Siêu trí tuệ và Tuyên giáo

Nguyễn Đình Cống

19-12-2020

Bấy lâu nay chương trình Siêu trí tuệ VN (STT) đã làm nhiều người hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về những khả năng siêu phàm của người Việt, tạo ra nhiều khâm phục, ca ngợi. Đó là chương trình của Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh, với MC Trấn Thành, với Ban Giám khảo thường trực gồm Lại Văn Sâm, Trần Thành Nam, Tóc Tiên, với nhiều chục thí sinh (từ 7 tuổi đến 62 tuổi) dự thi và biểu diễn các lĩnh vực trí nhớ và trí tuệ khác nhau.

Lãnh đạo ĐCSVN đang rất cần tìm người trong tầng lớp tinh hoa để cơ cấu vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Họ đã tốn bao công sức, ra hết nghị quyết nọ đến nghị quyết kia, ban hành từ quy định này đến quy định khác. Nào là mở các lớp đào tạo cán bộ nguồn, là quy hoạch và luân chuyển cán bộ, rồi chống chạy chức chạy quyền v.v…

Thế nhưng phần lớn người họ tìm được thuộc loại cơ hội, kém trí tuệ, chỉ có nhiều mưu mô. Sau một thời gian giữ chức trọng quyền cao có không ít kẻ phạm tội phải vào tù, số khác chỉ lo cho lợi ích nhóm. Đảng rơi vào tình trạng “Tuấn kiệt như sao buổi sáng. Nhân tài như lá mùa thu”.

Thế mà chẳng phải tốn công làm quy hoạch và đào tạo, STT nhận được sự tham gia của rất nhiều cao thủ khắp mọi miền đất nước. Đã có gần trăm siêu trí tuệ xuất hiện trong hai mùa thi (2019 và 2020). Xin kể một vài tên trong số họ: Huy Hoàng, Tuấn Phi, Phương Trinh, Tường Vân, Trọng Trí, Anh Đức, Thái Tân, Đa Nhi, Ngọc Hoàng, Thành Đạt, Hoàng Nghĩa, Thúy Vy, Diệu Linh, Phước Vĩnh, Minh Tiến, Gia Hưng…

Đành rằng một số trong những người được cho là có siêu trí tuệ thật ra là có “siêu trí nhớ”, nhưng cũng có không ít những người, ngoài siêu trí nhớ còn có trí tuệ rất cao về một vài lĩnh vực khác.

Trước hết trình bày qua cách làm. Tuy tiêu chuẩn đối với cán bộ chiến lược của Đảng và người siêu trí tuệ có vài điểm khác nhau, nhưng có nhiều điểm chung, trước hết họ phải là những người thật sự có tài năng. Để tìm ra họ, Đảng và STT dùng các cách khác nhau. Xin không trình bày cách của Đảng vì nhiều người đã biết và bằng cách đó Đảng chủ yếu tìm được bọn cơ hội chứ chẳng mấy người có tài năng thực.

Cách của STT như sau: Thông báo rộng rãi chương trình tìm người có khả năng đặc biệt. Ai tự nhận thấy mình có biệt tài gì thì đăng ký, ai biết người có biệt tài thì tiến cử. Chương trình cử người đi các nơi điều tra, phát hiện người có biệt tài, vận động họ đăng ký, đồng thời mời những chuyên gia có trình độ cao làm cố vấn.

Khi đã có đăng ký thì chương trình tổ chức sơ khảo để tạm đánh giá rồi chính thức mở cuộc thi công khai. Tại cuộc thi này, những người đã đăng ký (thí sinh hoặc ứng viên) phải thực hiện bài thi do Ban Tổ chức đưa ra. Ứng viên tự làm một mình hoặc vài ứng viên cùng làm, thi với nhau. Kết quả do Ban Giám khảo đánh giá, trước sự chứng kiến của các chuyên gia và rất đông cử tọa. Một số ứng viên xuất sắc sẽ được chọn gửi đi thi quốc tế.

Nhiều ứng viên đã giải được những bài thi vô cùng khó, vô cùng phức tạp mà trước đó mọi người đều cho là ngoài sức tưởng tượng. Có ứng viên còn đề nghị tăng thêm mức độ khó của đầu bài.

Theo suy tưởng của một vài người, có thể sẽ xảy ra bi hài kịch từ Tuyên giáo của ĐCS nhằm ngăn cản chương trình. Tại sao vậy? Tại vì chương trình có nhiều điều trái với chủ trương mà đảng CSVN đang theo đuổi. Sau đây là một kịch bản được dựng theo tưởng tượng của một đầu óc hay suy đoán.

Lãnh đạo ĐCSVN vô tình biết được chương trình STT, cho mời đại diện của Ban Tuyên giáo, Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tổ chức, chỉ thị bằng miệng rằng phải tìm hiểu kỹ chương trình, phải làm rõ cách họ thu hút được tinh hoa để nếu có thể thì vận dụng cho công tác cán bộ của Đảng. Việc này giao cho Ban Tuyên giáo chủ trì, Ban Tổ chức và Hội đồng LL cử người tham gia. Sau hai tháng có báo cáo bằng miệng và nếu được chấp nhận thì sẽ báo cáo bằng văn bản để trình Bộ Chính trị.

Sau đây là tóm lược các ý chính của báo cáo miệng mà đại diện Ban Tuyên giáo trình bày:

STT tuy có hấp dẫn nhiều người, nhưng Đảng ta rất cần cảnh giác với nó vì rất có thể đây là âm mưu nham hiểm của thế lực thù địch nhằm chống phá sự lãnh đạo của Đảng. STT tuy đã đưa ra một sự thật là dân Việt có lắm người tài giỏi, nhưng xin nhớ đó chỉ mới là một phần của sự thật. Mà một phần sự thật có khi là dối trá. Vậy dối trá nằm ở đâu?

STT không đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, nó được mua bản quyền của nước ngoài, hình như là của Đức, mà ở nước ngoài thì đó chỉ là chương trình giải trí trên truyền hình. STT không đả động gì đến chủ nghĩa Mác Lê, là trí tuệ của nhân loại, không vận dụng Duy vật Biện chứng trong lý luận. Ban tổ chức và tất cả thí sinh không có ai nói đến “nhờ ơn Đảng, nhờ nghiên cứu Mác Lê” mà có được khả năng siêu việt. Thế là gián tiếp phủ nhận Mác Lê, phủ nhận công ơn của Đảng. Đây là âm mưu thâm độc của “thế lực thù địch”.

Những người tham gia STT cho rằng, trí tuệ VN do họ phát hiện đã ngang tầm và có phần vượt tầm thế giới. Khi MC hỏi cử tọa: “Trí tuệ VN ở đâu”, mọi người đồng thanh trả lời “Ở đây, ở đây”. Nói như thế là ẩn giấu thái độ xem thường trí tuệ và sự lãnh đạo của Đảng. Nói thế thì đặt trí tuệ của các đại hội Đảng, trí tuệ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào chỗ nào?

Một vài thí sinh nói với cử tọa rằng, họ đứng trên sân khấu để chứng tỏ cho mọi người biết khả năng tài giỏi của họ ít người đạt được, rằng họ đến để lập kỷ lục. Nói thế là đề cao cá nhân, là tự vận động cho cá nhân. Nó phạm vào việc “chống chủ nghĩa cá nhân” mà Đảng ta chủ trương, phạm vào điều cấm tự vận động trong quy định của Đảng.

Nếu ca ngợi cách làm của STT, cho là đúng, là hay thì khác nào bảo rằng cách làm của Đảng ta là sai, là dở. Không, không thể nói như thế. Đó là giọng lưỡi của bọn thù địch.

Bình luận: Những người làm STT tưởng rằng, họ làm thế để vinh danh trí tuệ Việt, để góp phần nâng cao dân trí và niềm tự hào dân tộc. Phải chăng họ đã bị nhầm so với yêu cầu tuyên truyền của tuyên giáo Đảng. Để cho Đảng nắm được quyền thống trị mọi mặt, cần thực hiện các biện pháp làm ngu dân chứ không phải nâng cao dân trí. Đảng rất cần tuyên truyền về tài năng và sự sáng suốt tuyệt vời của Đảng chứ không muốn nói đến tinh hoa của dân tộc.

Thế mà Tuyên giáo tạm để yên cho Trần Thành, Lại Văn Sâm làm mưa làm gió với STT. Tuyên giáo vì đang bận nhiều việc và còn vì kém trí tuệ mà chưa phát hiện ra mặt trái của STT. Hãy chờ xem.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  • Chào nghiemnv, sk gửi lời thăm sức khoẻ.
   Ông cựu cs nầy cũng ưu thời mẫn thế lắm, tội nghiệp, cô đơn trong giới trẻ, nên tôi cũng phản hồi ý kiến của ông cho phải lẽ, chứ có vui buồn gì đâu.

 1. Siêu Trí tuệ mang bản chất cá biệt, thiểu số, khó phổ quát, chỉ để biểu diễn, để giải trí…và vì lợi cá nhân: tiền thưởng, tiếng tăm khi lên sân khấu…
  Đáng khen ngợi, nhưng vớ vẩn khi đặt trong hy vọng đại sự quốc gia.

  Trị quốc bình thiên hạ đòi hỏi những chuẩn mực cao hơn, khó thực hiện hơn, gian khổ hơn nhiều vì trên quy mô to lớn và dài lâu của dân tộc trong mối quan hệ quốc tế, phức tạp và tế nhị; tiềm ẩn đầy trở lực và biến động.

  Trước hết kẻ tài năng trị quốc bình thiên hạ phải vì quyền lợi dân tộc, quốc gia, hạnh phúc con người từng cá thể (không phải nhân dân nói chung, mơ hồ, như cs thường nhân danh để lợi dụng chiếm đoạt đất đai).

  Trị quốc hình thiên hạ đòi hỏi thông minh, khoáng đạt, vị tha, trọng nhân tài, kỷ luật trách nhiệm… nhân danh những chuẩn mực nêu đầu tiên (“trước hết phải…”),
  Phải đặt lên cao nhất mục tiêu thực hiện công bằng xã hội, luật pháp nghiêm minh, tự do ngôn luận, tam quyền phân lập, hiến pháp dựa trên ý toàn dân, toà bảo hiến, ứng cử bầu cử tự do phổ thông có đa đảng giám sát, vv và vv…
  Không có những điều kiện trên, thì trị quốc hư hỏng, nói gì đến bình thiên hạ.

  Chuyện sân khấu chỉ là trò tiểu xảo biểu diễn một đêm mua vui kiếm tiền, sao đặt hoài vọng cho đại sự nầy được!

 2. Các Bác chưa biết đến siêu trí tuệ là nguyên chủ tịch Hồ chí Minh đâu, bác ta có 152 tên gọi, phải là Stt mới có thể nhớ được hết 152 cái tên, quên một tên là đủ gây họa.
  Bác ta nói được 29 thứ tiếng, chưa kể tiếng đồng bào dân tộc nước Việt, tại Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản, bác ta 45 tuổi, khai báo biết 8 thứ tiếng (Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) Giáo sư Hoàng Chí Bảo từng xác nhận chắc như bê tông bọc lõi tre già.
  UNESCO công nhận Hồ Chí Minh là Danh nhân văn hóa thế giới vào năm 1987 (đây là danh hiệu đảng csvn và bầy tuyên giáo công nhận) UNESCO tuyên như vầy: “Anh hùng giải phóng dân tộc; Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”
  https://www.tienphong.vn/giao-duc/bac-ho-noi-duoc-bao-nhieu-ngon-ngu-co-bao-nhieu-ten-goi-1417482.tpo

  Nhưng tại Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản, Stt đã quên nguồn gốc của mình với bản khai:
  Quê quán: Đông Dương.
  Họ, tên, bí danh trong Đảng hiện nay: Teng Man Huon.
  Họ, tên, bí danh trong Đại hội: Lin.
  Dân tộc: Đông Dương.
  (https://baotanghochiminh.vn/nguyen-ai-quoc-dien-ban-khai-dai-bieu-tham-du-dai-hoi-lan-thu-vii-quoc-te-cong-san.htm

  (Bác ruột của Lê văn Tám là đây)
  Tám tẩm xăng đốt xác phi thẳng vào kho và Tám ôm can xăng lẻn vào kho bật quẹt không quan trọng, lừa được các em học sinh cả gần thế kỷ nay mới là thắng lợi

  P/s: Bác Cống làm lộ hết kịch bản, coi lén tài liệu tuyệt mật.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây