Giải tán đảng Cộng hòa, tại sao không?

Joaquin Nguyễn Hòa

15-12-2020

Đảng Cộng hòa chia rẽ

Hôm thứ Bảy 12/12/2020, trong các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống Trump, người ta thấy xuất hiện lời kêu gọi “Dẹp đảng Cộng hòa” (Destroy the GOP). Nick Fuentes, một nhân vật cực hữu nói chuyện với đám đông ủng hộ ông Trump, khiến họ hô vang: “Dẹp đảng Cộng hòa” trong clip dưới đây:

Ngày thứ Hai 14/12/2020, ông Paul Mitchell, dân biểu liên bang của đảng Cộng hòa từ Michigan, đã tuyên bố từ bỏ đảng Cộng hòa vì ông cho rằng đảng này đã đi ngược lại mục tiêu của các nhà lập quốc, cũng như để ứng cử viên Donald Trump tấn công hệ thống bầu cử Mỹ.

Hai diễn biến thú vị kể trên xảy ra hầu như cùng lúc, dường như giống nhau nhưng lại khác nhau về nguyên nhân.

Những người biểu tình là những người “trung kiên” của tổng thống Trump, họ đã bỏ phiếu ít nhất hai lần hồi năm 2016 và 2020, cho ông Trump và đảng Cộng hòa. Họ bực dọc vì nghĩ rằng, đảng Cộng hòa không ủng hộ ông Trump để ông ta có được nhiệm kỳ thứ hai, bằng cách phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như ông Mitt Romney đã lên tiếng chỉ trích cả hành động không chịu thua cuộc của ông Trump là phi dân chủ. Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp, một nhân vật Cộng hòa lâu năm, một đồng minh của ông Trump, lại lên tiếng nói rằng, cuộc bầu cử không có gian lận như cáo buộc của ông Trump và cử tri “trung kiên” của ông.

Các vị thẩm phán, từ tòa thấp cho đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, do các tổng thống Cộng hòa (trong đó có ông Trump) bổ nhiệm, lại vứt bỏ hơn 50 đơn kiện của phe ông Trump.

Cuộc bầu cử 2020 được các viên chức có trách nhiệm của chính quyền ông Trump tuyên bố, là cuộc bầu cử an toàn nhất từ trước đến nay.

Nhưng lại có đến hơn 100 dân biểu thuộc đảng Cộng hòa, cộng với 18 vị Bộ trưởng Tư pháp ở các bang ông Trump và đảng Cộng hòa thắng, lên tiếng ủng hộ ông Trump. Và đây là lý do mà ông Paul Michell bỏ đảng, vì họ phản lại nền dân chủ lâu đời của xã hội dân sự Mỹ.

Đó cũng là cáo buộc của báo Atlantic và một số tờ báo khác sau khi xảy ra vụ hơn 100 nghị sĩ nói trên ở hạ viện ủng hộ ông Trump, rằng đảng Cộng hòa đang chống lại nền dân chủ.

***

Sự chia rẽ bên trong đảng Cộng hòa cũng thể hiện rõ trong giai đoạn vận động tranh cử trước ngày bầu cử 3/11/2020, với sự thành lập của nhóm Lincoln Project, bao gồm rất nhiều đảng viên Cộng hòa chống lại ông Trump, ủng hộ ông Biden.

Trong suốt bốn năm cầm quyền của ông Trump, có nhiều quan điểm cho rằng số đông các chính trị gia Cộng hòa, đôi khi không hài lòng với tổng thống, nhưng không dám chống lại vì sợ mất lòng nhóm cử tri “trung kiên” của ông. Có những quan điểm cho rằng, thật sự đảng Cộng hòa đã biến thành Đảng Trump.

Có thể nói không ngoa rằng, đảng Cộng hòa đang gặp khủng hoảng.

Đảng Dân chủ cũng chia rẽ

Tuy nhiên Đảng Dân chủ hiện nay cũng không phải là một khối thống nhất. Người ta thấy nhánh cấp tiến yêu cầu thúc đẩy cải cách xã hội mạnh mẽ hơn, kiểm soát các tập đoàn kinh tế chặt chẽ hơn như các dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren…

Nhưng bên cạnh đó là nhóm trung dung như tổng thống và phó tổng thống tân cử Joe Biden và Kamala Harris.

Hai nhóm này cũng đang tranh cãi nhau về việc chọn lựa các nhân vật trong nội các mới.

Cử tri trẻ tuổi của đảng Dân chủ ủng hộ nhóm cấp tiến và họ đã từng ở nhà không đi bầu vào năm 2016, vì không ủng hộ ứng cử viên Hilary Clinton, góp phần dẫn đến việc thắng cử của Donald Trump bốn năm trước.

Nước Mỹ lập quốc không có đảng phái

Đi ngược dòng lịch sử Hoa Kỳ, có thể thấy rằng, các vị đặt nền móng cho nền dân chủ Mỹ từng chủ trương không có đảng phái vì họ sợ rằng sự tranh đoạt đảng phái sẽ gây chia rẽ. Nhưng với sự cạnh tranh chính trị công khai của một xã hội dân chủ và minh bạch, sự xuất hiện đảng phái là không thể tránh khỏi.

Nhưng các đảng phái tại Mỹ là không bất biến, có những đảng đã biến mất như đảng Whig, có những quan điểm xoay ngược chiều, có những thành phần ủng hộ thay đổi từ đảng này qua đảng kia, chẳng hạn như đảng Dân chủ vốn là đảng của những người da trắng làm nông nghiệp ở các bang miền Nam, hiện nay lại rất mạnh ở các vùng đô thị lớn.

Bản thân ông Donald Trump cũng đã thay đổi đảng tịch năm lần bảy lượt. Năm 1987 ông ghi tên đảng Cộng hòa; năm 1999 ông tham gia Đảng Cải cách (Reform Party); năm 2001 ông ghi tên theo Đảng Dân chủ; năm 2009 ông trở về với đảng Cộng hòa; năm 2011 ông ghi danh cử tri độc lập; rồi năm 2012 lại trở về với đảng Cộng hòa.

Mô hình lưỡng đảng có phải nhiều khiếm khuyết?

Ít nhất từ đầu thế kỷ 20 đến nay, mô hình lưỡng đảng thống trị chính trị Mỹ, với bộ máy vận động sau lưng nhiều tiền lắm của, mà chúng ta thấy lộ ra trong những năm bầu cử. Bộ máy khổng lồ này làm cho các đảng nhỏ khó có cơ hội ngoi lên, hay các ứng cử viên độc lập cũng rất vất vả khi muốn tranh cử, chẳng hạn như thượng nghị sĩ Bernie Sanders mệnh danh là nghị sĩ độc lập, nhưng khi ra tranh cử ông cũng phải dựa vào bộ máy của Đảng Dân chủ.

Hậu quả là, cử tri Mỹ không có nhiều lựa chọn, dẫn đến cả một tâm lý đảng phái vô thức. Tình trạng này càng làm cho sự phân cực có vẻ trầm trọng hơn giữa vùng đô thị và nông thôn, giữa các bang ở bờ biển và các bang sâu trong lục địa, giữa toàn cầu hóa và co cụm, giữa những ý tưởng bảo thủ và cấp tiến…

Đã có những quan điểm cho rằng, với mô hình đa đảng hơn nữa, tức là phải có ít nhất ba đảng mạnh tương đương nhau, với các liên minh chính trị sau kết quả bầu cử, sự chia rẽ của xã hội Mỹ sẽ dễ dàng được hàn gắn hơn.

Đảng Cải cách của tỷ phú Ross Perot đã từng nhận được gần 20 triệu phiếu bầu, chiếm gần 19% phiếu phổ thông vào năm 1992, với tư cách là một đảng thứ ba, nhưng không đạt được một phiếu đại cử tri nào.

Liệu đảng Cộng hòa có khả năng bị giải tán sau sự ra đi của ông Trump? Hình thành nên đảng Cộng hòa và “Đảng Trump”?

Sự khác biệt nội bộ Đảng Dân chủ có làm đảng này tách ra làm hai, đại diện cho hai nhóm cấp tiến và trung dung?

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đây là một kịch bản,nói xin lỗi trước là ngu xuẩn nhất của người hoàn toàn không
  biết gì về đa nguyên,về dân chủ,về việc tôn trọng ý kiến khác biệt.
  Tác giả này chỉ xứng đáng làm thần dân của các nước CS.phản tiến bộ văn minh,
  chứ không đáng làm công dân dưới chế độ tự do dân chủ,huống chi dám ngoác to
  mồm …bàn loạn chính trị như thế này !
  Cứ giả định rằng cần phài giái tán đảng Cộng Hoà thì nước Mỹ trở thành 1 nước
  mà thành phần vô chính phủ sẽ tác oai tác quái hoặc CS.ngay lập tức ! Lý do là
  không có đảng đối lập để làm cái phanh hãm lại thì nước Mỹ sẽ đại loan và bọn
  Tàu cộmg ung dung và tha hồ “muôn năm trường trị” thiên hạ !

 2. Vẫn biết tác giả cũng chỉ muốn “nêu ý kiến” về một “option’, một “kịch bản khả dĩ”…, nhưng thế nào thì thiển nghĩ, các “ý tưởng ấy” đã đi…hơi xa ! Nền Dân chủ-Pháp trị, bắt buộc phải đặt nền tảng trên tính đa nguyên, nếu không nó sẽ tự hủy diệt chính nó, vì vậy, người sáng suốt có lẽ sẽ không ủng hộ việc đẩy ý tưởng này đi xa hơn nữa…

  Mỹ luôn cần đảng CH tồn tại, nó cần đảng Dân Chủ và cần cả các đảng khác ( thậm chí cả đảng Công sản Mỹ , đảng Xã hội Mỹ…, no problem !). Đa nguyên với Đối lập chính trị phải luôn có mặt và phải luôn được Hiến pháp bảo vệ, phải được bình đẳng như nhau . Đây cũng là điều kiện tiên quyết, nếu ai muốn đem lại Tự do và Phồn vinh cho VN .
  “Thãm họa Covid “ cần Vắc xin như thế nào, thì “Thãm họa Độc tài” cần “Vắc xin Đa nguyên” như thế ấy. Những liều vắc xin, nếu được nghiên cứu chế tạo một cách khoa học, cẩn thận và nghiêm ngặt trong thử nghiệm lâm sàn, quản lý hoạt động đúng đắn…sẽ chỉ làm tăng sức đề kháng cho một Cơ thể chính phủ khỏe mạnh mà thôi. Ghét Trump hay ghét CSVN/ CSTQ đến mức nào, thì một chính kiến vững vàng như vậy, vẫn phải là sự trang bị tri thức tốt nhất và trước hết. Thời @ lại càng cần hơn bao giờ hết !
  Và có lẽ , đó cũng chính là điều các nhà lập quốc Hoa kỳ mơ ước thấy được qua cái gọi là “Dân trí”.

  Theo ý nghĩa đó, con “virus Trump/ Putin“ lần này “mém” phá vỡ cấu trúc “tế bào Cộng hòa Mỹ” , nhưng may thay , sức đề kháng mạnh mẽ của” nền Dân trị có số má”ở Mỹ vẫn đứng vững . “Cha nó lú có Chú nó khôn”. Nhân vật Trump heo thua te tua, nhân vật J.Biden đang thắng lớn , số phận các đại diện tả lót chỉ chứng minh rằng số “chú nó khôn” ở nước Mỹ ( trong số đông thầm lặng ) vẫn rất đông và rất mạnh ! Khi họ không muốn “thầm lặng” nữa để cất lên tiếng nói thì bè lũ “Dân túy bất lương “ phải …leo xuống…( và có thể đi vào tù). Thế thôi !!

  ( Vả lại “ Bác Cộng hòa A.Lincoln – cũng như bác Cộng sản Hồ là …không có sai, chỉ có bọn sau này làm sai , đổi mịa nó 180 o nội dung ban đầu …mà thôi !“ – Hà hà ! )
  ———–
  Again- “Các chính trị gia đều giống như tã lót, cả hai đều cần thay thường xuyên và vì lý do giống nhau” ( Politicians are like diapers. They both need changing regularly and for the same reason). Bên trong bất kỳ một “vĩ nhân” nào của hôm nay, luôn tiềm ẩn nguy cơ trở thành một “cái tả lót bẩn” ngày mai, và tất nhiên J.Biden/ kamala Harris cũng không phải ngoại lệ.

  Còn D.J, Trump chỉ là ….cái tả bẩn & thối nhất mà thôi ! ( Em bé già hung hỗn -D.Trump, vì phóng uế trong tả lót nhiều quá, ngay năm đầu đã thối hoắc, nay sau 4 năm , cần thay gấp…kẻo nghẹt mũi thiên hạ . Ha ha !)

  • Đồng chí Kch3lkj6hlj9kxf nằm vùng giỏi thật đấy.

   Trong 34 câu, đc dùng 32 câu để khoác lên mình lớp vảy ủng hộ dân chủ đa nguyên, len lén chêm vào câu đòi “thêm đảng cs mẽo nữa đi” dù nó ngáp ngáp mấy chục năm nay muốn dẹp tiệm. Vì từ thành lập tháng 5/1919 tới gần đây, đảng chẳng giành được ghế nào trong quốc hội.
   Năm 1939, Đảng Cộng sản tuyên bố số đảng viên đã lên đến 100.000, nhưng Thống kê 1958 cho thấy chỉ còn có 3000 đảng viên, không biết đến 2020 nó còn sót lại mấy mống, bởi chưng dân Mỹ đã tởm cái mặt CS quốc tế rồi.
   Thế mà, bà con có biết không, vẫn có ba dân biểu Đảng Dân chủ là đảng viên bí mật của Đảng Cộng sản đấy. (Theo Aidan Lewis, BBC News, New York, 4 tháng 5 2014) Động trời chưa?!
   Nay Biden sắp vào WH rồi, rồng mây gặp hội, tha hồ ta ca International!

   Trở lai câu chuyện comment của bí số Kch3lkj6hlj9kxf ,
   Đồng chí dùng 2 câu sắc như răng nanh hổ mang chúa để gợi ý dân Mỹ hãy xoay chuyển 180 độ từ Tư bản…đổi mẹ nó qua…cái gì nhỉ?!

   “ Bác Cộng hòa A.Lincoln – cũng như bác Cộng sản Hồ là …không có sai, chỉ có bọn sau này làm sai , đổi mịa nó 180 o nội dung ban đầu …mà thôi !“

   À ra thế! Mượn hình ảnh vị cha già giải phóng nô lệ da đen Mỹ ghép chung với Bác của đồng chí, để gợi ý giải phóng mẹ nó nước Mỹ tư bản…khakhakha, giỏi hết sức giỏi…đồng chí nằm vùng ơi!
   Mỹ Tư bản và Cộng sản xưa nay như Mặt trời với sao Diêm vương. Đổi mẹ nó 180 độ thì tức là nước Mỹ sẽ đi đâu về đâu… chó nó cũng biết!

   Dân Mỹ đâu, có chứa vc nằm vùng không nè?
   Biden sẽ đáp thay, ok, welcome my new Tovaritch!

 3. Các ứng cử viên tranh cử tổng thống luôn phải dựa vào một đảng phái lớn vì đó là nguồn nhân lực và tài lực quan trọng sẵn sàng trong việc cổ động tranh cử. Bản thân Trump không phải là người theo đảng Cộng hòa chân chính mà lão ta chỉ lợi dụng thế đứng của đảng Cộng hòa để tiến thân. Những hành động của Trump trong việc chống lại nền dân chủ nước Mỹ không phải là lý do để chúng ta chống lại đảng Cộng hòa. Tuy nhiên qua việc Lyndsey Graham, chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tư pháp, và các đồng chí trong đảng Cộng hòa đứng sau hành động và ủng hộ Trump dùng những thuyết âm mưu và chứng cớ gian dối để chống lại nền dân chủ nước Mỹ là một hành động vô liêm sỉ. Những việc làm đó khiến những người biết suy nghĩ, có lương tâm phải phỉ nhổ và từ từ xa lánh. Cũng giống như kỳ tranh cử tổng thống vừa qua, số phận đảng Cộng hòa rồi cũng phụ thuộc vào quyết định của người dân. Khi những đảng viên chủ chốt tự hủy hoại thanh danh của đảng thì hậu quả là đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá rất đắt về đường dài. Đảng Cộng hòa (hay cộng sản) rồi cũng sẽ tàn theo thời gian vì chính nó tự hủy diệt nó mà chẳng cần ai phải “giản tán” họ cả.

 4. Bỏ đảng Cộng Hòa thì chạy sang xắp hàng bên xhcn đi, không có mợ chợ vẫn đông. Báu gì cái thứ chuyên làm phản.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây