họ không chịu nổi nhau và báo cáo với cán bộ để chuyển đi những người quá khích.

Cán bộ trại giam đối xử với cô tốt hơn các cơ quan khác. Không hiểu sao các cơ quan khác luôn tỏ ra nguy hiểm đối với cô.

Cô cần trái cây tươi. Ở đây mỗi bữa chỉ được ăn một khứa cá với chén canh đại dương. Cô sống được là nhờ vào thức ăn của gia đình gửi vô.

Ai không có thăm nuôi thì ăn chung với cô. Có một em bị ba mẹ bỏ rơi, mỗi lần nhận đồ thăm nuôi cô chia sẻ cho em ấy một nửa.

Mắt kính của cô đã gãy gọng, không có kính cô không nhận ra ai.

Buổi tiếp xúc kết thúc lúc 17:00 cùng ngày.

Hiện chưa có Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bóng cô Thuỷ nhỏ nhắn khuất dần theo tiếng ken két của cánh cổng sắt sừng sững khám đường Hậu Giang.

Chiếc xe hơi cũ kỹ lại lăn từng bước nặng nề trên con đường gồ ghề ra cầu Hai Lai để chở chúng tôi về Sài Gòn.

Mở Facebook ra xem, tràn ngập tin Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt ở Cần Thơ, tháng cuối năm trời sập tối.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Lại thêm một em nhỏ là ” tù nhân lương tâm”
  ” tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” nhưng em lại làm việc động trời
  Nay mai các ” nhân sĩ trí thức kinh rạch” sẽ có bài ca ngợi cho em. Họ mãi mãi là kẻ đi sau em ạ vì họ có quá nhiều thứ Sợ Mất. Nếu nói chuyện với họ về ” thiên văn địa văn, về kinh nghiệm sống tốt ở đời, về khôn dại, vân vân mù mù…” thì họ thao thao bất tuyệt cho đến khi khô họng mà chết. Nhưng nếu hỏi họ làm gì để Thoát chế độ CS họ sẽ giả điếc, lủi thủi lui về khề khà, trầm ngâm uống rượu ngâm. Họ tự an ủi rằng thì nà họ đã già, con cháu đông phải giữ ” phông để sống TỐT”

 2. Nếu ai không biết người viết mà đọc và phát tán những dòng sau „Nếu chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ“ – mà quên nêu tên Tác giả : thì có lẽ cũng dễ bị tù mục xương VÌ DÁM TUYÊN TRUYỀN … CHỐNG NHÀ NƯỚC CHXHCNVN, nếu như không chua vào cuối câu là chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là người viết những dòng đó. Việt nam xem ra trung thành đi theo con đường cách mạng của Lenin. Trong bài viết về “cuộc Cách mạng tại Nga” của Rosa Luxemburg – Lãnh tụ Đảng cộng sản Đức và của phong trào cộng sản thê giới nói chung – Bà là hiện thân cho quyền tự do và bình đẳng – hoan nghênh nỗ lực cách mạng của Lenin, để giải tán Duma (Quốc hội). Tuy nhiên bà chỉ trích, nhóm Bolshevik đã loại trừ mọi sự kiểm soát của quốc hội. Bà đã nhận ra là, Lenin không những chỉ tiêu diệt các đảng phái khác, mà còn bắt đầu đè bẹp nền dân chủ trong đảng của mình, loại trừ những người có ý kiến khác, và như vậy theo bà, đe dọa sự góp phần thiết yếu cũng như sự lãnh đạo của giới công nhân trong công cuộc xây dựng Xã hội chủ nghĩa: Đây là 1 đoạn văn quan trọng của Bà trong tác phẩm trên:
  Tự do chỉ cho những người theo chính quyền, chỉ cho các đảng viên của một đảng -cho dù là số đảng viên đó có nhiều bao nhiêu đi nữa – không phải là tự do thật sự. Tự do luôn luôn là tự do của kẻ bất đồng chính kiến. Không phải vì công bằng một cách mù quáng, mà vì hiệu quả của tự do chính trị: mang lại sinh khí mới, hàn gắn và làm trong sạch. Những điều này sẽ không có, khi tự do chỉ là một đặc ân.
  Còn ở Việt nam với những điều luật chế tài những quan điểm khác quan điểm của đảng nhưng không theo cách làm của các nhà nước pháp quyền khác, quy định mơ hồ rất dễ vi hiến hay Công ước quốc tế về quyền con người, quá nặng, xử lý người phê phán chế độ khi kể cả họ nói đúng sự thực … thì tất nhiên hiện nếu Việt Nam muốn hội nhập thế giới sẽ ngày này qua tháng khác Việt Nam sẽ tự động hứng chịu sự chỉ trích của các nước dân chủ, của mọi tổ chức xã hội có uy tín và mặc cho Việt Nam nói làm đúng thì đa số thế giới đều nhận định Việt Nam vi phạm và họ tuy chơi với Việt nam vẫn coi Việt nam là nhà nước độc tài, thiếu dân chủ. Và để thay đổi được điều đó thì sẽ rất khó, vì muốn thế Việt nam trước hết cần thay đổi cơ bản quan điểm hình sự hóa các ý kiến bất đồng để có thể hội nhập thực sự vào thế giới tiến bộ!

 3. KHÔN VÀ DẠI

  Xã hội đang sôi sục
  Như nồi cơm sắp trào.
  Khôn thì lấy bớt củ,
  Đừng dại, cho thêm vào.

  Người dân oan mất đất
  Đang phẫn uất khắp nơi.
  Khôn thì nghe dân nói,
  Đừng dại, bắt thêm người.

  Thằng Trung Quốc nham hiểm
  Đang mưu chiếm Trường Sa.
  Khôn – đề phòng cẩn thận.
  Đừng dại mà lơ là.

  Các nhân sĩ trí thức
  Không phải là kẻ thù.
  Khôn – nghe họ phản biện.
  Đừng dại mà bỏ tù.

  Cuộc đời phức tạp lắm,
  Vàng ròng lẫn đồng thau.
  Đã cùng dân một nước
  Thì phải yêu thương nhau. TBT

 4. YÊU NƯỚC
  Người bất đồng chính kiến,
  Chỉ trích nhà nước mình
  Là những người yêu nước,
  Dám chấp nhận hy sinh.

  Lên tiếng nói phản biện
  Là biểu hiện tối cao
  Của tinh thần yêu nước,
  Yêu quốc dân đồng bào.

  Khi chính quyền sai trái,
  Mà người ta lặng thinh,
  Tức người ta đồng lõa
  Phản bội đất nước mình. Thái Bá Tân


  • Ngục tù của lũ bán Nước hại Dân không khuất phục Tù nhân Lương tâm Lương tri Đinh Thị Thu Thủy !
   ***********************************

   https://www.youtube.com/watch?v=hK0evyoPj2M&feature=emb_logo
   Ave Maria – Bach / Gounod (Violin & Piano) 3 517 902 vues

   Nữ kiệt xứng danh Giòng Đinh Bộ Lĩnh :
   Người Mẹ đơn cô vẫn lo Việc Nước mình !
   Khí phách giữa sào huyệt Cháu gái Bà Triệu
   Bất khuất chỉ mặt bọn bán Nước thất kinh
   Con cháu Hai Bà Trưng vùng lên bất bạo động
   Người Việt Tự do trong ngoài Nước đồng tình
   Đất Nước hôm nay còn đứng tấn trước Thời đại
   Đa tạ Đinh Thị Thu Thủy vì Tổ Quốc hy sinh
   Lưu vong Trời Âu đêm nay khấn nguyện Chúa Phật
   Phù hộ Tù nhân Lương tâm giữa Mùa Giáng Sinh …

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây