Nguyễn Phú Trọng hay không Nguyễn Phú Trọng?

Jackhammer Nguyễn

17-12-2020

Ông Trọng hay không ông Trọng?

Ngày 16/12/2020, trong bài viết “Hé lộ danh sách ứng viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư khoá XIII”, trên trang Tiếng Dân, tác giả Phạm Vũ Hiệp tiết lộ danh sách các ứng viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) gồm 24 người, không có tên ông Nguyễn Phú Trọng.

Hầu như cùng lúc, giới thạo tin trên mạng đồn rằng, chức danh tổng bí thư đảng đang có cơ hội chia đều cho ba người, ông Trần Quốc Vượng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, và ông Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 14/12/2020, khi báo chí nhà nước loan tin về Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 14 tổ chức, chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng lần thứ 13, cũng đưa lên trang nhất ảnh ông Nguyễn Phú Trọng cùng ba vị kể trên.

Các thông tin này trái ngược với đồn đoán rằng, ông Trọng sẽ ở lại lãnh đạo thêm một thời gian nữa. Ông Trọng hiện nắm hai chức, tổng bí thư đảng và chủ tịch nước.

Một viên chức nhà nước Việt Nam nói với tôi khả năng đó, vì cho rằng ông Trần Quốc Vượng, người được đồn đoán nhiều nhất rằng sẽ thay ông Trọng, không đủ bản lĩnh để lãnh đạo đảng.

Một nhà báo của tờ Tuổi Trẻ viết trên trang The Diplomat bằng tiếng Anh ngày 10/12/2020, cũng đề cập đến khả năng ông Trọng tiếp tục làm việc sau Đại hội 13 vào tháng Giêng năm nay.

Ông Lê Hồng Hiệp, một người làm việc nghiên cứu về Việt Nam ở Singapore và có vẻ có nhiều nguồn tin nội bộ từ Việt Nam, nói với BBC Việt ngữ về khả năng ông Trọng sẽ được xem xét một cách đặc biệt để ở lại, tiếp tục nắm chức chủ tịch nước.

Mr Clean và giáo điều

Ông Nguyễn Phú Trọng năm nay 76 tuổi, bắt đầu nắm chức vụ cao nhất của Đảng từ năm 2011. Ông thuộc thế hệ các lãnh đạo trưởng thành trong chiến tranh Việt Nam, nhưng lại không tham chiến. Có nhiều người không ưa ông, đặt hỗn danh cho ông, nhưng nếu ta nhìn lại thì vai trò của ông Trọng rất lớn trong suốt 10 năm qua, và có thể là ông đã bắt đầu những vận động ngầm trước đó.

Nếu ông Lê Duẩn là người đóng dấu ấn Việt Nam Cộng sản trong những năm cuối chiến tranh lạnh, ông Võ Văn Kiệt (ông này không phải tổng bí thư) đưa Việt Nam trở lại với tình trạng bình thường hơn, thì ông Nguyễn Phú Trọng là người lèo lái ĐCSVN qua một giai đoạn phức tạp của nó, với thành phần cốt cán đa dạng hơn, với ý thức hệ cộng sản đã nhạt nhòa trong nhiều đảng viên. Các đảng viên thời ông Trọng không còn dùng ý thức hệ để tranh đoạt quyền lực, mà là các dự án đầu tư, và… đô la!

Khác với hai ông Lê Duẩn với vốn liếng chính trị là chiến tranh Việt Nam, ông Võ Văn Kiệt là cú đột phá kinh tế, ông Nguyễn Phú Trọng phải từng bước gây dựng phe phái và sự ủng hộ của ông một cách tiệm tiến, vượt qua mặt những đối thủ sừng sỏ như Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Trần Đại Quang…

Ông Trọng có hai chủ bài để lên đến đỉnh cao quyền lực. Lá bài thứ nhất là ông đóng vai Mr Clean, ít nhất tới giờ này chưa thấy cáo buộc kèm bằng chứng khả tín, nói rằng ông Trọng tham nhũng. Lá bài thứ hai là những bài độc diễn về chủ nghĩa cộng sản của ông, giống như ông kẹ hù dọa những cán bộ nhũng lạm thời nay, ù ù cạc cạc về các thứ chủ nghĩa.

Với hai lá bài đó, cộng với sự khéo léo am tường cách dịch chuyển quyền lực giữa các viên chức trung ương và địa phương, đưa ông đến đỉnh cao quyền lực, điều khiến rất nhiều người, sau 10 năm cầm quyền của ông, vẫn còn ngạc nhiên.

Nan đề ông Trọng

Dưới sự lãnh đạo của ông Trọng, đảng CSVN thanh trừng phe phái bằng chiến dịch chống tham nhũng, mà nhiều người tung hô, ca tụng ông, gọi ông là “người đốt lò vĩ đại” của Đảng.

Nhiều người phê bình rằng, công cuộc “đốt lò vĩ đại này” của Đảng chỉ là cái cớ để ông Trọng diệt các đối thủ chính trị, rõ ràng nhất trong cuộc đấu của ông với ông Nguyễn Tấn Dũng, đầy hỉ nộ ái ố. Điều này là chắc chắn với chế độ đảng trị độc tôn và sự bí ẩn không bao giờ minh bạch của chính trị cộng sản.

Mặt khác cũng phải nói rằng, công cuộc đốt lò của ông Trọng giúp làm dân chúng hài lòng, xả xú báp bực tức của họ đối với bộ máy quan lieu, nhũng lạm. Có thể nói rằng ông Trọng thành công trong việc cứu đảng của ông ấy.

Thế nhưng, việc ở lại nắm quyền khi đã quá tuổi của ông Trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, cũng như việc ông nắm luôn chức chủ tịch nước sau khi ông Trần Đại Quang qua đời, chứng tỏ rằng ĐCSVN lâm vào sự khủng hoảng lãnh đạo, hay nói đúng hơn là thiếu những người có thể dung hòa các phe phái như ông Trọng đang làm. Mô hình gom hai chức danh tổng bí thư và chủ tịch nước chưa được quyết định rõ ràng, việc kiêm nhiệm của ông Trọng chỉ là một giải pháp tình thế, vì hiện không có ai cả.

Ông Trọng đã rất tích cực đưa những người mà theo ông là sạch sẽ, thăng tiến trong Đảng, với hình ảnh tiêu biểu nhất là ông nắm tay ông Trần Quốc Vượng, dung dăng dung dẻ trước bàn dân thiên hạ.

Một loạt lãnh đạo cốt cán chỉ chuyên đảng cũng được vào Bộ Chính trị trong thời gian ông Trọng cầm quyền, như các ông Trần Cẩm Tú, Phan Đình Trạc, Nguyễn Xuân Thắng,…

Nhưng trường hợp ông Trần Quốc Vượng cho thấy, các cán bộ chuyên đảng cũng rất khó lòng đương đầu, quản lý các tay sừng sỏ nắm nguồn lực kinh tế quốc gia, các địa phương rất đa dạng, cân bằng các vùng miền khác nhau…

Như vậy ông Trọng đã cứu được đảng của ông, nhưng sự tồn tại của đảng lại có vẻ như đang gắn liền với sự tồn tại của chính bản thân ông Trọng.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Những cựu viên chức, từ các cơ quan như Trung tâm thẩm vấn, An ninh QĐ, trại cải huấn…, sau biến động chính trị, thay đổi chế độ…phải chạy tị nạn sang các nước lân cận; hoặc cũng có thể đang tu nghiệp tại đây thì xảy ra thay đổi tại quê nhà, tất nhiên họ phải lưu trú tại nơi đang tu nghiệp.
  Dần dà thay tên đổi họ, nhập tịch nước sở tại, họ làm lại cuộc đời. Nhưng họ không bao giờ quên quá khứ mà họ nghĩ là vàng son.
  Những người trong hoàn cảnh nầy…họ rất đau khổ, hoài hương, nhớ lại thời “oanh liệt”, tự hào và thần tượng quá khứ, và dễ bức xúc nổi điên khi có ai xúc phạm chế độ họ từng phục vụ, hay tôn giáo họ đang theo, một cách tâm thần.
  Nhớ quá khứ, buồn hiện tại…họ thường là con mồi của rượu chè thuốc lá, và càng mất khả năng kìm chế ngôn ngữ. Đã khá lớn tuổi rồi, ít nhất >60, nên sức khoẻ họ đã sa sút, nhất là sức khoẻ tâm thần. Ở xứ người, họ tự do ăn nói tục tỉu thô lỗ và quen chửi rủa một mình vì chung quanh không ai hiểu họ nói gì. Họ lệ thuộc thói quen đó cả trên mạng. Thật tội nghiệp.
  Nên thông cảm cho họ.

 2. Tưởng Nhớ Chí Sĩ Phan Châu Trinh

  Cha con lưu lạc thủ đô này
  Mưu cầu việc Nước vững bền xây
  Trời Nam thương nhớ tình cố xứ
  Não trạng sao dời đâu dễ thay !
  Người đi bóng ngả Hồn Non Nước .. ..
  Quê hương réo gọi thóang mây bay
  Ngục thất Santé không lay chuyển
  Ngày đêm Sông Núi bóng thuyền say .. ..

  Paris, Thu 1980
  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=11&idpays=10669

  Thư Viện PHAN CHÂU TRINH

  LỜI MỞ ĐẦU
  http://phan-chau-trinh-library.online/loi-mo-dau

  “Chi bằng học …” – Lời dạy của Chí sĩ Phan Châu Trinh khi bàn về Giáo dục và Kinh tế Tri thức rất thích hợp cho Giới Trẻ trong Nước hiện nay

  “Education is the most powerful weapon which you can use to change the world. Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng để thay đổi Thế giới ”
  – Nelson Mandela

  Thân chào quý bạn đọc đến thăm Thư viện trực tuyến PHAN CHÂU TRINH !

  Thư viện PHAN CHÂU TRINH trước mắt có khoảng 10.000 sách giáo khoa khoa học kỹ thuật liên quan đến Công nghệ Tin học Máy tính, Y học, Hàng không, Nguyên tử, … và kèm theo các sách giáo khoa được xem là Kinh điển tại các Đại học lừng danh Thế giới những sách gối đầu giường của cá Bậc Giáo sư nổi tiếng trên Thế giới Học thuật ít nhất là in đi in lại cả trên dưới 10 lần ….

  Tôi thiết nghĩ 5000 Giáo trình của mọi ngành cơ bản là Toán, Lý, Hóa, Tin học, Hàng không, Nguyên tử … từ Tú tài đến Đại học và sau Đại học ĐI KÈM THEO song song với 5000 Giáo trình trên là 5000 Sách bài giải thật là tuyệt vời giúp cho hàng vạn hàng trăm ngàn sinh viên hiếu học trong Nước. 10.000 sách quý này kết quả sau nhiều năm thu góp lượm lặt được những viên kim cương hòn ngọc quý trên MẠNG TOÀN CẦU dưới dạng PDF trong vòng nhiều năm từ khi INTERNET chào đời cho đến ngày hôm nay

  Thư Viện Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH hiện hữu tồn tại trên LỤC ĐỊA THỨ 6 INTERNET sẽ phát triển hơn nữa và sẽ bổ sung lên đến hàng trăm ngàn đầu sách vấn đề là nằm ở chỗ có thêm các Quản Thủ Thư viện tình nguyện đóng góp để hàng triệu sinh viện học sinh có thể chuyển về máy tính của mình

  Thân chúc quý Bạn trẻ sinh viện học sinh có thể khai thác món quà quý báu vô giá góp phần vào Thành công trong việc học có ích cho bản thân mình, trả hiếu được Cô Thầy và Cha Mẹ và đóng góp vào Công cuộc Canh tân Đất Nước xứng đáng với Nguyện vọng tha thiết của Chí sĩ lúc sinh thời

  Thân chào các bạn đến thăm Thư viện mang tên Chí sĩ Phan Châu Trinh

  Sáng lập viên Nguyễn Hữu Viện
  http://phan-chau-trinh-library.online/loi-mo-dau

 3. Quá dễ hiểu,
  Trọng tự cho mình là minh quân, là người duy nhất bảo vệ chế độ, lâu nay ông ta không tin ai, một đít 2 ghế và tự ban cho mình cái quyền trở thành nhân tố đặc biệt được phép quá tuổi và tự ban ra luật lệ ứng cử cũng chỉ vì lão lùng sục tìm kiếm người kế thừa, nay dù lão đã kiếm ra kẻ nối ngôi song kẻ ấy lại không đủ bản lãnh nên lão muốn ở lại có thể một nửa nhiệm kỳ để dìu ấu chúa Trần Quốc Vượng cho đến khi loại hẳn kẻ thù ra khỏi cuộc chơi, việc còng tay nịnh thần tang thành cức cũng chỉ vì lão muón tô vẽ thêm lớp sơn cho cái lò tôn mà thực chất chỉ là mị dân chứ tội của băng đảng cướp thành Hồ đáng xử tử đã mấy năm nay, riêng phe cánh của Trọng vướng tham nhũng cũng ngập, củi đó có sẵn ngay bên cạnh nhưng sao lão không đốt mà mò tuốt tận phương nam ? Không lâm nguy thì lão không phải chạy ngược xuôi xua sai nha đi lùng bắt những người yêu nước, những người tranh đấu ôn hòa cho lẽ phải. Cái chiêu Thần chết thì Trẫm cũng băng hà sẽ nay mai ứng nghiệm, Trọng chết xuống âm ty mang theo cái đảng côn đồ của gã.

 4. Có thể đại hội 13 là mồ chôn đảng csvn.
  Một khi cái tổ chấy này lộn xộn tan nát thì cái mạng của Trọng và cửu tộc cũng thành cứ.t vì chính cái băng đảng của mình. Sau đó thì thằng nào khôn hồn nhanh chân mà biến, đòn thù của người Việt đối với băng đảng HCM thì ai cũng biết rồi.
  Đồn đoán ít thôi, không thì bọn giặc cướp tưởng ta đây là có giá. Đây là việc độc tôn của đảng chó đẻ, đại hội đảng CS toàn quốc cũng có nghĩa đưa bầy người ngợm lên nắm quyền sinh sát, ma vương lên ngôi, người dân hoàn toàn bị đứng ngoài.
  Nếu có trang cá cược ngôi vị tổng bí thư, chắc chắn sôi động tháu cáy còn hơn giải ngoại hạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây