Có nên kiểm duyệt thông tin trên các mạng xã hội?

Phạm Quang Tuấn

11-12-2020

Việc kiểm duyệt tin tức là một việc rất controversial. Nhưng cũng nên nhớ là những chế độ độc tài toàn trị cộng sản, Nazi lên được và chiếm được chính quyền là nhờ lạm dụng tự do ngôn luận, dùng tuyên truyền, tin vịt, misinformation để lừa dối công chúng, và sau khi chiếm được chính quyền thì chúng mới dùng kiểm duyệt như một chính sách nhất quán để giữ địa vị.

Tin vịt, tin giựt gân, thuyết âm mưu luôn luôn có sức hấp dẫn quần chúng mạnh hơn là sự thật. Thời nay, việc tung misinformation trở thành quá dễ dàng nhờ internet và nhất là media mạng xã hội miễn phí, đây là một vấn đề vô cùng mới mẻ và khủng khiếp chưa ai lường được.

Khác với cộng sản, phát xít, Nazi, các chế độ dân chủ vươn lên là nhờ sự tôn trọng sự thật. Nếu có kiểm duyệt thì chỉ là sự bất đắc dĩ khi quyền tự do ngôn luận bị lạm dụng, như nó đã từng bị bởi cộng sản, phát xít, Nazi.

Tuy đề cao tự do ngôn luận, nhưng thực ra trong các chế độ dân chủ tiền-internet luôn luôn có một sự kiểm duyệt “de facto” (trên thực tế): thông tin chỉ lan truyền rộng qua báo chí, và các báo chí luôn luôn tự kiểm duyệt mình. Họ tuân thủ journalistic ethics – đạo đức báo chí – và tránh đăng những thuyết âm mưu, tin không kiểm chứng… Dĩ nhiên, tuân thủ nhiều hay ít tùy theo từng báo, nhưng những báo tuân thủ nghiêm ngặt thì dần dần có uy tín vững vàng như The London Times, The New York Times… còn những báo tuân thủ kém thì trở thành báo lá cải, và ai cũng biết báo nào uy tín, báo nào lá cải.

Thời nay khác, ai cũng có thể lập ra một tờ “báo”, một “trang tin”, một “youtube channel”, có thể được cả trăm ngàn người follow trong một thời gian ngắn, và những người mới đi vào thế giới thông tin quốc tế, còn kém bản lãnh tri thức, không biết đánh giá, dễ bị lôi cuốn trong hỏa mù. Những trang tin vịt như Epoch Times, QAnon… được đọc và tin bằng hay hơn những báo chí xây dựng uy tín từ mấy chục hay mấy trăm năm. Vì vậy, việc kiểm duyệt tin vịt trên mạng, tuy đáng tiếc, nhưng không thể tránh được.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Cũng nên kiểm duyệt thông tin lắm chứ. Thứ nhất nghe thiên hạ chỉ ra cái ngu để tỉnh, chỉ ra cái sai để sửa, chỉ ra cái hiểm họa xâm lăng mà ngừa. Từ đó biết đường mà đối thoại, thanh minh bạch công khai cho bàn dân thiên hạ. Chứ đừng nên đỏ mặt tía tai mà chưa chi đổ cho thiên hạ cái tội lật đổ chính quyền.
  Lật đổ làm chó gì thứ chính quyền độc diễn độc tài, nợ như chúa chổm, ăn như lợn hốc cám, ăn tàn phá hại môi trường, giết người đốt xác, tiếp tay cho giặc ngoại xâm…

 2. Đôi lời với anh Howard Nguyen.
  Có nên kiểm duyệt thông tin trên các mạng xã hội? Câu hỏi này chắc chắn là dành cho Võ văn Thưởng và Nguyễn mạnh Hùng trả lời.
  Một người nếu chỉ xem VTV1 và đọc đại loại vài trong 900 tờ báo quốc doanh, giấy hoặc online, sớm muộn gì cũng trở thành con nhang của nguyễn phú trọng, cũng y như một người chỉ biết sống nhờ tem phiếu. Nhưng được cái đỡ phải đau lòng vì không thấy được bộ mặt một cái chế độ cọng sản vn dã man trá hình, gào thét vì dân do dân.
  Những thông tin tử tế làm đau lòng ai đó là độc giả TD như anh Howard Nguyen, tôi chắc chắn những thông tin này là đạo lý, ít nhất là tử tế hơn thông tin một chiều của chế độ NPT.
  Võ văn Thưởng và Nguyễn mạnh Hùng không đủ tư cách để kiểm duyệt thông tin cá nhân, nhóm hoặc tổ chức nào trừ phi áp dụng bạo lực như công an VN dụ ép trẻ em vị thành niên để khai thác mật khẩu smartphone người thân.
  Nếu ai chỉ ra cho tôi dù chỉ 1 điều tốt về thời từ HCM cho đến NPT, tôi nguyện mang cơm đùm, bút giấy đến lãnh giáo. Người ta không thể nói xấu cho điều tốt, càng không thể nói tốt cho nhiều điều quá xấu xí ở cái thời đại tượng đài cờ quạt này.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây