Nguyễn Đức Chung lên kế hoạch đánh cắp tài liệu mật “như một trò đùa”

Nguyễn Tráng

11-12-2020

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa. Ảnh: internet

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tòa án phán quyết 5 năm tù với cáo buộc chủ mưu, chỉ đạo đánh cắp tài liệu mật về vụ án Nhật Cường.

Cả 4 bị cáo trong vụ án đều có xuất thân từ ngành công an:

– Nguyễn Đức Chung, cựu Thiếu tướng, giám đốc công an Hà Nội.

– Phạm Quang Dũng, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an.

– Nguyễn Hoàng Trung, cựu cán bộ Công an thành phố Hà Nội, biệt phái công tác tại Phòng Thư ký-Biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội.

– Nguyễn Anh Ngọc, cựu Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, biệt phái công tác và giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Thư ký-Biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội.

Dù là những cán bộ công an được đánh giá dày dạn kinh nghiệm, nhưng quá trình đánh cắp tài liệu mật của nhóm này vô cùng hài hước:

Sau khi Bộ Công An khởi tố công ty Nhật Cường, biết Nguyễn Duy Ngọc và Tô Lâm liên thủ “đánh” mình nên Nguyễn Đức Chung quyết định cài nội gián là Phạm Quang Dũng để nắm bắt thông tin.

Ngày đầu tiên gặp nhau họp bàn kế hoạch cài cắm, để tránh bị theo dõi, Phạm Quang Dũng không dùng xe của mình mà quyết định đặt Grab đến thẳng… nhà riêng của Nguyễn Đức Chung.

Khi có tài liệu mật, Phạm Quang Dũng gửi trực tiếp cho Nguyễn Đức Chung qua Viber – một phần mềm bảo mật kém, mà không dùng ứng dụng mã hoá cứng hơn như Signal, Wire hay WhatsApp. Thậm chí, gửi tài liệu mật xong vẫn không thèm xoá file ảnh trong điện thoại.

Ngoài ra, Phạm Quang Dũng đã rất năng nổ. Anh ta thậm chí đánh trộm một chìa khoá phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03. Vào một đêm mưa gió sấm chớp, Dũng đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo để lấy cắp tài liệu mật. Tuy nhiên, không giống cảnh sao chép tài liệu bí mật như trong các phim điệp viên, Dũng chọn cách bê luôn cả một thùng carton mang về cho nhanh. Vấn đề tai hại là Dũng bê nhầm thùng chứa… 16 điện thoại tang chứng trong vụ án khác, khiến sự việc vỡ lở.

Cuối phim, nội gián do Nguyễn Đức Chung dày công cài cắm, đã mang hai đoạn ghi âm cuộc gọi trao đổi việc đánh cắp tài liệu mật có giọng nói của ông ta để ra công an đầu thú.

Về phần Nguyễn Đức Chung khi cấp dưới bị bắt và khám xét, ông ta “xoá dấu vết” bằng cách bẻ chiếm sim điện thoại Nga. Dù vậy, có vẻ như ông ta tiếc cái điện thoại đắt tiền nên vẫn giữ lại mà không biết sim đi cùng với số IME của máy.

Việc Nguyễn Đức Chung cài cắm nội gián nhưng để họ bán đứng lại cho thấy kế hoạch đánh cắp tài liệu mật của Chung Con vô cùng sơ sài và cẩu thả.

Trong vụ này, phe chống lưng cho Nguyễn Đức Chung được cho là đã lộ diện. Chi tiết Nguyễn Đức Chung sai Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc photo các tài liệu do Phạm Quang Dũng gửi qua viber ra giấy và cắt dấu mật, sau đó bỏ phong bì dán kín. Cho thấy Nguyễn Đức Chung phải chuyển phong bì này cho một ai đó.

Chỉ có một lý do khiến Bộ Công An không công bố danh tính người nhận tài liệu mật từ tay Nguyễn Đức Chung, là vì họ… rất bự.

Vì những sai sót cơ bản đã đưa Nguyễn Đức Chung vào tù. Cho thấy rằng, cuộc chạy đua vào chức Bộ trưởng Công an tại Đại hội 13 như lời đồn là quá sức đối với ông ta.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đã quen thói lưu manh với dân, ép cung tra khảo, phủ đầu, ăn chẹt. Dẫu sao thì trong cuộc đấu đá có kẻ thắng kẻ vỡ mặt. Cuối cùng thì Chung cũng thành cứ.t. Dù Chung có thể được bao che phần nào đó nhưng cả cái hệ thống này phải biết nhục đảng thể và chính thể.

  2. Trùm CA mà cứ như một thằng trộm hạng bét! Tin không nổi ông tác giả ơi!.
    – CA thì phải hiểu, không thề bảo mật khi dùng bất cứ cái gì “qua mạng.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây